• Captain_Pop
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saksit.stp@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 814
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ตั้งสติ ให้สตรอง
รวบรวมความรู้ทางจิตวิทยา มาจับประเด็นกับเรื่องราวจริงที่ทุกคนอาจเจอได้ในชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่เกิดกับตัวเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lifesteering
วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2562
Posted by Captain_Pop , ผู้อ่าน : 134 , 19:14:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Burnout เป็นเรื่องของ “คุณค่า” ไม่ใช่ “ปริมาณ”

.................................................................................

รู้จัก “Too Fast To Sleep” ไหมครับ

Too Fast To Sleep เป็นคาเฟ่ที่เปิด 24 ชม. ไม่จำกัดเวลานั่ง เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนที่ต้องนอนดึก ทำงานดึก อ่านหนังสือดึกๆ นั่นเอง มีบริการครบวงจรทั้งน้ำ ขนม นม หนังสือ และที่ขาดไม่ได้คือ กาแฟ และ wifi

ที่ตั้งของร้านนี้เริ่มจากแถวสามย่าน แล้วกระจายไปตามแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ศาลายา เกษตร สยาม ฯลฯ ตอนนี้เห็นว่ามี 8 สาขาแล้ว ดูจากที่ตั้งคงพอเดาออกใช่ไหมครับว่ากลุ่มเป้าหมายใหญ่ก็คือเด็กมหา’ลัย นั่นเอง

Too Fast To Sleep คงเห็นโอกาสจากที่เดี๋ยวนี้เวลาเราไปห้างสรรพสินค้า เดินผ่านร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดอย่าง แมคโดนัลล์ หรือเคเอฟซี หรือคาเฟ่ที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ก็จะเห็นเด็กนักเรียน และเด็กมหาวิทยาลัยขนงาน ขนหนังสือมานั่งทำนั่งอ่านกันจนเต็มพื้นที่

บางคนก็พกมาไม่กี่อย่าง บางคนก็เหมือนขนบ้านมาทั้งหลังเลยครับ
ผมเดานะว่าจะต้องมีคนกำลังปั่นงานจนไฟลุกเพื่อส่งวันรุ่งขึ้นแน่นอน

แล้วทำไมไม่ทำที่บ้าน ???

ก็เพราะมันไม่ใช่งานเดี่ยวน่ะสิครับ มันเป็นงานกลุ่ม เลยต้องมีที่รวมกลุ่มกันปั่นงาน ซึ่งจริงๆ แล้วงานกลุ่ม 4-5 คน จะมีคนปั่นจริงๆ อยู่แค่ 1-2 คน เท่านั้นแหละ คนที่เหลือถ้าดีหน่อยก็ส่งข้าวส่งน้ำ รองลงมาก็ให้กำลังใจ ประเภทไม่ช่วยแล้วยังเป็นตัวถ่วงด้วยนี่เยอะครับ หน้าเดิมๆ ทั้งนั้น ไม่รู้รับมันมาเข้ากลุ่มทำไม

เรื่องปั่นงานส่งอาจารย์นี่คงเป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่คน Gen X อย่างผม พอจะเข้าใจเด็ก Gen Z ได้แบบไม่ต้องอธิบายมาก เรียกว่าเป็นประสบการณ์จากรุ่นสู่รุ่น

ตอนเรียนหนังสือบางทีก็ไม่เข้าใจว่าทำไมอาจารย์ถึงได้สั่งงานมากมายขนาดนี้ สั่งกันเก่งเหลือเกิน ประเด็นก็คือไม่ใช่แค่วิชาเดียว แต่เล่นสั่งตู้ม ๆ มาหลายวิชาเลย แถมส่วนใหญก็มีกำหนดส่งวันเดียวกันด้วย...

ซึ่งไอ้ที่ส่งวันเดียวกันก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ...อาจารย์สั่งงานตั้งแต่ต้นเทอม แล้วกำหนดส่งปลายเทอมเหมือนกัน

แหะ..แหะ..มีเวลาทำตั้งเทอม แต่มาทำตอนใกล้ส่ง มีความเครียดเป็นตัวผลักดันแบบนี้ ไอ้ที่เคยคิดไม่ออกเขียนไม่ได้ ตอนนี้ไอเดียพรั่งพรูครับ รวดเดียวถึงเช้า มีงานส่งแบบเฉียดฉิว

คนอีกกลุ่มนึงที่ใช้คาเฟ่เป็นที่ทำงานก็คือฟรีแลนซ์ หรือมืออาชีพอิสระนั่นเอง

ผมเคยอิจฉาไลฟ์สไตล์ของฟรีแลนซ์มากเลย เห็นภาพความอิสระ จะทำงานตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องตาลีตาเหลือกตื่นตีห้า เพื่อเข้างานแปดโมง อยากไปเที่ยวก็ไม่ต้องรอวันหยุด

แต่นั่นคือภาพด้านเดียว ส่วนด้านมืดก็คืองานด่วน deadline ลูกค้าจู้จี้ แก้งาน แก้แล้วแก้อีก คู่แข่งก็เยอะ ไอ้ที่บอกว่าทำงานตอนไหนก็ได้ก็เลยจริง เพราะทำตลอดเวลา ส่วนที่ว่าอยากเที่ยวไม่ต้องรอวันหยุดก็จริง เพราะไม่มีวันหยุด ใครเคยดูหนังเรื่อง “ฟรีแลนซ์ – ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ” คงเห็นภาพนะครับ

แต่สำหรับฟรีแสนซ์ งานหนักไม่เครียดเท่างานไม่หนักครับ เพราะไม่มีอะไรรับประกันความอยู่รอดได้เท่าปริมาณงาน

"งานเข้า" คือสวรรค์ งานไม่เข้าคือนรก ไม่เหมือนมนุษย์เงินเดือนนี่ครับ ที่จะงานมากหรืองานน้อย ยังไงก็มีเงินเดือนเป็นตัวประกันอยู่ ลดเงินเดือนก็ยาก ไล่ออกก็ยาก เพราะมีกฎหมายคุ้มครอง

เพราะฉะนั้นสำหรับฟรีแลนซ์แล้วการทำงานหามรุ่งหามค่ำจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะมีปัญหาใหญ่กว่าคือ “ความอยู่รอด” เป็นตัวผลักดัน

อีกกลุ่มนึงครับที่งานหนักไม่ใช่ปัญหาแม้แต่น้อย เพราะเค้ามีความฝันครับ

ถึงตอนนี้ คำว่า “สตาร์ทอัพ” คงเป็นที่รู้จักกันมากแล้ว

พวกเค้าคือผู้ประกอบการที่กำลังสร้างโมเดลธุรกิจที่แตกต่างไปจากธุรกิจในอดีต และมักจะมีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการสร้างธุรกิจด้วย

พูดถึงเทคโนโลยีก็คงหนีไม่พ้นเทคโนโลยีด้าน ICT ที่มีสตีฟ จ๊อบส์ เป็นไอดอล น่ะแหละครับ

เคยมีความฝันที่ชัดเจนแล้วกระโดดลงไปเพื่อทำความฝันให้เป็นจริงไหมครับ ถ้าเคยคงรู้ว่าเส้นทางไปสู่ความฝันมันไม่เหนื่อยครับ หนักน่ะหนักแน่ การทำธุรกิจที่เน้นการสร้างสิ่งใหม่ๆ ไม่เคยรู้มาก่อนว่าต้องทำยังไง ต้องลองผิดลองถูก (ซึ่งมักจะผิดมากกว่าถูก) มันไม่มีทางสบายไปได้เลย แต่สิ่งที่เป็นตัวผลักดันคือ ความฝัน และ ความหวัง ครับ

“Where there's hope, there's life. It fills us with fresh courage and makes us strong again.”― Anne Frank, The Diary of a Young Girl.

“ที่ใดมีความหวังที่นั่นมีชีวิต มันเติมความกล้าและทำให้เราเข้มแข็งขึ้นอีกครั้ง” ผมไม่ได้กล่าว แต่ลอก แอน แฟร้งค์ มา

สำหรับชาวสตาร์ทอัพ “Where there’s hope there’s trials” อันนี้ผมก็ไม่ได้กล่าว แต่ Haruki Murakami เขียนไว้

“มีความหวังก็ต้องลองทำมันไปเรื่อยๆ (จนกว่าตังค์จะหมด...แฮ่)”

ถึงตอนนี้ คงพอเห็นรางๆ นะครับว่า “งานหนักไม่สำคัญเท่ามีอะไรเป็นตัวผลักดัน”

มันคือ “คุณค่า” ของสิ่งที่ทำครับ ไม่ใช่ปริมาณ

เช่นเดียวกัน เบิร์นเอาต์ ก็เป็นเรื่องของ “คุณค่าของงาน” ไม่ใช่ “ปริมาณงาน”

ดังนั้นถ้าจะแก้ปัญหาต้อง "เพิ่มคุณค่างาน" ไม่ใช่ "ลดงาน" ครับ

.......................................


Story by : Saksit Sathanapong, Ph.D. (Counseling Psychology)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน