• ดับจิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-11-12
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 50596
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
ร่มโพธิธรรม
http://www.rombodhidharma.net เพื่อสัจธรรมแห่งพระนิพพาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifesession
วันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม 2553
Posted by ดับจิต , ผู้อ่าน : 1443 , 22:03:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นานมาแล้วนับตั้งแต่ยังไม่มีสิ่งมีชีวิต ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ อาจจะก่อนหรือหลังเกิดบิ๊กแบงที่จักรวาลได้ถือกำเนิดขึ้น จักรวาลระเบิดตัวเองออกไปทุกทิศทาง สะเก็ดจากการระเบิดได้ก่อตัวเป็นดาวเคราะห์ ดาวฤกษ์ต่างๆมากๆมาย เปลี่ยนแปลง เปลี่ยนแปรไปตามเหตุและปัจจัย ทั้งจักรวาลและโลกธาตุทั้งหมดเป็นเพียงธาตุแปรธาตุ เป็นสภาวะความแปรปรวน และกระแสพลังงานที่เปลี่ยนแปลงไปไม่คงที่ ลองนึกถึงมวลก๊าซที่ก่อตัวควบแน่นก่อกำเนิดเป็นดาวฤกษ์ก็ได้ นั่นแหละธาตุแปรธาตุ ทุกสิ่งคงดำเนินของมันไปเป็นธรรมชาติธรรมดาถ้าหากไม่มีมนุษย์ขี้เหม็นถือ กำเนิดขึ้นมาบนโลก....เฮ้อ
 
ก็พยายามจะเป็นวิชาการอยู่ แต่ไปไม่รอด เพราะไอ้ที่เขียนมาทั้งหมดน่ะมั่วเอา
 
ย่อหน้าข้างต้นเพียงเพื่อจะบอกว่า หากไม่มีมนุษย์ จักรวาลก็ไม่มี โลกก็ไม่มี เพราะไม่มีอะไรมารับรู้ว่ามันเป็นโลก เป็นจักรวาล และที่ได้อ่านทั้งหมดนั้นเป็นเพียงสมมติเอาเพื่อให้คุยกันรู้เรื่องเท่านั้น ห้ามไปยึดเอาเด็ดขาด
 
สภาวะธาตุต่างๆไม่ว่าจะก่อนเกิดสิ่งมีชีวิตหรือหลังเกิดสิ่งมีชีวิต นั้น ล้วนตกอยู่ภายใต้กฎเดียวกันนั่นคือกฎของไตรลักษณ์คือ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป ไม่คงที่ อยู่ในสภาพเดิมไม่ได้ ผ่านมาผ่านไปและไม่มีอะไรเป็นตัวเป็นตนเราเขา นี่คือความจริงสูงสุดที่พระพุทธเจ้าได้นำมาบอกแก่สรรพสัตว์ทั้งหลายเพื่อให้ คลายอุปาทานหรือความยึดมั่นถือมั่นในความเป็นตัวเป็นตน เพราะไอ้ที่เป็นตัวเป็นตนขึ้นมาได้น่ะมันหลอกตัวเองทั้งนั้น ท่านจึงมาบอกให้ตื่นออกจากความเป็นสัตว์เสียที
 
ย้อนกลับมาถึงยุคปัจจุบัน ปีพ.ศ. 2553 ซึ่งเป็นปีที่สัจธรรมแห่งองค์พุทธะเปิดขึ้นในสังสารวัฏอีกครั้งหนึ่ง โดยหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโต ซึ่งก็ทำเอาเหล่านัก "ทำ" ตกกะใจกันเป็นแถบๆเพราะสัจธรรมแท้นั้นแรง และฝืนจริตของสัตว์อย่างมาก ตรงที่ "ทำ" เอาไม่ได้นั่นแหละ ปฏิฆะมากก็แปลว่ายึดมากนะจะบอกให้
 
เหตุที่หลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะท่านบอกว่ามันนิพพานอยู่แล้ว ว่างอยู่แล้ว วางอยู่แล้ว ไม่อะไรกับอะไรอยู่แล้วนั้น ท่านหมายถึงโลกธาตุดั้งเดิมแท้นั้นมันไม่มีอะไรติดกับอะไร ไม่มีอะไรมีความหมายกับอะไร ไม่มีอะไรเป็นอะไรกับอะไรอยู่แล้ว ไม่มีอะไรเกี่ยวพันกับอะไรอยู่แล้ว อยู่แล้ว อยู่แล้ว (echo)
 
ไอ้ที่เราบ้าไปเดิน บ้าไปนั่งอยู่เนี่ย มันไม่ว่างจากการยึดเกาะ ไม่ว่างจากความหลงนั่นแหละ มันถึงต้องเกิดมาใช้กรรม คือมัน"เลย" นิพพานมาแล้วนั่นแหละมันเลยไม่ว่าง เพราะไม่มีใครรู้จริงๆว่าตัวเองอยู่ที่สิบหรือที่ร้อยกันแน่ ท่านจึงบอกว่านิพพานน่ะ มันอยู่แล้ว แต่ที่มานั่งปั้นจิ้มปั้นเจ๋อกัน ปฏิบัติกันเนี่ย มันก็ยิ่งไม่ว่างจากอัตตาเข้าไปใหญ่เพราะมันคือการเข้าเจริญอัตตาโดยตรง ดังนั้นหากใครจะตรงต่อนิพพานก็ต้องถอยหลังมา ไม่ใช่ลุยไปข้างหน้าแบบที่ทำกัน ถอยหลังนี่ก็คือปลงนั่นเอง ปลงขันธ์ให้หมด มันก็จะไปตรงต่อความว่างจากอุปาทานหรือนิพพานไปเองโดยอัตโนมัติ ง่ายมะ...แต่ไอ้ที่มุ่งไปข้างหน้าด้วยความพากเพียรน่ะ เดี๋ยวตัณหามันจัดให้ อยากเห็นอะไรล่ะ อยากเห็นนิพพานสวยงามขนาดไหนเป็นได้เห็นทั้งนั้น แต่เป็นนิพพานที่มีวันหมดอายุด้วยนะ พูดง่ายๆก็คือมันเป็นของปลอมไงเล่า ของจริงนั้นมันไม่ใช่อะไรเลย อธิบายตรงๆไม่ได้ อธิบายได้แต่ความเป็นรหัสนัยของพระนิพพานและสิ่งที่ไม่ตรงต่อนิพพานเท่านั้น
 
นี่คือพื้นฐานความเข้าใจสำหรับคำสอนของหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโตที่ท่านบอกว่า ว่างอยู่แล้ว วางอยู่แล้ว นิพพานอยู่แล้วหรือนิพพานรองรับสังสารวัฏอยู่แล้วนั่นแหละ ไม่ได้หมายความว่าทุกๆคนว่างอยู่แล้วนะ แต่ท่านหมายถึงจิตเดิมแท้ หรือโลกธาตุที่มันไม่มีอะไรกับอะไรอยู่แล้วนั่นเอง เพราะถ้ายังไม่ว่างจากการยึดเกาะสิ่งหรือสภาวะอันเป็นอนิจจัง(รวมไอ้สิ่งที่ เราเรียกว่าจิตด้วย) มันก็ไม่ว่างทั้งนั้นแหละ เพราะมันง่วนอยู่กับการหาที่ยึดเกาะไง กรรมมันเลยจองคิวให้ยาวจากชาตินี้ไปชาติหน้าอีกหลายๆชาติ
 
ก็ไอ้การปฏิบัตินั่นแหละตัวเกาะเลย อนิจจังตลอด ลองนึกภาพดูสิ คนกำลังว่ายน้ำ แล้วเราไปถามว่าจะว่ายไปไหน มันก็ว่ายไปข้างหน้าไง แต่ปากก็ละล่ำละลัก สำลักน้ำบอกว่าไปนิพพาน ตลกไหมเล่าดำผุดดำว่ายอยู่กับความเป็นอนิจจังแล้วปากก็บอกว่าหวังนิพพานอยู่ นั่นแหละ
 
อยากจะบอกว่ามันมีน้ำให้ว่ายหรือมีคนว่ายน้ำซะที่ไหนเล่า ละเมอไปเอง มันว่างอยู่แล้ว นิพพานอยู่แล้วโว๊ย
พบสัจธรรมแห่งองค์พุทธะของดั้งเดิมแท้ได้ที่

http://www.rombodhidharma.net

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
plaing_piu วันที่ : 21/07/2010 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

มีหรือไม่มี....ที่สุดชี้..ไร้ใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]