*/
  • lekkungs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 47125
  • จำนวนผู้โหวต : 23
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2556
Posted by lekkungs , ผู้อ่าน : 2560 , 15:07:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน narong , cm_coffee และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 

     “บอลลูน” ขนาดใหญ่มหึมาหลายลูกกำลังลอยตัว ขึ้นเหนือน่านฟ้าเชียงใหม่ สายลมพัดมา กระทบใบหน้า และยิ่งบอลลูนลอยตัวสูงมากขึ้นเท่าใด สายลมก็ยิ่งพัดเย็นทำให้รู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้นเท่านั้น!  บอลลูนที่ต่างลอยกระจัดกระจายไต่ระดับ สูงต่ำตามแรงดันของความร้อนที่ กัปตันได้บรรจุเข้าไป!!  ทำให้ท้องฟ้าดูราวกับผืนผ้าที่ถูกแต่งแต้มเต็ม ไปด้วยสีสันต่างๆ การได้มองเห็นสภาพภูมิประเทศที่งดงาม ในมุมสูงยามที่สภาพอากาศแจ่มใสที่ได้จาก กิจกรรมกลางแจ้งทางอากาศอย่างบอลลูน นับเป็นกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นท้าทาย ให้ประสบการณ์แปลกใหม่ และช่วยสร้างความสุขทางใจให้แก่ผู้ที่ขึ้นไปได้ไม่น้อยทีเดียว!!!!

 

 

    ช่วงต้นเดือนธันวาคมของทุกๆ ปีเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติและในปี 2555 นี้ ได้จัดเทศกาลบอลลูนขึ้น ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 6 ณ.สโมสรยิมคานากอล์ฟคลับ (Gymkhana Golf Club)สนามกอล์ฟแห่งแรกของประเทศไทยซึ่งมีพื้นที่กว่า 100 ไร่

    การได้ขึ้นบอลลูนนอกจากจะได้ประสบการณ์ที่ดีแล้วยังได้ความรู้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบอลลูนอีกด้วย การลอยบอลลูนขึ้นนั้น ต้องตรวจสอบความพร้อมของหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นสภาพท้องฟ้า อากาศ ลม ฝน ความร้อน และความเย็นซึ่งต่างก็ส่งผลต่อการลอยบอลลูนทั้งสิ้น  เหมือนอย่างคืนก่อนการลอยบอลลูน ได้มีพายุฝนหลงฤดูเข้ามาปกคลุมทำให้บรรยากาศบนท้องฟ้าของตัวเมืองเชียงใหม่มืดครึ้ม และมีฝนตกทั่วเมือง  ไม่เว้นแม่แต่สนามกอล์ฟซึ่งเป็นพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ใช้กางบอลลูนนั้นก็ชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝนทั้งสนาม

วันรุ่งขึ้นการขึ้นบอลลูนจึงถูกเลื่อนอย่างกระทันหันและต้องใช้เวลาเกือบวันเพื่อทำให้น้ำในสนามแห้งพอที่จะกางบอลลูนขึ้นได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องลุ้นไม่ให้มีพายุหลงฤดูพัดพาน้ำฝนให้ตกลงมาอีกเพราะหากตกลงมาซ้ำอีกก็คงจะต้องเลื่อนไปอีกหลายวันอย่างแน่นอน!!

ตลอดกลางดึกที่ผ่านมา แม้ไม่มีเสียงฟ้าร้องหรือฝนกระหน่ำแต่อย่างใด แต่สภาพอากาศยามเช้าตรู่ของบริเวณโดยรอบระหว่างทางจากที่พักไปจนถึงสถานที่ที่ลอยบอลลูนนั้นก็ยังดูขมุกขมัวไม่น่าไว้วางใจเท่าใดนัก ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเวลาเกือบตีห้ายังเช้าอยู่มากจึงทำให้บรรยากาศไม่สดใสเท่าที่ควรเมื่อไปถึงบริเวณงานนั้น จะเห็นทั้งกัปตัน , ผู้เชี่ยวชาญ และทีมงานส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาวต่างชาติต่างพากันรอลุ้นสภาพอากาศในวันนี้กันนาทีต่อนาที บ้างก็จับกลุ่มพูดคุยถึงสภาพอากาศที่ถูกพายุเข้าเมื่อคืนนี้ ว่าวันนี้จะลอยบอลลูนขึ้นไปได้หรือไม่?

 

เราได้เห็นวิธีเช็คสภาพอากาศแบบง่ายๆ คือการนำ “ลูกโป่ง” วางนิ่งๆแล้วค่อยๆ ปล่อยขึ้นไปบนท้องฟ้า คุณยุทธ วาณิชชานนท์ กัปตันบอลลูน คนแรกของไทย เจ้าตัวเผย "วันนี้อย่างเดียวคือสภาพอากาศเท่านั้นเอง และความไม่ประมาทที่ภาษาอังกฤษเรียก Human Error ถ้าเราไม่ประมาทเสียอย่างเดียว โอกาสที่มันจะมีอุบัติเหตุก็จะน้อยมาก!!"

เหมือนโชคเข้าข้าง.. ไม่ถึงชั่วโมงท้องฟ้องที่ดูเหมือนปกคลุมไปด้วยก้อนเมฆสีเทา ก็ค่อยๆเปิดออก   มีสายลมที่พัดเข้ามาอย่างแผ่วเบา ทำให้กลุ่มเมฆนั้นได้คลายตัวพอที่จะเห็นแสงอรุณในยามเช้าที่ส่องผ่านกลุ่มเมฆออกมาได้บ้าง  ทันทีที่เห็นแสงทองของฉาบฟ้า  เสียงหึ่มม.ม.ใหญ่...จากการพร้อมใจกันพูดคุยโดยมิได้นัดหมายของเหล่า กัปตัน และผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายก็ดังขึ้น สีหน้าทุกคนดูมีความหวังอะไรบางอย่าง  เพียงแค่อึดใจแสงรุ่งอรุณในวันนี้เริ่มสว่างไสวมากขึ้น จึงทำให้กัปตัน มั่นใจ เรียกผู้ที่จะขึ้นบอลลูนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัย ของการขึ้นบอลลูน กฏเหล็กอย่างหนึ่งคือ “ห้ามสูบบุหรี่” โดยเด็ดขาด!!! เพราะ บอลลูนนั้นใช้แก๊สที่ติดไฟง่ายมาก

    ระหว่างที่ “กัปตัน” กำลังทดสอบอุปกรณ์เครื่องมืออยู่นั้น ทีมงานส่วนหนึ่งก็ขะมักเขม้น ช่วยกันคลี่บอลลูนออกมาจากที่เก็บ  เหตุเพราะจะต้องทำงานแข่งกับเวลาและสภาพภูมิอากาศที่อาจไม่แน่นอน จากนั้นก็รีบผูกเชือกเชื่อมหลายจุด ระหว่างตัวกระเช้ากับบอลลูน ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ปล่อยลมเย็น เพื่อทำให้บอลลูนในแต่ละลูกนั้นได้พองตัวออกมา ตรงนี้ต้องใช้ความระมัดระวังและเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เพราะไฟอาจทำให้บอลลูนเสียหายขาดได้  เกือบครึ่งชม.กว่าเห็นจะได้ลมเย็นพอที่จะทำให้บอลลูนพองตัวขยายใหญ่เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาจากนั้นก็เป่าลมร้อนตามเข้าทันทีเพื่อให้อากาศในบอลลูนขยายตัวเต็มที่ มองไปโดยรอบเห็นบอลลูนบางลูกก็เริ่มยกตัวตั้งตรงขึ้นมาแล้ว  ซึ่งช่วงเวลานี้จะต้องอาศัยทีมงานเข้ามาช่วยกดน้ำหนักเอาไว้อีกแรง เพราะเพียงไม่ถึง 5 นาที ผู้ที่เดินทางก็จะต้องขึ้นกระเช้าประจำที่แล้ว

   เมื่ออุปกรณ์พร้อม  ความร้อนได้ที่  กัปตันส่งสัญญาณ ให้ปล่อยบอลลูนขึ้นได้  สักพักกระเช้าก็ยกตัวลอยขึ้นไปในอากาศทันที  การลอยของบอลลูนนั้น “กัปตันเคอร์รี่” บอกผมว่า “มันขึ้นอยู่กับแรงลมของวันนั้น โดยจะมีความสูง อยู่ระหว่าง 1,100  -  100,000 ฟีต ประกอบกับต้องดู น้ำหนักขนาดของลูกบอลลูนด้วย แต่ไม่เกิน 1,000 กิโลกรัม” โดยกัปตันจะสวมถุงมือหนังกันความร้อนเอาไว้  เพราะจะต้องกดที่เป่าไฟร้อนเข้าไปในลูกบอลลูนอย่างต่อเนื่อง   เพื่อบังคับให้บอลลูนได้ลอยตัวขึ้นตามแรงลมที่พัดมา  เห็นข้างกระเช้าจะมีอุปกรณ์เล็กๆ ติดเอาไว้  เพื่อวัดทั้งอุณหภูมิว่าร้อนเย็นแค่ไหน?  , ความสูงจากระดับน้ำทะเลเท่าไหร่? โดยหน้าปัดจะโชว์เป็นตัวเลขดิจิตอลกันออกมา  “ความร้อนในบอลลูน แต่ละลูกนั้น จะต้องไม่เกิน 100 องศา มิฉะนั้นอุปกรณ์อาจะเสียหายได้!!” กัปตันเคอร์รี่บอก..

 

ท้องฟ้าที่ค่อยข้างเปิดในวันนี้ ทำให้มองเห็นสภาพบ้านเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างสุดตา บ้างก็กำลังก่อสร้าง จากผังเมืองเดิม บ้างก็เป็นส่วนที่ทำไว้อยู่นานแล้ว แต่ที่มองสุดออกไปก็จะเห็นยอดดอยอินทนนท์ที่กำลังผลิบาน เขียวขจีปกคลุมไปด้วยต้นไม้หลากหลายชนิดในยามต้นหนาวของปีนี้  

   หลังจากที่ตื่นเต้นและตื่นตาตลอดการเดินทางนานเกือบ 1 ชั่วโมง  ก็ถึงเวลาที่จะต้องนำบอลลูนลงจอดแล้ว  ว่ากันว่า การบังคับบอลลูนให้ขึ้น และลอยอยู่ในอากาศนั้นยากแล้ว แต่การร่อนลงจอดในจุดที่ปลอดภัยนั้นยากยิ่งกว่า และมันก็เป็นอย่างที่มีผู้กล่าวไว้เช่นนั้นจริงๆ  เพราะขณะที่กำลังจะนำบอลลูนร่อนจอดลงนั้น ลมเจ้ากรรมดันพัดให้ไปตกอยู่แถวบ้านคน ใกล้ต้นไม้อีกด้วย จนทำให้ กัปตันต้องเร่งเครื่อง เป่าไฟร้อนส่งแรงดัน เข้าไปในบอลลูน เพื่อที่จะให้เคลื่อนบอลลูน ลอยไปตกอยู่ในที่ที่ปลอดภัยได้อย่างทันท่วงทีก็เรียกว่าได้ตื่นเต้นกันอีกรอบก่อนลง   ขั้นตอนทุกอย่างดูง่ายดายหากแต่ จากการได้สัมผัสใกล้ชิดทำให้เข้าใจลึกซึ้งว่ากิจกรรมนี้ เน้น “ความปลอดภัย”เป็นอันดับหนึ่งจริงๆ                                       

                             

แต่ด้วยเสน่ห์ของความยากในการบังคับบอลลูนบวกกับต้องรอลุ้นรอเช็คสภาพอากาศในแต่ละวัน  ที่นักบินต้องใช้ความสามารถที่ฝึกฝนมานานหลายปี และใช้ดุลยพินิจในการตัดสินใจว่าจะสามารถนำบอลลูนขึ้นได้หรือไม่ รวมทั้งวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเชียงใหม่ สถานที่บินบอลลูนในปีนี้  ทำให้นักบินจากนานาประเทศต่างพากันหอบหิ้ว บอลลูนลูกใหญ่มาบินขึ้นน่านฟ้าที่ประเทศไทย!!!!

   (ตีพิมพ์ หน้าแรก ท่องเที่ยวเดินทาง นสพ.คมชัดลึก ปีที่ 5 ฉบับที่ 308)

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
lekkungs วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@ก่อนแก่ : วิวมุมสูงสวยดีครับ...ขอบคุณครับที่แวะเวียนมาครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
lekkungs วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@ย่าดา : ขอบคุณครับย่าดาที่แวะเวียนมาครับ


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
lekkungs วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@narong : 5555++ ขอบคุณครับพี่สุ..... เชียงใหม่ตอนไปอากาศกำลังดีครับ

ความคิดเห็นที่ 25 lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ก่อนแก่ วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ว๊าวๆๆ ตื่นเต้นจังเลย

ความคิดเห็นที่ 24 lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ภาพสุดยอดมาก อลังการทีเดียว อยากลองขึ้นบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 23 lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
narong วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

โฮ สุดยอดครับ อยากไปดูมั่งจัง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
lekkungs วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@วินเชนโซ : 555++ ขอบคุณที่แวะเวียนมาชมน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
lekkungs วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@ อ้อยดอยหล่อ : เห็นกัปตันว่าอย่างนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
lekkungs วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@ srdtrue : ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
lekkungs วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@ toondee : ขอบคุณที่แวะเวียนมาชมครับ


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
วินเชนโซ วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

ไฮโซมากครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

สงสัยอะไรบางอย่าง ทำไมระดับเพดานบินมันจึงสูงถึง 100,000 ฟุต เชียวเหรอ สูงกว่าระดับเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์ซะอีก คงต้องมีอ๊อกซิเย่นติดขึ้นไปด้วยแล้วแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
srdtrue วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

สีสวยงาม

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
toondee วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวยมากค่ะ น่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
lekkungs วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@ScorpionKinG : ขอบคุณจารย์โจครับ +++ เห็นแล้วนึกถึงกล้องจารย์เลยยยย


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
lekkungs วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@ธิติสินธุ์ : 55555++


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
lekkungs วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@นักเดินทางตัวเขื่อง : ขอบคุณครับที่แวะเวียนมาเยือนครับบ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
lekkungs วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@นายตีนโต : ขอบคุณน้าโต้งที่แวะเวียนมาชมภาพครับ


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
lekkungs วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@หนึ่ง_วันฉัตร : ขอบคุณครับจารย์...ต้องลองหาเวลไปดูครับ 555++

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
lekkungs วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@BlueHill : 555++ นกเยอะเลยครับท่านพี่.. แต่ผมแยก iden ไม่ได้ แป่ววว... มีนกบินสูง บินสูงได้กี่เมตร แล้วเป็นประเภทไหนครับเนี่ยย

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill , lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ScorpionKinG วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ScorpionKinG

ภาพสวยมว๊ากก....เนื้อหายอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
lekkungs วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

@ลูกเสือหมายเลข 9 : ใช่ครับอลังการมากครับท่านพี่ลูกเสือ... ขึ้นไปก็หวิวๆดีครับพี่


ความคิดเห็นที่ 6 lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ธิติสินธุ์ วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/8media

เย้ เหินฟ้า ขี่พายุทะลุเมฆา น่าสนุก และเปิดมุมมอง (หวังว่าคงจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบ บอลลูนร่อนลงไกลกว่าจุดนัด 1.6 ก.ม. พาไปลงในสวนหลังบ้าน นะ )

ความคิดเห็นที่ 5 lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

บรรยากาศด้านบน..งามมากๆ ค่ะ..ภาพสวยจัง..

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายตีนโต วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teentoa

รูปสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill , lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (2)
หนึ่ง_วันฉัตร วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/one

เยี่ยมมาก ต้องหาโอกาสไปบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าตื่นเต้นมากครับ
วันหน้า ผมขอนั่งไปดูนกบนฟ้าบ้างดีกว่า (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 1 lekkungs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อลังการมาก ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน