• watcha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : t6889k@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 214996
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
ฉันชื่อวัชชาเป็นผู้หญิงธรรมดา
ทำในสิ่งที่มีสิทธิ์คิดในสิ่งที่มีค่ารอในสิ่งที่มีมาไขว่คว้าในสิ่งที่มีจริง//วัชชา//
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน 2551
Posted by watcha , ผู้อ่าน : 2797 , 11:33:05 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้นำความรู้ในเรื่อง ความหมายและความแตกต่างของคำว่า  แฮกเกอร์ แคร็กเกอร์ ฟรีกเกอร์  และ 7  วิธีการป้องกันภัยมาให้เพื่อนๆ ลองอ่านดูและปฏิบัติตามนะคะ

ก่อนอื่นมาดูความหมายของ แฮกเกอร์ แคร็กเกอร์ ฟรีกเกอร์ ว่ามัน คืออะไร  แตกต่างกันอย่างไร   แล้วอย่าลืมเรียกให้ถูกด้วยนะคะ  ????

ที่มา { http://www.decdoi.th.gs/web-d/ecdoi/html/news_1.html }

1.   แฮกเกอร์ คือ อะไร ?? และ ใคร ?? คือ แฮกเกอร์
  " แฮกเกอร์ "   คือ ผู้ที่มีความฝักใฝ่ในการเรียนรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เป็นอย่างยิ่งซึ่งแฮกเกอร์แต่ละคนนั้น จะเป็นผู้ที่มีความรู้มาก พวกเขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการศึกษาการเขียนโปรแกรมที่หลากหลาย ทำงานกับระบบ UNIX เข้าใจการทำงานและรูปแบบของโปรโตคอล TCP/IP เป็นอย่างดี ซึ่งพวกเขา จะพึงพอใจกับการใช้เวลาในการสำรวจระบบเพื่อหาการตั้งค่าที่ผิดช่องโหวและข้อผิดพลาดต่างๆ ของระบบปฏิบัติการที่พวกเขาเข้าไปอย่างมีจรรยา แทนที่จะเข้าไปทำลาย เหมือนเหล่า Cracker แต่จะคอยหาหนทางป้องกัน ( * แบบที่เราๆท่านเคยเข้าใจแฮกเกอร์แบบผิดๆนั้น ต่อไปคงเข้าใจพวกเค้าเหล่านั้นมากขึ้น ) และต่อไปเราก็จะมา ดูแคร็กเกอร์กัน ว่าเค้าคือใครกันแน่ ?

2.   แคร็กเกอร์ คือ อะไร ?? และ ใคร ?? คือ แคร็กเกอร์

     " แคร็กเกอร์ "   คือ ผู้ที่พยายามเข้าสู่ระบบด้วยวิธีแกะหรือเดารหัสผ่านของผู้ใช้งาน ซึ่งพวกนี้เข้าข่ายจารชนอิเล็กทรอนิคส์ ซึ่งมักชอบก่อกวนปัญหาต่างให้วุ่นวาย แต่ถ้าเทียบกับแฮกเกอร์ในด้านสติปัญญาแล้ว จะค่อนข้างอ่อนด้อยกว่าแฮกเกอร์

3.   ฟรีกเกอร์ คือ อะไร ?? และ ใคร ?? คือ ฟรีกเกอร์

     " ฟรีกเกอร์ "   คือ ผู้ที่ศึกษาเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์เทคโนโลยีต่างๆที่เกี่ยวข้องและเทคนิคในการลักลอบใช้ระบบโทรศัพท์ อย่างเช่น พวกที่ลักลอบโทรศัพท์ทางใกล้และไกลแบบ ไม่เสียตังค์ไงล่ะ ซึ่งพวกเนี้ยนี่น่ะจัดเป็นตัวอันตรายสำหรับ องค์การโทรศัพท์และหน่วยงานที่ให้บริการทางด้านนี้

7 วิธีปลอดภัยจากแฮกเกอร์

ที่มา ( หนังสือคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ )

1. อัพเดทระบบปฏิบัติการและโปรแกรมต่างๆ โดยเฉพาะโปรแกรม Antivirus ที่คุณใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์หรือระบบปฏิบัติการตัวอื่นๆ บางครั้งย่อมต้องมีบั๊ก มีช่องโหว่ที่อาจจะเอื้อให้แฮกเกอร์สามารถเจาะระบบเข้ามาได้  

2.    ถึงจะมีโปรแกรม Antivirus อยู่แล้วแต่บางครั้งก็อาจจะมีบางตัวที่หลุดรอดเข้ามาได้ วิธีการที่ดีที่สุดก็คือควรสแกนอุปกรณ์เก็บข้อมูลทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการ์ดหน่วยความจำหรือ Flash Drive ต่างๆ ก่อนนำมาใช้งาน

3. ติดตั้ง Firewall เพื่อป้องกันการโจมตีจากแฮกเกอร์และเป็นการป้องกันการรับ-ส่งข้อมูลที่คุณไม่ต้องการทั้งจากโปรแกรมสปายแวร์เอง หรือโปรแกรมอื่นๆ ที่อาจจะเป็นการเปิดช่องโหว่ในการโจมตีได้อีก

4.   ระมัดระวังการเล่นอินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเว็บสำหรับผู้ใหญ่ทั้งหลาย ถ้าเข้าไปอาจจะติดไวรัสหรือโดนแฮกโดยไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

5.   บล็อกการทำงานของสปายแวร์ โดยอาจจะใช้ Firewall อย่างที่ได้กล่าวไป หรือใช้โปรแกรม Anti-Spyware มากวาดล้างเลย อย่าปล่อยให้มีสายลับวายร้ายมาอาศัยในเครื่องคุณ

6. ฝึกตัวเองให้เป็นคนรอบคอบ และจำให้ขึ้นใจว่าปลอดไปไว้ก่อน การให้ข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญบางอย่างผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ต้องทำอย่างระมัดระวัง มีอีกวิธีการที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น อย่างเช่น การเข้ารหัส ข้อมูลก่อนส่ง หรือกรอกข้อมูลในเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้และมีระบบรักษาความปลอดภัยหนาแน่นเท่านั้น

7. ติดตามข่าวสาร รูปแบบการโจมตีใหม่ๆ อยู่เสมอเพื่อที่จะได้ระมัดระวังและหาทางป้องกันภัยที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณตลอดเวลา
/1
"The final countdown"

เพลงThe final countdown คิดว่าขาร็อคคงไม่มีใครไม่รู้จักเพลงนี้เป็นแน่ วันก่อนมีเพื่อนส่งเพลงนี้มาให้ฟังพร้อมทั้งรอลุ้นอะไรบางอย่างด้วยกันทั้งคู่ .... ...."ตอนนี้กำลัง countdown กับอนาคตของตนเองที่อ

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]