• rabbitzilla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rabbitzilla@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 115534
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน 2551
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 3281 , 18:26:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
เมื่อวันเสาร์ผมลองไปห้างโลตัสที่เชียงใหม่ ตอนแรกกะว่าจะไปซื้อข้าวซักถุงเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ตัวเอง ประมาณว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นผมก็นั่งต้มข้าวกินอยู่ที่บ้านได้เป็นเดือน แต่เห็นข้าวถุงที่กองเป็นภูเขา ผมเลยเปลี่ยนใจ สังเกตเห็นว่ามีคนมาเดินด้อมๆมองๆกันเยอะเหมือนกัน แต่พอเห็นอย่างที่ผมเห็น ก็คงหันไปซื้ออย่างอื่นก่อน

ผมได้มีโอกาสอ่านข่าวของคุณธนินทร์ เจ้าของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่ลงในประชาชาติธุรกิจ ท่านบอกว่า นี่คือโอกาสของประเทศไทยในรอบ 1,000 ปี ผมก็เชื่ออย่างนั้น และขออนุญาตเสริมด้วยว่า เป็นโอกาสทองและโอกาสสุดท้ายในเวลาเดียวกัน หลังจากวิกฤติการณ์อาหาร และจะขยายตัวเป็นทุภิกขภัย (Famine) ในระดับโลกแล้ว หลังจากเหตุการณ์สงบลง โลกจะอ้าแขนรับอาหารตัดแต่งพันธุกรรม (GMO) ในที่สุด นับแต่นั้นเป็นต้นไป ความได้เปรียบเชิงภูมิศาสตร์ของหลายๆประเทศรวมทั้งประเทศไทยจะลดลง

นอกจากนี้ผมยังได้เห็นคนทะเลาะกันทั้งประเทศเกี่ยวกับใครจะได้ประโยชน์ ปุ๋ยแพง น้ำไม่พอปลูกข้าว จะทำยังไงกับสต็อกข้าวดี  นายกด่าองค์กรระดับโลก ฝ่ายค้านด่ารัฐบาล และอื่นๆอีกมากมาย  ล่าสุดนายกจะเอาข้าวในสต็อกของรัฐมาทำเป็นถุงขายประชาชนถูกๆ

แต่คนที่ทุกข์ยากจริงๆไม่ได้อยู่แถวนี้หรอกครับ

ข้าวนั้นสำคัญก็จริง แต่เป็นค่าใช้จ่ายไม่เกิน 0.5% ของรายได้ผม ถึงจะขึ้นมาเป็น 1% ผมก็ยังเฉยๆ ไม่เหมือนน้ำมัน แต่สถานการณ์ของชาวโลกในหลายๆประเทศนั้นแตกต่าง เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาทาง FAO ก็รายงานว่ามี 37 ประเทศกำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง (http://www.fao.org/worldfoodsituation)  เป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่มีจำนวนประเทศประสบปัญหาพร้อมกันมากถึงเพียงนี้    

โครงการอาหารโลก (World Food Program) แห่งสหประชาชาติกล่าวเมื่อปลายเดือนนี้ว่า ราคาอาหารที่สูงขึ้นทำให้คน 100 ล้านคนทั่วโลก ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง และนี่คือทุภิกขภัยที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 45 ปี  

Robert B. Zoellick  ประธานธนาคารโลกยอมรับว่า องค์กรระหว่างประเทศทั้งหลายที่คอยให้ความช่วยเหลือคนที่อดอยากทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปแอฟริการกำลังแพ้สงครามต่อต้านความอดอยากเป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน และปีนี้จะพ่ายแพ่ย่อยยับ เนื่องจากเงินที่ต้องในใช้การซื้ออาหารเพื่อแจกจ่ายนั้นไม่เพียงพอต่อค่าอาหารที่ถีบตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  Zoellick ยังเรียกร้องให้กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Wealth Fund) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินที่ประเทศต่างๆเหลือไม่รู้จะทำอะไรนั้น  นำเงินส่วนหนึ่งมาบริจาคหรือลงทุนพัฒนาประเทศยากจนในแอฟริกา  กองทุนดังกล่าวมีมูลค่ารวมกันถึง 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (3 ตามด้วยเลขศูนย์ 12 ตัว) หากแบ่งมาเพียง 1% ก็เป็นเงินมหาศาลที่จะกอบกู้โลกเอาไว้ได้  

 
การที่อาหารราคาสูงขึ้นนี้จะทำให้ดุลการค้าของแต่ละประเทศเปลี่ยนไป ทาง
World Bank เค้าก็ทำแผนที่ออกมาให้ดูง่ายๆนะครับ จะเห็นได้ว่า ไทยเป็นไม่กี่ประเทศในเอเชียที่ได้รับประโยชน์จากการส่งออกที่มากขึ้นแต่ก็ยังไม่ถึง 1% ของ GDP เป็นเพราะว่าปริมาณสินค้าเกษตรมีสัดส่วนไม่มากครับเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ  แต่เงินที่เพิ่มนี้คงตกอยู่กับคนไทยเป็นจำนวนมาก  ไม่เหมือนสินค้าอุตสาหกรรม ในแอฟริกาเป็นสีแดงน่ากลัว อย่างที่ผมเคยบอก เงินทองก็เป็นของจริงด้วยครับ ไม่ใช่ข้าวปลาอย่างเดียว ประเทศในแอฟริกานั้นแห้งแล้งอย่างที่เราทราบกันดี แต่ที่มีดินน้ำสมบูรณ์ก็มีมาก ท่านที่เคยดูหนังเรื่อง Blood Diamond จะทราบดีว่า สงครามกลางเมืองในหลายประเทศทำให้คนดำเนินชีวิตตามปกติไม่ได้ รวมถึงการทำการเกษตรด้วย และการขนส่งอาหารเป็นไปอย่างยากลำบาก ดังนั้นความอดอยากจึงมีให้เห็นอยู่ทั่วไป

 

 
ความยาวนานของปัญหานี้ ยังเป็นที่ถกเถียงกัน ถ้าใครได้เคยดูรายงานขององค์กรระหว่างประเทศเช่น
FAO และ IMF มองในแง่ดีว่า ในครึ่งปีหลังของ 2008 ราคาสินค้าเกษตรจะลดลง และทรงตัวในระดับสูงตลอดปี 2009 แต่นักธุรกิจด้าน Ethanol ใน Brazil บอกว่ามันอาจจะยาวนานถึง 5-6 ปี ตราบใดที่รถยนต์ยังคงแย่งคนกินข้าวโพดอ้อยและมันอยู่  ในประเทศไทย ดร.อัมมาร สยามวาลา นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ชี้ตลาดข้าวเข้าสู่ภาวะฟองสบู่และภาวะตื่นตระหนก ท่านเชื่อว่า ราคาสูงไม่นาน และแนะนำรัฐบาลอยู่นิ่งๆ ปล่อยให้เป็นตามกลไกตลาด

ใครจะถูกไม่รู้ล่ะ แต่ชาวโลกที่หิวโหยในแอฟริกาคงจะอดทนรออยู่ไม่ได้นาน ผมเชื่อว่าคนที่เล่น OK Nation ส่วนใหญ่ไม่มีใครเดือดร้อนเรื่องข้าวแพง  ถ้าคุณอยากจะใช้คำว่า “เดือดร้อน” ผมขอให้กรอกลับขึ้นไปดู รูปนกแร้งกำลังจ้องจะกินเด็กน้อยข้างบน  แล้วจะรู้ว่า ปัญหาของพวกเรานั้นกระจ้อยเสียเหลือเกิน

คุณสามารถเข้าไปใน website ของ (WFP)  http://www.wfp.org/english/   เพื่อที่จะบริจาคเงินได้นะครับ  เข้าไปและกด Click Here to Donate  ผมดูแล้วน่าจะตรงดิ่งไปถึงผู้ได้รับความอดอยากได้เร็วกว่าองค์กรอื่นๆอย่าง  UNICEF 

ถ้าไม่อยากบริจาคลองทำแบบผมก็ได้ ทุกวันนี้ผมทานข้าวครึ่งจานทุกมื้อ ถ้าเราช่วยกันทำแบบนี้ทุกคน demand ในประเทศจะลดลง และมีข้าวเหลือไปเลี้ยงชาวโลกมากกว่านี้นะครับ อย่ามัวแต่คิดเรื่องชาวนา งูเห่า เจ้าของที่ โรงสี อยู่เลย

ก่อนจบขอมอบ link ที่ผมเข้าไปดูประจำเกี่ยวกับเรื่องข้าวยากฯ นะครับ  เต็มไปด้วย graphics สวยๆที่น่าหดหู่มากมาย

http://www.fao.org/worldfoodsituation

http://www.worldbank.org/

http://www.reuters.com/news/globalcoverage/agflation

http://www.ft.com/foodprices

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

อึ้งกับ "มือ" ของเค้ามากครับ
ดูมือตัวเองแล้วรู้สึกว่าเราไม่คววรบ่นอะไรเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tatuk วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ขอบคุณสำหรับข้อมูล Link ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
paedophile วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น


ท่านมีที่ดินนับพันไร่.....นอนเพียงสองตารางเมตร


ท่านมีสมบัตินับพันล้าน.....ทานเพียงสามเวลา


ท่านมีอาภรณ์เต็มห้อง.....สวมเพียงชุดเดียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Jui วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ยุคข้าวยาก น้ำมันแพงมาถึงแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ถูกใจมากครับ ชัดเจนดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]