• rabbitzilla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rabbitzilla@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 115535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันพุธ ที่ 25 เมษายน 2550
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 3903 , 18:12:48 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.

ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือ หรือจะให้ถูกต้องกว่านี้ ก็ต้องว่าบ้าหนังสือ เข้าใจว่าเป็นโรคติดต่อมาจากพี่สาว

พี่สาวผมมีตู้หนังสือใหญ่มาก เค้าเป็นครูโรงเรียนประถมอยู่ที่สมุทรสาคร แม่ทักว่า ซักวันบ้านจะพังเพราะตู้อยู่ชั้นบนและท่าทางจะหนักมาก ตอนเด็กๆผมแอบไปเปิดๆดูและถูกดุอยู่บ่อยครั้ง  หลายปีต่อมาผมโตขึ้นมาก จึงรู้ว่าพี่สาวผมสร้างภาพเก่ง เพราะในตู้แกมีแต่นิยายรุ่นโบราณๆ ประเภทจุฬาตรีคูณ กามนิต-วาสิฐฐี ทั้งนั้น วิชาการอะไรไม่ค่อยจะมี

แต่อย่างไรก็ตาม นิสัยรักการอ่านของผมก็มีจุดเริ่มต้นมาจากตรงนั้น

พอเรียนจบ ทำงานได้ มีเงินพอใช้ ก็เริ่มชื้อหนังสืออย่างเป็นล่ำเป็นสัน ไม่ว่าจะเป็น Magazine  หนังสือแปล เรื่องสั้น เรื่องหนักๆ เรื่องเบาๆ มีหมด คู่มือปรุงอาหาร ปลูกต้นไม้ ก็ไม่เว้น เห็นอะไรก็ซื้อหมด บางทีแค่ชอบหน้าปก หรือคิดว่าเรื่องแบบนี้เรายังไม่มี เอามาก่อน อาจจะมีประโยชน์  จนเริ่มกองเต็มบ้านที่สมุทรสาคร และแม่ก็บ่นกระปอดกระแปดว่าบ้านจะพังเหมือนเคย จนต้องปล่อยให้ปลวกกินไปซะบ้าง

บางเล่มซื้อมาแล้ว 7 ปีผ่านไปถึงจะอ่านรู้เรื่อง  หนังสือธุรกิจ ถึงจะอ่านออก แต่ไม่มีประสบการณ์ก็ไม่ get ครับ

จนได้เข้าทำงานที่บริษัทฝรั่งแห่งหนึ่งเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน เริ่มบ้าหนังสือภาษาต่างประเทศ เริ่มต้นตั้งแต่ยุค Re-engineering ของ Michael Hammer  เริ่มมารู้จัก Peter Drucker และกูรูทางธุรกิจหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Kotler  Porter  Kaplan & Norton  Senge และ blar blar blar   Amazon.com ได้ตังค์ผมไปหลายหมื่นในช่วง 2-3 ปีมานี้ ผมจะลองไล่ๆ ดูว่ามีอะไรกองอยู่ที่พื้นบ้านที่เชียงใหม่บ้าง (ผมย้ายมาอยู่ได้ 4 ปีแล้วครับ)  เฉพาะที่สั่งข้ามทะเลมาจากร้านออนไลน์แห่งนี้

2007
The Tipping Point / Enabling Knowledge Creation: How to Unlock the Mystery of Tacit Knowledge and Release the Power of Innovation / Working Knowledge: How Organizations Manage What They Know / Leading Change / The Psychology of Trading: Tools and Techniques for Minding the Markets / Small Is the New Big /  The New Knowledge Management: Complexity, Learning, and Sustainable Innovation / The Knowledge-Creating Company: How Japanese Companies Create the Dynamics of Innovation / Knowledge Management in Theory and Practice / Kellogg on Strategy / The Entrepreneurial Mindset / Kellogg on Integrated Marketing / Kellogg on Marketing / Michael E. Porter on Competition

2006
Wikinomics / The Kids are Alright: How the Gamer Generation is Changing the Workplace /  Managing Innovation / Payback: Reaping the Rewards of Innovation / Understanding Arbitrage: An Intuitive Approach to Financial Analysis / Peripheral Vision: Detecting the Weak Signals …  / Marketing in the Public Sector / Must-Win Battles / The Well Timed Strateg / BRANDSENSE: Build Powerful Brands through Touch, Taste, Smell, Sight, and Sound / Business Dynamics: Systems Thinking and Modeling for a Complex World / Inside the House of Money : Top Hedge Fund Traders on Profiting in the Global Markets / The Balanced Scorecard / The Competitive Advantage of Nations / The Secrets of Economic Indicators / Mind Hacks : Tips & Tricks for Using Your Brain / Beyond Greed and Fear: Understanding Behavioral Finance and the Psychology of Investing / Mind Performance Hacks / Game Theory and Strategy / Wharton on Dynamic Competitive Strategy / Managing Creativity and Innovation (Harvard Business Essentials) / Making Innovation Work / The Owner's Manual for Personality at Work

 2005
The Ten Faces of Innovation / Confessions of an Economic Hit Man / Just One Thing: Twelve of the World's Best Investors ... / Sources of Power: How People Make Decisions / Juice: The Creative Fuel That Drives World-Class Inventors / Persuasion : The Art of Getting What You Want / Guns, Germs, and Steel: The Fates of Human Societies / Buzzmarketing : Get People to Talk About Your Stuff / Collapse: How Societies Choose to Fail or Succeed / Blue Ocean Strategy / / Manager's Toolkit: (Harvard Business Essentials) / Creating Teams with an Edge (Harvard Business Essentials) / An Empire of Wealth: The Epic History of American Economic Power /  Seeing What's Next: Using Theories of Innovation to Predict Industry Change / The Wisdom of Crowds / Art of the Start

 1997-2004
อิอิ ....

พวกที่ซื้อตาม Asiabook  Cubook Kinokuniya ไม่ได้จดไว้ครับ แต่ก็บานเลยเหมือนกัน แต่ละเล่มก็มีเนื้อหาหนักๆ แบบทำลายระบบประสาททั้งนั้น แต่ถ้ามีร้านกาแฟ บรรยายกาศดี ตอนเช้าๆ ก็ไปได้เรื่อยๆ เหมือนกัน

ที่มาเขียนนี่ไม่ใช่ประกาศศักดาว่าเป็นผู้รู้อะไรหรอกครับ ผมตัวเองไม่ปกติ เพราะอ่านไปได้ไม่ถึง 10% ไม่รู้จะสะสมกำลังพลอะัไรกันนักหนา พยายามอย่างมากที่จะหาเวลาอ่านให้จบซักครึ่งหนึ่งในสองปีนี้ ซึ่งก็ความเป็นไปได้เพราะหลังจากเรียนจบ MBA ในชั้นเรียนไปเมื่อปลายปีที่แล้ว จะเริ่มมีเวลาว่างๆในวันหยุด

ก็จะเก็บไล่ไปเรื่อยๆ และนำเนื้อหาที่น่าสนใจมาเขียนให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ  และแน่นอนก็จะซื้อเพิ่มใหม่เรื่อยๆ เหมือนกัน ท่าทางจะเป็น Lifelong learing จริงๆ เพราะคงไม่มีวันจบ ความฝันอีกประการหนึ่งของผมในอีก 10 ปี ข้างหน้าคือ อยากจะเปิดห้องสมุดประชาชน ที่มีแต่หนังสือประเภทนี้ในเชียงใหม่ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับบัญชีธนาคารด้วยครับว่า จะเหลือเป็นตัวเลขกี่หลัก

ทุกวันนี้ในตู้หนังสือของพี่สาว มีเหลืออยู่ไม่กี่เล่ม กลายเป็นที่เก็บบรรดาของชำร่วยที่เค้าไปได้มาจากงานแต่งงานศพ  ส่วนบ้านผมยังไม่มีตู้ยังหาที่ถูกใจไม่ได้ แต่คาดว่าจะจัดที่อยู่ให้มันแบบ built-in เร็วๆนี้

หากผ่านมาแถวนี้ ช่วยแวะชม http://www.oknation.net/blog/season-change-chiangmai กันด้วยนะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เจ้านกน้อย วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Le-Petit-Prince


ผมยังไม่บ้าขนาดนี้เลยนะเนี้ยะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Francesca วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Francesca
'Love'  won't wait for you forever... so don't be afraid to get hurt....

อืม มีทั้งของ Kellogg, Wharton และ Harvard น่าสนใจจริงๆ เรามีของ Harvard อยู่สองสามเล่มค่ะ

แต่สองเล่มนี้ น่าอ่านจัง สนใจ KM เหมือนกันล่ะ
Knowledge Management in Theory and Practice Kellogg on Strategy

สองปีที่แล้ว เข้าร่วม ASTD หมดตังค์ไปกว่าสองร้อยเหรียญและกระเป๋าหนักกว่า 30kgs.. จนวันนี้ ยังอ่านไม่หมดเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
julyrhapsody วันที่ : 17/05/2007 เวลา : 19.59 น.
'love me, love my style'

บ้านคุณอยู่เชียงใหม่แถวไหนหรือ
จะได้ไปยืมหนังสือ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
jommann วันที่ : 17/05/2007 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jommann
ประสบการณ์สอนให้เราได้เรียนรู้ ในสิ่งที่ผิดพลาด-->(JM)

เห็นด้วยๆๆๆๆ เอาใจช่วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ไม่แน่ใจว่ากวาดสายตาตกไปรึเปล่า
อยากแนะนำ Brand Gap และ Zag ค่ะ
คนเขียนคนเดียวกัน
เห็นว่าคุณชอบเรื่อง แบรนด์ๆ Strategyๆ
(สงสัยจะทำงานประมาณนี้)

อ่านสนุกมากๆ ไม่ได้มีแต่ text
แต่เล่าเรื่องด้วย Art direction น่าอ่าน

http://www.amazon.com/Brand-Gap-Distance-Business-Strategy/dp/0735713308
ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มารายงานตัวครับ คนบ้าหนังสือเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
downrai วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

ถ้าได้หนังสือดี กับมุมอ่านหนังสือดีๆ แทบไม่อยากลุกไปไหนเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พ่อลูกนิวส์ วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/homeschool

ลูกสาวผมก็ชอบอ่านหนังสือ ตอนนี้มีเต็มบ้านเลย ผมก้เลยได้อ่านหนังสือเล่มเดียวกับลูก จะได้คุยกันรู้เรื่องครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เยอะมากจริงๆด้วย..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nobody007 วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 

สวัสดีคับ
โห...หนังสือมากจริงๆคับ
นับถือ นับถือ


ขอให้มีความสุขในการอ่านให้จบนะคับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]