• CitizenK
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-09-17
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 8913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
พลเมือง เรียนรู้
Learning Citizen เป็นบันทึกการเดินทางเรียนรู้ของพลเมือง ที่พยายามเข้าใจและเข้าถึงวิถีความเป็นพลเมือง ในวัฒนธรรมสังคมประชาธิปไตย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/learningcitizen
วันเสาร์ ที่ 21 ธันวาคม 2556
Posted by CitizenK , ผู้อ่าน : 628 , 15:56:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปฏิบัติการสร้างฝันให้เป็นจริง (Project of Hope) หัวใจของสภาประชาชน : สนามพลังความเป็นมนุษย์  สภาประชาชนเป็นนวัตกรรมของสังคมมนุษย์ เพื่อเรียนรู้การดำรงอยู่ร่วมกันอย่างมีความหมาย สร้างสรรค์ และเกื้อกูลร่วมทุกข์และสุขกัน ในเวลานี้ หลายคนงุนงง สับสน คิดนึกไปต่าง ๆ ว่า “สภาประชาชน” “สมัชชาประชาชน” ว่าเป็นอย่างไร ทำอย่างไร ... ก่อนที่ความสงสัยจะพาเราเตลิดไปไกล ขอลองดึงความคิดมาท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2556
Posted by CitizenK , ผู้อ่าน : 868 , 22:54:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปัจจุบัน แนวคิด สภาประชาชนเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อน โดยเฉพาะที่มาของผู้ที่จะมาทำหน้าที่ในสภา สภาในลักษณะนี้สำคัญก็จริง แต่เราก็ไม่ควรลืมลักษณะของสภาประชาชนอีกแบบหนึ่ง — organic people’s assembly — ซึ่งอาจสำคัญและยั่งยืนมากกว่า สภาประชาชน ที่มีการเสนอว่า จะมีจำนวน 400 คน ด้วยซ้ำ “คำว่าประชาธิปไตยนั้น มักจะเข้าใจความหมายกันผิดๆ ประชาธิปไตยแปลว่า ประชาชนเป็นใหญ่ ระบอบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม 2556
Posted by CitizenK , ผู้อ่าน : 500 , 11:11:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“สภาประชาชน” ผู้คนรู้สึกและมีความเห็นกับเรื่องนี้ไปต่าง ๆ นานา ตามประสบการณ์ ความเชื่อ ความรู้ การให้ความหมายและตีความของตน หลายคนรู้สึกว่าเรื่องนี้คือทางออกสู่อนาคต “ฟ้าสีทอง ผ่องอำไพ ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน” ในขณะที่อีกหลายคนยังแคลงใจว่าเรื่องนี้ทำได้หรือ ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ อีกหลายคนขัดใจกับการนำเสนอสิ่งนี้          เป็นเรื่องที่ดี ที่ “สภาประชาชน” ได้เปิดพื้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน 2556
Posted by CitizenK , ผู้อ่าน : 495 , 12:04:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อะไรคือเหตุผลที่เราควรสนับสนุนรัฐบาล ... ครุ่นคิดนึงถึงเวลาจ่ายตลาด ... เช็ดน้ำตาเวลาซื้อไข่ไก่ ฟองละเกือบ 6 บาท .. ซื้อหมูก็สะดุ้ง แพงเหลือ ซื้อถั่วฝักยาว 3 เส้น 10 บาท ก๊าซหุงต้มก็ขึ้นราคา เติมน้ำมันก็ต้องปาดเหงื่อ ข้าวก็เน่า ... คนรายได้น้อยจะกินอะไรกัน เขาจะมีชีวิตอยู่กันอย่างไร ... นี่แค่ "ทุกข์" หนังตัวอย่าง น้ำจิ้ม ...เราไม่หวังในนักการเมืองไม่ว่าฝ่ายใด แต่ข้าพเจ้าเชื่อใน "ความเป็นเรา" ทุกคน เ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2556
Posted by CitizenK , ผู้อ่าน : 494 , 20:48:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วาทะ แกนดอล์ฟ พ่อมดขาวแห่ง Lord of the Rings --- “พ่อมดดำ ซารูมาน เชื่อว่า อำนาจทิ่ยิ่งใหญ่เท่านั้นที่จะยับยั้งความชั่วร้ายได้ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ข้าเห็น ข้าพบว่าการกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตของคนธรรมดาสามัญต่างหากที่จะช่วยขจัดความมืดออกไปได้ เป็นการกระทำเล็ก ๆ ที่กอปรด้วยความรักและความเมตตา”  “Saruman believes it is only great power that can hold evil in check, but that is not wh....

อ่านต่อ


/3