ลุงฟางสร้างโลกนี้ด้วยฟางข้าว
หลายปีผ่านไปหัวใจหลงผิด ชีวิตพอเพียงกับสิ่งหล่านั้น บ้านฟางหลังน้อยนี่คือรางวัล หนังสือกองนั้นเพิ่มภูมิปัญญา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/life-maddogs
วันเสาร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2553
Posted by ลุงฟางสร้างโลกนี้ด้วยฟางข้าว , ผู้อ่าน : 931 , 15:54:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนักงานวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ผู้ดำเนินงานการประกวด ''เพชรในเพลง'' จัดงานมอบรางวัลเนื่องใน ''วันภาษาไทยแห่งชาติประจำปี 2553'' (ซึ่งตรงกับวันที่ 29 ก.ค. ของทุกปี) โดยครั้งนี้ได้รับเกียรติจากท่านองคมนตรี พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นผู้มอบรางวัล

ซึ่งในปี 2553 นี้ คณะกรรมการการสรรหาและคัดเลือกบุคคลผู้มีผลงานการสร้างสรรค์ด้านการใช้ภาษาไทยถิ่นได้อย่างเหมาะสม มีความสามารถ ความชำนาญ มีผลงานดีเด่นเป็นที่ยอมรับ และเป็นแบบอย่างให้แก่บุคคลในองค์กร และสังคม โดยมีผู้ที่ได้รับประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติและมอบประกาศนียบัตร จำนวน 51 ท่าน ประกอบด้วย ปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย อาทิ พระปุญญวฺโส หรือ พระพร ภิรมย์ ศาสตราจารย์เกียรติคุณแพทย์ประสพ รัตนากร และศาสตราจารย์ กิตติคุณสุจริต เพียรชอบ ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น อาทิ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายเศรษฐา ศิระฉายา ชาวต่างชาติ อาทิ พระชยสาโรภิกขุ พระมิตซูโอะ คเวสโก, นางสาวคริสตี้ กิ๊บสัน และศาสตราจารย์สตีเฟน บี ยัง และผู้ใช้ภาษาไทยถิ่นดีเด่น อาทิ นายวิรัตน์ ทิพย์วารี, นายสลา คุณวุฒิ และ นาง อุไร ฉิมหลวง หรือ นกน้อย อุไรพร

ส่วนโครงการเพชรในเพลง สำหรับนักร้อง เพลงไทยสากล ลูกทุ่ง ที่ออกเสียงได้ถูกต้องตามอักขระภาษาไทย ซึ่งจัดประกวดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7 เพื่อยกย่องบุคลลในวงการเพลงที่มีผลงานดีเด่นด้านภาษาไทย ทั้งนักประพันธ์เพลงที่มีความสามารถผสมผสานความรู้ด้านภาษา วรรณกรรม และนักร้องที่ร้องเพลงออกเสียงชัดเจน และถูกต้องตามหลักการใช้ภาษาไทย โดยมีผู้ได้รับการประกาศยกย่องและมอบรางวัลพระคเณศ จำนวน 28 คน ได้แก่ รางวัลเชิดชูเกียรติผู้ประพันธ์เพลงดีเด่นในอดีต อาทิ เพลงลุ่มเจ้าพระยา ประพันธ์โดย นายแก้ว อัจฉริยะกุล เพลงใครหนอ ประพันธ์โดย นายสุรพล โทณะวณิก รางวัลประเภทการประพันธ์เพลงดีเด่นด้านภาษาไทย อาทิ เพลงใจนำทาง ประพันธ์โดย นายสุทธิพงษ์ สมบัติจินดา เพลงวันว่างที่ตั้งใจ ประพันธ์โดย นายสลา คุณวุฒิ และเพลงฉลาดทันคน ประพันธ์โดย นางช่อผกา คงแจ่ม รางวัลการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ได้แก่ เพลงควายไทยขับร้องโดย นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) เพลงความทรงจำในลมหายใจ ขับร้องโดย นายสุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว (บี้ เดอะสตาร์) เพลงมีเธอจึงมีฝัน ผู้ขับร้อง นายพงศธร ศรีจันทร์ (ไผ่ พงศธร) เพลง ผู้หญิงด้วยกัน ขับร้องโดย นางสาว เตือนใจ ศรีสุนทร (ฝน ธนสุนธร) เพลงฝันยังไกลใจยังหนาว นางสาว อรทัย ดาบคำ (ต่าย อรทัย) ฉลาดทันคน ขับร้องโดย เด็กหญิง ธันยพร คงแจ่ม เป็นต้น


นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว หนึ่งในศิลปินที่ได้รับรางวัล กล่าวว่า ''ก็อยากให้เยาวชนสนใจการใช้ภาษาไทยให้มากๆ เราเป็นคนไทยมีภาษาไทยเป็นภาษาของชาติก็ควรจะช่วยกันอนุรักษ์ไว้ ร้องเพลงให้ชัดพูดภาษาไทยสื่อสารให้ถูกต้องครับ''
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 03/08/2010 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครอบครัวรักยิ้ม วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wannapat

ชอบเพลงใครหนอมากครับ เปิดวันแม่ทุกปีไม่มีวันหมดยุค รักพี่แอ้ด แต่ไม่กินคาราบาวแดง5555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เคียงดิน วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับ แวะมาเยี่ยมและมารับสมาชิกใหม่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]