• rabbitzilla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rabbitzilla@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 115535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม 2550
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 1754 , 19:24:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ขออนุญาตเล่าเรื่องเก่าๆ ซักเรื่องครับ เกี่ยวกับสุภาษิตร่วมสมัย “หลายหัวดีกว่าหัวเดียว” หรือ “รวมกันเราอยู่”  แต่ตัวหลังอาจจะทะแม่งๆหน่อย

ปัญญาหรือความฉลาดของฝูงชนนั้น บางคนอาจจะเรียก ว่า Collective Wisdom ก็ได้  James Surowiecki เจ้าของหนังสือชื่อเดียวกันกับหัวเรื่อง บอกว่า ภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม  ฝูงชนจะมีความฉลาดเทียบเท่าหรือมากกว่าคนที่ฉลาดที่สุดในกลุ่ม   เงื่อนไขที่ว่าได้แก่

1. ต้องมีความหลากลาย (Diversified) ไม่ว่าจะเป็นเพศ การศึกษา ทัศนคติ   ประเภทมองซ้ายมองขวาเห็นสีเขียวเต็มพรึดไปหมด ปัญญาของฝูงคงไม่เกิด

2. ต้องเป็นอิสระ (Independent) ให้มีโอกาสออกความเห็นได้อย่างเสรี ไม่ใช่จะพูดอะไรก็หันไปมองหัวหน้าก่อน แบบนี้ก็ไม่ไหว

3. ต้องไม่รวมศูนย์ (Decentralized) นั่งอยู่ชั้นเดียวกัน หรือยิ่งกว่านั้นคือนั่งข้างๆกัน กินข้าวโต๊ะเดียวกัน  เวลาร่วมกันแก้ปัญหาอะไร นึกว่าเป็น teamwork แต่พากันไปตายหมู่อยู่บ่อยๆ เพราะมีการรวมศูนย์

4. ปัญหาที่จะแก้ต้องเป็นเรื่องทั่วไป (General Topic) ฝูงชนจึงจะใช้ปัญญาได้เต็มที่ ปัญหา่ประเภทเจาะจง หรือต้องใช้ความเชี่ยวชาญพิเศษ อันนี้ถามผู้เชี่ยวชาญดีกว่านะครัีบ

เค้ายกมาหลายๆ ตัวอย่าง เช่น ถามคนในห้องว่าอุณหภูมิในขณะนั้นกี่องศา นำความเห็นที่แต่ละัคนเดาออกมาเฉลี่ย จะใกล้่ความเป็นจริงมาก ถึงแม้ในบางเวลาอาจจะมีบางคนเดาได้ดีกว่ากลุ่ม แต่ไม่สามารถเป็นอย่างนั้นได้ตลอด 

อีกตัวอย่างหนึ่งที่ผมชอบมาก แต่ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า ในปี 1968 เรือดำน้ำ Scorpion ของสหรัฐ ขณะเดินทางกลับจากภาระกิจ เกิดจมลงในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ  ผู้เชี่ยวชาญของกองทัพเรือทราบเพียงตำแหน่งที่รายงานครั้งสุดท้าย  เมื่อคำนวนจากกระแสน้ำ และความเร็วเรือแล้ว คาดว่าพื้นที่ที่จะทำการค้นหา (Search Grid) มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ไมล์ และระดับความลึกแตกต่างกันนับพันฟุต ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะพบซากเรือ  นายทหารเรือคนหนึ่งหลังจากเอาความอะไรไม่ได้กับผู้เชี่ยวชาญแล้วก็หันมาใช้วิธีปัญญาของฝูงชนแทน  โดยเค้าสร้าง Scenario ต่างๆของตำแหน่งเรือจม และให้กลุ่มคนธรรมดาๆ แต่มีความหลากหลาย มีทั้งนักคณิตศาสตร์ นักหนังสือพิมพ์ ทนายความ ซึ่งแต่ละคนก็ไม่มีใครรู้เรื่องการเดินเรือเท่าไหร่เลือก Scenario ที่เชื่อว่าซากเรือจะจมอยู่   แน่นอนว่าไม่มีใครน่าจะทายถูกเลย แต่เมื่อเอาข้อมูลจากแต่ละัคนมารวมกัน ก็ได้เป็นพิกัดหนึ่งออกมา

หกเดือนให้หลังทีมค้นหาก็พบซากเรือดำน้ำ Scorpion จมอยู่ห่างจากตำแหน่งที่ฝูงชนคาดไว้ เพียง 220 หลา !!

Larry Page และ Sergey Brin สองนักศึกษามหาวิทยาลัย Stanford เคยนำเทคโนโลยี่การค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ชื่อว่า PageRank เข้าไปหา Yahoo  เจ้าของ Search Engine (หรือให้ถูกต้องกว่านี้คือ web directory) อันดับหนึ่งของโลกในเวลานั้น แต่ Yahoo ไม่เชื่อว่าจะมีวิธีค้นหาข้อมูลได้ดีกว่าที่มีอยู่ จึงปฏิเสธไป ในเวลาต่อมาทั้งสองได้ตั้งบริษัทชื่อ Google และกลายเป็นเบอร์หนึ่งแทนที่ Yahoo ในเวลาไม่กี่ปี    เทคโนโลยี่ PageRank ทำงานโดยใช้หลักการ Wisdom of Crowds   กล่าวคือ เว็บไซต์ที่ถูกอ้างถึง (ผ่าน URL) โดยเว็บอื่นๆ มากที่สุด ย่อมจะมีข้อมูลที่มีนัยสำคัญ และปรากฏอยู่ในบรรทัดแรกๆของผลการค้นหา

ยังมีตัวอย่างอีกมากในหนังสือเล่มนี้ เช่น การเดาน้ำหนักตัวของวัวที่แล่เนื้อแล้ว การทำงานของร้านรับพนัน และปฏิกิริยาของตลาด NYSE ที่มีต่อราคาหุ้นของบริษัทชิ้นส่วนกระสวยอวกาศ Challenger แต่สองสามตัวอย่างที่ผ่านมาข้างต้น ผมก็เริ่มเชื่อแกแล้ว

Surowiecki ยังบอกอีกว่าการคุยกันภายในทีมงานเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานก็จริง แต่คุยมากไป เอะก็จะ ประชุม ประชุม ประชุม อาจจะทำให้เกิด groupthink ซึ่งถือเป็น bias หรือความลำเอียงชนิดหนึ่งได้ง่าย  ตรงนี้ผมเห็นด้วยมากเลย เด็กๆทีมหนึ่งในที่ทำงานคิดเหมือนกันเป็นแกะ

บังเอิญผมเป็นนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ยังงงๆอยู่ว่าทำไมคนส่วนใหญ่จะต้องขาดทุน โจทย์อาจจะจะไำม่เข้าข่ายเพราะเป็นเรื่อง Competition ไม่ใช่ Cognition – Coordination - Cooperation

หรือประชาธิปไตยแบบไทยๆ ทำไมไม่เห็นได้รัฐบาลดีเลยก็ไม่รู้

เรื่องนี้น่าจะมีต่อตอนที่สองเพราะผมยังอ่านไม่จบเลยครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
naive วันที่ : 27/06/2007 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

ปล.เปลี่ยน Setting เป็น "เรื่อง" ย้อนหลัง คลิกอ่านง่ายกว่า "วัน" ย้อนหลังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


ชอบจังค่ะ งานเขียนของ rabbitzilla

เจเจต้องย้อนมาอ่านตั้งหลายอันแน่ะ

เป็นกำลังใจให้เยอะๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
naive วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

รีบอ่านให้จบไวๆค่ะจะได้มาขยายความต่อ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rabbitzilla วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chiangmai

ฉบับ Hardcover หนาเพียง 300 กว่าหน้าเท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
moms วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moms

เป็นทฤษฎีที่น่าสนใจมาก ... และคุณก้เล่าได้น่าติดตาม ... หวังว่าจะไปหามาอ่านบ้าง ( ถ้าไม่หนาจนเกินไป )...อย่างไรก็ดีจะตอนสองน่ะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rabbitzilla วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chiangmai

ผมอยากจะแก้คำผิดให้ตัวเองมากเลยครับ แต่พิมพ์แล้วไม่เคยตรงตำแหน่ง คงจะต้องเลยตามเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]