• ดับจิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-11-12
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 50642
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
ร่มโพธิธรรม
http://www.rombodhidharma.net เพื่อสัจธรรมแห่งพระนิพพาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifesession
วันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายน 2553
Posted by ดับจิต , ผู้อ่าน : 1031 , 16:28:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งต่อไปนี้ไม่ใช่สิ่งที่ผมพูดขึ้นเองแต่เป็นรหัสนัยแห่งพระนิพพานที่ หลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะบรรยายอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในไฟล์ชื่อ สรุปวัฏสังสาร

โดยความเป็นจริงแล้วจิตนั้นไม่มี สิ่งที่มีไม่ใช่จิต สิ่งที่เราดูนั้นเป็นเพียงสภาวะที่ผ่านมาผ่านไปเท่านั้น เราจึงไม่เคยเห็นจิตตรงๆ แต่เห็นสิ่งที่เรียกกันว่า "อาการของจิต" เท่านั้น แล้วเราก็เข้าใจไปกันเองว่ากำลังดูจิตอยู่ ทั้งๆที่ไม่มีจิต มีแต่ธาตุรู้ที่อุปาทานไปเองว่าเป็นอาการของจิต และวัฏสังสารทั้งหมดไม่ได้เป็นอะไรเลยนอกจากธาตุ เป็นสภาวะที่เป็นอนิจจังอยู่แล้วไม่ต้องไปดู ไปรู้ ตัวรู้หรือจิตผู้รู้ก็เป็นเพียงธาตุรู้เท่านั้น ไม่ใช่จิตแบบที่เราอุปาทานเข้าใจไปเอง ดังนั้นการดูจิตก็เป็นเพียงแค่การเข้าไปเจริญวิญญาณขันธ์ เจริญธาตุรู้ เป็นกรรมซ้อนธรรม เป็นอุปาทานซ้อนอุปาทาน ต่อภพต่อชาติไม่จบสิ้น ยิ่งเจริญตัวรู้ก็ยิ่งติด ยิ่งเหนียวแน่น ยิ่งเลยนิพพานไปกันใหญ่

พระพุทธเจ้าท่านทรงสรุปมาแล้วว่าขันธ์ทั้งหลายนั้นไม่เที่ยงเป็นทุกข์ เมื่อเราเข้าไปเจริญเข้ามันก็เห็นทุกข์แน่นอนอยู่แล้ว แต่แทนที่จะเป็นอิสระหลุดจากขันธ์หรือปลงจากขันธ์ได้ทั้งหมดก็ไปติดที่ตัว รู้ตัวเดียว ไม่จบภพจบชาติอย่างที่เข้าใจกัน

นิพพานนั้นรองรับวัฏสังสารอยู่แล้ว ไม่ต้องไปหลงไปกับตัณหาอุปาทาน อยากดี อยากหลุดพ้น อยากนิพพาน เพราะเพียงแค่คลายจากอุปาทานในขันธ์ได้ ก็นิพพานอยู่แล้ว ว่างอยู่แล้ว วางอยู่แล้ว โดยไม่ต้องมีตัวเราไปวางอะไรๆอีก เพราะถ้าวางแบบนี้ก็ถือว่ายังมีตัวเราเข้าไปวาง แล้วมันจะจบยังไงล่ะครับ?

ก็แค่ไม่ต้อง ไม่ตั้งไปกับอะไรๆ ไม่อยู่แล้ว จะได้ไม่ติด ไม่ขัด ไม่แช่ ไม่คา ไม่เพ่ง ไม่เกร็ง ก็นิพพานอยู่แล้วครับ


ค้นพบความมหัศจรรย์แห่งพุทธะพระนิพพานได้ที่

www.rombodhidharma.net

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดับจิต วันที่ : 28/06/2010 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eyeplay
ว่างอยู่แล้ว ไม่ต้องมีอะไรดับอะไร

มันไม่ใช่มุมมองที่แปลกครับ เพราะแทบจะไม่มีใครรู้เลยว่าจิตเดิมแท้นั้นมันว่างเปล่า ทำไมเล่านักภาวนาทั้งหลายถึงได้ต่อสู้พากเพียรเพื่อให้วันหนึ่งจะไร้ขณะจิต นิพพานไม่เกิดภพเกิดชาติอีกต่อไป ก็เพราะปุถุชนได้แต่รู้เลาๆว่าจิตเดิมแท้นั้นว่างเปล่า ก็เลยพากเพียรทำจิตให้ว่างเป็นการใหญ่ พากเพียรเจริญสติเพื่อเอาไปตัดเจตสิกไม่ให้มีจิตเกิด พอจิตเกิดสั้นลงๆจนไม่เกิดก็ถือว่านิพพาน โดยไม่มีใครรู้จริงๆว่า ไอ้สตินั่นแหละวิญญาณขันธ์แหละ หลงไปเจริญมันเข้ามากๆ เหนียวแน่นมากๆก็จะเป็นกรรมกับขันธ์นั้น ก็ไปเกิดในภพภูมิที่ใช้กรรมกับการทรงรู้ ทรงเห็น เช่นพรหมบ้าง นาคาบ้าง นักพรตผู้ทรงศีล ฤษีบ้าง มันไม่นิพพานไง นิพพานเข้าไปทำเอาไม่ได้

นิพพานไม่ใช่อะไร ไม่มีความหมายกับอะไร และไม่ใช่การมีเราเข้าไปเป็นผู้วางแต่อย่างใด แต่ทุกสิ่งทุกอย่างดั้งเดิมแท้นั้นมันวางอยู่แล้ว เราไปมี ไปเป็นมันขึ้นมามันก็ไม่ว่างไง ไม่ว่างจากตัวตน

ส่วนการกำหนดรู้ หรือเจริญสตินั่นก็แค่กีฬาทางจิตเท่านั้น ดูไปก็เห็นแต่ความลุ่มๆดอนๆของสังสารวัฏ ของอนิจจัง ก็มันอนิจจังอยู่แล้วจะไปดูทำอะไรเล่า ก็ปลงมันซะ ปลงแม้กระทั่งรู้นั่นแหละ นิพพานทันที

แม้แต่ปัญญาก็ไม่ใช่นะครับ เห็นพวกนักภาวนาที่เข้าใจอะไรมากๆไหมล่ะ จบสักคนไหม ไม่มี ติดทั้งนั้น นิพพานต้องทิ้งแม้กระทั่งปัญญา แล้วจะเอาปัญญาไปทำอะไร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
simmpro วันที่ : 28/06/2010 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simmpro
เกิดเป็นคน ต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดิน

แปลกครับ เป็นมุมมองที่แปลก ...

ผมไม่ใช่นักบวช ไม่ใช่นักเจริญธรรม แค่เป็นคนที่ชอบนั่งสมาธิ ...

นิพพานคงแค่ไม่ใช่การปล่อยวาง และผมก็ไม่ได้นั่งสมาธิเพื่อไปสู่นิพพาน แต่นั่งเพื่อเจริญสติ เพื่อเจริญการกำหนดรู้ ...

... ถ้าจะได้มีเมตตา อยากได้ข้อมูลข่าวสารที่ชัดเจน เป็นทางธรรมให้เห็น จะเป็นบุญที่ได้ให้ปัญญาแก่ผู้คนนะครับ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]