• rabbitzilla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rabbitzilla@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 115534
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Lifelong Learning
สิ่งใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ ไม่มีที่จะจดจึงต้องเอามาฝากไว้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifelong-learning
วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2551
Posted by rabbitzilla , ผู้อ่าน : 2738 , 16:50:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในปี 2004 เราช่วยกันปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas) หรือ GHG ออกสู่บรรยากาศของโลกถึง 49 GtCO2e (เทียบเท่า CO2 49 พันล้านตัน)  GHG มีหลายชนิด นอกจาก Carbon Dioxide (CO2) ที่เรารู้จักกันดีแล้ว ก็จะมี Methane (CH4) Nitrous oxide (N2O) Halocarbon เช่น สาร CFC ที่ใช้ในตู้เย็น  นอกจากนี้ยังมีพวกฝุ่นละอองเล็กๆในอากาศ (Aerosols)  และไอน้ำก็จัดเป็นก๊าซเรือนกระจกด้วยนะครับ เวลามีไอน้ำในอากาศมากๆก็จะกักเก็บความร้อนไว้  GHG เหล่านี้มีอายุไม่เท่ากัน บางตัวอยู่ได้เป็นร้อยปี เช่น CO2 CH4 บางตัวก็ไม่กี่สัปดาห์ อยู่นานมากก็เป็นภัยมาก

ตอนนี้ในอากาศเรามี GHG อยู่ทั้งสิ้น 430 ppm  (430 ส่วนในล้านส่วน)  ถ้าจะให้ชาวโลกได้รับผลกระทบไม่มากกว่าที่เป็นอยู่ เราจะต้องรักษาให้มี GHG อยู่ในช่วง 450-550 ppm ซึ่งหมายความว่าตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นไป อัตราการปล่อย GHG จะต้องลดลงแล้วนะครับ หรือจุดสูงสุดของ CO2 อย่างเดียวจะอยู่ที่ 35 GtCO2 ต่อปี  การปล่อยก๊าซลดลงไม่ได้แปลว่า GHG ในอากาศลดลงนะครับ เพราะมันเป็นการสะสมเข้าไป รูปนี้ข้างล่างเป็นการพยากรณ์ด้วย Scenario ต่างๆ ในตอนต่อไปจะมาบอกว่า แต่ละสีนั้นน่าสยดสยองแค่ไหน (ในกราฟเป็น CO2 อย่างเดียว)

 
หากยังจำกันได้
CFC ก็เคยเป็นประเด็นสิ่งแวดล้อมที่สำคัญในอดีต เนื่องจากมันทำให้ชั้น Ozone ในบรรยากาศเป็นรูโหว่  ภายหลังที่โลกมี Montreal Protocol ปัญหาเรื่อง CFC และ Ozone ก็ลดลงไปจนถุงวันนี้ไม่ค่อยมีใครพูดถึงแล้ว

แต่การจัดการกับ GHG อื่นๆ ไม่ได้ง่ายเหมือนการลด CFC  หรือกรณีที่เลวร้ายที่สุดเราอาจจะแก้ไขปัญหาโลกร้อนได้ไม่ทันการ เพราะ GHG อย่าง CO2 มีความเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของโลกเป็นอย่างมาก

ที่มาของ GHG นั้นนักวิทยาศาสตร์เค้าศึกษากันมาแล้วว่า เกิดจากเผาเชื้อเพลิงฟอสซิลต่างๆ เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ  แต่ในประเทศเกษตรกรรม การเพาะปลูกก็ปล่อยก๊าซ CH4 และ N2O ออกสู่บรรยากาศไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะการปลูกข้าวในนาที่มีน้ำขังแบบที่เราทำกัน บรรดาฝูงปศุสัตว์ เช่น วัว ควาย ก็ผายลมออกมาเป็น GHG เหมือนกัน แต่จะไปห้ามพวกมัน จะพาลหน้าเขียวตายกันหมด ชาวโลกจะไม่มีอะไรกินกัน

ในบรรดาก๊าซเหล่านี้ CO2 นับได้ว่าเป็นตัวร้ายที่สุด เพราะว่ามีปริมาณที่ชาวโลกปล่อยขึ้นไปในแต่ละปีมากที่สุด และนอกจากนี้มันยังอยู่ในบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงนี้ได้นานหลายสิบปี หรือบางตำราก็บอกว่านานกว่า 100 ปี ถึงแม้เราเอามาชั่งกิโลเทียบกัน CH4 1 กิโล กักเก็บความร้อนได้มากกว่า CO2 กิโล  สมมติว่าชาวโลกเลิกปล่อย GHG ทันทีในวันนี้ ซึ่งหมายถึงเราต้องหยุดใช้รถ ใช้ไฟฟ้า ทำครัว รวมถึงหยุดหายใจด้วย ในอากาศก็ยังจะมี GHG อยู่ประมาณ 430 ppm ซึ่งจะทำให้โลกยังคงมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าปัจจุบันอีกอย่างน้อย 2 องศาเซลเซียส ดังนั้นถึงแม้เราจะพยายามกันแค่ไหนก็ตาม ในช่วงชีวิตของมนุษย์ทุกคนที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ก็ยังจะต้องได้รับผลกรรมที่เผ่าพันธุ์ของเราทำกับโลกมานาน (ในกราฟข้างล่างมีหน่วย ppb - part per billion ด้วยนะครับ)

 
 
ภาคอุตสาหกรรมของประเทศที่เจริญแล้วเป็นตัวการสำคัญที่สุด ในอดีตสหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าของตำแหน่งปล่อย
GHG มาที่สุดในกลุ่มประเทศที่เจริญแล้วติดต่อกันมาหลายสิบปี โดยเฉลี่ยแล้วคนอเมริกันจะมีส่วนอยู่คนละ 20 ตันต่อปี หรือมากเป็น 2-3 เท่าของคนยุโรป สหรัฐเพิ่งจะเสียแชมป์ประเภทรวมทั้งประเทศ ให้แก่จีนไปเมื่อไม่นานมานี้ (ถึงแม้ถ้านับเป็นต่อคนแล้วสหรัฐยังจะครองแชมป์อีกนาน) และแชมป์ใหม่ก็รู้ตัวดี เร่งหามาตรการลดการปล่อย GHG เป็นการใหญ่ รวมทั้งการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมในด้านอื่นๆ มีประเทศไทยอยู่ใน chart ข้างล่างด้วยนะครับ ต่ำกว่าเฉลี่ยนิดหน่อย แสดงว่าประเทศยังไม่เจริญเท่าไหร่ ความสามารถในการปล่อย GHG เป็นตัวชี้วัดอย่างดีของความเจริญทางวัตถุ

 


อุตสาหกรรมที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด ก็ย่อมจะเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานมากๆอย่างไม่มีข้อสงสัย ซึ่งก็คือพวกโรงไฟฟ้าต่างๆนั่นเอง โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าถ่านหินและน้ำมันที่ไม่มีการใช้
clean technology  โรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติจะปล่อย GHG เพียงหนึ่งในสามของถ่านหิน แต่ก็ยังปล่อยมากอยู่ดี ส่วนพวกโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (HEP) ขนาดใหญ่นั้น จะปล่อย GHG โดยทางอ้อม เพราะการสร้างเขื่อนเป็นการทำลายป่า แหล่งดูดซับ CO2 ที่สำคัญ  อุตสาหกรรมอื่นๆที่ทำร้ายโลกรองลงมา คือพวกโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ และการขนส่ง   สำหรับการขนส่งนั้นยังไม่อยู่ในเป้าหมายการลดโลกร้อนของพิธีสารเกียวโต (Kyoto Protocol)  เพราะบริษัทต่างๆโอดครวญกันมาว่า ไม่รู้จะช่วยโลกยังไงดี เครื่องบินก็ซื้อเค้ามา ไม่ได้สร้างเอง  และยังไม่มีใครคิดค้นเครื่องบินที่ใช้ก๊าซ NGV ออกมา ^ ^

 
ในตอนหน้าเราจะมาดูกันเกี่ยวกับเรื่อง การคาดการณ์ของนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับอุณหภูมิของโลก และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นนะครับ

 
ข้อมูลและภาพ : ส่วนใหญ่มาจากรายงาน The Fourth Assessment Report (2007) ของ IPCC หน่วยงานสำคัญที่ช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับ climate change แก่ชาวโลก (http://www.ipcc.ch/) ส่วนรูปหมีนั้น ดังมากๆ ตอนที่มีข่าวว่าหมีขั้วโลกจมน้ำตายเพราะน้ำแข็งขั้วโลกละลายไปมาก  ไม่ทราบว่าใครถ่ายไว้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

อานนิคงไม่งงแล้วนะเคอะ

v
v
v

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rabbitzilla วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

ดีจัง มีคนอ่านด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
dekkid วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reading

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]