• เล็กโตไว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lek23tan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 30022
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
เล็กโตไว กับตะเบ็งชเวตี้บินได้
ผ่านมาเย๊อะ เจ็บมาแยะ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lektoewai
วันอังคาร ที่ 14 เมษายน 2552
Posted by เล็กโตไว , ผู้อ่าน : 1590 , 14:48:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่ากันว่าคนเรามักอยากจะเข้าวัดก็ต้องรู้สึกเป็นทุกข์ซะก่อนถึงจะหันหน้ามาพึ่งพระธรรมคำสอน ผมว่าก็มีส่วนอยู่ไม่น้อยอย่างผมก็คนหนึ่งล่ะที่ตอนนี้ก็ว่างเว้นเอาตัวออกห่างจากวัดวังมาก็ เอ่อ...ปาเข้าไป(เปลี่ยนจากปาเป็นเขวี้ยงได้มั้ย ดูแรงดี) ก็ห้าเดือนแล้ว ครั้งสุดท้ายระหว่างผมกับวัดก็เรื่องกฐินที่ศรีลังกาโน้นแล้วคล้ายจะตัดขาดกันไป

ไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุหนอที่ทำให้ไม่ค่อยสนใจพาตัวเองเข้าหาวัดวังฟังธรรมจนดูคล้ายไม่เลื่อมใสในคำสอน ไม่พอยังพกเหน็บเอากิเลสและตัณหาจนเต็มกระเป๋า จิบกาแฟขมๆแล้วมองไปเห็นเพื่อนๆ พี่น้องในบริษัท ..........!!!   กรูก็ไม่เห็นมีใครดูจะเลื่อมหรือจะใสมากไปกว่ากันนี่หว่า

ว่ายังงั้นก็คิดเอาเองว่าคงเพราะด้วยวัยหนุ่ม วัยรุ่นอย่างเราคงยังไม่ค่อยคิดเรื่องนี้กันสักเท่าไร ที่แน่ๆก็ดีกว่าไอ้พวก พระเกย์ เณรตุ๊ด ทุบรถทีกระทรวงจนเสื่อมเสียไปทั้งบาง จับได้ให้เสี่ยโอ๊สสสมาระเบิดถังขี้ซะเลย  555

ต้นเดือนมีนาคมมวลอากาศเย็นจากจีนยกพวกเข้าตีมวลร้อนจากอ่าวไทย เฮ!เฮ!เฮ! โช้งเช้งๆๆ พลั่กๆๆๆ ก่อตัวเป็นพายุฤดูร้อนมีลมกระโชกและโฮกฮากมีฝนเป็นส่วนใหญ่ในภาคเหนืออีสานและภาคกลาง จะด้วยอิทธิฤทธิ์หรือสิ่งลี้ลับไม่ทราบได้แต่ที่วัดโบสถ์ สุโขทัย ที่ที่ผมและทีมงานอยู่นี้ฟ้าโล่งแดดเปรี้ยงไม่มีเค้าฝนสักนิดเดียว

 ถึงจะเลื่อมใสในศาสนาน้อยก็ไม่ได้เข้าวัดมาตบเณร เตะหมา งัดพระ แต่ที่มาวันนี้ที่วัดโบสถ์เขามีการหล่อพระแบบโบราณที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน และแน่นอนว่าโตจนหมาเลียตูดไม่ถึงจนวันนี้บางครั้งหมาก็เลียตูดได้บ้างแล้ว (เมาแล้วนอนเกลื่อกลาด) ก็ยังไม่เคยแม้กระทั่งรู้ว่าการหล่อพระในสมัยโบราณเขาทำกันยังไง

7 ก.พ.52 ถนนสายเอเชีย "สุโขทัยเมืองเก่าของเราแต่ก่อน" ผมฮัมเพลงผิดๆถูกๆผสมปนเปไปกับเพลงของตูน ด๊อกเตอร์สลัม ระหว่างควบรถขึ้นสุโขทัย ทีมงานนั่งหลับลิ้นห้อย คออ่อนปวกเปียกซ้ายขวาตามแรงไหวเอน ริมถนนจรดวิถีถ่องไกลจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยแค่สามกิโลเมตร เราเข้ามาในโรงหล่อพระ ทีมงานอนงค์หนึ่งเดินปรี่นำทีมงานเข้าไปสวัสดีทักทายกันไม่นานก็ส่งสัญญาณ !!##%#&**c[  เป็นอันเข้าใจกันว่าถ่ายได้แล้วค่า  ผมก็จัดกล้องพร้อมถ่ายทันที

พ่อบุญมาเจ้าของโรงหล่อคว้าเอาดินที่ดูเหนียวมากมาปั้นเพื่อขึ้นแกนกลางองค์พระให้ถ่ายทันที พ่อแกปั้นปั้นแล้วก็ปั้นไม่ค่อยพูดจาคงเป็นเพราะเรายังไม่ค่อยจะคุ้นกัน (เพิ่งเจอกันไม่ถึงห้านาที) ผมผละออกมาจากตัวพ่อปล่อยน้องช่างภาพรับหน้าเสื่อด้านนี้ ส่วนผมหันมาหาพี่เชษฐ์ผู้ลูกก็กำลังรับดินจากลูกน้องที่คอยผสมดินอยู่ด้านหลังมาปั้นแกนองค์พระ แต่ไม่น่าเชื่อตัวพ่อด้านข้างขึ้นดินไปได้ครึ่งองค์พระแล้ว อื้อหือ! สมกับคลุกคลีอยู่ใรกรมศิลป์มากว่ายี่สิบปี ขอคารวะหนึ่งจอก! พี่เชษฐ์ปั้นมาได้ครึ่งองค์แล้ว พี่ด้านหลังก็ยังตำดินที่หมักไว้เข้ากับแกลบและทรายจนฟุ้งกระจายเลอะหน้าเลนส์กว่าจะเช็ดออกก็เล่นเอาเหงื่อตกกีบ ดินนี้มันเหนียวและเช็ดยากจริงๆ

แดดร่มลมตกผมกับน้องช่างภาพตามไปดูพ่อลูกเขาเก็บดินที่เอามาใช้ปั้นพระแกว่าเป็นดินปลวกที่ขึ้นตามท้องไร่ท้องนา พวกเรากระโดดขึ้นรถ ผมคว้ากล้อง ตัวพ่อดันคว้าปืน????

ด้วยความหนาแน่นของมวลสารเมื่อเอามาปั้นแล้วตัวแกนดินจะมีความแข็งแรงและตกแต่งได้ง่าย ดินปลวกจึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่านักปั้นมานานนม ผั้ว! ผั้ว! ปลวกที่อาศัยอยู่ในดินขนาดใหญ่ยักษ์แตกกระเจิงเมื่ออีดาบฟาดฟันลงไปจนรังมันแหกและถล่มหายไปกว่าครึ่ง ดินถูกยัดใส่กระสอบแล้วโยนขึ้นรถ

 ดินปลวกเพียงพอแล้วที่จะไว้ใช้งานแต่รถกระบะยังเคลื่อนไปช้าๆเลาะริมอยู่แถวๆนั้น คอยจ้องมองหาเหยื่อ.....

นั่นไง นั่งไง! เสียงกระซิบเบาๆ บอกให้นักปั้นที่ตอนนี้เป็นนายพรานไปแล้วได้รู้ตำแหน่งเหยื่อ ปั้ง! ฟิ้ววววววว(เสียงลูกกระสุนวิ่ง) ผั่ว! ลูกกระสุนเหล็กพุ่งฝังหัวเข้าคันดินอย่างจังพร้อมๆกับนกสีขาวก็รีบตีปีกหนีสุดชีวิต ว้า! ห่างไปหน่อย ตัวพ่อหันมาแจ้งให้ทราบเล็กน้อยก่อนจะมองหาเหยื่อต่อไป

 รถยังเลาะเลียบริมบึง แสงอ่อนๆยามเย็นฉาบให้ท้องทุ่งดูน่ากางเต๊นท์นั่งปิคนิกยิ่งนักขาดก็แต่อาหารที่ยังไล่ยิงกันไม่ลดละ ตัวพ่อไล่ยิงอย่างแข็งขันแล้วตอนนี้น้องผมก็ผสมโรงด้วยอีกหนึ่งกระบอกซัดกันให้อึกทึก ปัง ปัง ปัง!!!!!!   

 อีกฟากหนึ่งเห็นวัดอยู่ไกลๆ แต่ไม่ไกลพอจะไม่ได้ยินเสียงเทศสนาตามสายแว่วๆ        ปัง! (เราต้องลด ละ เลิก (เสียงตามสาย          ปัง! (เราเป็นผู้เจริญ (เสียงตามสาย           ปัง! (ถือศีลห้ากันนะโยม (เสียงตามสาย      ปังปังปัง !!!!

พวกเราไล่ยิงกันสนั่นทุ่งนานเสียจน..... เสียจนพระอายแล้วหยุดเทศน์ไปเอง  ฮา........

ปล:: พ่อปั้นไม่เร็วหรอก  ที่เห็นว่าเร็วเพราะปั้นแบบหยาบๆให้ถ่ายแค่นั้น   งั้นผมดื่มคารวะคืนหนึ่งจอกนะพ่อ งานบุญเหล้าเบียร์ เพียบ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

คนหล่อ(พระ) เมื่อไหร่จะอัพบล็อกเสียทีคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
phithak-P วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อ้าว!นึกพลาสเวิร์ดออกแล้วหรือเนี่ย? แหม..เสื่อมแล้วนะเนี่ย?
อย่างนี้ต้องโฮ่ ฮี่ โฮ่...

ไปแล้วครับเพ่เล็กครับ
ปรู๊น ปรู๊น นนน..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

เมื่อไหร่จะปัดกวาดบ้านหนอ รอมาหลายเพลา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
plejang วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

บ้านนี้....ดอง....ได้ยาวนาน...ไม่แพ้ บ้านข้าง ๆ และอีกหลาย บ้าน...

เปิ้ลจัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
phithak-P วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อื้อฮือ!!ยิงกันขนาดนี้เลยหรือเนี่ย!!น่ากลัวขอขรับเพ่เล็ก
เอ่แต่น่าจะปรื้น ปรื้น น น นแทน ปัง ปัง ปัง!!!นะชีวิตตอนนี้อ่ะ ฮา ฮา ฮิ้วววว

ไปล่ะครับ!ปรู๊น ปรู๊น น น นน...
ปล.ปลายกันยาฯไปอินโดฯอีกแล้ว อยากแว่บไปด้วยม่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

อ่านไปขำไป ฮาไป ได้ใจมั่กๆ อยากเห็นภาพประกอบจังนิ
เอาตอนสองมาอ่านต่อเร็ววววว...ปังๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 07/05/2009 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เพิ่งจะทราบว่าดินหล่อพระ เขาใช้ดินปลวก
น่าจะมีรูปให้ดูด้วยนะคะ หรือว่าช่างปั้นเขาอาย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Je@b วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujiraความคิดเห็นที่ 3 (0)
plejang วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

สวัสดีค่ะ..

อืม...เขียนได้ดีนะ entry นี้...อ่านแล้วภาษาเข้าใจง่ายไม่ต้องแปล...มีมุขขำ...อ่านไป ลุ้น ก็ ฮา ตามไป...ตลอดแถมมีแอบกัดตัวเองอีก...

โดยเฉพาะท่อนนี้

"ไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุหนอที่ทำให้ไม่ค่อยสนใจพาตัวเองเข้าหาวัดวังฟังธรรมจนดูคล้ายไม่เลื่อมใสในคำสอน ไม่พอยังพกเหน็บเอากิเลสและตัณหาจนเต็มกระเป๋า จิบกาแฟขมๆแล้วมองไปเห็นเพื่อนๆ พี่น้องในบริษัท ..........!!! กรูก็ไม่เห็นมีใครดูจะเลื่อมหรือจะใสมากไปกว่ากันนี่หว่า "

จิงหรือเปล่า???? ฮา ฮา..

มีความสุขในชีวิต...และวัยที่สดใสจ๊ะ...

ขอให้รักจงเจริญ..

เปิ้ลจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kkkk วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jjjj
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             


สวัสดีค่ะคุณ..เล็กโตไว....มาจุนความถี่ค่ะ
ไปฝากกลอนอมตะไว้ มาขอบคุณและยินดีได้รู้จัก..

...เก่งจังเล่าได้ละเอียดหยิบ อ่านแล้วสนุกมาก..
คราวต่อไปจะแวะมาใหม่...มีความสุขมากๆนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พร-หล้า วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน