• Dr.Kaew
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pakorn_ku@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 1109482
  • ส่ง msg :
  • โหวต 331 คน
ครูแก้ว
ผศ.ดร.ปกรณ์ สุปินานนท์ อาจารย์ประจำ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา : Blog ชุมชนแห่งการเรียนรู้ในเรื่องงาน Training & Education
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน 2564
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 129 , 09:30:15 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลายท่านที่ต้องเดินทางไปทำงานต่างจังหวัด อาจเคยมีประสบการณ์ร่วมเหมือนผม ที่ต้องจองห้องพักผ่านเวบ ไม่เคยเห็นสภาพโรงแรมจริงมาก่อน ซึ่งครั้งนี้ก็เช่นกัน ได้เดินทางมา ณ จังหวัดหนึ่งในภาคใต้ ด้วยงบประมาณของโครงการ ทำให้มีตัวเลือกไม่มากนัก เพราะโรงแรมอื่น ๆ นั้นเกินงบประมาณที่กำหนดไว้โดยเหตุการณ์นี้พึ่งเกิดขึ้นเมื่อคืน หลังจากที่ทำงานลงพื้นที่เสร็จเกือบ 1 ทุ่ม พวกเรารีบกลับที่พัก ตา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน 2564
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 160 , 08:34:32 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตึกที่ทำงาน มีลิฟท์อยู่ 3 ตัวโดยเมื่อเดือนก่อน ลิฟท์ที่คณะปิดเพื่อซ่อมแซมซึ่งท่านที่เคยมาขึ้นลิฟท์ที่นี่ก็จะรู้ว่ามีแผงปุ่มกด 1 จุด ที่คุมลิฟท์ 2 ตัวและลิฟท์ขนของ ก็มีแผงคุมลิฟท์ขนของไว้ต่างหากด้วยสถานการณ์โควิด19ทางมหาวิทยาลัยได้ให้ทำงานแบบ WFHยกเว้นงานจำเป็น เร่งด่วน ก็ทำเรื่องขออนุญาตเข้ามาทำงานได้เราจึงไม่ค่อยได้พบหน้าหรือพูดคุยกับเพื่อนอาจารย์ได้บ่อยเหมือนเมื่อก่อนและผมสังเกตเห็นว่าอาจารย์ผู้ใหญ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 พฤษภาคม 2564
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 383 , 08:04:09 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เราเป็นคนอย่างไรก็มองโลกในแบบนั้น คือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จาก Move to Heaven ที่สร้างความละมุนในหัวใจ ให้กลับพองฟู กับเรื่องราวของนักเก็บกวาดที่เกิดเหตุ (บริษัทจัดเก็บข้าวของคนที่เสียชีวิต เพื่อส่งมอบให้กับคนที่อยู่ข้างหลัง) สร้างความตระหนักรู้ว่า #พฤติกรรม (behavior) ที่แสดงออกของแต่ละคนนั้นมีเหตุปัจจัย และสิ่งที่ขับเคลื่อนพฤติกรรมคือ ชุดความคิด (#Mindset) จากประสบการณ์และความรู้ของบุคคล ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 มกราคม 2561
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 1903 , 09:33:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเรียนรู้ที่เกิดจาก ปัญญาร่วม คือการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเองบนมณฑลแห่งพลัง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการจัดการเรียนรู้ที่ผมเชื่อว่า เป็นสิ่งสำคัญกว่าการที่ครูมายืนสอนอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม แต่ผู้เรียนต้องรู้จักตัวตน กำกับ และจัดการตนเองว่าต้องทำอย่างไร เมื่อเกิดการเรียนรู้แบบร่วมมือกัน (Collaboration) ที่ได้ลองผิดลองถูกด้วยตัวของผู้เรียนเอง รูปแบบการเรียนรู้จึงให้ผู้เรียนได้ร่วมออกแบบการเรียน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 3321 , 07:34:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทักษะสารสนเทศ สื่อ และเทคโนโลยี เป็น 1 ใน 3 ทักษะสำคัญในวิถีสร้างการเรียนรู้เพื่อศิษย์ในศตวรรษที่ 21 หลังจากให้ผู้เรียนเห็นความสำคัญ เรื่องทักษะชีวิตและการทำงาน และทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม ในสัปดาห์ก่อน (สนใจอ่าน คลิกที่นี่)   การจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับทาง (Flipped Classroom) ที่ให้ผู้เรียนได้ศึกษา Lecture online ที่บ้าน และกิจกรรมในห้องเรียนที่จัดแบบ Active Learning เพื่อการตื่นร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 ตุลาคม 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 1374 , 12:27:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเป็นคนไม่ชอบเรียนหนังสือ เพราะการเรียนเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ต้องมานั่งฟังครูอ่านแผ่นใสให้ฟัง และรู้สึกไม่ปลอดภัยหากตอบผิดแล้วโดนครูประจาน โชคดีที่สมัยนั้นมีโครงการห้องเรียนนำร่อง รุ่นแรก ที่เรียน ม.ปลาย เพียงแค่ 2 ปี จบ จึงตั้งใจเรียนให้จบไว ๆ   พอมาเรียนในระดับอุดมศึกษา ก็เลือกสายศึกษาศาสตร์ ก็ค้นพบว่า จริง ๆ มีวิธีการจัดการเรียนรู้มากมาย พอเรียนจบได้ทำงานด้านฝึกอบรม ยิ่งเปิดมุมมองเรื่อง ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 ตุลาคม 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 1303 , 16:34:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เป็นการพบกับนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียน ในวิชาการพัฒนาหลักสูตร ซึ่งเป็นวิชาบังคับของ นศ.ครุศาสตร์ฯ ที่เริ่มต้นชั่วโมงแรก ก็เล่นกันเลยครับ ผมให้ความสำคัญกับชั่วโมงแรกนี้มาก การพบกัน จึงต้องสร้างพื้นที่ปลอดภัยในการเรียนรู้ เพื่อการเชื่อมต่อ (Connect) ระหว่างครูกับลูกศิษย์ให้ได้ ตัวต่อ LEGO จึงเป็นเครื่องมือสำคัญในชั่วโมงแรก ที่ช่วยสืบค้นความคาดหวังของลูกศิษย์ในวิชานี้ได้   ความงดงามจากการต่อ L....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 กันยายน 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 4200 , 07:06:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หลังจากไปฝึกวิทยายุทธ์จากสำนักต่าง ๆ ในช่วงปิดเทอม จึงเกิดแนวคิดที่จะบูรณาการระหว่างวิชา  (Interdisciplinary) แบบสหวิทยาการ  (Multidisciplinary Instruction) ที่มีครูตั้งแต่  2  คนขึ้นไปที่สอนต่างวิชา มาวางแผนเพื่อสอนร่วมกัน  แต่ต่างคนต่างสอนโดยแยกแผนการสอนของตนเอง แต่มอบหมายให้ผู้เรียนทำงานหรือโครงการ จนสร้างชิ้นงานร่วมกันได้ ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าของวิชา และ นศ.ไม่เหนื่อยกับทำชิ้นงานส่งแบบแย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 สิงหาคม 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 1979 , 14:59:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีโอกาสได้เข้าคลินิคองค์กร เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 60 ที่ผ่านมา จัดโดยอาใหญ่ วิศิษฐ์ วังวิญญู ในเรื่อง Team of Teams: New Rules of Engagement for a Complex World by General Stanley McChrystal ซึ่งอาใหญ่ถอดบทเรียนจากหนังสือที่เขียนโดย นายพล สแตนเลย์ แมคคริสตัล ผู้ปรับเปลี่ยนกระบวนการบริหารกองทัพจากระบบราชการ มาเป็นการผสมผสานระบบราชการเข้ากับการจัดโครงสร้างการทำงานในระบบข่ายใย ทำให้เกิดการแชร์ข้อ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กรกฎาคม 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 2074 , 14:37:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วิถีสร้างการเรียนรู้เพื่อศิษย์ในศตวรรษที่ 21 มีหลากหลายวิธีให้เลือกใช้ ตามแต่บริบท เพื่อพัฒนาลูกศิษย์ของเราให้ เก่ง ดี มีความสุข  เพราะโลกหมุนเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว คนเป็นครูจึงต้องหมุนให้ทันโลกเช่นกัน เทคโนโลยีสารสนเทศ มีบทบาทสำคัญมากในปัจจุบัน มือถือ (Smart phone) จึงเป็นเครื่องมือหนึ่งในการจัดการเรียนรู้ได้อย่างดี โดยเฉพาะเรื่องการสื่อสาร เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างครูกับศิษย์ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 พฤษภาคม 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 2710 , 18:28:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Professional Learning Community (PLC) เป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน เพราะมนุษย์เป็นทรัพยากรที่มีค่ายิ่งในองค์กร เราจึงต้องนำเครื่องมืออย่าง PLC มาใช้ เพื่อให้เกิดความเจริญงอกงามของมนุษย์ ผมได้เคยเขียนถึงการนำ PLC มาใช้ในวงการการศึกษา  (สนใจอ่าน คลิกที่นี่)  ที่ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มีอัตลักษณ์ที่แตกต่าง (สนใจอ่าน คลิกที่นี่) จากที่อื่น บนความเชื่อเรื่อง ฐานใจ ที่ต้องใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤษภาคม 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 2022 , 08:37:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

Nelson Mandela เคยกล่าวไว้ว่า “Education is the most powerful weapon We can use to change the world”   การศึกษาเป็นอาวุธที่ทรงพลังมากที่สุด ที่พวกเราสามารถใช้เปลี่ยนโลกได้ ทำเอาหลายคนกระเสือกกระสนหาอาวุธนี้มาครอบครอง สะท้อนภาพการศึกษาไทยผ่านการกำกับของ บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ กับหนังที่นำเสนอแบบโคตรเท่ห์ ฉลาดเกมส์โกง   หนังสะท้อนต้นทุนชีวิตของคนที่แตกต่าง และใช้การศึกษา เป็นเค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 เมษายน 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 2323 , 15:05:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย เฉพาะช่วงชีวิตของผม ก็เห็นถึงการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง จากสติปัญญาของมนุษย์ ที่ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ จนคิดค้นนวัตกรรมต่าง  ๆ มากมาย   การสื่อสารจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่นำมาซึ่งการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง หากเราพูดคุยกันอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความงดงามในวงสนทนา ย่อมนำมาซึ่งประสิทธิผลในการสื่อสาร การสร้าง Professional Learning Community (PLC) หรือชุมชนการเรี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 1546 , 08:19:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลายครั้งเมื่อเราได้อยู่กับตัวเอง ได้คิดใคร่ครวญถึงสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตที่เข้ามา พบข้อขัดแย้งภายในจิตใจมากมาย ที่ต้องตัดสินภายใต้สภาวะกลืนไม่เข้า คายไม่ออก (Dilemma) จนเกิดความขัดแย้งภายในใจ ที่ต้องเลือกว่าจะออก ขาว เทา หรือ ดำ   ผมมีโอกาสได้เรียนรู้หลักสูตร ละคร กระบวนการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลง โดยมูลนิธิสื่อชาวบ้าน (มะข้ามป้อม) ร่วมกับ สสส. และได้เข้าอบรมหลักสูตรที่ 1 : กระบวนการละครสร้างส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2559
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 7793 , 11:21:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้ยินมาว่า บทบาทของครูต้องเปลี่ยนไป ผู้รู้ในวงการศึกษาหลายท่านได้บอกว่า   ต้องเป็นแบบ Facilitator หรือ Coach บางตำราก็ว่าต้องมาแนว Mentor Counselor หรือไม่ก็ Consultant   ครูแก้วจึงขอดมยาดมแป๊บ ตั้งสติ พร้อมคิดใคร่ครวญ เพราะสิ่งที่อยากให้ครูปรับเปลี่ยน ตามวาทะกรรม ที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนั้น มีคุณลักษณะและบทบาทหน้าที่แตกต่างกันไป   โชคดีที่ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มีแผนกลยุทธ์ที่ชัดเจ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ตุลาคม 2559
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 1746 , 17:50:33 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ (12 ตค 59) ผมมีโอกาสเข้าฟังบรรยายในหัวข้อ รุกออนไลน์ ใช้สื่อสังคมฯ อย่างสร้างสรรค์ โดย คุณสมเกียรติ ลิลิตประพันธ์ (ครูบอย) ที่ปรึกษาและวิทยากรชื่อดังด้านการตลาดออนไลน์ จัดขึ้นที่ คณะศิลปศาสตร์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ทำให้ผมทราบว่าคนเสพสื่อยุคใหม่ เขามีนิสัยอย่างไร เพื่อเราจะได้ออกแบบสื่ออย่างรู้เท่าทัน     คนเสพสื่อ ยุคใหม่ หันไปใช้ Social media และติดตามข่าวสารใน Smart phone ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 ตุลาคม 2559
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 2093 , 08:55:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การเชื่อมต่อ (Connect) ระหว่างครูกับลูกศิษย์ เป็นสิ่งสำคัญในการจัดการเรียนรู้ เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยในการเรียนรู้ ที่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน ดุจดั่งกัลยาณมิตร   จากงานวิจัยเรื่อง * เทคนิค 5 ประการของกระบวนกร เพื่อเปลี่ยนห้องเรียนไปสู่การจัดการเรียนรู้เชิงรุก The Five Components of Facilitator for Change Classroom to Active Learning ที่ใช้หลักการสำคัญ 5 ประการ เพื่อพัฒนาให้ผู้เรียนเกิดความรู้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 กันยายน 2559
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 1659 , 16:40:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อเช้าวันที่ 18 กันยายน 2559 ได้ Post ถามความเห็นเพื่อน ๆ ใน Facebook ว่า หั่นไข่เค็มแบบนี้ ผมผิดตรงไหน ทำให้ผมเกิดการเรียนรู้กับคำว่า “คำตอบไม่สำคัญ เท่ากับเหตุผล” จากเหตุผลที่เพื่อนใน Facebook ให้ไว้ เห็นได้ว่าคำตอบมีหลากหลาย และความงดงามของเหตุผลของเพื่อน ๆ แต่ละคน แสดงถึงอัตลักษณ์ของผู้แสดงความคิดเห็น ที่มีความหลากหลายและแตกต่างกันไป ซึ่งทุกคนมีเหตุผลของตัวเอง   หากเช....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 กันยายน 2559
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 3078 , 18:42:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เคล็ดลับการสร้างห้องเรียนให้มีชีวิต คือการเชื่อมต่อ (Connect) ระหว่างครูกับศิษย์ เพื่อให้เกิดพื้นที่ปลอดภัยในการเรียนรู้ และสลายกำแพง (barrier) ที่กั้นขวางให้เหลือน้อยที่สุด   จิตศึกษา ที่เน้นปัญญาภายใน (สนใจอ่าน คลิกที่นี่)  จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ครูต้องให้ความรักก่อนให้ความรู้       สำหรับการสอนห้องเรียนขนาดใหญ่ การเชื่อมต่อใจระหว่างครูกับศิษย์ย่อมเป็นเรื่องยาก เพราะขนาดของห้องและผู้เรียนม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 สิงหาคม 2559
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 2304 , 10:43:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

1 ปีผ่านไป กับโอกาสที่ได้เข้าไปเรียนรู้ ในหลักสูตรละครเพื่อการเรียนรู้ความเข้าใจความเป็นมนุษย์ ซึ่งจัดโดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ (สสส.) และมูลนิธิสื่อชาวบ้าน (มะขามป้อม) เมื่อวันที่ 20-22 เมษายน 58 ที่ผ่านมา (สนใจอ่าน คลิกที่นี่)  ที่เน้นกระบวนการภายใน เพื่อพัฒนากาย จิต ปัญญา เพื่อความเข้าใจตนเองและผู้อื่น เข้าใจความเป็นมนุษย์ มีความละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง มีสุนทรียศาสตร์ โดยเรียนรู้ผ่านการสร้างผลงาน....

อ่านต่อ


/20
พวกเราทำอะไรได้บ้าง

ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (KMUTT)

View All
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ผู้บริหารสถานศึกษา ไม่ต้องจบสาขาบริหารการศึกษา ท่านเห็นด้วยหรือไม่
เห็นด้วย
17 คน
ไม่เห็นด้วย
5 คน

  โหวต 22 คน