• เล็กนาดอน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 197552
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
เล็ก_นาดอน
เล่าเรื่อง เมื่อหวนคิดถึง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/leknadon
วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552
Posted by เล็กนาดอน , ผู้อ่าน : 2569 , 08:00:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“เขาใหญ่” ป่าเมื่อแรกเห็น(ตอน 2) 

สมาชิกที่กลัวงูได้ถามลุงว่า “ลุงมาเดินป่าแบบนี้ไม่เจองูบ้างเหรอ”  “เจอครับ วันก่อนเพิ่งเห็นงูจงอางนอนขดอยู่ริมลำธารข้างทางที่เราเดิน”  “พอแล้วลุงไม่ต้องพูดแล้วเรื่องงู”  อ้าวแล้วถามทำไมไม่ให้พูด ตรงจุดนี้เราเริ่มได้ยินเสียงไก่ป่าร้องหนีภัยอีกแล้ว ลุงบอกว่าเป็นเสียงแบบเดิมที่มีสัตว์อื่นมารบกวนมัน ผมถามลุงว่าหมายความถึงสัตว์พวกเราใช่เปล่าลุง ลุงบอกว่าไม่ใช่ครับเป็นสัตว์พวกอื่นเพราะเรายังอยู่อีกไกลจากเสียงนั้น ขณะเดินต่างก็คอยเตือนกันให้รักษากติกา ตาดู หูฟัง แต่มีสมาชิกบางคนไม่รักษากติกาเริ่ม ตาลาย หูอื้อ สอบถามได้ความว่าเมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับเพราะตื่นเต้นที่จะได้มาเที่ยวเขาใหญ่ ป่ามรดกโลก คำเตือนอีกครั้งหากจะมาเดินป่าขึ้นมอแบบนี้ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

         

เงาะมัน กระรอกจะชอบมาก แทะข้างในแล้วทิ้งเปลืกลงมา ถ้าเป็นเงาะป่าคนกินได้แต่เปรี้ยวมาก 

              

             

ต้นสมพง เป็นไม้ขนาดใหญ่ชอบอยู่ข้างๆลำธาร มีพูพอนเป็นครีบออกมาจากลำต้น พูพอนจะทำหน้าที่ช่วยค้ำยันลำต้นที่สูงใหญ่ไม่ให้ล้ม และแผ่กระจายออกไปตามแนวราบเพื่อช่วยหาอาหารที่อุดมสมบูรณ์ตามผิวดิน นี่แหละ “วิศวกรรมธรรมชาติ”

เมื่อเดินมาจนเหนื่อยลุงพักบอกว่าถึงเวลา “Break” สงสัยลุงคงเคยจัดประชุมบ่อยช่วงก่อนเกษีณจึงได้สั่ง Break ระหว่างทาง ผมถามหากาแฟร้อนระหว่างBreak ลุงบอกว่าไม่มี จึงต้องควักเอาขนมปังสังขยามากินกับน้ำเปล่าแทน พอประทัง ลุงเล่าว่าครั้งหนึ่งเคยนำนักท่องเที่ยวชาวฮอลแลนด์ 7 คนมาเดินป่าเส้นนี้ เนื่องจากเส้นทางลาดชันประกอบกับฝรั่งคนนั้นตัวโตและอ้วนมาก จึงเป็นลมหมดสติไปตรงนั้น ฝ่ายภรรยาก็ตกใจร้องไห้ ลุงพักจึงเอามีดตัดเถาวัลย์มาท่อนหนึ่งเหลาเปลือกออกแล้วรีบให้ฝรั่งดม สักพักก็ฟื้นขึ้นมา ผมถามลุงว่าเถาวัลย์อะไรของลุงได้ผลดีจัง ลุงบอกว่าไม่รู้เหมือนกันก็ตัดส่งเดชไปอย่างนั้น อ้าวแล้วทำไมต้องเหลาเปลือกออกด้วยละ ลุงบอกว่าเถาวัลย์บางชนิดเปลือกอาจมีขนและทำให้คันได้เวลาดมจึงต้องเหลาออกเสียก่อนเพื่อความปลอดภัย ฝ่ายฝรั่งภรรยาก็ดีใจและขอบคุณลุงที่ได้ช่วยสามีเขาให้ฟื้นมาได้ ลุงหันมาบอกพวกเราแบบยิ้มๆว่า “จิตวิทยา”

 

เถาวัลย์ห้อยระโยงระยางอยู่บนต้นไม้ใหญ่ เนื่องจากมันเป็นไม้ที่ไม่แข็งแรงจึงต้องเกี่ยวพันตัวเองกับต้นไม้ใหญ่ เพื่อให้ใบของมันสามารถรับแสงแดดได้

 

จริงสมคำเล่าลือที่ว่าไทรคือนักฆ่าแห่งพงไพร ลำต้นจะอยู่บนคบไม้ รากจะเลื้อยคลุมรัดต้นไม้ที่มันเกาะและดูดแย่งอาหาร จนสุดท้ายไม้ที่มันเกาะจะเฉาตาย กลายเป็นอาหารของไทรต่อไป แต่ไทรจะมีลูกดกมากและลูกไทรจะเป็นอาหารอันโอชะของสัตว์ป่านานาชนิดเช่น พวกนก เก้ง กวาง ลิง ชะนี เป็นต้น

บุ้ง เห็นตอนแรกนึกว่าหมีเกาะต้นไม้ พอเข้าใกล้เห็นบุ้งรวมตัวเกาะกันอยู่เป็นแผงหลายร้อยตัว

ต้นน้ำที่ก่อให้เกิดลำธารไหลลงสู่เบื้องล่างที่พวกเราได้เดินผ่านมาตลอด เหมือนน้ำที่ไหลออกมาจากยอดเขา เพราะเหนือจากนี้ขึ้นไปจะไม่พบน้ำอีกแล้ว

!

น้ำตกเหวสุวัต คราหน้าน้ำ

ต้นไม้ห่มผ้า บนป่าดิบเขา บริเวณทางเดินไปสู่จุดชมวิว ผาเดียวดาย เขาเขียว

ผาเดียวดาย

มาเที่ยวป่าคราวนี้ ได้เห็นป่า ได้ยินเสียงป่า และได้รู้ว่าทุกชีวิตและทุกสิ่งที่นี่ ไม่มีใครผิด ไม่มีใครถูก ต่างก็เป็นเหตุเป็นผลเกี่ยวเนื่องโยงใยกันไปตามธรรมชาติ

อำลาเขาใหญ่ก่อนมืดค่ำ ทางสาย 3077 ปราจีนบุรี นาครนายก กรุงเทพฯ

ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยกันดูแลรักษามรดกทางธรรมชาติอันล้ำค่าผืนนี้ไว้ให้ลูกหลานไทยได้สัมผัสสืบไป

หวังไว้ว่าโอกาสหน้าจะมาสัมผัสกลางดงพงไพรยามค่ำคืนที่นี่สักครั้ง 

ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ

                                                 เล็ก นาดอน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เล็กนาดอน วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leknadon
เล็ก นาดอน

ขอบคุณครับที่ทักทาย
ตอนนี้ก็ยังไม่ทราบเหตุผลที่บุ้งมาเกาะกันเป็นกลุ่มใหญ่แบบนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

คุณลุงพัก นี่เก่งมากๆครับรู้หลักในการเป็นผู้นำและมี จิตวิทยาดีมากๆ
เห็นบุ้งแล้วสยอง เจอแบบนี้ ผมว่า เจอทากดีกว่า อย่างน้อยก็เสียเลือดนิดหน่อย เจอบุ้งโดนตัว คงคันไปหลายวันทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

สวยงาม สดใส สดชื่นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]