• watcha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : t6889k@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 215040
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
ฉันชื่อวัชชาเป็นผู้หญิงธรรมดา
ทำในสิ่งที่มีสิทธิ์คิดในสิ่งที่มีค่ารอในสิ่งที่มีมาไขว่คว้าในสิ่งที่มีจริง//วัชชา//
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2550
Posted by watcha , ผู้อ่าน : 2536 , 05:03:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Two sides in one  coin

หนึ่งเหรียญมีสองด้าน


....ในวันนี้อาจมีหลายคนที่รู้สึกแย่และไม่สบายใจเหมือนอย่างฉัน ซึ่งมันอาจจะเป็นเรื่องเดียวกันหรือคนละเรื่อง......

....ฉันตัดสินใจกลับบ้านเร็วกว่าปกติเพราะรู้สึกเมื่อยล้ากับการสะสางงานที่เกี่ยวกับตัวเลขและเส้นตารางบนแผ่นกระดาษอย่างมากมาย....

....เย็นวันนี้บนบาทวิถีเส้นทางเดิมที่ฉันต้องเดินเป็นประจำถ้าวันใดไม่รถมารับ คลาคล่ำด้วยผู้คนหลากหลายชนชั้น คนเหล่านี้บ้างก็ทักทายฉัน ส่งยิ้มที่แสดงถึงมิตรภาพอันดี  บ้างก็ยกมือไหว้ทักทายอย่างคนรู้จักคุ้นเคย   ก็มีบ้างที่เดินสวนกันผ่านไปตามประสาคนแปลกหน้าโดยไม่ได้ทักทาย...

....บนท้องถนนหนทางที่ขนานกับบาทวิถีเส้นทางเดินของฉันทั้งสองฝั่งต่างมีรถราวิ่งกันขวักไขว่  เสียงดังสนั่น ชวนน่าเวียนหัวยิ่ง  ....ช่วงนี้ไม่ค่อยเดินกลับบ้านนานแล้ว วันนี้เลยนึกสนุกอาจจะแฝงด้วยอารมณ์ทุกข์กายและใจในหลายๆ เรื่อง.....โดยคิดค่าเวลาให้มันหมดไปกับการเดินตามเส้นทางนี้ไปเรื่อยๆ วันนี้ไม่มีสัมภาระมากมาย เพราะมองการณ์ไว้แล้วว่าวันนี้การกลับบ้านของฉันไม่สะดวกสบายเหมือนอย่างเคย...ดังนั้นอย่าคิดถือสัมภาระให้มันวุ่นวาย ฉันจึงเดินเหมือนคนตัวเปล่า.......ในมือกำเหรียญบาทที่ฉันเก็บมันได้หน้าตู้โทรศัพท์สาธารณะ โดยพลิกมันไปมา พลิกมันไปมา ทำซ้ำไปเรื่อยๆ พร้อมกับครุ่นคิดถึงสาเหตุของความทุกข์ที่มันบังอาจเข้ามาแทนที่ความสุขของฉันในช่วงเวลานี้  ....

....ทันทีที่ฉันต้องสะดุ้งตกใจเพราะเสียงโทรศัพท์ที่ดังขึ้น  อีกแล้วหรือฉันเดินใจลอยมาตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ยะ.........ฉันมองหน้าจอแสดงชื่อและเบอร์คนที่ฉันรักและเคารพมาก.....เขาโทรมาปรับทุกข์กับฉัน เฮ้อ ! ฉันก็ทุกข์เธอก็ทุกข์ อะไรกันชีวิตนี้....เขาเล่าความรู้สึกต่างๆ นานากับปัญหาที่เขาต้องเจอในการทำงาน ฉันรู้ดีว่าเขากำลังทุกข์ใจ

....ปัญหาที่เกิดจากทุกเรื่องฉันเข้าใจเขาและเข้าใจอย่างดีทีเดียว ....ฉันได้แต่ปลอบใจเขา และมอบกำลังใจให้เขา  ฉันไม่สามารถพูดหรือไปสอนเขาได้อย่างฐานะเพื่อนในระดับเดียวกัน เขาเป็นผู้ใหญ่กว่าฉันมาก และมีเหตุผลบางประการที่บางครั้ง เหมือนกับว่าเราสองคนจะสนิทกันมากไปกว่านี้มิได้....ฉันจึงต้องคอยห้ามใจและระวังตัวเองเพราะฉันคงให้ความเคารพ...มากกว่าอย่างอื่น.....

....เมื่อการปรับทุกข์ทางโทรศัพท์จบลง ฉันได้แต่หวังว่าเขาคงรู้สึกดีขึ้นบ้างละที่ได้ระบายมันออกมา

....ฉันเดินมาตั้งไกลแล้ววันนี้รถประจำทางมันไปไหนหมด ?  และแล้วฉันต้องสะดุ้งตกใจอีกครั้งเหมือนมีมือของใครสักคนมาสะกิดฉันอยู่ข้างหลัง  พี่ค่ะๆ หนูขอเหรียญที่พี่กำอยู่ในมือได้ไหมคะ  เด็กผู้หญิงอายุน่าจะประมาณ 5 ขวบ หน้าตาเด็กน้อยคนนี้ทำไมฉันรู้สึกคุ้นเคยมากก็ไม่รู้  เด็กน้อยเดินเข้ามาทักฉันพร้อมกับขอเหรียญบาทที่ฉันกำไว้ในมือและพลิกมันไปมาเรื่อยๆ ตลอดทาง    “ถ้าหนูอยากได้ก็เอาไปซิจ๊ะ แต่ไม่เอาเยอะกว่านี้หรือพี่ให้อีกเอาไหม จะได้เอาไปซื้อขนมกิน”  “ไม่ค่ะพี่หนูไม่ต้องการ แม่หนูบอกว่าพี่มีเหรียญที่แตกต่างจากอีกของหลายๆ คน พี่คิดว่าเหรียญในมือพี่ที่พี่พลิกกลับไปกลับมามันมีกี่ด้าน”  ฉันงงกับสิ่งที่เด็กคนนี้พูดจึงถามเด็กไปโดยที่ไม่สนใจว่าเด็กคนนี้จะตอบฉันว่าอย่างไร “ เหรียญอันนี้หรือมันมีสองด้านงัยใครละจะมองว่ามันมีเพียงด้านเดียว งั้นเอาไปเลย พี่ให้ พี่ไปก่อนนะ ”

ฉันเดินไปได้ประมาณห้าก้าวเด็กคนนั้นตะโกนบอกฉันเสียงดังว่า “นั้นแหละมันเป็นเหรียญที่แตกต่างจากอีกหลายๆ คน เมื่อกี้หนูขอพี่ผู้ชายคนหนึ่งเขาเดินมากับพี่ผู้หญิงคนสวยๆ เขาไม่เห็นให้หนูเลย เขาว่าหนูสกปรก ตัวเหม็น แล้วเขาก็ปาเหรียญใส่หน้าหนู ”  ฉันหันหลังไปอีกครั้งหลังจากที่เด็กน้อยพูดจบ...... อ้าวแล้วเด็กน้อยคนนั้นหายไปไหนแล้ว....อ๋อ ! คงพูดแล้วก็วิ่งกลับไปบ้านตามประสาเด็กๆ  แล้วละ....ฉันเดินไปเรื่อยๆ จนถึงต้นไม้ต้นใหญ่ มีศาลพระภูมิวางอยู่บริเวณต้นไม้จำนวนมาก ฉันรู้สึกขนลุกขึ้นมาอย่างผิดไปจากทุกครั้งที่เดินผ่านคนเดียวในเพลานี้  รูปถ่ายเด็กถูกวางพิงอยู่กับต้นไม้ใหญ่   สิ่งที่ทำฉันแทบช็อคก้าวขาแทบไม่ออก หนูน้อยคนเมื่อกี้นี้คือเด็กในรูปถ่ายนี้   เป็นไปได้อย่างไร มันใช่อย่างแน่นอน ....เด็กคนนี้กำลังจะบอกอะไรฉัน ....ฉันตั้งสติย้อนคิดกลับไปตั้งแต่ฉันเดินออกจากที่ทำงาน ทำไมฉันต้องก้มเก็บเหรียญบาทในวันนี้ ทำไมฉันต้องกำเหรียญไว้ในมือแล้วพลิกไปพลิกมา โดยไม่เก็บมันไว้ในกระเป๋า .....เหรียญมันเกี่ยวอะไรกับฉันและเด็กคนนั้น ฉันครุ่นคิดอยู่สักพักพอจะนึกออกเด็กน้อยคนนั้นกำลังจะบอกอะไรบ้างอย่าง....เหมือนตอนเมื่อฉันเรียนทฤษฎีหลักการบริหารจัดการไอทีในเชิงกลยุทธ์กับดร.ท่านหนึ่ง...
.

..เหรียญในมือฉันมีสองด้าน  แต่จริงหรือที่คนหลายๆ คนมักจะมองเห็นมันเพียงด้านเดียว ?

ถ้าเรามองจากมุมมองที่แตกต่างกันไป...ความรู้สึกที่เกิดจากมุมมองของคนเหล่านั้นก็จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

.....เมื่อเหรียญมันมีสองด้านก็จงอย่ามองมันด้านเดียว  มองให้ได้สองด้าน  เฉกเช่นชีวิตผู้คนทั้งหลาย  ทีเราและเขาเหล่านั้นต้องอยู่ร่วมกันในสังคม  ต่างคน ต่างความคิด ต่างมุมมอง ต่างวิสัยทัศน์ ต่างทัศนคติ  ซึ่งตัวเราเองต่างก็เป็นเช่นนั้น 

....เรายังมีสิ่งที่ดีๆ ในชีวิตอีกมาก อย่ามองหรือคิดในสิ่งดีๆ เหล่านั้นให้กลายเป็นแง่ลบอย่างเดียว มันทำให้จิตใจเราเศร้าหมอง  

....ถ้าคนเหล่านั้นไม่รู้ ไม่เข้าใจ และไม่ยอมรับในสิ่งที่เราทำอยู่  จำเป็นหรือไม่ที่เราต้องพยายามทำ ให้คนเหล่านั้นเห็นว่าสิ่งที่เราทำอยู่ ณ บัดนี้มันมีคุณค่า ? คำถามนี้ตัวคุณเองใช่ไหมที่จะเป็นคนตัดสิน และหาคำตอบ! แต่สำหรับฉันคิดว่าไม่จำเป็น ทำไมเราต้องแคร์สายตาคนเหล่านั้น ในเมื่อเหรียญมันมีสองด้านแต่คนเหล่เขากลับมองว่นี้กลับมองมันเพียงด้านเดียว เหมือนว่าเขากำลังมองสิ่งที่เรากระทำอยู่อย่างมีอคติ ไม่เปิดใจกว้างที่จะยอมรับ และยินดีกับการกระทำของเรา...คนเหล่านี้มักอยู่ในสังคมที่ปราศจากความสุขถึงแม้เขาจะแสแสร้งแสดงออกมาทั้งทางกายและวาจา....เราอย่าได้คิดที่จะเปลี่ยนแปลงความรู้สึกนึกคิดของเขา  แต่เปิดใจเราให้กว้างเพื่อที่จะเรียนรู้ที่จะอยู่กับเขาให้ได้โดยปราศจากความทุกข์ อยู่อย่างมีความสุขดีกว่า  เรามีเหรียญที่กำไว้ในมือซึ่งสามารถพลิกให้มันแสดงด้านใดก็ได้  ...แต่คนเหล่านั้นเหรียญคงไม่มีค่าสำหรับเขา...มันจึงถูกวางอยู่ในใจของคนเหล่านั้นเมื่อวางไว้เฉยๆ มันก็แสดงให้เห็นเพียงด้านเดียว คนเหล่านั้นจึงสรุปว่าเหรียญมีเพียงด้านเดียว....

....เคยอ่านเจอบทความเกี่ยวกับเรื่องเหรียญสองด้านของพี่อร  บอกเราว่าความรู้สึกนึกคิดในใจนั้นมีส่วนกำหนดการรับรู้ของเรามาก ไม่ว่าชอบหรือชัง ติดใจหรืออยากผลักไส ตลอดจนความรู้ความเชื่อ และค่านิยม ต่าง ๆ ล้วนมีอิทธิพลต่อตา หู จมูก ลิ้น และกายของเรามาก เวลารู้สึกติดลบกับใคร เรามักเห็นเขาเป็นตัวปัญหา ทำอะไรดูไม่เข้าท่าไปหมด ปัญหาในครอบครัวและที่ทำงานบ่อยครั้งก็เกิดจากอคติในใจ เรานี่เอง อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์อาจจะดีขึ้นได้หากเราลองทักท้วงความนึกคิดเดิม ๆ ว่าเขาอาจไม่เป็นอย่างที่เรานึกก็ได้ ...

......และถ้ารู้สึกว่ายังทำยาก ก็ลองเปลี่ยน มุมมองดูว่า "วันนี้เขาทำอะไรที่ดี ๆ บ้าง" อะไรที่ไม่ดีก็มองข้ามไปก่อนสักวันสองวัน คอยรับรู้หรือจดจำแต่เรื่องดี ๆที่เขาทำ บางทีเราอาจพบว่า เขาทำสิ่งดี ๆ มากมาย เป็นแต่เราไม่ค่อยเห็น เพราะใจไปมีอคติกับเขาก็เลยเห็นแต่เรื่องไม่ดีของเขา

......แก้วที่มีน้ำครึ่งแก้ว เรามองได้สองอย่างมองว่ามีน้ำพร่องครึ่งแก้วก็ได้ หรือน้ำเต็มครึ่งหนึ่งก็ได้ ถ้าคุณมองเห็นแต่น้ำพร่องลองมองให้เห็นอีกด้าน หนึ่งดูบ้าง จิตใจจะรู้สึกเป็นบวกมากขึ้น กับตัวเราเองก็เช่นกันหากรู้สึกไม่เชื่อมั่นใน ตัวเองขึ้นมา ลองเปลี่ยนมุมมองดูบ้างแล้วอาจจะพบว่าตัวเราเองก็เก่งอย่างที่นึกไม่ถึง

 แล้วคุณละคิดว่าเหรียญมีกี่ด้าน?

Watcha R.

 

 

/1
"The final countdown"

เพลงThe final countdown คิดว่าขาร็อคคงไม่มีใครไม่รู้จักเพลงนี้เป็นแน่ วันก่อนมีเพื่อนส่งเพลงนี้มาให้ฟังพร้อมทั้งรอลุ้นอะไรบางอย่างด้วยกันทั้งคู่ .... ...."ตอนนี้กำลัง countdown กับอนาคตของตนเองที่อ

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]