• watcha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : t6889k@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 217193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
ฉันชื่อวัชชาเป็นผู้หญิงธรรมดา
ทำในสิ่งที่มีสิทธิ์คิดในสิ่งที่มีค่ารอในสิ่งที่มีมาไขว่คว้าในสิ่งที่มีจริง//วัชชา//
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2550
Posted by watcha , ผู้อ่าน : 2492 , 15:42:18 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้ากล่าวถึง “Internet” คงไม่มีใครไม่รู้จักคำๆ นี้และคงน้อยคนที่ไม่เคยใช้งานมัน ฉบับนี้จึงขอนำความรู้ วิธีการป้องกันภัยต่างๆ ที่อาจจะเกิดกับเราได้ ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับผู้ใช้งาน Internet โดยเฉพาะเยาวชนของเรา ซึ่งจะพบว่าในปัจจุบันนี้มักจะได้ยินข่าวอาชญากรรมต่างๆ ที่เกิดจากภัยทาง Internet เช่น การพูดคุยกับคนที่เราไม่เคยเห็นหน้า ไม่เคยรู้จักมาก่อน(Chat) ซึ่งอีกฝ่ายอาจจะประสงค์ร้าย หลอกลวง ทำร้ายร่างกาย จนอาจเสียชีวิตเกริ่นมาก็มากแล้ว

มาดูกิจกรรมหลักๆ ในการใช้ Internet ส่วนใหญ่นั้นที่เห็นชัดเจน คือ ค้นหาข้อมูล ดาวน์โหลด ติดต่อสื่อสารกันระหว่างผู้ใช้กับผู้ใช้(E-mail Chat Webbord ) การสร้าง Weblog และที่ชื่นชอบกันมาก คือ การเล่นเกมส์ Online แต่เชื่อมั๊ยคะว่าสิ่งเหล่านี้มักมีภัยแฝงมาด้วย เรียกว่า “ภัยจาก Internet” ซึ่งได้แก่ ภัยจากคน ภัยจากโปรแกรมประสงค์ร้าย และ ภัยจากข้อมูลใน Internet ภัยจากคน ได้แก่ การหลอกลวงทาง Chat (บุคคลที่ชอบ Chat MSN QQ ICQ Skype ต้องระวัง),การส่ง E-Mail หลอกลวงเพื่อเอาข้อมูลหรือเอาเงิน เช่น Phishing,การโพสต์ข้อความหลอกขายสินค้า,การกลั่นแกล้งทาง Internet,ภัยจากช่างซ่อมคอมพิวเตอร์

ภัยจากโปรแกรมประสงค์ร้าย ได้แก่ Virus,Trojan,Adware,Spyware ที่มาของสิ่งเหล่านี้ คือ อาจแฝงมาจากเว็บไซต์ที่ให้บริการดาว์โหลดฟรีต่างๆ เช่น mp3,crack,games,โปรแกรมแฮก/ฟรี หรือไฟล์ที่แนบมาจาก E-mail และอีกช่องทางหนึ่ง คือ ติดจากเครื่อง PC อื่นผ่านทางสื่อบันทึกข้อมูล เช่น Handydrive,Memorystrick ฯลฯภัยจากข้อมูลใน Internet มักจะแฝงมากับเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม เช่น เว็บโป๊ เว็บใต้ดิน ฯลฯ หรืออาจจะมาจาก E-mail(ในรูปแบบ Junk mail,Spam mail),เว็บบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อหลอกลวงให้หลงเชื่อ,เว็บที่เป็นภัยต่อความมั่นคง และเว็บขายสินค้าที่หลอกลวง

ทั้งหมดนี้ ผู้อ่านคงสงสัยแล้วว่าจะมีวิธีการป้องกันภัยจาก Internet ได้โดยวิธีใดบ้าง ขอตอบว่าไม่ยากคะง่ายนิดเดียว คือ ถ้าเป็นการป้องกันภัยจากคนและข้อมูลใน Internet วิธีที่ดีที่สุด คือ ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้กับคนที่เราไม่รู้จัก,ไม่ส่งหลักฐานส่วนตัวของตัวเองและบุคคลในครอบครัวให้คนที่เราไม่รู้จัก หรือไม่สนิท,ใช้วิจารณญาณในการรับรู้ข้อมูลและติดต่อสื่อสารกัน,ไม่ออกไปพบคนที่เรารู้จักทาง Internet,ระมัดระวังในการซื้อสินค้าทาง Internet,ต้องรีบปรึกษาผู้ใหญ่เมื่อถูกกลั่นแกล้งทาง Internet,ไม่เผลอบันทึก username และ password ในขณะที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ,ไม่ควรบันทึกภาพ วีดีโอ หรือเสียงที่ไม่เหมาะสมบนคอมพิวเตอร์หรือมือถือ(ภาพหรือคลิปวีดีโอของท่านอาจจะหลุด) สุดท้ายคือการป้องกันและแก้ไข ภัยจากโปรแกรมประสงค์ร้าย โดยการใช้ซอฟท์แวร์ Antivirus ตั้ง System restore เข้าเว็บต่างๆ อย่างระมัดระวัง ควรติดตั้งAntivirus และหมั่น Scan หรือศึกษาข้อมูล Virus ตัวใหม่ๆ อยู่เสมอๆ ทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆ คนโดยเฉพาะผู้ปกครองและบุตรหลานของท่าน ที่ท่านจะมีวิธีป้องกันภัยต่างๆ ให้กับตัวท่านเองและบุตรหลานของท่าน หวังว่าต่อไปนี้คงจะคอยระมัดระวังภัยที่เกิดขึ้นจาก Internet และรู้จักการป้องกันภัยจากมัน เพราะภัยจาก Internet ไม่ใช่เรื่องยากที่จะป้องกันมัน......ใช่มั๊ยคะ

โดย watcha..../1
"The final countdown"

เพลงThe final countdown คิดว่าขาร็อคคงไม่มีใครไม่รู้จักเพลงนี้เป็นแน่ วันก่อนมีเพื่อนส่งเพลงนี้มาให้ฟังพร้อมทั้งรอลุ้นอะไรบางอย่างด้วยกันทั้งคู่ .... ...."ตอนนี้กำลัง countdown กับอนาคตของตนเองที่อ

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]