• ดับจิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-11-12
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 50596
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
ร่มโพธิธรรม
http://www.rombodhidharma.net เพื่อสัจธรรมแห่งพระนิพพาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifesession
วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน 2553
Posted by ดับจิต , ผู้อ่าน : 1226 , 21:58:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายๆคนคงได้ฟังธรรมบรรยายของหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะกันไปบ้างแล้ว ผมเชื่อว่ามีคนส่วนใหญ่ฟังไม่เข้าใจ แล้วพาลเลิกฟังไปก็มี เพราะไม่ตรงกับจริตตัวเอง จริงๆผมอยากจะพูดว่าฟังไปแล้วมันไม่เข้ากับอนุสัยกิเลสของตัวเองต่างหาก

อนุสัยกิเลสนั้นก็คือสิ่งที่ถูกย้ำซ้ำๆมานานหลายภพหลายชาติ หลายกัป หลายพุทธธันดร จนแก้ไม่ได้ ย้ำคิดย้ำทำจนเวียนว่ายตายเกิดไม่จบสิ้น เพราะเกิดกี่ทีก็ไปวนอยู่กับเรื่องเดิมๆ อนุสัยกิเลสจึงเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ใครที่ชอบกรรมฐานก็แสดงว่าปฏิบัติกรรมฐานมาหลายภพหลายชาติแล้วไม่จบสักที ใครทำบุญก็ทำบุญอยู่นั่นแล้วก็ไม่จบอีกเหมือนกัน เหล่านี้เป็นเหตุแห่งการวนในวัฏฏะไม่รู้จบ

ธรรมะของหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะนั้นเป็นรหัสนัยแห่งพระนิพพานที่อยู่นอก เหนืออนุสัยกิเลส ธรรมะของท่านจึงดูเหมือนง่ายเมื่อฟังผ่านๆครั้งแรก แต่ "ยากมาก" เมื่อตั้งใจฟังเอาความ เพราะเรามีอนุสัยเหมือนๆกันคือ เราชอบเข้าไป "ทำ" เรา "ทำ" ทุกอย่าง แม้กระทั้งปรารถนานิพพานก็ต้องลงมือ "ทำ" ไม่แค่มนุษย์เท่านั้น เทวดา เปรต อสูรกาย พรหมก็เหมือนกัน ทุกชีวิตล้วน "มุ่ง" สู่นิพพาน "เดินทาง" เพื่อไปนิพพานกันหมด โดยไม่รู้ว่า นิพพานนั้นรองรับสังสารวัฏ "อยู่แล้ว" ตลอด เมื่อยิ่งเข้าไปทำมันก็เลยยิ่งไม่ว่าง ไม่วาง แล้วติดวนเข้าไปในวงล้อแห่งกรรม

ครั้งที่ผมฟังหลวงพ่อครั้งแรกนั้น เมื่อฟังจบแล้วเกิดคำถามขึ้นว่า "ถ้าไม่ต้องทำอะไรเลย แล้วจะทำยังไงวะ?" นี่แหละครับอนุสัยพื้นฐานของมนุษย์ที่หลอกให้เราพุ่งไปข้างหน้าอยู่อย่าง เดียว จนกระทั่งผมได้ไปกราบหลวงพ่อนั่นแหละถึงจะได้พบว่า "ไม่ต้องทำ" แล้วนิพพานน่ะมันเป็นยังไง มันง่ายเพียงแค่คลายอุปาทานขันธ์เท่านั้นแหละมันก็ "ว่างอยู่แล้ว" นั่นเอง ไม่ต้องทำอะไร(แม้กระทั่งการคลาย)อย่างที่หลวงพ่อท่านว่าจริงๆ ฟังธรรมต่อหน้าแ้ล้วคลายเอง

ดังนั้นความว่างหรือสุญญตานั้นไม่ใช่เราเข้าไปทำให้ว่าง มันทำไม่ได้เพราะไอ้ตัวเข้าไปทำนั้นมันไม่ว่างอยู่เองแล้ว ม้นเป็นอัตตา ดังนั้นผู้ที่เจริญสติมากๆจนจิตไม่เกิดเลยนั้น เป็นความว่างชนิด "จัดตั้ง" ซึ่งแม้จะปลงขันธ์อื่นได้หมด แต่ก็ยังไปติดที่อุปาทานในวิญญาณขันธ์(หรือตัวรู้)อยู่ เพราะสติมันถูกเจริญจนติดหนึบเหนียวแน่น ทิ้งไม่ได้ เพราะมันรู้อย่างยิ่ง ดังนั้นที่บอกว่าฆ่าตัวรู้นั่นน่ะฆ่ายังไงครับ จะส่งใครเข้าไปฆ่าดีถึงจะไม่มีอัตตา? จะฆ่าได้หรือในเมื่อมันรู้อย่างยิ่งแบบนั้นแล้ว หลวงพ่อจึงให้ตัดซะ "รู้" (คำฟ้องเสียงของตรัสรู้) ซึ่งแปลว่าไม่เอาแม้กระทั่งรู้ เพราะมันก็เป็นวิญญาณขันธ์อยู่ ตัดให้หมด

"ตัด" ของหลวงพ่อนั้นมหัศจรรย์ขนาดไหน เพียงแค่ "ตัด" คำเดียวนั้น อริยมรรคมีองค์แปดครบ ศีลครบ(ไม่ว่าจะ 227 ข้อ หรือ ศีล 5) ศีล สมาธิ ฌาณ ญาณปัญญา สติ สัมปชัญญะครบถ้วน ไม่ต้องไปแบก ไปเจริญ เลิกเล่่นเกมกรรมโดยสิ้นเชิง แล้วก็จะตรงต่อนิโรธหรือนิพพานโดยไม่ต้องไปวนอีกเลย เพราะนิพพานไม่ต้องมีสิ่งเหล่านี้ นิพพานนั้นไร้สภาวะครับ แม้แต่ธรรมเองก็ไม่ใช่

ไม่เชื่้อก็ลองไปเวียนวนทบทวนดูนะครับว่าจริงหรือไม่ วัฏสังสารนี้คือสิ่งสมมติแปลได้ว่า เราใช้ชีวิตอยู่ในความฝัน แล้วคุณการเจริญสติในฝันจะพาให้คุณเจอวิมุตอย่างนั้นจริงๆหรือ?

หมายเหตุ

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าผมเป็นใคร ภูมิธรรมแค่ไหนถึงอธิบายอะไรแบบนี้ ผมเองปฏิบัติธรรมแนวสติปัฏฐานสี่มาเป็นเวลา 3 ปีกว่าๆ ไม่เคยหยุดภาวนา ถือว่าเป็นผู้ปฏิบัติที่มีความเพียรสม่ำเสมอ พบเจอสภาวะต่างๆมาก็มาก แต่ยิ่งปฏิบัติก็ยิ่งเห็น "ตัวกู" ที่เข้าไปตั้งกับการปฏิบัติ (โชคดีที่เห็นตัวกู) จนได้ไปเจอหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะนั่นแหละ ถึงได้หยุดปฏิบัติวิปัสสนาโดยสิ้นเชิงโดยไม่คิดเสียดายเลย


รับฟังสัจธรรมของหลวงพ่อโพธิ์สุริยะ เขมรโตได้ที่

www.rombodhidharma.net

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]