• rabbitzilla
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : rabbitzilla@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-04-15
 • จำนวนเรื่อง : 35
 • จำนวนผู้ชม : 115535
 • ส่ง msg :
 • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2550
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 3659 , 08:58:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในการดำเนินธุรกิจนั้น สิ่งเดียวที่เป็นความแน่นอน ก็คือความไม่แน่นอน  หรือการเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นธรรมดาของโลก ยิ่งในปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงนั้นก็จะยิ่งเร็วและมีผลกระทบรุนแรงตลอดจนตัวแปรต่างๆที่มีอิทธิพลก็มีมากขึ้น และซับซ้อนยิ่งขึ้น 

แต่การเปลี่ยนแปลงที่ผมจะเล่าในวันนี้คือการเปลี่ยนแปลงแบบที่เราต้องการทำให้เกิด  ในฐานะผู้บริหาร เราพบอยู่ตลอดเวลาว่า สถานะที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไม่น่าพึงพอใจ หรือมีความเสี่ยงกำลังจะเกิดขึ้นซึ่งเป็นตัวผลักดันให้ธุรกิจของเราต้องปรับตัว นอกจากนี้วิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจใหม่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

อย่างไรก็ตามการเดินทางจากจุด A หรือ ที่ๆเราอยู่ไปยังจุด B หรือ ที่ๆเราอยากจะไปนั้น ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อุปสรรคประการสำคัญเลยคือ แรงต้านในองค์กร (Organizational Resistance) การที่เราจะไปสู่จุด B ได้ ต้องไปด้วยกันทั้งองค์กร ซึ่งต้องใช้ Leadership เป็นอย่างสูง 

Kurt Lewin  บอกว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นทำให้เกิดได้ในสามขั้นตอนเท่านั้น  

 • Unfreeze กำจัดสิ่งเป็นอุปสรรค เช่น วัฒนธรรมองค์กร กระบวนการ  โครงสร้าง

 • Move ขับเคลื่อนไปในทิศทางที่ตั้งใจไว้

 • Freeze ทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นลงตัว และคงอยู่ เช่น โครงสร้างใหม่ ระบบผลตอบแทน

ฟังดูเหมือนเอายีราฟใส่ตู้เย็นมากเลยครับ มีขั้นตอนดังนี้  1. เปิดตู้เย็น 2. จับยีราฟยัดเข้าไป 3. ปิดตู้เย็น

แต่ปรัชญาของ Change Management จริงๆแล้วก็มีแค่นั้น  เวลาทำจริงๆต่างหากที่ยาก

 
John P. Kotter ปรมาจารย์ทางด้านการบริหารการเปลี่ยนแปลง กล่าวว่า ความผิดพลาดสำคัญของความพยายามที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง มีอยู่หลายประการได้แก่
 

 • Allow too much complacency

ความผิดพลาดที่ใหญ่โตที่สุดคือ การไม่ทำให้ผู้บริหาร และพนักงานตระหนักถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ เมื่อไม่ตระหนัก คนก็จะนิ่ง ไม่ให้ความร่วมมือ  ทุกคนๆจะมี Comfort Zone ของตนเอง การเอาคนออกจากตรงนั้นไม่ใช่ทำได้ง่ายๆเหมือนเอายีราฟออกจากตู้เย็น การเริ่มต้นที่ถูกต้องคือทำให้เค้ายอมรับว่า เหตุใดเค้าจะต้องออกจาก Comfort Zone นั้น เดี๋ยวนี้ สิ่งทำให้เกิดความย่อหย่อน (Complacency) เช่น ความสำเร็จในอดีต  ไม่เกิดวิกฤติการณ์ให้เห็นอย่างชัดเจน การตั้งเป้าหมาย KPI ไว้ต่ำเกินไป และการปราศจากคนนอกมาบอก

 • Failing to Create a Sufficient Powerful Guiding Coalition

การเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ต้องการแนวร่วม แนวร่วมที่ดีที่สุดคือผู้บริหารระดับสูงสุดของหน่วยงานนั้นๆ รวมทั้งกลุ่มผู้บริหารระดับรองๆลงมา ถ้าคนเหล่านี้ไม่เห็นด้วยและอยู่กับเราไปตลอด ไม่ต้องทำหรอกครับ ไม่มีทางสำเร็จ อย่าได้ประมาทแรงต้านในองค์กรเป็นอันขาด

 • Underestimate the Power of Vision

การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่มีทิศทาง  ดังนั้นจะต้องมีวิสัยทัศน์ (Vision) ให้ชัดเจนว่าจะไปไหน  Kotter บอกว่า ถ้าเราอยากจะทำการเปลี่ยนแปลง แต่ตัวเราไม่สามารถอธิบายวิสัยทัศน์อย่างชัดเจนให้ลูกน้องฟังได้ในเวลา 5 นาที ลูกน้องไม่แสดงความสนใจและออกความเห็น แสดงว่าเรากำลังประสบปัญหาเรื่องวิสัยทัศน์

 • Undercommunicating the Vision

การมีวิสัยทัศน์ที่ดีแต่ไม่ทำการสื่อสารให้ทั่วถึงก็นับเป็นความผิดพลาดที่สำคัญ การเปลี่ยนแปลงนั้น บ่อยครั้งที่จะมากับการต้องเสียสละ แต่คนจะไม่เสียสละถึงแม้จะตระหนักแล้วว่า ที่เป็นอยู่นั้นไม่ดี จนกว่าจะมั่นใจถึงประโยชน์ของการเปลี่ยนแปลง และเชื่อว่ามันสามารถทำได้

 • Permitting Obstacles to Block the New Vision

ขวากหนามสำคัญในองค์กรที่ทำลายการเปลี่ยนแปลง เช่น โครงสร้างองค์กรที่ไม่ตอบรับกับวิสัยทัศน์ นอกจากนี้ระบบประเมินผลและการให้ผลตอบแทนก็มีผลมากเช่นเดียวกัน

 • Failing to Create Short-term Wins

การเปลี่ยนแปลงนั้นส่วนใหญ่ใช้เวลาเป็นปี หรือหลายปี ไม่มีใครอยากเดินข้ามทะเลทรายเป็น 1,000 กิโล ถึงแม้จะรู้ว่าอีกฟากมีทองอยู่  บ่อยครั้งผู้บริหารมองแต่ผลลัพท์สุดท้ายของการเปลี่ยนแปลง แต่หลงลืมเรื่อง Short-term incentive หรือรางวัลเล็กๆน้อยๆ ระหว่างทาง

 • Declaring Victory too Soon

สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร (ใช้ภาษิตผิดที่หรือเปล่าเนี่ย) บางทีพอใกล้เป้าหมายแล้วก็ประกาศชัยชนะ มีการเฉลิมฉลองกัน ทั้งๆที่จริงๆแล้วยังไม่ถึงซักหน่อย ลองนึกถึงองค์กรของเรานะครับ ว่ามีอะไรที่ทำ “เกือบเสร็จ” บ้าง  ของผมก็มีเยอะเลย และเมื่อเวลาผ่านไป เจ้าสิ่งที่ใกล้เสร็จนั้นจะกลายเป็นสิ่งที่ไม่เสร็จในที่สุด หลายปีต่อมาเมื่อหันมามองดูซาก ยังคิดเลยว่า เราเคยทำเจ้านี่ด้วยหรือ?  การประกาศชัยชนะก่อนเวลาอันควรทำให้คนหยุดเดิน และอาจทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นๆไม่ประสบความสำเร็จในที่สุดครับ

 • Neglecting to Anchor Changes Firmly in the Corporate Culture

สิ่งที่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นอยู่ยั้งยืนยง ก็คือค่านิยมหรือวัฒนธรรมใหม่ขององค์กร  การปักหมุดดังกล่าว ทำได้โดยการแสดงให้เห็นว่า ที่เราเดินกันมาตั้งไกลนั้นทำให้เราประสบความเร็จอย่างไร เช่น ยอดขาย กำไร หรือ KPI อื่นๆ  นอกจากนี้เราต้องทำให้แน่ใจว่า เรื่องราวต่างๆเหล่านี้จะได้รับการปลูกฝังในผู้บริหารรุ่นต่อไปที่จะขึ้นมาทดแทนเราด้วย

 
ผมเขียนเรื่องนี้เพราะกำลังจะมีอะไรบางอย่างเปลี่ยนแปลงในชีวิต ปกติผมเป็นคนนิสัยเสียมากๆ ชอบกระโดดจากจุด
A ไปจุด B อย่างทันทีทันใด บ่อยครั้งที่คนในหน่วยงานยังไม่พร้อม    

Change Management เป็นเรื่องทางบริหารที่น่าจะใช้ในชีวิตประจำวันได้เช่นเดียวกัน เช่นการเลี้ยงดูลูก แต่ไม่แน่ใจนะครับว่า จะใช้เลิกกับแฟนได้แบบราบรื่นหรือเปล่า J
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Francesca วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Francesca
'Love'  won't wait for you forever... so don't be afraid to get hurt....

กลับมาเขียนตอนต่อไปเถอะ รออ่านอยู่ โหวตให้หนึ่งคะแนนแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 30/06/2007 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


เจเจลองย้อนไปมอง

มันใช่เลยน่ะ

Declaring Victory too Soon

แรงกระตุ้นผลัก มันลดลงอย่างเห็นได้ชัด

เรียกว่า ชะล่าใจ

ได้มั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sat11 วันที่ : 30/06/2007 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ต้องพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไกอาร์ วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulkomut

อันที่จริงผมก็นิสัยเสียเปลี่ยนเรื่องเร็วจนเพื่อนผมแฟนผมรับไม่ทัน ครับ ดีครับได้อ่านtheory ตัวนี้ผมให้ โหวตครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]