• rabbitzilla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rabbitzilla@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 115535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2551
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 2234 , 13:25:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกเรานั้นได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์โดยการแผ่รังสีที่ข้ามห้วงอวกาศมาเป็นระยะทางกว่า 150 ล้านกิโลเมตร หากไม่ได้รับความร้อนและแสงสว่างดังกล่าว โลกก็จะตกอยู่ในความมืดมิด กลายเป็นดาวน้ำแข็ง นอกจากแสงอาทิตย์จะให้ความอบอุ่นแก่โลกแล้ว ยังเป็นแหล่งพลังงานของสรรพชีวิตโดยเริ่มต้นจากพืชซึ่งผลิตอาหารขึ้นตัวเองจากแร่ธาตุในดินที่ดูดเอาขึ้นมาผ่านขบวนการสังเคราะห์แสง และกลายแหล่งพลังงานของคนและสัตว์อื่นๆที่อยู่ถัดมาในห่วงโซ่อาหาร

พลังงานส่วนหนึ่งที่ได้รับมาจากดวงอาทิตย์จะสะท้อนกลับขึ้นไปในอวกาศที่ชั้นบรรยากาศ หรือมาสะท้อนที่ผิวโลกโดยเฉพาะอย่างน้ำทะเล และกลับออกไปในอวกาศ ดาวดวงนี้ยังมีการแผ่รังสีความร้อนออกไปนอกโลกอีกไปอีกด้วย พลังงานส่วนที่โลกดูดซับไว้จะถูกทำให้สมดุลโดยวัฏจักรของน้ำในโลก กิจกรรมของน้ำแข็งขั้วโลกและกระแสน้ำในมหาสมุทร และบรรดาพืชพรรณต่างๆ อุณหภูมิของโลกจึงคงที่ และทุกชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างอบอุ่นและสงบสุข

Joseph Fourier (1768-1830) นักฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศสได้ค้นพบว่า พลังงานของดวงอาทิตย์ที่สะท้อนขึ้นไปจากผิวโลกนั้นบางส่วนจะถูกกักเก็บไว้ในบรรยากาศโลกโดยบรรดาก้อนเมฆและก๊าซต่างๆ แต่การค้นพบเรื่องนี้เมื่อราวๆ 200 ปีก่อนนั้น ช่างเป็นเรื่องที่ผิดเวลาเป็นอย่างยิ่งเพราะคงจะไม่มีใครสนใจเป็นแน่แท้   จนมาถึง Svante Arrhenius (1859-1927) นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดน เป็นท่านแรกที่บ่งชี้ได้ว่า ก๊าซคารบอนไดออกไซด์ (CO2) จากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิลต่างๆ เป็นตัวการสำคัญที่สะกัดกั้นความร้อนเอาไว้ในบรรยากาศโลก โดย Arrhenius พบว่าอัตราส่วนของ CO2 ในบรรยากาศเริ่มมีมากขึ้นภายหลังจากการปฏิวัติอุตสาหกรรม  

 
ปรากฏการณ์นี้ในเวลาต่อมาถูกเรียกว่า ปรากฏการณ์เรือนกระจก
(Greenhouse Effect) ชื่อนี้ก็มีที่มาจากเรือนเพาะชำต้นไม้นะครับ ที่ข้างในมักจะเก็บความร้อน  และก๊าซต่างๆที่เป็นตัวการเค้ามีชื่อเรียกรวมๆว่า Greenhouse Gas (GHG) ในสมัยก่อนไม่มีคอมพิวเตอร์แต่ Arrhenius ก็สามารถคำนวนได้ว่า โลกเรามีโอกาสร้อนขึ้น 1.5-5.5 C จากปัญหานี้ ซึ่งตัวเลขก็ใกล้เคียงกับนักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันที่มีข้อมูลมากกว่าและใช้ super computer ในการคำนวน

แต่การค้นพบของท่านทั้งสองนั้นก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อการดำรงชีวิตของชาวโลกนะครับ ในภาษาของ Climate Change เค้าจะมีคำว่า BAU (Business As Usual) หรือทำธุรกิจตามปกติ เพราะถ้าคนตื่นตัวเรื่องโลกร้อนตั้งแต่ปี 1900 เราอาจจะไม่เจริญทางวัตถุมาได้ถึงทุกวันนี้

ชาวโลกใช้เวลาถกเถียงกันอยู่พักใหญ่ เพราะมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและคัดค้านโดยอ้างว่าข้อมูลนั้นยังไม่เพียงพอ และไม่เป็นที่แน่ชัดว่า หากโลกร้อนขึ้นจริงนั้นจะส่งผลอะไรต่อมนุษยชาติ แต่ความเป็นห่วงในชะตากรรมของชาวโลกเริ่มจะมีหลักฐานชัดเจนขึ้นตามลำดับจนในปี 1988 องค์การสหประชาชาติ (UN) และองค์การอุตุนิยมวิทยาแห่งโลก (WEO) จึงมีการริเริ่มโครงการ Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อหาข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์อย่างเป็นเรื่องเป็นราวเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน และผลกระทบที่จะเกิดขึ้น  การทำงานอย่างหนักของ IPCC ทำให้ประเทศต่างๆได้รับข่าวสารอย่างต่อเนื่อง  และข้อมูลที่เผยแพร่ออกมาก็ทำให้หลายคนหันมาตระหนักหรือแม้กระทั่งตระหนกกันมากขึ้น

หลายคนคงทราบดีว่าการรณรงค์ “The Inconvenient Truth” (สาบานได้ว่า เคยเห็นเป็น Unconvenient ด้วย) หรือความจริงที่คนไม่อยากจะยอมรับ ของนาย Al Gore อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ ทำให้เค้าได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปีก่อน แต่อันที่จริงแล้ว Al Gore ได้รับเกียรติร่วมกับ IPCC ซึ่งก็คือกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ผู้อุทิศตนจากนานาประเทศ

 
หลังจากที่ชาวโลกได้รับข่าวสารมามากเพียงพอแล้ว ก็ถึงเวลากล่อมผู้มีอำนาจทั้งหลาย ในการประชุม
Earth Summit ที่นคร Rio ประเทศบราซิลในปี 1992 สหประชาชาติจึงจัดตั้ง UN Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) โดยมีวัตถุประสงค์เป็นเวทีเจรจาหามาตราการที่เป็นฉันทามติเพื่อลดการปล่อย GHG ให้อยู่ในระดับที่โลกจะปลอดภัย

เค้าก็มีการประชุมกันหลายครั้ง ทั้งขู่ทั้งปลอบจนในปี 1997 จึงตกลงกันได้บางส่วน เกิดเป็นพิธีสารเกียวโต (Kyoto Protocol) ขึ้นมา สาเหตุที่มีชื่อนี้เพราะว่า ผู้แทนประเทศต่างๆลงนามกันที่นครเกียวโต เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นนะครับ ก็นับว่าเป็นชื่อที่เหมาะสม ถ้าเป็นพิธีสารแบกแดดจะดูแปลกๆ และคนจะไม่ได้ความร่วมมือ ^ ^

ถึงแม้จะไม่ได้รับคำมั่นสัญญาจากสหรัฐและออสเตรเลียที่จะร่วมด้วยช่วยกันในการลดการปล่อยก๊าซมหาภัย โดยทั้งสองประเทศนี้ในระดับรัฐบาลไม่ยอมลงนาม  แต่ประเทศอื่นๆที่เข้าร่วม ก็ตกลงที่จะใช้กลไกตามพิธีสารเกียวโตตั้งแต่ 2005 ที่ผ่านมา   โดยมีการกำหนดเป้าหมายไว้ว่า ในช่วงพันธกรณีแรก ปี 2008-2012  ประเทศในภาคผนวกที่ 1 (Annex I) ตามพิธีสาร (จะอธิบายในภายหลัง) จะต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับปี 1990 ตัวเลขของแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน เช่น ในกรณีของสหภาพยุโรป (EU) จะลดให้ได้ถึงร้อยละ 8

ประเทศไทยได้ลงนามรับรองพิธีสารเกียวโตในปี 1999  แต่เนื่องจากเราเป็นประเทศกำลังพัฒนาจึงไม่มีพันธกรณีใดๆ ที่จะต้องลดการปล่อย GHG ครับ แต่ก็มีส่วนร่วมรับผิดชอบดำเนินการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศตามขีดความสามารถและสถานการณ์ของประเทศด้วยความสมัครใจ และมีสิทธิเข้าร่วมโครงการตามกลไกการพัฒนาที่สะอาด (CDM) ซึ่งจะอธิบายในตอนหลังๆครับ

หมายเหตุ : บทความชุดนี้น่าจะยาวซักหน่อยนะครับ เป็นเรื่องที่ผมกำลังสั่งให้ตัวเองศึกษาอยู่  

ข้อมูล : Carbon Finance ของ Labatt และ White 
ภาพ : Internet    
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

หลายคนคงเห็นผลร้ายของมันแล้ว
ตอนนี้ก็ถึงเวลาลงมือทำกันแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

เข้ามาไม่เคยผิดหวังครับ vote 1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
eddie วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

โลกร้อนเพิ่งจะแผลงฤทธิ์ให้เห็นจะๆ และกำลังจะแผลงฤทธิ์ตามมาอีกหลายเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TaTee วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ขอบคุณที่นำเสนอครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

งงตาม

v
v
v

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rabbitzilla วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

งงๆ ครับเขียนได้อาทิตย์นึงแล้วนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนน.... // เรื่องสิ่งแวดล้อมนี่.. สำคัญมาก ขอแสดงความชื่นชมเรื่องราวดีๆ จากบล็อกคุณภาพครับ.. สาธุ สาธุ สาธุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]