• มุบัชชิร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : p_y_ai@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-01
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 19574
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Abdul Rahman Al-Sudais

Abdul Rahman Al-Sudais' Quran Recitation

View All
วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2552
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 481 , 16:04:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่าง,,,ห่างไกลเสียเหลือเกิน   ความดีแค่คิด,,,เราก็รู้สึกแล้ว  เพียงแค่เราคิดกับตัวเราเอง  ยังไม่ได้ให้ใครคิดสอบ  แล้วเราจะรอด,,,,หรือ,,,ได้รับความดีในช่วงสังคม,,,ขาลง   จนทุกๆอย่างถดถอยใจเราก็  ถอยหลังลงคลองไปด้วย    ปล่อยปะละเลย  ตัวใคร  ตัวมันลืมคิด  ลืมอยาก  จะคอยช่วยเหลือ  จุนเจือต่อกัน  ในสังคมอือ,,,เรา,,,ลืมได้ไง,,,,ลืมคิด,,,ต้องคิดใหม่อีกทีแม้เราคิดช้าไป อย่าลืมว่า  ความดีทำเมื่อไหร่ก็ไม่มีช้า....

อ่านต่อ

Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 475 , 15:21:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยามเรามีสุข  มักลืมความทุกข์คิดแล้ว  อยากหยุด  ความทุกข์ห่างไกลแต่จริงๆแล้ว  ความทุกข์  หยุดได้จะหยุดตรงไหน  หยุดใจ  ตนเองหยุดยั้งไม่ยาก  หยุดจากความติดหยุดคิดผิดๆ  หยุดจิต  หลอกใจคิดนั่น  คิดนี่  คิดมากทำไมลองย้อนที่ใจ  ของใจ  เราเองคนเรา  นี่แปลกชอบตามความคิดสมมุติจริต  คิดนำ  เลยไปไม่คิดหยุดยั้งสร้างสรร  คิดผิดเลยตาม  ความคิดคิดต่อ  คิดไปสุดท้าย  เป็นไง  ทุกข์ใจ  ตัวเองหัวใจทุกดวงล้วนแล้วแต่ดี   เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม 2552
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 649 , 17:08:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยักแย่  ยักยัน  เยี้องย่างช้าๆราวๆ  กับว่าหนทางใกล้ไปค่อยๆย่อง  ค่อยๆเดินเดินเหิน  เกือบไม่ไหวแต่พอเดินได้  เริ่มใกล้ปลายทาง  คือ   ท่านผู้เฒ่า  ผู้แก่ชราบทบาทลีลา  หาใช่อื่นไม่ด้วยความตั้งใจ  ท่านช่างสูงล้ำในการกระทำ  ยิ่งสูงเลอเลิศ ....ก่อเกิด  ความดี  เป้าหมาย  ในบรรดาผู้เฒ่าไม่ใช่เฝ้า  ที่สุดท้ายมุ่งมั่น  พยุงกายให้ทั้งหลาย  สืบทอดตาม  มัสยิด   อีกหลังหนึ่งเป็นที่ซึ่ง  ศรัทธามั่นเหล่าผู้เฒ่า  ชุม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1614 , 16:28:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อก่อน....""  มาจากไหน  """"พูดไทย...ได้เปล่า  """"  วัฒนธรรมแขก ""  บ้าง  ""  ซาอุ..มั๊ง  """""  มาเลย์  ""  อินเดีย  ""อินโด""  หรืออื่นๆนับจากนั้น  ถึงบัดนี้หากคิดแล้ว....ตรึกตรอง  นานมาแล้วจริงๆเดี๋ยวนี้....ไม่ใช่เรื่องแปลกไม่ใช่  ...สิ่งใหม่ๆ...อะไรผู้คนในสังคม...เริ่มเข้าใจได้...บ้างรู้ว่าใช่..นี่ไง...ผู้หญิงมุสลิม""คนเคร่ง  ""  สวยงาม  สวยจริงๆ  ""เรียบร้อยดีแต่บ้าง...มีเหมือนกัน"""  นี่.......

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 934 , 18:55:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขยะล้นเมือง  หรือว่าเมืองคับแคบปัญหาเน่าแตก...หรือปัญหาเน่าหม็นมันมาจากไหน...ถูกกองได้ไงใครเอามากองไว้...กองได้..กองดีมากองอยู่เป็นที่  แล้วก็มีคนเก็บไป.....แต่...ร่องรอยที่เหลือไว้กลับเป็น...กลิ่นที่โชยแรงแม้..ถนนจะดูสะอาด....แต่...สุขภาพจิต...กลับถูกทำลายต้อง...นั่งสูด..นั่งดมอีกทั้งคน..อาศัย...และผ่านกลิ่นเน่าเหม็น...ตกค้าง    ข้ามวัน  ข้ามคืน.....เชียงใหม่...ที่ดูสะอาดแปรเปลี่ยน...เป็นบรรยายกาศ......

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1012 , 15:31:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากความดี...ไม่เสื่อมสลาย....ความเลวร้าย...ไม่ตามมารู้จักคิด....ผิดไม่ว่า...แก้ตัว..ถ้า...รู้ผิดจริงห่างไกล....ไม่จดจ่อ...ไม่ท้อ...รีบสร้างฝันคนรัก...มีเป็นพัน...ถ้าเรานั้น...รีบกลับตัวหนทาง...หลายสิบเส้น....มีให้เห็น...ถ้าอยากฝันทางนี้...หรือ..ทางนั้น......บอกชื่อมัน...คงรู้ดีเกิดมา...นั้นแสนยาก...หากเกิดพลาด...อย่าหุนหันรีบเร่ง...แก้เร็วพลันความช้ว...นั้น..ไม่กลับคืน(ไม่มีคำว่าช้า...หรือว่า...สายเก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1060 , 11:28:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อัสลามมุอลัยกุม ...พี่น้องมุสลิมและสมาชิกทุกๆท่าน  หายหน้า...หายตาไป.. ซะ...หลายวัน กลุ่ม..น้องๆ..ยุวและเยาวชนมุสลิม..ดารุลบิร  มัสยิดดารุลบิร  เริ่มกลับมารวมตัวกันอีกครั้งแล้วหลังจากได้รวมตัว  ไปเข้าค่ายที่...แม่เหี๊ยะ....มีทั้งเป็นสมาชิกค่าย  และทำหน้าที่พี่เลี้ยงด้วยสานฝัน  ภารกิจ  เพิ่มขึ้นอีกในประสบการณ์ชีวิต   ไม่มีใคร....สร้างขึ้นเองได้  นอกจากการเสาะแสวงหาซึ่งหากไม่หยั่งรู้   ถึงคุณค่า  ก็ยาก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 เมษายน 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1011 , 09:58:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องราว       ต่อนื่องย้อนเรื่อง     วัยอดีตใครยั้ง         ได้คิดชีวิต             ปลอดภัย...... หัวเลี้ยว      หัวตอ  หลอกล่อ    กันใหญ่ชีวิต            แค่ไหนของใคร      หรือ...ของมัน.... ทุกอย่าง      มี...กำหนดตามบท       กฎนั้นใครผัน        พลิกทันดีชั่ว            นั้น...( มี )...ชัดเจน...... แก้ไข          หรือ....แก้ใครแก้ไง           แก้ไขคิดได้          แก้ไงก็...แก้ใจ      ที่.. ตัวเอง ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1320 , 12:13:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยาก...ส์...เสียงร้องดังลั่น     คงดังสนั่นซอย พร้อมเสียงตะโกน...สอดแทรกปนรำคาญ  ตามมาร่วม ประมาณว่าคงจะเบื่อและรำคาญ  พวกเราหน้าดู '' เด็กๆพวกนี้ไม่มีไรทำ มันแหกปากได้...ทั้งวี่...ทั้งวัน '' คงจะน่าเบื่อชะมัดสำหรับพวกเค้า ผมคิดเอาเองในวันนี้ หรือว่า ...ผู้ใหญ่มักลืม ตอนตัวเองเป็นเด็ก....เป็นเด็กจะทำอะไร มักถูกเอ็ด ถูกด่า พอโตมา....กลับมาด่า มาบ่นเด็ก.....(ผมนะ )   ช่างลืมอิสระเสรี ที่ตัวเองอยากมี ในต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 เมษายน 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1073 , 00:53:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับวัน  เวลา  ผ่านพ้น                                                                             นับจน  ผู้คน   พ้นผ่านเวลา  ผ่านมา  เนิ่นนาน                                                                          พลันผ่าน  มาพบ  เจอเธอนับวัน  ผ่านคืน  ใกล้รุ่ง                                                                              ฉันพึ่ง  ไกลห่าง  ลาจากนับวัน  ผ่านไป  เร็วมาก                ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 เมษายน 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 954 , 16:34:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้า.....วันใหม่   หลังจาก  พวกเราต่างแยกย้ายกันไป  เมื่อวันวาน   เราต่างให้คำมั่นต่อกันอย่างจริงจัง...ว่า( หมือนพระเอก  กะนางเอก  จะให้สัญญงสัญญา...อะไรกันงั้นแหละ...อุ๊ย...ไม่ช่าย  ม่ายช่าย ). เมื่อเรากลับถึงบ้าน  จะต้องรีบช่วยทำงาน  ทุกอย่างให้สำเร็จ   เพราะหาก   ใครคนใดในหมู่พวกเราคนหนึ่ง  ชักช้า  ก็หมายรวมว่า  พวกเราทุกคน  ก็จะไปเที่ยวเล่นช้าตามไปด้วย (นึกว่าเด็กดี  ขยันขันแข็ง  เฮ้อ )........สา....

อ่านต่อ

Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1066 , 13:06:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉัน....ยังจำได้ (  แหละ...พวกเธอ...ยังจำได้...ไหม  ) .. ...                                                                           ..ใช่แล้วฉัน  ยังจำได้...เมื่อครั้งวัยเยาว์ของฉัน...           เหมือน..พึ่งผ่านไปได้...ไม่กี่วัน...เอง   แต่ลองทบทวนจริงๆ     โอ้โห.....เรื่องราว   ช่างมากมาย... ซะเหลือเกิน...เอาเป็นว่า....จะเริ่มเล่าละนะ....ไงก็ช่วยเรียบเรียง......และช่วยต่อเติมให้ด้วย.....ก้อ..แล้วก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1087 , 18:32:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อัสลามมุอลัยกุม  พี่น้องมุลิมและสมาชิกทุกๆท่าน .............. แดดร่ม ลมร้อนตอนบ่ายๆ     ทำให้เสียดายช่วงหนาวที่ผ่านมา  จะอย่างไงก็ต้องทำใจกันละ แม้ว่าอากาศเดือนเมษาจะร้อนเพียงใด  หรือลมร้อนจะกระหน่ำมาพร้อมกับพายุฤดูร้อน  หลังคาบ้านแต่ละที่จะบินว่อน  หลุดไปไหนถึงไหน  รุ่นพี่ตัวใหญ่...ตัวโต...แต่ละคน  ก็อดทนในอุดมการณ์ที่ตนเองตั้งมั่น  สะท้อนความมุ่งมั่นบนการกระทำ  ออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง  ผู้ใหญ่อย....

อ่านต่อ

Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 915 , 11:21:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อัสลามมุอลัยกุม พี่น้องมุสลิมและสมาชิกทั่วๆไป  นี่ก็เป็นอีกวันหนึ่งแล้วที่น้องๆที่เป็นพี่ตัวโตต้องมาสานต่อความมุ่งมั่นตั้งใจของตัวเอง  ในเป้าหมายการศึกษาที่เป็นทรัพย์ปัญญาที่ต้องรีบจัดหาให้แก่กันละกัน  วันที่ 4 แล้ว ของก้าวย่างแห่งการให้ความรู้  ใครที่เคยไม่ได้ตั้งใจหมั่นศึกษาในวัยเด็ก  ถึงวันนี้พูดได้คำเดียวว่าเสียดายที่สุด  เลย  ' ก็ใครจะไปรู้เน๊าะ ว่าจะมีประโยชน์ในวันนี้  '   มองดูหนูเด็กๆตั้งใจแบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 เมษายน 2551
Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1138 , 19:37:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“นรกจะกินกระบาล” โดย อ.มุรีด ทิมะเสน “เฮ้ยย! ไอ้หมัด เอ็งอยู่เปล่าว่ะ ได้เวลาแล้วโว๊ย” เสียงไอ้ซิ๊ดร้องตะโกนหาไอ้หมัด พอแดดร่มลมตกทั้งสองเพื่อนซี้ต้องพากันไปเล่นที่สนามหน้าสุเหร่าชายคลองเป็นประจำทุกวัน พร้อมไปสมทบกับเพื่อนกลุ่มใหญ่ที่นั่น  เด็กรอบๆ สุเหร่ามักพากันมายืนบนสะพานโดดน้ำเล่นหน้าสุเหร่า น้ำในคลองยังใสเห็นตัวปลาว่ายไปมาพอร่ำไร  สนามหน้าสุเหร่าใช่ว่าจะเงียบเหงา เสมือนหนึ่งสวนสนุกประจำมุเก็ม เ....

อ่านต่อ

Posted by มุบัชชิร , ผู้อ่าน : 1365 , 13:19:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อัสลามมุอลัยกุม  พี่น้องมุลิมและสมาชิกทุกๆท่าน  เด็กๆเยาวชนมัสยิดดารุลบิร  ได้ร่วมรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มยุวและเยาวชนขื้น  โดยวัตถุประสงค์เพื่อสมานฉันท์  พี่ น้องและบุคลากรในชุมชน  สืบสานการเรียนรู้  สู่การปฎิบัติ  และส่งเสริมการดูแลช่วยเหลือ  ให้เกิดเป็นรูปธรรม  ซึ่งขณะนี้น้องๆได้ดำเนินการจัดการเรียน  การสอน  ฟัจดูอีน  แบบพี่สอนน้องขึ้น  มีน้องๆสมาชิกกลุ่ม ตัวโต  เป็นครูสอนน้องๆตัวเล็กประมาณ10กว่าคน  ....

อ่านต่อ


/1