• rabbitzilla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rabbitzilla@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 115535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2551
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 1988 , 15:06:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

อาจจะฟังดูน่ากลัวสักหน่อย แต่ผมคิดอย่างนั้นจริงๆ

เมืองไทยนั้นเป็นอู่ข้าวมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยความที่ภูมิอากาศอำนวย น้ำท่าบริบูรณ์มีการจัดระบบชลประทานดีพอใช้ มีการปรับปรุงพันธุ์และใช้เทคโนโลยี่ทางการเกษตร ถึงแม้ตัวเลขประสิทธิภาพต่อไร่จะสู้ชาวโลกไม่ได้ J ในปัจจุบันประเทศไทยก็ยังเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลก (แปลว่ามีป่ามีเขาตรงไหนก็ไปเอามาเป็นนาเป็นไร่)

ข้าว (Rice) ก็คือข้าวแบบที่คนเอเชียกันนะครับ ข้าวสาลี (Wheat) ที่ฝรั่งกินจะเป็นอีกพันธุ์หนึ่ง นอกจากนี้หากชาวโลกทนกับราคามันไม่ไหว ก็มีทางเลือกอื่นคือข้าวโพด แต่ในบรรดาอาหารหลักสามอย่างนี้ ข้าวของชาวเอเชียเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่ราคาเพิ่งจะขึ้นมา ส่วนตัวอื่นๆล่วงหน้าไปนานแล้วครับ

ตั้งแต่ปลายปี 2007 เป็นต้นมา ราคาข้าวในตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศก็เริ่มทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว  ไม่รู้ว่าอินเดียและเวียตนามและเวียตนามมีวาระซ่อนเร้นหรือเปล่า แต่การที่ทั้งสองประเทศนี้ไม่สามารถส่งออกข้าวได้ ในขณะที่ประเทศที่ต้องการซื้อยังมีเท่าเดิม ก็ทำให้ราคาข้าวในปัจจุบันเป็นอย่างที่เห็น

จริงๆแล้วการที่สินค้าเกษตรที่เป็นอาหารจะมีราคาสูงขึ้นมากนั้น มีสัญญาณมาตั้งแต่ปี 2003 แต่ชาวโลกอาจจะไม่ได้สังเกตกันเนื่องจากราคายังไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้นเท่าไหร่ในตอนนั้น สัญญาณที่ว่าคือ inventory พืชผลหลักทั่วโลกลดลงอย่างมาก ตัวเลขของกราฟสีน้ำเงินหมายถึงจำนวนวันที่ชาวโลกจะมีข้าวกิน หากชาวนาทุกรายในโลกหยุดปลูกข้าวโดยทันที (คำว่าข้าวและชาวนาในย่อหน้านี้เป็นคำรวมๆนะครับ) ตั้งแต่ปี 1990-2002 ไม่มีปีใดที่ inventory  ต่ำกว่า 100 วัน แต่พอมาถึงปี 2003 ลดเหลือประมาณ 80 วัน และในปี 2008 ชาวโลกน่าจะมีข้าวกินเพียง 60 วันหลังจากชาวนาเลิกผลิต แบบนี้ราคาไม่สูงก็เป็นเรื่องแปลก

 

 
อย่างไรก็ตาม
IMF คาดการณ์ว่า ราคาพืชอาหารหลักๆ เช่น ข้าวโพด ข้าวสาล และถั่วเหลืองอาหารจะลดลงได้เล็กน้อยระหว่างปี 2008-2009  ผมกำลังสงสัยว่า IMF จะคาดการผิดเหมือนตอนที่ IEA คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบหรือเปล่า และ IMF อาจจะประมาทนักเก็งกำไรเกินไป

 

 
ท่านที่มีความกังวลว่าข้าวในอนาคตจะแพงหรือไม่ จะขึ้นไปถึงเท่าไหร่ นอกจากอ่านจากข่าวแล้ว และฟังลมปากรัฐมนตรีแล้ว ข้าวเองก็มีตลาดล่วงหน้านะครับ โดยในบ้านเราก็มีการจัดตั้งตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า
(Agricultural Future Exchange of Thailand หรือ AFET) ขึ้นมา รู้สึกว่าจะมีอายุประมาณสองปี กลไกการทำงานของตลาดนี้ก็คล้ายๆ NYMEX นะครับ ผมแนะนำให้ลองอ่าน http://www.oknation.net/blog/lifelong-learning/2008/04/11/entry-1 ดูก่อนนะครับ เพราะจะไม่เขียนเรื่อง “Future” ซ้ำ  ตลาดนี้มีอายุน้อย สินค้าโภคภัณฑ์ที่ซื้อขายกันจึงยังมีไม่กี่ชนิด แต่ก็เป็นสินค้าเกษตรหลักๆของบ้านเรา และที่ผมจะเล่าวันนี้คือ BWR5 หรือข้าวขาว 5% (แปลว่าข้าวทั้งกระสอบอาจมีเมล็ดข้าวแตกหัก 5% นะครับ ไม่ใช่ว่าเป็นข้าวขาว 95% ข้าวดำ 5% มันจะตลกมาก)

ลองตรงดิ่งไปที่นี้เลย http://www.afet.or.th/v081/thai/data/quote.php เราก็จะทราบความเคลื่อนไหวของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่เค้าทำกัน สัญญาหนึ่งหมายถึงข้าว 15 เมตริกตัน ในปัจจุบันยังมีการซื้อขายไม่มาก แต่ราคาของมันก็เป็นตัวบ่งชี้การคาดการณ์ของตลาดได้ดีทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ข้าวข้าว 5% ส่งมอบเดือนมิถุนายน 2551 ราคาในประเทศกิโลกรัมละ 31.50 บาท เป็นราคาของบ่ายวันนี้เองและตลาดยังไม่ปิด  ข้าวชนิดเดียวกันในกลางเดือนกุมภาพันธ์ ราคาประมาณ 14 บาท หรือขึ้นมาแล้วมากกว่า  100% ตัวเลขนี้จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆขึ้นอยู่กับการคาดการณ์ของตลาด จะเห็นได้ว่าข้าวที่ส่งมอบในเดือนกันยายนจะมีราคาลดลงเล็กน้อย 

 

 
หากท่านเป็นนักลงทุนและพอจะดู
Technical Analysis เป็น ก็จะพบว่า ราคาข้าวล่วงหน้าเริ่มลดลงนิดหน่อย จากเดิมสูงกว่ากิโลกรัมละ 30 บาท ผมดูแล้วน่าจะเป็นการปรับตัวทางเทคนิค เนื่องจากมีรัฐมนตรีพาณิชย์ส่งสัญญาณต่อตลาด ตลาดจึงสับสน และทำให้มีการกักตุนข้าว แต่การปรับตัวนี้น่าจะเป็นระยะสั้น ก่อนที่ราคาข้าวจะทะยานขึ้นสูงกว่านี้อีกในเวลาต่อไป

ข้าวใน Modern Trade ถุงนึงมีกี่กิโลก็ลองคูณดูนะครับ เห็นแล้วสยอง

อย่างไรก็ตามตลาดยังคาดว่า ข้าวในอีก 6 เดือนข้างหน้าน่าจะนิ่งแล้ว แต่ไม่ลงเร็วนะครับ

เนื่องจากน้ำมันตก trend ไปแล้วถึงแม้ว่า ราคามันยังขึ้นต่อเนื่อง ตอนนี้ผมอยากศึกษาเรื่อง “ของกิน” ก็จะนำวาระแห่งโลก หรือสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรมาเล่านะครับ  บทความนี้จะมีความยาวหลายตอน ตอนนี้แค่เกริ่นเฉยๆ ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ข้าวถุงแบ่งขาย ที่ร้านของชำ ใกล้บ้านผม
ไม่มีขายมาหลายวันแล้วล่ะ
เจ้าของร้านบอกว่า ยี่ปั๊ว ไม่พอจัดมาส่งร้านขายของชำเล็กๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สิงห์ดำ30 วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arnon

ข้าวถุงที่ขาดตลาดเพราะรัฐมนตรีพาณิชย์ไปบอกว่าข้าวจะแพงขึ้นสามเท่า คนเลยกลัวรีบกักตุนทั้งๆทีพอกิน ถ้าไม่เอาส่งออกหมด ต้องสำรองไว้ใช้ในประเทศสัก 2 ล้านตัน เพื่อกันภาวะขาดแคลน คนออกข้าวถุงราคาถูกสำหรับผู้มีรายได้น้อย ควบคุมไม่ให้นำข้าวส่งนอกมากเกินไปจนขาดแคลน รัฐบาลต้องแสดงบทบาทเข้าไปกำกับดูแล ไม่ใช่ปล่อยไปตามกลไกตลาดอย่างเดียว แบบนี้คนจนที่ไม่มีกำลังซื้อก็แย่นะครับ ชาวนาเองก็ไม่ได้อะไรมาก เพราะหมดไปกับค่าปุ้ยที่พ่อค้าขึ้นราคาตาม แม้จะรับซื้อแพง ชาวนาก็ไม่ได้อะไรมาก ที่จริงต้องคุมราคาปุ้ยด้วย คุมราคาข้าวในประเทศด้วย คนจนจึงจะได้กินข้าวถูก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
rabbitzilla วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

จำตอนที่ข้าวถุงขาดตลาดได้มั้ยครับ ส่วนหนึ่งมาจากคนซื้อด้วยที่พยายามตุนไว้ก่อน ตอนนี้ตลาดข้าวโลกก็กำลังจะเป็นอย่างนั้นหลังจากที่ฟิลิปปินส์ซื้อข้าวได้ไม่ครบ ผู้ส่งออกบางประเทศก็กำลัง stock กลับคืนให้ได้ตามเดิม ประเทศไทยมีความยืดหยุ่นด้าน supply มากเพราะส่งออกใกล้เคียงกับกินเอง นอกจากนี้ stock ข้าวของเรายังใหญ่กว่าคู่แข่งมากเป็นผลจากความพยายามอุ้มชาวนาติดต่อกันหลายปี ตอนหน้าจะมีตัวเลขให้ดูครับ

เดี๋ยวข้าวนาปรังและนาปีออกมาน่าจะดีขึ้นในปลายๆปี แต่ long term แล้ว ชาวโลกหนาวแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ผมโหวตให้ 1 คะแนนครับ ถูกใจ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ผมกำลังสนใจเรื่องนี้อยู่พอดี เงินทองของมายา ข้าวปลาคือของจริง ครับ ถ้ามันขาดแคลนจริง และการเพาะปลูกยิ่งลดน้อย ลง ไม่พอ ผมว่าเกิดสงครามแย่งชิงอาหารแน่ครับ ( เลวร้ายไปมากเปล่าไม่รู้ดิ ) แต่ตอนนี้ แค่ในประเทศ ข่าวปล้นร้านทอง ธนาคาร มีทุกอาทิตย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

ฟิลิปปินส์เพิ่งประมูลไปเมื่อวาน

หนูก็ไม่ได้ตามข่าวอ่ะค่ะว่าราคาไปถึงไหนแย้ว

ที่แน่แน่ชาวนาของเราไม่ได้รวยทันตาอย่างที่คิดหรอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Jui วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ราคาข้าวที่ตกนิดหน่อย
น่ามาจากพ่อค้าเก็บสต็อก
และทะยอยปล่อย
เพื่อไม่ให้สต็อกของตัวเอง
หมดไปอย่างรวดเร็ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rabbitzilla วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

เพราะว่า ถ้าราคาในประเทศไม่ขึ้นแล้วไซร์ ราคาในต่างประเทศดีกว่า ข้าวจะถูกส่งออกหมด
ผ่านไปไตรมาสเดียวส่งออกแล้ว 3 ล้านตัน
ประเทศเราไม่ได้ปกครองด้วยระบอบสังคมนิยมจึงไม่ควรไปบังคับใครครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
GUSTO วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gusto

ไม่รู้ว่ารัฐมนตรีคนนี้ต้องการจะทำให้ใครรวยกันแน่ ชาวนาจะได้ลืมตาอ้าปากกับเขาไหม ไม่ใช่พ่อค้ารวยอยู่ฝ่ายเดียว แต่สงสัยอย่างคือ ข้าวที่ขายให้คนในประเทศกิน ทำไมราคาต้องขึ้นด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ราคาข้าวแพง น่าจะเป็นโชคดีของชาวนาไทย
แต่สุดท้าย ชาวนายังจน คนที่รวยขึ้นกลับเป็นพ่อค้า...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์ดำ30 วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arnon

ตามความเห็นผม สภาวะอากาศโลกแปรปรวนจะทำให้เกิดวิกฤติอาหารโลกยาวนาน ไม่ใช่แค่ 1-2 ปี แต่อาจเป็น 5-10 ปี ขึ้นไป ดังนั้นราคาพืชผลการเกษตร เช่น ข้าว ยาง อ้อย (น้ำตาล) และธัญพืชต่างๆ มีแนวโน้มขาดแคลนมากกว่าเพิ่มขึ้นเนื่องจากสภาวะโลกร้อนและขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตร รัฐบาลจะต้องเตรียมรับมือวิกฤติอาหารแพงได้แล้ว และคนจนผู้ยากไร้ที่ขาดกำลังซื้อจะเป็นสาเหตุหลักของการจลาจลในอนาคต ยุคข้าวยากหมากแพง ปล้นเขากินจะเป็นแนวโน้มในอีก 5-10 ปีข้างหน้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]