• เล็กนาดอน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 197571
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
เล็ก_นาดอน
เล่าเรื่อง เมื่อหวนคิดถึง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/leknadon
วันจันทร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เล็กนาดอน , ผู้อ่าน : 2639 , 20:00:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Surakant โหวตเรื่องนี้

มาเขาใหญ่คราวนี้ใช้เส้นทาง้ดิม กรุงเทพฯ สระบุรี ปากช่อง เข้าถนนธนะรัชต์สาย 2090 ด้วยความตั้งใจจะมาเดินป่าเส้นทาง ผากล้วยไม่ - เหวสุวัต ระยะทาง 3.1 กม. เนื่องจากสมาชิกร่วมทางต้องการจะมาดูจระเข้ธรรมชาติที่พบในลำตะคองเส้นทางนี้ หากโชคดีคงได้เห็นมันขึ้นมานอนผึ่งแดด

      

เจอด่านแรกที่จุดชมวิว กม.30

บ้านธนะรัชต์

มาครั้งนี้ให้เวลากับเขาใหญ่ด้วยการพักแรมที่นี่ ๑ คืน ก่อนการจองล่วงหน้าสอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานฯแล้วตัดสินใจจองที่พักบ้านบริเวณโซน ๔(บ้านธนะรัชต์) และเนื่องจากเข้าพักในวันราชการจึงได้รับส่วนลดอีก ๓๐%วันที่จองบ้านทุกหลังยังว่าง ก่อนถึงวันเดินทางเข้าไปตรวจสอบดูอีกครั้งปรากฏว่าทุกหลังเต็มหมดแล้ว ค่อยสบายใจว่าคงไม่เหงา ไม่ได้กลัวเสือกินคนที่เขาใหญ่เพราะรู้ว่าตัวนั้นตายไปนานแล้ว(แต่ตัวอื่นไม่แน่ใจ)

มาถึงที่ทำการเพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่เรื่องที่พัก ก็พอดีได้มาเจอกับไกด์นำทางหนุ่มใหญ่คนเดิมและที่ศาลาหลังเดิมโดยไม่ได้นัดหมาย “หวัดดีครับลุงพักตร์ วันนี้มีงานยังครับ” “ยังเลยครับ” “ดีครับวันนี้นำคณะผมไปตามดูจระเข้ตัวนั้นหน่อยนะครับ” 

ขอบคุณภาพจากกรมอุทยานฯ

            เส้นทางเดินป่า เริ่มต้นจากจุดตั้งแคมป์ผากล้วยไม้ ถึงน้ำตกเหวสุวัต ตอนกลับจะต้องโบกรถจากเหวสุวัตกลับมาที่จุดเดิม ขณะนั่งรถไปจุดเริ่มต้นลุงบอกว่าเราไม่ต้องโบกรถตอนขากลับก็ได้ ลุงจะพาเดินลัดกลับมาที่รถและเราจะได้ไม่ต้องเดินไกล พอถามว่าจะพาลัดมาทางไหน ลุงก็บอกว่าพามาเดินบนถนนลาดยางกลับมาที่รถ เลยบอกลุงว่าถ้าพาเดินบนถนนลาดยางคงไม่ต้องมาถึงที่นี่หรอกลุง

ลุงพักตร์หนุ่มใหญ่วัย 68 เป็นอดีตลูกจ้างประจำของกรมอุทธยานฯ ลุงบอกว่ามาอยู่ที่เขาใหญ่ตั้งแต่ปี 2503 พอเริ่มออกเดินและขอถ่ายรูปลุงก็ทำท่าแบบนี้

พอเริ่มเดินก็เห็นสัญญลักษณ์เตือนระดับน้ำ ถ้าระดับ 70 ก็ถอยหลังกลับได้เลยเพราะอันตรายเขาห้ามเดิม

น้ำตกผากล้วยไม้ในหน้าน้ำจะมีละอองน้ำมาพรมบริเวณลานหน้าน้ำตก คงเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจึงมีกล้วยไม้ขึ้นเต็มลาน ตอนนี้กำลังแตกช่อแทบทุกต้น ลุงบอกว่าปลายเดือนมีนาคมนี้จะบานสะพรั่ง

      ไผ่โน้มเอียงเป็นซุ้มใกล้น้ำตกผากล้วยไม้ ลุงบอกว่ามันเอียงไปหาน้ำ พอแย้งว่ามันคงโดนลมพัดมั้ง ลุงก็บอกว่าอาจจะใช่ เดินคุยไปกับลุงถึงตอนนี้ก็รู้แล้วว่าต้นไม้ตรงเส้นเดินป่า ที่ทำการ –มอสิงโต กับเส้นจุดตั้งแคมป์ผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต ส่วนใหญ่มีชื่อเหมือนกันคือ “ต้นไม่รู้ครับ” ลุงบอกว่านักเที่ยวเห็นต้นอะไรก็ถาม ต้นไม้ทั้งป่าลุงจะไปรู้จักหมดได้ไง  จริงของลุง

เริ่มเข้าวังจระเข้

มาดหาจระเข้

   เดินผ่านน้ำตกมาสักพักจะเริ่มเห็นป้ายเตือนพร้อมเชือกกั้นว่าให้ระวังจระเข้และห้ามเล่นน้ำ สภาพลำตะคองยามนี้น้ำน้อย โอกาสเห็นจระเข้ก็เริ่มเลือนลาง มีหนุ่มต่างชาติ 2 คนเดินมาทันคณะเราและบอกว่าเมื่อสักครู่เขาเห็นจระเข้นอนอยู่บนหิน แต่มันหนีลงน้ำไปไวมาก พอลุงพักตร์รู้อย่างนั้นก็บอกทันทีว่าฝรั่งพวกนี้มันไม่รู้จักจระเข้ เพราะถ้ามันนอนผึ่งแดดแล้วคงไม่หนีง่ายๆหรอก เขาอาจจะเห็นตะกวดก็ได้ ลุงเดินกวาดมาทุกตารางนิ้วไม่มีทางที่จะเล็ดลอดสายตาลุงไปได้หรอก ยังคิดอยู่ในใจว่าอะไรจะมั่นใจขนาดนั้น เดี๋ยวก็รู้ว่าจะเจอหรือไม่เจอ แต่ต้องตอน๒ นะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
khunphai วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

แฮ่ๆๆๆ จรเข้
ตอนต่อไปตกลงมีไหมละคะ
น่าจะมีนะเค้าติดป้ายไว้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เล็กนาดอน วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leknadon
เล็ก นาดอน

ขอบคุณทุกความเห็นครับครับ ดีใจครับถ้าตามมาเที่ยวป่าแล้วคลายเครียด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
YingeXtreme วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

อยากเห็นจระเข้เขาใหญ่จังค่ะป่านนี้ตัวโตเท่าไหนแล้วหนอ?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซันญ่า วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่านบทความคำบรรยาย ทุกสิ่งสัมพันธุ์กันดีจัง
อ่านแล้วหาย เครียด กับสื่อที่สาดข่าว รบกัน ข่าวชุมนุม ที่ใช่อารมณ์มากกว่าใช้สติ .....
ขอบคุณสถานที่และ ป่า ธรรมชาติ และคนนำมาโพทส์ และไกด์ ผู้ใจดี
.
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

รอติดตามต่อ ผมเคยไปรอดู ยังไม่เห็นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยังไม่ได้ไปเดินในทางนี้เลยค่ะ ... ตามมาเที่ยวดูลาดเลาไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กดอย วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eapoe
Life is always change

555+ จระเข้ แสดงว่าป่าอุดมสมบูญร์มาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]