• เล็กนาดอน
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-07-31
 • จำนวนเรื่อง : 78
 • จำนวนผู้ชม : 197222
 • ส่ง msg :
 • โหวต 25 คน
เล็ก_นาดอน
เล่าเรื่อง เมื่อหวนคิดถึง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/leknadon
วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม 2552
Posted by เล็กนาดอน , ผู้อ่าน : 50406 , 16:16:19 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เครื่องกรองน้ำ

ปัจจุบันนี้เครื่องกรองน้ำกลายเป็นสิ่งจำเป็นในครัวเรือนอีกอย่างหนึ่ง ทั้งๆที่การประปาก็รณรงค์ว่าน้ำประปาสามารถดื่มได้โดยไม่ต้องต้ม แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่มั่นใจหรืออาจจะไม่ประทับใจในรสชาติก็เป็นได้ ดังนั้นการตัดสินใจจะซื้อหาเครื่องกรองน้ำมาใช้งานที่บ้านมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจถึงวิธีการใช้งานและการบำรุงรักษา เพราะถ้าไม่อย่างนั้นเครื่องกรองน้ำบ้านเราจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคแทนที่จะช่วยปรับคุณภาพน้ำทั้งทางกายภาพและชีวภาพตามวัตถุประสงค์

ชนิดของเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำตามบ้านมีหลายชนิด ซึ่งจะแบ่งตามขั้นตอนการกรอง แต่ที่พบเห็นโดยทั่วไป ได้แก่

 1. เครื่องกรองถ่าน(Carbon Filter) เป็นชนิดท่อเดียวติดตั้งไว้กรองน้ำก่อนเข้าใช้ในบ้าน วัตถุประสงค์เพื่อกรองความขุ่น สารแขวนลอย สารอินทรีย์ กลิ่น และสี
 2. ชนิด 2 ท่อ สำรับกรองน้ำดื่มน้ำใช้ในบ้าน ประกอบด้วยท่อกรองถ่าน(Carbon Filter) และท่อกรองความกระด้าง(Softener)
 3. ชนิด 3 ท่อ สำรับกรองน้ำดื่มน้ำใช้ในบ้าน ประกอบด้วยท่อกรองถ่าน(Carbon Filter) และท่อกรองความกระด้าง(Softener) และท่อ Ceramic สำหรับดักเชื้อโรค
 4. ชนิด 3 ท่อ + UV สำรับกรองน้ำดื่มน้ำใช้ในบ้าน ประกอบด้วยท่อกรองถ่าน(Carbon Filter) และท่อกรองความกระด้าง(Softener) ท่อ Ceramic สำหรับดักเชื้อโรค และ UV สำหรับฆ่าเชื้อโรค

หลักการทำงาน

น้ำที่ผ่านจากกระบวนการผลิตของการประปาหรือน้ำจากบ่อบาดาล อาจยังมีสิ่งปนเปื้อนต่างๆ เช่น

 • เชื้อโรค
 • สารแขวนลอย
 • แร่ธาตุต่างๆที่ละลายอยู่ในรูปของอนุภาคที่มีประจุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม คาร์บอเนต ไบคาร์บอเนต ซัลเฟต ฯลฯ

สารแขวนลอย กลิ่น สี จะถูกจับโดย Carbon Filter

แร่ธาตุที่ละลายอยู่ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดความกระด้าง (แคลเซียม แมกนีเซียม) จะถูกจับโดย Cation Resin ซึ่งบรรจุอยู่ในท่อ Softener

เชื้อโรคที่ปนเปื้อนจะถูกจับโดย Carbon Filter, Ceramic Filter หรือถูกฆ่าโดย UV

การใช้งานและการบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองถ่าน

การกรองน้ำ     เปิดเฉพาะวาล์วหมายเลข 1 และ 5 วาล์วตัวอื่นนอกนั้นปิดหมด

การล้างเครื่อง 

 1. เปิดเฉพาะวาล์วหมายเลข 2,3 ปล่อยน้ำทิ้งจนกระทั่งน้ำทิ้งใสดี ใช้เวลาประมาณ 10 นาที แล้วปิด
 2. เปิดเฉพาะวาล์วหมายเลข 1,4 ปล่อยน้ำทิ้งพาเอาตะกอนที่ตกค้างออก ใช้เวลาประมาณ 2 นาที แล้วปิด
 3. เปิดเฉพาะวาล์วหมายเลข 1,5 จ่ายน้ำตามปกติ

การกรองน้ำ

ชนิด 2 ท่อ เปิดเฉพาะวาล์วหมายเลข 1และ 4 น้ำจะไหลผ่านวาล์วหมายเลข 1 เข้าถัง Filter ซึ่งบรรจุคาร์บอนอยู่จะทำหน้าที่ขจัดหรือแยกสารแขวนลอย จุลชีพ สี แมงกานิส ที่อยู่ในน้ำ หรือตะกอน น้ำใสจะไหลผ่านเข้าถัง Softener ซึ่งมี Cation Resin บรรจุอยู่จะทำหน้าที่จับแร่ธาตุที่ทำให้เกิดความกระด้าง ทำให้น้ำกลายเป็นน้ำอ่อน ไหลผ่านทางวาล์วหมายเลข 4  สามารถใช้ดื่มและหุงต้มได้ ส่วนชนิด 3 ท่อ เปิดเฉพาะวาล์วหมายเลข 1และ 6 เมื่อน้ำผ่านถัง Softener แล้วไหลผ่านวาล์วหมายเลข 6 เข้า Ceramic Filter ซึ่งมีขนาดรูพรุน 0.1 - 0.3 micron สามารถกรองเชื้อบางชนิดได้ กรณีหุงต้มใช้น้ำจากวาล์วหมายเลข 4 ก็เพียงพอ

การล้างเครื่อง

 1. ด้าน Filter (ประมาณ 1 เดือน/ครั้ง) เปิดเฉพาะวาล์วหมายเลข 2 และ 3 ปล่อยให้น้ำพาเอาตะกอนออกทางวาล์วหมายเลข 3 จนน้ำทิ้งใสดี
 2. ด้าน Softener (ประมาณ 2 เดือน/ครั้ง) เปิดเฉพาะวาล์วหมายเลข 4 และฝาจุกหมายเลข 5 ใช้น้ำเกลือ (เกลือแกงครึ่งกิโลกรัมต่อน้ำ 5 ลิตร) กรอกทางหมายเลข 5 ให้ไหลออกทางวาล์วหมายเลข 4 ช้าๆจนหมด จากนั้นปิดฝาจุกหมายเลข 5 และให้เปิดวาล์วหมายเลข 1 และ 4 ปล่อยให้น้ำล้างน้ำเกลือจนหมดความเค็ม นำเครื่องเข้าใช้งานตามปกติ
 3. ด้าน Ceramic Filter (ประมาณ 1 เดือน/ครั้ง) ถอดแท่ง Ceramic ออกมาทำความสะอาดด้วยสก๊อตไบร์ทเบาๆจนหมดสนิมเหล็กสีเหลือง (ห้ามใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอก) ล้างด้วยน้ำจนสะอาด จึงนำเข้าใช้งานได้ตามปกติ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]