• rabbitzilla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rabbitzilla@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 115533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันศุกร์ ที่ 25 เมษายน 2551
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 4762 , 18:11:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
นิตยสาร 
Business Week ร่วมกับ Boston Consulting Group (BCG) บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจชั้นของโลกได้ทำการจัดอันดับบริษัทแห่งนวัตกรรมประจำปี 2008 ออกมาแล้วนะครับ ปกติเค้าก็ทำกันทุกปี  โดยข้อมูล 80% ก็มาจากผลการสำรวจความเห็นผู้บริหารในบริษัทต่างๆทั่วโลก 10% มาจากผลตอบแทนจากหุ้น และ 5% มาจากการเติบโตของรายได้และอัตรากำไร

ในปีนี้ Apple และ Google ก็ยังคงยึดตำแหน่งที่ 1 และ 2 ตามลำดับ ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น โดย Apple นั้นทุกคนก็ยังคงประทับใจในนวัตกรรมของ iPod และ iPhone ตลอดจนการทำธุรกิจขายเพลง online ส่วน Google ก็ยังตั้งหน้าตั้งตาเข็นบริการใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง นอกเหนือจากสองบริษัทนี้ ใน 20 อันดับแรกส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น มีแปลกปลอมมาบ้างจากฟินแลนด์ (Nokia) แคนาดา (Research in Motion) เยอรมนี (BMW) และอินเดียสองอีกบริษัท

อันดับนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากเมื่อปีก่อน ถ้าสนใจรายละเอียดขอให้เข้าไปดูใน http://www.businessweek.com/innovate/   ที่น่าแปลกใจคือยังไม่มีบริษัทจากจีนเข้ามาในรายการ อาจจะยังเน้น Copy & Development กันอยู่ หรือภาพลักษณ์เก่าๆยังลบล้างไปได้ยาก  ผมจะนำมาเล่าเฉพาะอันดับที่ผมสนใจนะครับ

No. 1: Apple

ไม่อยากจะพูดถึงเค้าเลย แต่ Apple ก็เป็นบริษัทแห่งนวัตกรรมติดต่อกันอีกปีหนึ่ง เริ่มเบื่อแล้วครับ แต่ผมก็ยังอุตส่าห์มี iPod อยู่กับเค้าตัวนึง เคยคิดจะซื้อ iPhone แต่ไม่ชอบเครื่องหิ้ว มาถึงทุกวันนี้ผมว่ามัน out แล้ว   Apple กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งได้ก็ด้วยความสามารถของ Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัทในโรงรถของตัวเอง ถูกผู้ถือหุ้นรายอื่นอเปหิในเวลาต่อมา จนบริษัทจะเจ๊งแล้วจึงกลับไปง้อพี่แกมากู้เอาไว้จนได้

No. 3: Toyota Motor

ในวันที่ 24 เมษายน 2007 BBC ก็ลงข่าวว่าบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายนี้ ในที่สุดก็ได้แซงหน้า GM ไปเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับหนึ่งของโลกได้เป็นผลสำเร็จครั้งแรกในรอบ 76 ปี  ด้วยการบริหารจัดการคุณภาพที่ยอดเยี่ยม และความเป็นเลิศทางด้านประสิทธิภาพในการผลิต แต่ที่ Toyota ได้เป็นบริษัทแห่งนวัตกรรมก็ด้วยความสำเร็จของรถยนต์ Hybird “Prius” ที่ประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  

No. 4: General Electric 
 

GE ผู้ทำให้ระบบจัดการคุณภาพ Six Sigma เป็นที่รู้จักในทั่วโลก ในสมัยการคุมบังเหียนของ Jack Welsh ได้กลับหน้ามือเป็นหลังคาบ้านเมื่อเข้าสู่สมัยของ Jeff Immelt ที่นำแนวคิดนวัตกรรม “Design Strategy” เข้ามา ปัจจุบัน GE กำลังพยายามอย่างยิ่งยวดกับ “Ecoimagination” เพื่อที่จะสร้างผลกำไรจากผลิตภัณฑ์เพื่อโลกร้อนทั้งหลายให้มากขึ้น

No. 6: Tata Group

ประหลาดใจสุดขีดที่มีบริษัทอินเดียเข้ามาติดกลุ่มกับเขาด้วย  กรรมการทึ่งใน “Nano” รถหลุดกรอบของ Tata ที่ขายในราคาเพียง 2,500 เหรียญสหรัฐ เป็นรถยนต์ที่ราคาถูกที่สุดในโลกที่วิ่งได้จริงๆ ที่ถูกมากเพราะเค้าไม่ได้ขายเป็นคัน แต่ขายเป็นชุด kit ให้คนอื่นๆเอาไปประกอบ แล้วขายต่อให้ลูกค้าอีกหนึ่ง 

ในฐานะนักลงทุนผมก็เป็นแฟนของบริษัท Tata Steel ที่เข้ามา takeover โรงเหล็กในไทยแห่งหนึ่งและบริการงานได้ดีจนกลายเป็นผู้นำตลาดในปัจจุบัน

No. 7: Nintendo

Nintendo Wii เครื่องเล่นเกมส์สำหรับเด็กสตรีและคนชราก็นำ Nintendo มาส่งที่อันดับเจ็ดเป็นผลสำเร็จ นับเป็นเครื่องเล่นเกมส์ที่ออกแบบได้อย่างสร้างสรรค์จริงๆ ผมเองก็มีเจ้า Wii อยู่ตัวหนึ่ง ตอนแรกๆก็ไม่ค่อยชอบ Graphics ของเกมเท่าไหร่  ถ้าคุณมีเด็กและคนแก่อยู่บ้าน โปรดมอบ Wii ให้พวกเขาไว้เป็นที่ระลึกเวลาคุณไม่อยู่บ้านนะครับ 

No. 9: Sony

เขายังอยู่ครับ ถึงเราอาจจะมองว่า Samsung มาแรงแค่ไหน แต่ผู้คร่ำหวอดในวงการ AV/Gadget อย่างผม (หุหุ) รู้ดีว่า Sony ยังสุดยอดเหมือนเดิม Sony เพิ่งจะได้รับชัยชนะอันยิ่งใหญ่แต่เป็นที่น่ารำคาญสำหรับผู้บริโภค ในที่สุด Blu-ray ก็กลายมาตรฐาน High Definition DVD ใหม่สำหรับชาวโลก ต่อไปเราจะได้ดูหนังได้ชัดคมสมจริงยิ่งนัก นอกจากนี้เค้ายังเป็นผู้นำในตลาด A/V และเครื่องเล่นเกมส์

No. 11: Amazon.com

ถ้าคุณคิดว่า Amazon ขายหนังสือล่ะก็โปรดเข้ากลับไปดูใหม่นะครับ ในปัจจุบันทำได้กระทั่งจัดงานศพ นับเป็นร้านค้าปลีกทางอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเยี่ยมยอดด้วยระบบบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM) ทั้งๆไม่มีพนักงานคนไหนได้พบลูกค้าเลย  มีผู้ทำนายไว้ว่า ในอีกไม่นานบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ของมูลค่าตลาดจะเป็น Googlezon ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของ Google และ Amazon (มันเป็นตลกนะครับอย่าคิดมาก)

No. 12: IBM

IBM เจ้าของโลโก้สีฟ้ายังคงยอดเยี่ยม ในปัจจุบันผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งตั้งโต๊ะและเคลื่อนที่ อาจจะไม่ค่อยได้เห็นผลงานจากพวกเขาแล้ว แต่ไม่ใช่พ่ายแพ้การแข่งขันหมดรูป เค้าแค่หันไปทำธุรกิจชั้นสูงที่สร้างผลกำไรมากกว่าต่างหาก IBM นั้นมีนักวิทยาศาสตร์อยู่ในบริษัทถึง 3,000 คน มีแผนกวิจัยที่ขึ้นชื่อและสร้างผลงานทางวิทยาการล้ำหน้าอยู่เป็นประจำ เช่นการแกะสลัก(จัดเรียง)อะตอม 

No. 13: Research In Motion

ผมล่ะแปลกใจมากเลยที่เจ้า BlackBerry ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย ทั้งๆที่ความสามารถในการเป็น Communicator นั้น ไร้เทียมทานจริงๆ

No. 14: BMW

บริษัทรถยนต์ในดวงใจผม มีภาพการเป็นบริษัทวิศวกรรมและออกแบบที่ล้ำหน้ากว่าคู่แข่งสัญชาติเดียวกันอย่างชัดเจน  ผมเองยังอยากถอย X6 มาขับซักคันแต่เกรงใจเงินในกระเป๋า ในภาพบนสุดเป็นสำนักงานใหญ่ของเค้าครับ เข้าตาเหมือนกัน หน้าตาเหมือนหุ่นยนต์ของมนุษย์ดาวอังคารในเรื่อง War of the Worlds

No. 17: Walt Disney

ขวัญใจเด็กๆ ผมไม่ใจว่า WD เข้ามาอยู่ในอันดับได้ยังไง แต่ก็ยังประทับใจ The Pirates of the Caribbean ทั้งสามตอนอยู่จนถึงทุกวันนี้ 

Pixar หายไปไหนล่ะนี่ (แผ่วๆไปตั้งแต่ Steve Jobs กลับไป Apple)

No. 22: 3M

น่าผิดหวังจริงๆที่ในอดีตเวลาใครๆพูดถึงนวัตกรรม ต้องนึกถึง 3M CEO George Buckley อาจจะต้องรับไปเต็มๆ เรื่องการหั่นงบประมาณ R&D   3M ที่น่าสงสาร วันดีคืนดีก็ลืม Core Competency ของตัวเองหันไปรับเอา Six Sigma เข้ามา ทำลายความเป็นองค์กรแห่งความคิดสร้างสรรค์ไปโดยสิ้นเชิง เพราะ Efficiency และ Creativity นั้น มักจะอยู่บ้านด้วยกันไม่ได้

ในภาพเป็นต้นแบบของ mini-projector เอาไว้ทำอะไรหรือครับ? ลองนึกถึงโทรศัพท์ที่ฉายภาพคนที่โทรมาขึ้นผนังนะครับ ไฉไลกว่าดูที่จอเป็นไหนๆ

No. 25: Facebook

ผมเคยพยายามลองสมัคร FaceBook เมื่อสองสามปีก่อน ซึ่งตอนนั้น Social Networking กำลังเริ่มดัง ปรากฏว่าเค้ารับเฉพาะคนในอเมริกาเหนือ  ก็เลยยอมแพ้ไป  hi5 ที่เด็กวัยรุ่นกำลังฮิตน่ะ ลุงจะบอกว่า มันมาทีหลังนะ แต่ในที่สุดลุงก็ไปสมัครมันจนได้ โชคดีที่ไม่ปลื้มเลยไม่ติด

No. 26: Samsung Electronics

จะว่าไปแล้วลำดับที่ 26 อาจจะดูไม่เหมาะสมสำหรับ Samsung เพราะเราหลงไหลได้ปลื้มไปกับการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สวยงาม  แต่ความเห็นส่วนตัวผม ความเป็นบริษัทแห่งนวัตกรรมของคู่แข่งจากญี่ปุ่น (you know who?) นั้นชัดเจนกว่าพอสมควร ถึงจะออกแบบไม่ค่อยเก่งก็ตาม

No. 28: Virgin Group

Virgin Group ของ Sir Richard Branson นักธุรกิจและนักผจญภัยชื่อกระฉ่อน เจ้าของสายการบิน สถานีวิทยุ ค่ายเพลง และอื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งสายการบินอวกาศสายแรกของโลก Virgin Galatic ทำได้ดีแค่นี้ในปี 2008 อาจจะถลุงเงินทำอะไรแผลงๆมากไปหน่อยในการสร้างแบรนด์สาวบริสุทธิ์ (Virgin) ให้ดังคับโลก ทั้งๆที่มันก็ดังสุดเว่อร์อยู่แล้ว

No. 32: Starbucks

ในที่สุดเจ้า Starbucks กาแฟยอดนิยมของผมก็เริ่มเสื่อมคลายมนต์เสน่ห์ของ Customer Experience ที่ใครๆก็พากันเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ล่าสุดก็ McDonalds แต่จากการอ่านหนังสือ Pour your heart in to it ของ Howard Schultz CEO แล้ว ผมเชื่อว่าคนๆนี้มีใจรักกับสิ่งที่เค้าทำจริงๆ และน่าจะกลับมายิ่งใหญ่อีกได้ในที่สุด ถ้าท่านใดอยากจะเสนอแนวคิดที่เป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจของเค้า ก็เชิญที่  http://www.MyStarbucksIdea.com นะครับ ผมเองอยากได้ Black Apron ถูกๆ ซักถุงละ 250 บาท ไม่รู้ว่าคุณพี่ Schultz จะยอมหรือเปล่า

ในอีกซัก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เรื่อง Most Innovative Companies นี้น่าจะไปลงในหนังสือพิมพ์ หรือเดือนหน้าในนิตยสารรายเดือนบางฉบับ ซึ่งบางทีผมก็มานั่งคิดว่า หากวงการหนังสือไทยทำได้แค่แปลข่าวและบทความจากต่างประเทศแล้ว ผมจะเสียเงินซื้อทำล่ะเนี่ย J (เก็บกดมาจากเรื่องข่าวข้าว)

อันดับและภาพ :  http://www.businessweek.com/
เรื่อง : ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง แปลมั่ง มั่วมั่ง อย่าถือสานะครับ J 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
kokoyadi วันที่ : 04/06/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

เยี่ยมครับ...เป็นประโยชน์ต่อผมมากเลย

เชื่อว่า น่าติดตามว่าปีหน้า จะไปอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
chalee44 วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 19.48 น.


ขอบคุณค่ะ ที่ Update ให้อ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
rabbitzilla วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

ผลมาจาก survey เป็นหลักครับ คือให้คนตัดสินใจว่า Innovative จริงหรือเปล่า โดยผ่านคำถาม 10 กว่าข้อ

นอกจากนี้ในส่วน 15% ที่เหลือเป็น Performance นั้น Vista ในทางธุรกิจถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ ราคาหุ้น Microsoft ก็ลงเอาๆจากความพยายาม Takeover Yahoo

ปกติ BCG จะทำไฟล์ pdf ออกมา ซึ่งจะอธิบาย Methodology และผล ละเอียดมาก แต่ปีนี้ยังไม่เห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nrad6949 วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrad6949

Microsoft ก็น่าจะได้รับการยกย่องในฐานะผู้คิด OOXML และ Windows Vista ซึ่งเป็นวินโดวส์ที่ดีที่สุดในโลก แต่ทำไมตกไปอยู่อันดับที่ 5 แพ้ Apple และ Google หว่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนน... สำหรับบทความยอดเยี่ยมในรอบปี 2551 // ขอแสดงความชื่นชมในนวัตกรรมของบล็อกนี้เช่นกันครับ... สาธุ สาธุ สาธุ // ตรงที่กล่าวว่า 'efficiency' กับ 'creativity' มักจะไม่ไปด้วยกันนั้น น่าทึ่งอย่างยิ่ง อาจารย์มหาวิทยาลัยไทยน่าจะอ่านบทความนี้ เพื่อเสริมความคิดสร้างสรรค์...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jui วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

แล้วเมื่อไหร่เราจะมีประกวดนวัตกรรมไทยบ้าง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เยี่ยมยอดครับ ที่ได้นำเสนอเรื่อง
รวบรวมสุดยอดบริษัทแห่งนวัตกรรมปี 2008
ให้ทราบกัน
เมื่อไหร่หนอ บริษัทในเมืองไทยจะเห็นความสำคัญ
ของนวัตกรรมให้มากกว่านี้ และติดอันดับกับเขาบ้าง
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rabbitzilla วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

ทำไมวันนี้เราจึงยังไม่นอนล่ะเนี่ย zzz

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rabbitzilla วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 02.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

หุหุ ต่อจะไปนอนรอหน้า website เลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

หนูเห็นข่าวนี้แว้บแว้บในหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายสัปดาห์แล้วอ่ะค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]