• Dr.Kaew
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pakorn_ku@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 397
  • จำนวนผู้ชม : 997040
  • ส่ง msg :
  • โหวต 331 คน
ดร.ปกรณ์ สุปินานนท์
อาจารย์ประจำ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา : Blog ชุมชนแห่งการเรียนรู้ในเรื่องงาน Training & Education
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2551
Posted by Dr.Kaew , ผู้อ่าน : 4493 , 17:28:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , Dr.Kaew โหวตเรื่องนี้

มองดูสังคมไทยยุค “สังคมแตกแยก” แล้วใจหาย  ผลผลิตของการศึกษาในอดีตได้แสดงผลลัพธ์ของมันออกมาแล้ว ดังที่เราเห็นในการแสดงออกทางสังคมของกลุ่มต่าง ๆ ในปัจจุบัน

หรือ “ครู” ไม่ได้สอนให้เขา “รู้จักยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น” สังคมจึงวุ่นวายและแตกแยก 

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะสอนให้เด็กรู้จักการทำงานเป็นทีมและรู้จักการยอมรับถึงข้อดีข้อด้อยของกันและกันCooperative Learning
  หรือปัจจุบันในวงการศึกษาไทยเรียกว่า “การเรียนแบบมีส่วนร่วมและร่วมมือ”  เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อแก้ปัญหาการแบ่งผิวหรือการเหยียดผิวระหว่างคนผิวดำกับคนผิวขาวให้สามารถเรียนรู้ร่วมกันได้อย่างมีความสุข  เพื่อแก้ไขปัญหา  discrimination  ให้คนสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี  โดยการเรียนการสอนแบบ  Cooperative Learning  นั้น  มีรากฐานความคิดมาจากการใช้กระบวนการกลุ่ม  (Group Dynamic or Group Process)  ที่เน้นการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันระหว่างคนในกลุ่ม  เพียงแต่  group process  นั้นจะมีขนาดของกลุ่มและจำนวนคนในกลุ่มมากกว่าเพราะเป็นกลุ่มใหญ่  แต่ขนาดของกลุ่มของ Cooperative  จะมีขนาด  3-6 คนเท่านั้น  และจะเน้นความแตกต่างของคนในกลุ่ม  กล่าวคือ  จะเป็นกลุ่มที่คละเพศ  ระดับสติปัญญา  สังคมและชุมชน เป็นต้น

หลักการของการเรียนแบบ  Cooperative  จะคำนึงถึงหลักการของสติปัญญาของมนุษย์ที่แสดงให้เห็นว่าคนเราแต่ละคนมีความสามารถเฉพาะตัวที่หลากหลายและสามารถที่จะค้นพบความสามารถที่แท้จริงนั้นได้หากได้รับการส่งเสริมสนับสนุนอย่างถูกวิธีแล้วคนเราก็จะสามารถแสดงความสามารถของตนนั้นออกมาได้  เพราะเมื่อเวลาที่คนเราเข้าร่วมกลุ่ม  เราจะสามารถเรียนรู้ความสามารถของตนเองจากกลุ่มได้ว่าเรามีความถนัดในเรื่องใดและยังเป็นการฝึกการมีบทบาทร่วมกันในกลุ่มสังคม  เรียนรู้การทำงานร่วมกันและการอยู่ร่วมกันในสังคมที่แต่ละคนจะมีส่วนสำคัญด้วยกันทั้งสิ้น  เพราะคนเราแต่ละคนต่างก็มีความสามารถที่หลากหลาย  หากแต่เมื่ออยู่ร่วมกันในสังคมแล้ว  สังคมก็จะสามารถพัฒนาไปได้ด้วยดี  และตามแนวคิดของการปฏิรูปการศึกษาในปัจจุบันพบว่า  Cooperative Learning  น่าจะเป็นวิธีการหนึ่งในการสอนเด็กของเราให้รู้จักการทำงานเป็นทีมและอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างเป็นสุข

บทความโดย ดร.ปกรณ์ สุปินานนท์ : drKaew@hotmail.com

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 Dr.Kaew ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

ยังไม่ได้อัพบล็อคใหม่เลยค่ะ รออาจารย์แก้วไปเยี่ยมเยียน เสนอแนะ และแสดงความคิดเห็นอยู่นะคะ ระหว่างรอก็มาเติมเต็มความรู้ด้วยค่ะ ไอเดียนี้ขออนุญาตนำไปปรับใช้ในชุมชนด้วยนะคะ ขอบคุณบทความดีๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

ขอบคุณ อ.คนบ้านใหม่
ที่เข้ามาเยี่ยมเยียนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

เห็นด้วยครับผม......

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

ขอขอบคุณ ลูกแม่ลำดวน ไทอุบล ครูหน่อย อ.เรือรบเมืองมั่น ครูกุ้ง

ที่เข้ามาเยี่ยมเยียน และแสดงความคิดเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
KruKung วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KruKung

มองดูสังคมไทยยุค “สังคมแตกแยก” แล้วใจหาย ผลผลิตของการศึกษาในอดีตได้แสดงผลลัพธ์ของมันออกมาแล้ว ดังที่เราเห็นในการแสดงออกทางสังคมของกลุ่มต่าง ๆ ในปัจจุบัน

หรือ “ครู” ไม่ได้สอนให้เขา “รู้จักยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น” สังคมจึงวุ่นวายและแตกแยก

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะสอนให้เด็กรู้จักการทำงานเป็นทีมและรู้จักการยอมรับถึงข้อดีข้อด้อยของกันและกัน

ขอแก้ข่าวนะคะ
คนที่มีอาชีพเป็นครูสอนค่ะ

แต่คนเราไม่ใช้เหตุและผลในความที่เหมาะสมต้องให้อ่านกาลามสูตร10 จึงจะทำให้สังคมไทยสงบลงบ้างและที่สำคัญคนเรายังยึดมั่นถือมั่นในความเป็นตัวตนด้วยค่ะ.........

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ถ้าจำนวนคนไม่มาก แนวโน้มที่จะคิดเหมือนกันร่วมมือกัน ภายใต้ผู้นำประชาธิปไตยนั้นเป็นไปได้ แต่ถ้ากลุ่มใหญ่โตมาก ต้องใช้กลไกและการบังคับเข้าช่วยมากกว่าปทัสถานสังคมเเล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kruhnoi วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

Dr.Kaew คะ..บทความดีมากๆค่ะ...

ขอไปประยุกต์ใช้บ้างนะคะ..

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไทอุบล วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

ขอบคุณบทความดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

บทความของ Dr.Kaew ดีมากเลยค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้มาก ทุกวันนี้ ในการดำรงชีวิตจะให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขก็ต้องมีการร่วมกันทำ ร่วมกันดำเนินการต่าง ๆ ให้สอดคล้องและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สังคมจะมีความสุขได้ไม่ได้อยู่ที่อัตรา แต่อยู่ที่ความมีน้ำใจ พึ่งพาตนเอง และเอื้อเฟื้อให้กับผู้อื่นค่ะ (อยากร่วมแชร์ความคิดอ่ะคะ...) สัวสดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พวกเราทำอะไรได้บ้าง

ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (KMUTT)

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


ผู้บริหารสถานศึกษา ไม่ต้องจบสาขาบริหารการศึกษา ท่านเห็นด้วยหรือไม่
เห็นด้วย
17 คน
ไม่เห็นด้วย
5 คน

  โหวต 22 คน