• ราชสีห์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-27
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 93655
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1419 คน
หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ
เรื่องราวมหาบารมีหลวงปู่ทวด หลวงปู่ดู่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/leozenith
วันอังคาร ที่ 30 กันยายน 2551
Posted by ราชสีห์ , ผู้อ่าน : 23587 , 07:12:09 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเป็นคนจังหวัดสิงห์บุรี ครอบครัวค่อนข้างยากจน มีโอกาสเรียนแค่ประถม 6 ก็ต้องออกจากโรงเรียน โดยเหตุผลว่าเรียนต่อ ม.1 ค่าเทอมและค่าเสื้อผ้ารวมกันแล้วเกือบพันบาท ผมยังจำได้ดีตอนนั้นแม่ผมกอดผมไว้และบอกว่า"ลูกเรามันจนอย่าเรียนต่อเลยนะลูก"ผมได้ยินแม่พูดถึงกับน้ำตามร่วงอย่างไม่รู้ตัวเพราะสงสารแม่มากเมื่อวานผมเห็นแม่ไปขอเชื่อข้าวสารร้านข้างบ้านมา 1 กิโล ตอนนั้นผมบอกกับตัวเองว่าจะไปหางานทำเพื่อหาเงินมาให้แม่ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2551
Posted by ราชสีห์ , ผู้อ่าน : 2076 , 17:27:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๐ ผู้เขียนพร้อมคณะได้บวชที่วัดพุทไธศวรรย์ ตำบลสำเภาล่ม จ.พระนครศรีอยุธยาครั้งนี้เป็นการลาบวช ๔ เดือนตามระเบียบของข้าราชการก่อนบวช ๑ วันได้พาคณะไปบวชในกับหลวงปู่ซึ่งท่านบอกว่า ท่านบวชนาค ไม่ได้บวชพระเพราะท่านไม่ใช่อุปัชฌาย์โดยท่านนำกายทิพย์ของพวกเราขอบวชกับพระพุทธเจ้าหลังจากนั้นอีก ๑ วัน ได้เข้าพิธีอุปสมบทที่พระอุโบสถวัดพุทไธศวรรย์ซึ่งเป็นอารามที่สมเด็จพระเจ้าอู่ทองกษัตริย์พระองค์แรกของ....

อ่านต่อ

Posted by ราชสีห์ , ผู้อ่าน : 2890 , 03:56:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อผู้เขียนได้รับมอบหมายจากหลวงปู่ให้สร้างลูกแก้วสารพัดนึก โดยใช้ปูนซีเมนต์ขาวผสมผง ตอนแรกผู้เขียนจะทำ ๑๐๘ องค์ ท่านบอกว่าไม่พอ อีกหน่อยจะหายาก ลูกละพันยังหาไม่ได้ ท่านได้บอกเคล็ดลับของการเสกว่า ถ้าจะรู้ว่าใช้ได้หรือยังต้องดูในที่มืดๆ จะมีแสงสว่างนั้นแหละใช้ได้แล้ว นอกจากนี้ท่านยังให้เจาะเป็นช่องว่างตรงกลางไว้ ตอนแรกผู้เขียนจะขอท่านไม่ต้องเจาะ ท่านบอกไม่ได้เดี๋ยวจะเหมือนลูกกระสุน ซึ่งเด็กสมัยก่อนจะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2551
Posted by ราชสีห์ , ผู้อ่าน : 4579 , 19:17:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  วันหนึ่งในคราวที่ปลอดคน ข้าพเจ้าได้มีโอกาสอยู่ที่กุฏิของหลวงพ่อกับท่านโดยลำพัง หลวงพ่อได้เล่าให้ข้าพเจ้าฟังว่า มีลูกศิษย์นายทหารคนหนึ่งมาเล่าให้ท่านฟังว่า หลวงปู่ทวดท่านไปหลอกเขา"หลอกยังไงหรือครับ" ข้าพเจ้าถามท่าน"เขาว่าเวลาที่เขาภาวนาอยู่ หลวงปู่ทวดไปยืนอยู่ข้างหน้าเขา สักพักตัวท่านก็เปลี่ยนไป หัวเป็นหลวงปู่ทวด ตัวเป็นข้า..."หลวงปู่ตอบข้าพเจ้ายังไม่จบ ข้าพเจ้าอดถามแทรกไม่ได้ว่า "เขารู้ได้อย่างไรคร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 กันยายน 2551
Posted by ราชสีห์ , ผู้อ่าน : 599 , 21:53:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นประมาณปี พ.ศ. ๒๕๔๘ (หลวงปู่ดู่ มรณภาพล่วงไปแล้ว ๑๕ ปี) เป็นเรื่องที่ช่วยให้เห็นถึงความเมตตาของครูบาอาจารย์ รวมทั้งยืนยันว่าท่านสามารถช่วยเหลือลูกศิษย์ได้แม้ท่านจะละสังขารไปแล้วก็ตาม น่าเสียดายที่ไม่อาจติดตามสอบถามชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่ถึงกระนั้นก็ยังอยากจะนำมาเรียบเรียงบันทึกไว้เล่าสู่กันฟัง เหตุการณ์นี้เริ่มต้นที่ลูกศิษย์ท่านหนึ่งของหลวงปู่ขับรถยนต์ไปชนเด็กหนุ่มผู้หนึ่งจนบาด....

อ่านต่อ

Posted by ราชสีห์ , ผู้อ่าน : 1983 , 20:53:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

01.ศีล สมาธิ ปัญญาเกี่ยวกับพระไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ และปัญญานั้น หลวงพ่อท่านเคยอธิบายไว้ให้ฟังว่า ผู้มี ศีล ดี ย่อมเป็นพื้นฐานของสมาธิ และสามารถยังปัญญาให้เกิดได้ ผู้ที่มี สมาธิ ดี ย่อมสามารถสร้างปัญญาให้เกิดและเล็งเห็นความสำคัญของการมีศีล สำหรับผู้ที่มี ปัญญา ดีแล้ว ย่อมมีความฉลาดสามารถครอบคลุม รู้ถึงวิธีการรักษาศีล และย่อมได้ตัวสมาธิด้วย จะเห็นว่าพระไตรสิกขาทั้งสามข้อนี้ เกี่ยวเนื่องกันหมด โดยที่ต....

อ่านต่อ

Posted by ราชสีห์ , ผู้อ่าน : 3263 , 20:14:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติหลวงปู่ดู่ พฺรหฺมปัญโญ วัดสะแก ม.๗ บ้านสะแก ต.ธนู อ.อุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นามเดิม ท่าน มีชื่อว่า “ดู่” เกิด เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๔๗ ตรงกับวันศุกร์ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ปีมะโรง ซึ่งเป็นวันเพ็ญวิสาขปุรณมี ณ บ้านข้าวเม่า ตำบลข้าวเม่า อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กำเนิดในตระกูล “หนูศรี”  โยมบิดา - มารดา  ชื่อ พุด โยมมารดาชื่อ พ่วง มีพี่สาวร่วมบิดามารดา ๒ คน ท่านเป็นคนที่ ๓ เป็น....

อ่านต่อ


/1