*/
  • มันตรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vitawatr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-18
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 101102
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2553
Posted by มันตรา , ผู้อ่าน : 2281 , 14:59:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีอยู่หนึ่งมโนภาพในทางปรัชญาจีนซึ่งครอบคลุมทุกสิ่งทุกอย่างในโลกธรรมชาติและสังคมมนุษย์ มโนภาพที่ว่านั้นก็คือ หยิน-หยาง และ เบญจธาตุในคัมภีร์อี้จิง ซึ่งเป็นคัมภีร์ที่ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลง มีใจความตอนหนึ่งว่า บ่อเก๊ก ให้กำเนิด ไท่เก๊ก แปลง่ายๆ ได้ว่า ไร้รูป ให้กำเนิด รูป และ ไท่เก๊กหรือรูปให้กำเนิด หยินหยางในสมัยก่อนตอนเริ่มแรกนั้น ใช้การหันหน้าและหันหลังให้ดวงอาทิตย์ในการกำหนด หยิน หยาง กล่าวคือ หากหัน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มันตรา , ผู้อ่าน : 1707 , 13:21:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ฮวงจุ้ย มาบ้าง บางคนรู้เพียงแค่เป็นวิชาสร้างความร่ำรวย บางคนมองเป็นวิชาแห่งความงมงาย แต่ผู้ที่ศึกษาละเอียดจริงๆ จะพบว่า ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์และศิลป์ในการบริหารชีวิตให้เป็นอยู่อย่างสมดุลกับธรรมชาติมากที่สุดท่านที่เคยเห็นพวกแมวนางกวัก ตู้ปลาทอง 8 ตัว ติดกระจกตรงนั้นตรงนี้ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ติดตรงตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะ หน้าบ้าน หน้าร้าน บนโต๊ะ เหล่านี้ล้วนเป็นฮวงจุ้ยปลอมหรือเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 มกราคม 2553
Posted by มันตรา , ผู้อ่าน : 5894 , 13:17:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีหลายสิ่งหลายอย่างบนโลกใบนี้ที่มองไม่เห็นแต่มีอยู่จริง หนึ่งในนั้นคือพลังลึกลับที่ขนานนามกันว่า พลังชี่ แปลให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ พลังแห่งชีวิต หรือ ลมหายใจแห่งจักรวาล ชี่เป็นองค์ประกอบสำคัญต่อการกำเนิดเกิดต่อของสิ่งมีชีวิตต่างๆขณะที่พลังชี่หมุนเวียนติดขัดภายในร่างกายของผู้ใด ผู้นั้นย่อมล้มหมอนนอนเสื่อ หรือเจ็บป่วยตามแต่อาการติดขัด และเช่นเดียวกัน หากพลังชี่เคลื่อนไหวติดขัดภายในบ้านย่อมส่งผลให้บ้านนั้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม 2553
Posted by มันตรา , ผู้อ่าน : 991 , 17:51:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮวงจุ้ยจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสำเร็จได้ต้องใช้หลักสมดุลของ 3 ปัจจัย กล่าวคือ ฟ้าลิขิต ดินบันดาล ประสานบุคคล โดยส่วนผสมของ 3 สิ่งนี้ต้องเป็นสัดส่วนเท่าๆ กันคนอยู่บนดินคือโลก แต่อยู่ใต้ฟ้า นั่นคือ คนอยู่ระหว่างกึ่งกลางของ ฟ้าและดิน ดังนั้น ชีวิตจะมีความสุขสมบูรณ์หากรู้จักที่จะเรียนรู้ฟ้าและเรียนรู้ที่จะบริหารดินบางท่านอาจแย้งว่า ไม่เชื่อเรื่องฟ้าดิน เชื่อว่าสิ่งที่กำหนดทุกอย่างคือตัวเราเอง การม....

อ่านต่อ

Posted by มันตรา , ผู้อ่าน : 1015 , 17:17:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกตะวันตกต่างจากโลกตะวันออกตรงที่ ชาวตะวันตกเน้นที่วัตถุหรือกายภาพ ขณะที่ชาวตะวันออกมุ่งเน้นที่จิต ซึ่งมองไม่เห็น สัมผัสทางกายไม่ได้ แต่รู้สึกได้ เช่นเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ความเอื้อเฟื้อ และความกตัญญู นอกจากนี้ ชาวตะวันออกยังใส่ใจในเรื่องจิตวิญญาณ พลังธรรมชาติ รวมถึงพลังเหนือธรรมชาติที่ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้ชาวตะวันออกจึงสามารถมีความสุขได้โดยไม่จำเป็นต้องมีวัตถุมากมาย โดยใช้ชีวิตอย่างสงบสุขและสมดุลต....

อ่านต่อ


/11