• ดับจิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-11-12
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 50692
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
ร่มโพธิธรรม
http://www.rombodhidharma.net เพื่อสัจธรรมแห่งพระนิพพาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifesession
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มิถุนายน 2553
Posted by ดับจิต , ผู้อ่าน : 955 , 21:18:09 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่าที่ผมจะเริ่มเขียนตอนนี้ได้ก็ปาเข้าไปหลายเดือนอยู่ เพราะการที่จะชำแหละแนวทางวิปัสสนากรรมฐานที่เข้าลักษณะกรรมซ้อนธรรมให้ครอบ คลุมทุกๆเรื่องอย่างละเอียดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่ง "ลีลาธรรม มายากรรม" อาจจะมีหลายตอนจบ แต่จะกี่ตอนนั้น ผมเองไม่อาจจะบอกได้ เอาแค่ว่าเมื่อไหร่ที่ผมพิจารณาแล้วว่าได้ผ่าชำแหละองค์ประกอบทั้งหมดของแนว ทางวิปัสสนากระแสหลักออกมาแล้ว ให้ผู้อ่านได้คลายความสงสัย ไม่ติดขัดข้องคา หมดจดชัดเจนได้เมื่อไหร่ ผมก็จะจบบทความชุดนี้เอง ส่วนใครที่อ่านจบแล้วจะโง่ไปเดินทางเก่าที่ไม่มีวันจบอีก ก็แล้วแต่ยถากรรม
 
หากใครที่ติดตามอ่านบทความที่ผมเขียนมาตั้งแต่ต้นก็จะเห็นร่องรอยการ พูดถึง "กรรมซ้อนธรรม" ในระบบวิปัสสนากรรมฐานกันมาแทบจะทุกตอน เพราะนี่คือปัญหาใหญ่ของผู้ปฏิบัติธรรมทั่วโลกหรือพูดให้ครอบคลุมจริงๆก็คือ ทั้งสังสารวัฏก็ว่าได้ ปัญหาเหล่านี้คือ
 
ไม่รู้ว่าตัวที่เข้าไปปฏิบัตินั้นคือ กิเลส
ไม่รู้ว่าตัวที่เข้าไปปฏิบัตินั้นคือ กรรม
ไม่รู้ว่าตัวที่เข้าไปปฏิบัตินั้นคือ อุปาทาน
ไม่รู้ว่าตัวที่เข้าไปปฏิบัตินั้นคือ โมหะ
ไม่รู้ว่าตัวที่เข้าไปปฏิบัตินั้นคือ มายา
ไม่รู้ว่าตัวที่เข้าไปปฏิบัตินั้นคือ มานะปุถุชน
ไม่รู้ว่าตัวที่เข้าไปปฏิบัตินั้นคือ อัตตา
ไม่รู้ว่าตัวที่เข้าไปปฏิบัตินั้นคือ มิจฉาทิฏฐิ
ไม่รู้ว่า นิพพานคืออะไร
ไม่รู้ว่า นิพพานนั้นทำเอาไม่ได้
ไม่รู้ว่า สิ่งที่สอนกันมาในระบบวิปัสสนานั้นผิดหมด
ไม่รู้ว่า โลกียะและโลกุตระจริงๆคืออะไร
ไม่รู้ว่า เราตีความศีล มรรคมีองค์แปด หรือแม้แต่คำว่าสติผิดไปจากต้นฉบับจริงครั้งพุทธกาล
ไม่รู้ตัวว่า เราอยู่ในมายาแห่งความฝัน
ไม่รู้ตัวว่า ขันธ์คือผลแห่งมายากรรม และเครื่องมือเพื่อการดำเนินไปของกงกรรมกงเกวียน
ไม่รู้ตัวว่า ตกอยู่ในวังวนของกรรมอนุสัย
และไม่รู้อะไรอีกหลายๆอย่างของรหัสนัยแห่งพระ นิพพาน
 
เหล่านี้ทำให้ไอ้ที่เราปฏิบัติหรือที่ทำๆกันมาน่ะ มั่วกันไปหมด ไม่มีใครรู้จริงสักราย คลำๆเอาตลอด ต่างคนก็ต่างมั่ว ต่างสำนักก็ช่วยกันมั่วไปหมด จนผู้ปฏิบัติสับสนไม่รู้ว่าจะไปยังไง ด่ากันไปด่ากันมาว่าสำนักนั้นมั่ว สำนักนี้มั่ว แต่ไม่รู้ว่าตัวเองก็โครตมั่ว มันก็เลยเข้าไปติดวนกันหมด กลายเป็นอุปาทานหมู่ อุปาทานส่วนตัว อุปาทานสำหรับทุกคนในครอบครัว กลายเป็นลัทธิแบ่งฝักแบ่งฝ่าย กลายเป็นสังเภทก็มีให้เห็นมากมาย
 
หรือแม้แต่ตัวผมเองกว่าจะเข้าใจเรื่องวิปัสสนา(ที่ว่ามั่วๆนั่น แหละ)ได้ดีพอสมควรก็ปาเข้าไปตั้งเกือบๆสี่ปี กับตำหรับตำรามากมายที่ไม่มีใครเคยเขียนได้อย่างกระจ่างหมดจดจริงๆเลย และแม้จะอ่านมากมายขนาดไหน ผมก็ไม่สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าเข้าใจวิปัสสนากรรมฐานในระบบอย่างแท้ จริง เพราะเนื้อหาบางส่วนยังมีความคลุมเครือ และไม่ชัดเจนอยู่มาก ได้แต่ปะติดปะต่อเอาซึ่งไม่รู้ว่าถูกหรือผิดอย่างไร ซึ่งส่งผลให้ลึกๆแล้วผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าปฏิบัติวิปัสสนาไปแล้วจะ นิพพานได้จริงหรือไม่ นิพพานคืออะไร ทำไมมันถึงยากเย็นนัก ด้วยเหตุนี้ในช่วงที่ผมเขียนเผยแพร่วิปัสสนากรรมฐานจึงใช้สำนวนกลบเกลื่อน ความไม่รู้ไปหลายจุดเหมือนกัน และดูเหมือนว่าจะไม่มีใครเห็นเสียด้วยสิ
 
นอกจากนั้นใครที่ปฏิบัติวิปัสสนาแล้วต้องปฏิบัติต่อเนื่อง ไม่ปฏิบัติมันก็จะเสื่อมตามสภาวะที่เป็นอนิจจัง เหมือนคนที่คิดว่าลอยคออยู่ในทะเลพยายามหาที่ยึดเกาะตลอดเวลา ทั้งๆที่มันไม่มีทั้งทะเลและตัวเรา นอกจากนี้ยิ่งฝึกก็ยิ่งอัตตาสูง เพราะต้องเป็นคนดี ต้องเป็นคนมีศีลห้า ทำบุญเพื่อบุญ ทำกุศลเพื่อกุศล ทำเอาตลอด ก็เพราะมีตัวกูเข้าไปเป็นประธานในที่ประชุมตลอดเวลานั่นแหละมันถึงไม่จบ
 
แนวทางวิปัสสนากรรมฐานที่สอนกันอยู่ในปัจจุบันไม่ใช่แนวทางที่จะต่อ อายุศาสนาให้รุ่งเรืองแบบที่เข้าใจ หรือแบบที่มีบางคนพยายามบอกให้คนส่วนใหญ่เข้าใจตามนั้น แต่วิปัสสนากรรมฐานที่สอนกันผิดๆนี่แหละได้ทำให้พุทธธันดรนี้หักลงตรงกึ่ง กลางไปเรียบร้อยแล้ว (แต่ก็ยังไม่รู้ตัวกัน)
 
บัดนี้สัจธรรมแท้ดั้งเดิมได้รับการฟื้นฟูขึ้นอีกครั้งหนึ่งแล้ว โดยหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโต เพื่อเชื่อมต่อครึ่งพุทธกาลหลังให้เจริญรุ่งเรืองสืบไปอีก 2,500 ปี
 
ไม่ได้เรียกร้องให้เชื่อ แต่ผมจะพาคุณไปพิสูจน์อักษรแบบถึงแก่นชนิดเถียงไม่ออกทีเดียว
 
ส่วนจะยอมรับได้หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับตัว "กู" (ของคุณ) แล้วครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดับจิต วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eyeplay
ว่างอยู่แล้ว ไม่ต้องมีอะไรดับอะไร

รู้แบบหลงรู้ไงครับ ถึงได้ไม่รู้ตัวกันไง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ปฏิบัติดูแล้วรู้เอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]