• watcha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : t6889k@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 215040
  • ส่ง msg :
  • โหวต 283 คน
ฉันชื่อวัชชาเป็นผู้หญิงธรรมดา
ทำในสิ่งที่มีสิทธิ์คิดในสิ่งที่มีค่ารอในสิ่งที่มีมาไขว่คว้าในสิ่งที่มีจริง//วัชชา//
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน 2551
Posted by watcha , ผู้อ่าน : 3044 , 11:06:53 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...สวัสดีค่ะวันนี้มานำเสนอบทความสำหรับเพื่อนๆ ด้วยอารมณ์เศร้าๆ เพราะเมื่อวานโดนมือดีทำการ hack website ส่วนตัวของวัชชาไปต่อหน้าต่อตา  ดูน่าตาของมันสิคะ มันช่างน่ารักอะไรเช่นนี้


(ขอบคุณที่มาเจาะระบบ)

แต่บทความที่จะนำเสนอในวันนี้ไม่เกี่ยวกับการ hack website ของวัชชาโดยตรง นะคะ แต่ก็มีส่วนในเรื่องของความปลอดภัยในการท่องเว็บไซต์ในเรื่องของการทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์ กล่าวคือเมื่อเพื่อนๆ ท่องเที่ยวไปในโลก Cyber นั้น ไม่ว่าจะใช้บราวเซอร์ตัวใดก็ตามเป็นยานพาหนะนำพาไปสู่แหล่งต่าง เมื่อทำการพิมพ์ URL ตรงส่วน Address เพื่อเข้าเว็บไซต์ต่างๆ เช่น ลองเข้าเว็บใดๆ ก็ได้สักเว็บหนึ่งที่เกี่ยวกับการ ซื้อขายสินค้าหรือเว็บประเภทใดก็ได้ http://www.       แล้ว ลองเข้า https://www.paysbuy.com หรือhttps://www.amazon.com

ถามว่าเว็บไซต์เหล่านี้ถ้าเรามองแค่ส่วนที่เป็น http นั้นถามว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ?

คำตอบก็คือ  ถ้าลองสังเกตดีๆ มันต่างกันตรงที่มี S กับไม่มี ตัว S ต่อท้าย http นั้นเองค่ะ เมื่อเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนแล้ว ก็ต้องสงสัยต่อว่า แล้วมี S กับไม่มี S นั้นแตกต่างกันอย่างไร นั้นคือ ตัว S ที่ต่อท้ายมีความหมายว่า “ SECURE ” หมายถึง ความปลอดภัย สำหรับการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านเว็บนั้นๆ เช่นการซื้อขาย การกรอกแบบฟอร์ม ต่างๆ ที่ต้องกรอกข้อมูลสำคัญๆ เช่น ข้อมูลส่วนตัว กล่าวคือ เวลาเราเข้าสู่เว็บไซต์เราอาจ ต้องทำธุรกรรมออนไลน์บางอย่าง ซื้อของผ่านเว็บไซต์แบบออนไลน์โดยการกรอก หมายเลขบัตรเครดิต หมายเลขบัญชีธนาคาร เป็นต้น


.....สิ่งสำคัญก่อนที่จะตัดสิ้นใจทำธุรกรรมดังกล่าว พึงสังเกตโดยดูว่าเว็บไซต์ที่เราจะ ทำการให้ข้อมูลส่วนตัวของเราไปนั้นเป็น http://  หรือ  https://  แน่นอนค่ะถ้าเราไปซื้อของแล้วเว็บนั้นรับจ่ายเป็นบัตรเครดิตโดยเว็บนั้นปราศจาก SUCURE คุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงและเตเตรียมตัวโดน hack ข้อมูลของคุณได้เลยค่ะ  ฉนั้น สังเกตนะคะอย่าลืมดูว่ามันมี S ต่อท้ายหรือไม่ เพราะ S  "
SECURE" เป็นสิ่งที่แสดงความปลอดภัยในเรื่องของการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลของลูกค้านั้นเอง และอีกวิธีหนึ่งที่อยากให้สังเกตก็คือเว็บนั้นๆ จะต้องมีการรับรองจาก Verisign โดย

ที่ Verisign เป็นหลักประกันความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์นั้นๆ  ส่วน Verisign

Certificate เป็นใบรับรองที่ออกโดยบริษัท Verisign inc โดยที่มันสามารถยืนยั

นการทำธุรกรรมกับเว็บไซต์นั้นจริงวๆ  โดยให้เราสังเกตง่ายๆ จะมีสัญลักษณ์

Verisign อยู่ดังภาพ 

 

=== เรียบเรียงบทความโดย วัชชา ===


 หมายเหตุ..... นอกจากการทำธรุกรรมออนไลน์แล้ว เรายังพบตัว  S หลัง http เมื่อเราเข้าสู่การจัดการบริหารจัดการระบบเว็บไซต์อีกด้วย  

 /1
"The final countdown"

เพลงThe final countdown คิดว่าขาร็อคคงไม่มีใครไม่รู้จักเพลงนี้เป็นแน่ วันก่อนมีเพื่อนส่งเพลงนี้มาให้ฟังพร้อมทั้งรอลุ้นอะไรบางอย่างด้วยกันทั้งคู่ .... ...."ตอนนี้กำลัง countdown กับอนาคตของตนเองที่อ

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]