• rabbitzilla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rabbitzilla@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 115535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันศุกร์ ที่ 22 มิถุนายน 2550
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 3814 , 14:46:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นเพื่อนบางคนกินเหล้าแทนน้ำ ก็เลยเกิดอยากจะเล่าเรื่องนี้ขึ้นมา

สมองต้องอยู่ในกระโหลกนะครับจะได้กันกระทบกระแทก (และกระโหลกควรอยู่ในหมวกกันน็อค) อีกสาเหตุนึงคือต้องอยู่ใกล้อวัยวะในการรับรู้ที่สำคัญ เช่น ตา หู จมูก ลิ้น ถ้าอยู่ไกลมากระบบประสาทก็จะต้องมีความจุและความเร็วสูงจึงจึงจะรับส่งข้อมูลจำนวนมากๆได้  อาจจะมีสัตว์บางตัวทดลองเอาสมองไว้ที่นิ้วโป้งเท้านะครับ ป่านนี้คงสูญพันธ์หมดแล้วเพราะไม่ WORK สมองเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสัตว์เกือบทุกประเภท ยกเว้นพวกฟองน้ำจะไม่มีสมองนะครับ ในหลายๆประเทศตามกฏหมายเค้าจะนับว่าเป็นการตายเมื่อสมองหยุดทำงาน ไม่ใช่หัวใจ

นอกจากพวกตาหูจมูกลิ้นแล้ว ก็มีแต่มือ และเจ้านั่น (You know what) ที่จำเป็นต้องส่งข้อมูลมากๆมาที่สมอง แต่ธรรมชาติก็ไม่ได้เอามาไว้ใกล้หัว ไม่งั้นคงน่าเกลียดตาย

Neuron หรือเซลประสาท เป็นตัวประมวลผลในสมองของเรา Neuron ก็มีหลายประเภท เนื่องจากเราไม่ใช่หมอ จำหน้าตายอดนิยมที่สุดไว้ก็พอ คล้ายๆอะมีบ้ามาก

Neuron ตัวเดียวไม่มีความหมายนะครับ ในหัวเรามีอยู่ประมาณ 100,000 พันล้านตัว ทำงานกันเป็นเครือข่ายมีการรับส่งข้อมูลระหว่างกันผ่านระบบสื่อสารไฟฟ้า-เคมี โดยข้อมูลนี้จะวิ่งไปยัง Neuron ตัวอื่นๆ ผ่านทางสายไฟ (ถ้าเราพยายามคิดว่าสมองคือคอมพิวเตอร์) ที่เรียกว่า Axon  โดยส่วนที่รับสัญญาณของ Neuron จะเห็นเป็นฝอยๆที่เรียกว่า Dendrite  บาง Neuron ก็จะต่อกับไขสันหลังเพื่อไปคุยกับแขนขาและอวัยวะที่อยู่ไกลๆ การคุยนี้ก็จะใช้วิธีรับส่งสารเคมีกัน ที่เรียกว่า Neurotransmitter ส่วน Neuron แต่ละตัวนี่มันรู้ได้ยังไงว่าต้องไปชอร์ตตัวไหนบ้าง อันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน

ในเนื้อสมองนี้พื้นที่ส่วนใหญ่กลับเป็นสารจำพวกไขมันชื่อว่า Myelin ซึ่งทำหน้าที่สำคัญมากในการรองรับ และเป็นฉนวน มิฉะนั้นเจ้าสายไฟ (Axon) ของเราจะไปชอร์ตกันหัวจะระเบิดได้  เริ่มเป็นห่วงสาวๆตัวลีบๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์รวมทั้งไขมันให้มากๆนะ ผอมไปเดี๋ยว Myelin นี้ลด คนเค้าจะนินทาเอาได้ว่า สวยแต่ … นะครับ J

คนที่ฉลาด คิดเก่ง ไม่ได้แปลว่ามีสมองใหญ่หรือมี Neuron มากกว่าชาวบ้าน แต่การฝึกคิด การอ่านหนังสือ การแลกเปลี่ยนความรู้ ทำให้ Axon/Dendrite นี้แตกแขนง และยืดไป “แต๊ะอั๋ง” Neuron อื่นๆ ทำให้เกิด Wiring หรือ Shortcut ทางการสื่อสารข้อมูล  ความเก่งของคนอยู่ที่จำนวนการเชื่อมต่อนะครับ และการเชื่อมต่อนี้ไม่ได้ถาวร เป็นแค่การแตะ (จุดที่แตะเค้าเรียกว่า Synapse เหอๆ) ทักษะ หรือความรู้อะไรที่เราเคยเป็นเคยมี แต่ไม่ค่อยได้ใช้ แขนงนั้นๆของ Axon นั้นๆก็จะหด หรือเราสูญเสียทักษะนั้นไปในที่สุด

แต่ก็มีอะไรหลายอย่างเป็นแล้วเป็นเลย โดยเฉพาะทักษะเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว เช่น ขี่จักรยาน ขับรถ เตะฟุตบอล  (คุณคิดว่าผีกาก้านี่จะโยนบอลต้องคิดหรือครับ)  แต่ความรู้บางอย่างเช่น WACC EVA NPV IRR ไม่ได้ใช้ประเดี๋ยวก็ลืม เหมือนโคลงโลกนิติ (?) “ … อักขระห้าวันหนี เนิ่นช้า … “

ส่วน “… สามวันจากนารี เป็นอื่น ... “ อันนี้ไม่รู้จะเกี่ยวกับสมองหรือเปล่า J

สมองซีกซ้ายและขวาทำงานต่างกันอย่างไร ขอให้ดูรูปเลยครับ เดี๋ยวจะไม่จบ

สมองเป็นตัวบริโภคพลังงานในร่างกายเราอย่างร้ายกาจ ปกติไม่คิดอะไรอาจจะกินไฟ 0.1 แคลอรีต่อนาที  แต่เวลาเล่นหมากรุกอาจจะพุ่งปรี๊ดถึง 1.5 แคลอรีต่อนาที  โดยแหล่งพลังงานหลักก็คือน้ำตาลนะครับ เวลาน้ำตาลในเลือดน้อยก็จะคิดไม่ออก  อิอิ เป็นห่วงสาวๆอีกแล้ว

จำนวน Neuron ในหัวคนเราจะเริ่มคงที่ตั้งแต่อายุไม่กี่ขวบ สิ่งที่พัฒนาต่อจากนั้นคือ จำนวนการเชื่อมต่อเพียงอย่างเดียว และเมื่ออายุมากขึ้น Neuron ก็จะเริ่มตายลง  ถ้าเราโชคดี ใช้หัวบ่อยๆ และหมั่นเต้นแร้ง เต้นกา ตอนแก่เราอาจจะตายด้วยโรคอื่นที่ไม่ใช่สมองฝ่อ หรือ อัลไซเมอร์นะครับ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดกับเส้นผมที่เหลืออยู่ ผมไม่มีข้อมูล J

การนอนให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็น เพราะสมองจำเป็นต้องหยุกพักเพื่อปรับระบบภายในของมันเอง อุปมาเหมือนเวลาคอมพิวเตอร์เราช้า ก็จะต้องลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นหรือต้อง defrag ฮาร์ดดิสค์ หรือ reboot การนอนไม่พอติดต่อกัน ทำให้จำอะไรไม่ได้ คิดช้า

แอลกอฮอล์ในเหล้า เบียร์ เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสมอง เพราะมันจะทำให้ Neuron ตายก่อนวัยอันควร  อาจจะเห็นว่า มันมีเยอะมากตายไปนิดหน่อยคงไม่เป็นไร แต่ถ้าคิดว่า “ … ถึงเมาเหล้าเช้าสายก็หายไป ... “ อีกหน่อยคงจะรู้สึก เพราะอย่างที่บอกว่าจำนวน Neuron ไม่มีเพิ่มแล้ว นอกจากเหล้าแล้วก็มีพวกยาบ้า ยาอี ยาไอซ์  พวกที่ออกมากเดินเอ๋อๆตามถนนนี่สมองหดไป 5-10% แล้ว ช่วงที่ยาบ้าระบาดหนักจะเห็นว่ามีคนบ้าออกมาเดินตามถนนเยอะมาก

เราไม่สามารถรักษาจำนวน Neuron ไว้ได้ แต่เราอาจจะบำรุงร่างกายให้มันไปช้าๆ โดยการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะวิตามินต่างๆ ก็จะช่วยได้มากนะครับ ผมเคยทานน้ำมันตับปลาติดกันเป็นเดือน รู้สึกช่วงนั้นคิดอะไรก็ออก และสมาธิจะดีมาก ส่วนแบรนด์ของน้องโต๋นี่ผมไม่แน่ใจเหมือนกัน  การเล่นดนดรี และหัดเต้นรำตอนแก่จะช่วยป้องกันโรคสมองฝ่อได้

ก้อนเล็กๆที่อยู่ในหัวคนเราเนี่ยสำคัญมากเลยครับ ควรจะใส่ใจ เอาออกไปวิ่งเล่นบ้าง ก่อนที่จะสายเกินไป

(ขอขอบคุณ Wikipedia.com และ Neuron หลายตัวๆที่ช่วยกันคิด)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


คุณพี่ขา

เจเจมีลิงค์ให้อ่านเกี่ยวกับ tag ค่ะ

http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/06/24/entry-4

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rabbitzilla วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chiangmai

แถกคืออะไรครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 24/06/2007 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

http://www.oknation.net/blog/jj/2007/06/24/entry-2/comment


โปรดทราบ --- ถูกเจเจ tag แล้วนะคะความคิดเห็นที่ 1 (0)
downrai วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

ถึงเมาเหล้าเช้าสายก็หายไป...มันทรมาน ตอนแฮ้งค์

แต่เมาใจนี้ประจำทุกค่ำคืน...เวลาเอิร์ท นี่กินเหล้าอร่อย

กินเหล้าเมาตื่นมาปวดหัว จนเดี๋ยวนี้เลิกกินแล้วครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]