• เล็กโตไว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lek23tan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 34602
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
เล็กโตไว กับตะเบ็งชเวตี้บินได้
ผ่านมาเย๊อะ เจ็บมาแยะ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lektoewai
วันอังคาร ที่ 13 เมษายน 2553
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 907 , 16:34:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สงกรานต์เลือดปี'53  -   13เมษายน ผมนั่งมองลงมาด้านล่างที่กำลังสาดน้ำใส่กันครึกครื้นผสมกับเสียงเพลงที่เล่นผ่านชุดเครื่่องเสียงตัวใหญ่ดังลั่น  ส่วนอีกฝั่งของเมืองมีบรรยากาศขุ่นมัวที่กลุ่มคนเสื้อเแดงเรียกร้องให้ยุบสภา! ล่อกันจนหัวร้างข้างแตก (แตกด้วยลูกปืน)เลือดนองถนนและป่านนี้คงโดนน้ำสงกรานต์ชะล้างทิ้งไปหมดแล้วประมาณหนึ่งเดือนกว่าๆมาแล้วที่กลุ่มเสื้อแดงเคลื่อนพลเข้าเมืองหลวงปักหลักชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 1546 , 20:41:50 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บนรถระหว่างทางมุ่งหน้าไปเมืองโกลด์โคสต์ อาแจ๊คกี้คนไทยเชื้อสายจีนโชเฟอร์ของเราเล่าให้ฟังว่าออสเตรเลียเป็นเกาะที่มีภูมิประเทศเหมือน “ไข่ดาว” แกพูดจบแล้วยิ้มฟันหรอ แหะๆ รอให้เราสงสัยไข่แดงคือตรงกลางประเทศที่เป็นทะเลทรายแห้งแล้งไม่ค่อยน่าอยู่ ส่วนไข่ขาวด้านข้างๆทั้งหมดเป็นป่าเขา มีสัตว์ป่ารวมทั้งพืชพรรณมากมายและยังล้อมรอบไปด้วยมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก                              ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 1156 , 15:50:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บนเครื่องบินขนาดจิมโบ้เที่ยวบิน ทีจีสี่เจ็ดสาม สายการบินประจำชาติไทยกำลังทะยานแหวกอากาศฝ่าความมืดต้านแรงโน้มถ่วง ความสูงระดับเหนือยอดเขาเอเวอเรสต์ ความเร็วระดับพันกิโลเมตรต่อชั่วโมง อุณหภูมิติดลบหกสิบองศา มอนิเตอร์ที่เบาะนั่งบอกไว้อย่างนั้นอารามจิตตกผสมย้ำคิดย้ำทำ ผมนึกและนับของอุปกรณ์จำเป็นว่าครบถ้วนหรรือไม่แม้ว่าถ้าไม่ครบก็ไม่มีโอกาศย้อนกลับไปก็ตาม กระเป๋าเสื้อผ้า กล้อง กระเป๋าอุปกรณ์ ขาตั้ง บลาบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2552
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 2849 , 00:07:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในที่สุดการเดินทางขึ้นเขาใหญ่ด้วยมอเตอร์ไซค์ของเหล่าผองเพื่อนก็ได้ข้อสรุป วัน เวลา สถานที่ ลงตัว กว่าจะมีวันนี้ได้ก็เจอปัญหจนต้องพับ ล้ม ม้วนเสื่อกันไปหลายครั้ง ติดงาน ออกกอง นี่ไม่นับพวกขี้กลัว ปอดแหกอีกเป็นสิบที่นัดแล้วไม่มา ปิดเครื่อง หนีไปเลยอีกเพียบ สี่โมงเย็นบนถนนใหญ่พวกเรารีบเร่งหนีการจราจรที่ติดขัดมุ่งหน้าออกเมือง ด้านหลังกลุ่มเมฆฝนดำทะมึนก้อนเบ้อเริ่มเทิ่มไล่บี้มาติดๆ พูดไม่ทันไรเม็ดฝนค่อยๆส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2552
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 3231 , 12:31:41 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"สองทุ่มในคืนเดือน หงาย หมู่บ้านแห่งนี้เงียบสงัดมีเพียงเสียงแมลงหรีดหริ่งเรไร คนแปลกหน้าสามคนปรากฎกายเข้ามาปลุกเจ้าของบ้านตื่นขึ้น ผมก้มลงคว้ารองเท้าบู้ทที่กองอยู่บนพื้นรถเก๋งที่นั่งมาร่วมหกชั่วโมงมาวางใกล้ๆตัวเตรียมจะสวมทันทีที่พวกเราจะบุกตะลุยเข้าไปยังไร่สวนกว้างใหญ่อันรกทึบแห่งจังหวัดไพลินประเทศเขมรเพื่อเข้าไป...จับมัน!!! กรุงเทพ- บช.น. ผย.จย. 43/1 ในการประชุมทีมงานได้รู้ถึงปัญหาที่ต้องเอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 เมษายน 2552
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 1748 , 14:48:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่ากันว่าคนเรามักอยากจะเข้าวัดก็ต้องรู้สึกเป็นทุกข์ซะก่อนถึงจะหันหน้ามาพึ่งพระธรรมคำสอน ผมว่าก็มีส่วนอยู่ไม่น้อยอย่างผมก็คนหนึ่งล่ะที่ตอนนี้ก็ว่างเว้นเอาตัวออกห่างจากวัดวังมาก็ เอ่อ...ปาเข้าไป(เปลี่ยนจากปาเป็นเขวี้ยงได้มั้ย ดูแรงดี) ก็ห้าเดือนแล้ว ครั้งสุดท้ายระหว่างผมกับวัดก็เรื่องกฐินที่ศรีลังกาโน้นแล้วคล้ายจะตัดขาดกันไป ไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุหนอที่ทำให้ไม่ค่อยสนใจพาตัวเองเข้าหาวัดวังฟังธรรมจนดู....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม 2552
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 1922 , 12:33:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เข้าสู่ปีใหม่ได้ห้าวันอากาศที่เย็นๆช่วงปลายปีก่อนชักจะค่อยแผ่วลงคล้ายใกล้เข้าฤดูร้อนซะแล้ว   นี่ถ้าเป็นอีกฟากโลกในฤดูนี้อุณหภูมิจะลดดำดิ่งลงจนขนหัวลุก  บางประเทศหนาวเข้ากระดูกดำจนไม่เป็นอันทำอะไร  ฝรั่งหัวมันหัวขาวก็คิดว่าเอาวะในเมื่อไม่เป็นอันทำอะไรก็หยุดมันซะเลย   นักฟุตบอลในเยอรมันก็เบรคหนีหนาวนอนกอดเตาอบอยู่บ้านซะ  บ้างก็หนีหนาวมาเที่ยวเมืองร้อนลงทะเลใต้อย่างประเทศไทยบ้านเรา   ส่วนพี่ไทยเราเมื่อฤ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน 2551
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 1604 , 08:39:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถนนที่ทอดยาวอยู่ด้านหน้าค่ำนี้ถูกย้อมแสงไปด้วยไฟสีส้มดวงน้อยๆที่ติดอยู่บนเสาไฟข้างถนน  ในค่ำคืนเดือนดับ บนรถบัสคันใหญ่มีชาวไทยพุทธจำนวนหนึ่งในสภาพกึ่งหลับกึ่งตื่นวิ่งตรงเข้าสู่โคลอมโบ เมืองหลวงที่อยู่ห่างออกไปประมาณสี่สิบกิโลเมตรเพื่อใช้เป็นจุดตั้งต้นบนเส้นทางสายใยแห่งศรัทธา “กฐินบุญ กฐินบาป” ศรีลังกาเป็นเกาะอยู่ในมหาสมุทรอินเดียด้วยตำแหน่งนี้จึงรับแสงอาทิตย์ช้ากว่าบ้านเราหนึ่งชั่วโมงครึ่ง   เหลือบมอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม 2551
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 3673 , 16:46:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                      เกือบยี่สิบปีมาแล้วเมื่อครั้งที่บ้านอยู่ฝั่งธนฯ มักจะได้เห็นพ่อค้าแม่ขายด้วยวิธีหาบเร่ ที่พอจำได้ก็พวกหาบเร่ขายมีด ใม้ขนไก่ กล้วยอบน้ำผึ้ง เก้าอี้สาน รวมไปถึงแป๊ะย้อมผ้าไปตามตรอกซอกซอยแวะเวียนมาให้เห็นทุกๆวัน          ครั้งนั้นด้วยความเป็นเด็กน้อยด้อยประสบการณ์ปล่อยให้เข้าใจไปเองว่าสิ่งใดๆถ้าอยากได้เดี๋ยวหาบเร่ก็จะแบกหามมาประเคนถึงหน้าบ้าน  แต่อดีตเหล่านั้นเลือนหายไปกับกาลเวลา  ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน 2551
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 1643 , 19:08:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                          -พม่า-          แสงแดดหลบหายไป  อุณหภูมิลดลง  ลานหินอ่อนกว้างใหญ่ตรงหน้ามีผู้คนมากมายกำลังจุดธูปบูชายกมือท่วมหัวกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสีทองอร่ามเบื้องหน้า  ชาวพุทธทยอยขึ้นลงตลอดเช้าจรดเย็นจวบจนใกล้ค่ำ  ที่กลุ่มหญิงชายชาวพม่านุ่งโสร่งสิบกว่าคนในมือถือไม้กวาดตั้งแถวหน้ากระดานปัดถูลานเจดีย์ชเวดากองก่อนแสงสว่างสุดท้ายจะหายไปปล่อยให้ความมืดเข้าปกคลุมพุกามประเทศ  ....

อ่านต่อ


/2