• rabbitzilla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rabbitzilla@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 115535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม 2551
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 2811 , 18:46:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
ความจริงที่ว่าน้ำมันเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่ายิ่ง และมีอยู่อย่างจำกัดนั้น คงไม่มีใครกล้าโต้แย้ง แต่วันเวลาที่เหลืออยู่ของมันจะสั้นจะยาวเท่าไหร่นั้น ยังมีความเห็นที่ไม่ลงรอยกัน โดย
IEA และ ESSO มองว่าอีก 30 ปีจากนี้ไปก็ยังมีน้ำมันดิบให้สูบเอามาใช้อย่างเพียงพอ แต่ผู้เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมไม่ได้คิดเช่นนั้น ดูได้จากราคาน้ำมันดิบ NYMEX ที่ยังกระเด้งกระดอนอยู่เหนือ 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลได้ร่วมเดือนแล้ว

มีทฤษฎีหนึ่งที่ได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางในการอธิบายพฤติกรรมของการผลิตน้ำมันดิบ  ทุกประเทศทุกบริษัทที่เป็นเจ้าของแหล่งสำรองน้ำมัน เวลาสำรวจก็มักจะเจอบ่อใหญ่ๆก่อน เพราะมันเจอง่าย ส่วนบ่อเล็กๆจะมาเจอในระยะหลังๆ เพื่อให้คุ้มค่าทางเศรษฐกิจเค้าก็จะดูดจากบ่อใหญ่มาขายก่อน ใกล้จะหมดแล้วจึงค่อยไปเจาะบ่อเล็กๆ ซึ่งปริมาณที่ได้ไม่มีทางชดเชยการพร่องลงของบ่อใหญ่ได้ ผลที่ได้คือ กำลังการผลิตรวมจะมีจุดสูงสุด (Production Peak) และหลังจากนั้นก็จะผลิตได้น้อยลงไปเรื่อยๆตามรูป ช่วงที่ผลิตน้อยลงหากไม่มีน้ำมันจากประเทศอื่นมาเสริมที่ขาดไปก็จะเกิดภาวะ Overdemand เพราะอุปสงค์ไม่ได้ลดลงตาม ทำให้ราคาสูงขึ้น อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

 
แนวคิดที่ดูเหมือนจะพื้นๆแต่
WOOORK นี้เป็นของนักธรณีวิทยาที่ทำงานให้กับบริษัท Shell ชื่อ M. King Hubbert  เค้าคิดมาตั้งแต่ปี 1956 ซึ่งในตอนนั้นมีแต่คนหัวเราะ แต่เรามาดูความสามารถในการผลิตน้ำมันของประเทศอังกฤษ (สหราชอาณาจักร) ตั้งแต่ปี 1999 จนถึงปัจจุบันจะพบว่า นี่ไม่ใช่เรื่องน่าขำเลย สีที่แตกต่างกันหมายถึงเป็นการเจาะน้ำมันจากคนละบ่อ

 

มาดูประเทศอื่นๆนอกกลุ่มตะวันออกกลางดูบ้าง จะเห็นได้ว่า ทุกประเทศตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่ Norway Mexico และสหรัฐอเมริกา โดยในกรณีของสหรัฐนั้น น้ำมันดิบจากบ่อเริ่มจะสูบไม่ออกมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970  

ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา การผลิตน้ำมันดิบทั่วโลกไม่รวมตะวันออกกลางลดลงอย่างน่าตกใจ ถ้าผมเห็นภาพนี้ตั้งแต่ปี 2001 อาจจะเข้าไปร่วมวงเก็งกำไรน้ำมันด้วยคน โดยผ่านหุ้นปตทสผ. (PTTEP) แต่ในภาพต่อมาก็ยังมีองค์กรเช่น International Energy Agency (IEA) ออกรายงาน World Energy Outlook (WEO) บอกว่าปี 2030 ก็ยังไหว ในช่วงปีหลังๆ IEA ก็เริ่มเสียงอ่อย ปรับประมาณการลงและบอกว่า เป็นการยากมากที่จะทำนายอุปทาน (Supply) ของน้ำมันได้อย่างแม่นยำ

ข้อมูลในรายงานของกลุ่ม Energy Watch เชื่อว่า ความสามารถในการผลิตน้ำมันดิบได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วตั้งแต่ปี โดยสามารถผลิตได้ 80 ล้านบาร์เรลต่อวัน และขณะนี้เป็นขาลง ราคาจึงสูงขึ้นเรื่อยๆ

มีอยู่สองสามประเทศที่พอจะเป็นความหวังของชาวโลกได้ในระยะสั้นๆ คือ Russia และอดีตสหภาพโซเวียตเช่น Kazakstan และ Azerbaijian ที่การผลิตชะลอตัวลงในช่วงปฏิรูปประเทศหลังยุคสงครามเย็น น้ำมันดิบจากกลุ่มนี้ยังผลิตเพิ่มขึ้นได้จนถึงปี 2010 เป็นอย่างน้อย (อีกสองปีเองอ่ะนึกว่าจะนาน)  บราซิลซึ่งเพิ่งค้นพบแหล่งสำรองน้ำมันขนาดใหญ่  และแคนาดาซึ่งมีทรายน้ำมันอยู่มาก  บราซิลนอกจากจะมีศักยภาพด้านน้ำมันดิบแล้ว ยังเป็นประเทศที่ปลูกอ้อยเก่ง จึงส่งออกเอธานอลได้เป็นอันดับหนึ่งของโลกด้วย

 

ส่วนประเทศไทยและเพื่อนบ้านที่มีน้ำมันมาก เช่นมาเลย์เซียและอินโดนีเซีย ก็เป็นแบบนี้นะครับ น่าอนาถเหมือนกันที่ยังมีคนคิดว่ารัฐบาลล้มเหลว ทำให้น้ำมันและก๊าซราคาถูกไม่ได้

จริงๆแล้วน้ำมันนี่ก็เป็นเรื่องการเมืองระดับโลกด้วย เช่น มีการประกาศตัวเลขน้ำมันสำรองที่เป็นเท็จ เพื่อให้ราคาสูง หรือเพื่อให้ประเทศที่เป็นอริตายใจ  จากกราฟโปรดสังเกตว่าการเพิ่มขึ้นของน้ำมันสำรองในช่วงประมาณปี 1985 จาก 700 กลายเป็น 1,000 พันล้านบาร์เรล หรือเกือบ 40% นั้นบ่อน้ำมันใหม่ๆอยู่ในตะวันออกกลางทั้งสิ้น น้ำมันที่เพิ่มขึ้นนี้ไม่ได้พบใหม่ แต่มาจากตัวเลขที่อั้นไว้ไม่ยอมบอกชาวโลก หรือเป็นบ่อน้ำมันที่มีปัญหาทางการเมืองเช่น อยู่ในระหว่างสงคราม

เมื่อชาวโลกมาทราบเช่นนี้ก็สายเสียแล้ว ประเทศ OPEC ที่อยู่ในตะวันออกกลางมีน้ำมันมากกว่าที่ชาติตะวันตกคาดไว้ ถึงแม้ในปัจจุบัน OPEC จะผลิตน้ำมันเพียง 1 ใน 3 ของโลกในปัจจุบัน แต่ในอนาคตส่วนแบ่งตลาดของ OPEC จะมากขึ้นเรื่อยๆจนน้ำมันส่วนใหญ่ที่ชาวโลกใช้จะมาจาก OPEC ในที่สุด และถึงเวลานั้นประเทศเหล่านี้ก็จะครองโลก ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มแล้วครับ ประเทศตะวันออกกลางมีกำไรส่วนเกินจากการค้าน้ำมันมาก เริ่มส่งออกเงินทุนในรูปกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ หรือ Sovereign Wealth Fund (SWF) ไปไล่ซื้อทรัพย์สินของประเทศอื่นๆ 

อีกไม่นานสายการบินอันดับหนึ่งของโลกจะชื่อว่า  Emirates ผมขอทำนายไว้

หมายเหตุ : ตอนนี้มีแต่กราฟนะครับ ของชอบของผม :) 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูแก้ว วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korming
If you tell the truth, you don't have to remember anything.


...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ถูกต้องแล้วครับ พวกแขกมันเริ่มฉลาดแล้วครับ เค้าไม่ต้องการขายทรัพย์กรอย่างเดียวแบบประเทศเราแน่ครับ เค้าเริ่มเปลี่ยนสินทรัพย์กลายเป็นทุน ดูอย่างประเทศดูไป ถ้าจะจำไม่ผิดโครงการ The world ถมทะเล สร้างเกาะ สร้างเมือง จำลองชีวิต ความเป็นอยู่ของคนทุกมุมโลก มาสร้าง แล้วขายเกาะให้กับมหาเศรษฐี ดาราระดับโลกเผื่อโปรโมท กองทุนปั่นหุ้น ปั่นทองตอนนี้ก็เงินพวกแขกทั้งนั้นละครัย อเมริกาที่ว่าแน่ๆ กะจะยึดบ่อน้ำมันอิรัก ดันควบคุมไม่ได้อีก บ่อน้ำมันเสียหายไปหลายบ่อ ลงทุนก่อสงครามก็ไม่คุ้มอีก ฟองสบู่แตก ได้ที่พวกแขกเข้าให้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มด วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ......
จริงๆข้อมูลพวกนี้...น่าจะทำการเผยแพร่ให้กว้างขวางขึ้น...เพื่อให้ผู้ใช้ได้ตระหนัก...และช่วยกันประหยัดการใช้ให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

เจ้าของอำนาจในฐานะเจ้าของทรัพยากร

การรุกคืบของกลุ่มประเทศตะวันออกกลางเติบโตทั้งในส่วนของอสังหาริมทรัพย์

การเงิน ทรัพย์สิน และสินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้

ประเทศไทยเราก็น่าจะได้รับอิทธิพลนี้ในแวดวงอสังหาฯ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]