• ความทรงจำสีจาง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oop_eib@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-27
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 39827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
กล้องความทรงจำ
หากฉันใช้สมอง จดจำเรื่องราว ก็คงพอจะลืมเธอได้......แต่ฉันใช้หัวใจ เก็บความทรงจำเรื่องราวของเธอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/likesmail
วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by ความทรงจำสีจาง , ผู้อ่าน : 3034 , 15:14:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก

คำพังเพย คำสอนของคนรุ่นก่อน ยังคงใช้ได้เสมอสำหรับ generation x อย่างน้อยเยาวชนคนรุ่น ใหม่ที่ใส่ใจอย่างสูงกับคำว่า " เพื่อน " ด้วยสภาพสังคมที่พ่อแม่ผู้ปกครองมีเวลาให้บุตรหลานน้อย โตมายังไม่ ทันไรก็ถีบส่งเข้าโรงเรียนแบกกระเป๋าใบโตซะแล้ว ด้วยเหตุนี้เพื่อนจึงมีความสำคัญต่อเด็กและเยาวชน เพราะ หัวอกเดียวกัน

" เพื่อน " สามารถทำให้เราถึงฝั่งฝัน ประสบความสำเร็จได้ และก็เพื่อนอีกเหมือนกันที่ทำให้เราดิ่ง เหว ตกนรก ถ้าพากันเมามัวอบายมุข หมกหมุ่นอยู่กับเสพติด ฉะนั้นสิ่งสำคัญอยู่ที่การเลือกคบเพื่อน และก็ต้อง ไม่ลืมว่า คนที่รักเราที่สุดไม่ใช่เพื่อน แต่เป็นคุณพ่อ คุณแม่ ของเรานั้นเอง

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีเศรษฐีคนหนึ่งมีลูกชายเป็นคนไม่รักดี ได้แต่ใช้จ่ายทรัพย์เที่ยว กิน เล่น เลี้ยง เพื่อนฝูง ไม่นึกทำมาหากิน พ่อแม่จะว่ากล่าวตักเตือนอย่างไรก็ไม่เชื่อฟัง

ในที่สุดเมื่อพ่อแม่ตายแล้วยิ่งกำเริบ ใช้เงินเลี้ยงเพื่อนเที่ยวเตร่ เสเพล ไม่นานเงินก็หมด เพื่อนฝูงที่เคย ล้อมหน้าล้อมหลังก็หายหน้าไปทีละคน อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนชวนไปกินเลี้ยงกันตามเคย โดยสั่งลูกเศษรฐีตกยากว่า ถ้าคิดจะไปกินเลี้ยงก็ให้เอาไก่ไปร่วมในการกินเลี้ยงด้วยหนึ่งตัว ลูกเศษรฐีอยากกินเลี้ยงมาก ถึงแม้จะไม่มีเงินแล้ว ก็ขวนขวายหาไก่ได้ตัวหนึ่ง จึงจัดการลวกน้ำร้อนถอนขน แล้วผูกห่อใบตองเตรียมที่จะไปร่วมงานเลี้ยง ครั้นเดิน มาตามทาง เพราะความเหนื่อยจึงแวะพักได้ต้นไม้ข้างทาง แล้วเผลอหลับไป บังเอิญมีอีกาตัวหนึ่งเกาะอยู่บนต้น ไม้นั้น ได้กลิ่นเนื้อโชยมาจากใบตอง จึงบินโฉบลงมาคาบห่อใบตองไปเขาจึงต้องไปงานกินเลี้ยงมือเปล่า

พอถึงบ้านเพื่อนที่นัดกินเลี้ยงก็เล่าให้เพื่อนฟัง แต่ไม่มีใครเชื่อในคำพูดของเขาเลย ต่างคิดว่า เขาไม่ มีปัญญาหาไก่มาจึงกุเรื่องแก้เก้อ แถมยังพูดจาเยาะเย้ยถากถางว่า ไม่มีปัญญาหาไก่มาแล้วยังไปโทษอีกาอีก

ลูกเศรษฐีทั้งเจ็บทั้งอาย ตัดสินใจไม่ร่วมวงกินเลี้ยงด้วยรีบเดินทางกลับบ้าน เมื่อถึงบ้านแล้วก็ยังน้อย ใจไม่หาย นึกถึงความหลังที่ตนมั่งมีเงินทองผู้คนล้อมหน้าล้อมหลังที่ตนมั่งมีเงินทอง ผู้คนล้อมหลังเสียใจกิน ไม่ได้ นอนไม่หลับ ร่างกายก็ผ่ายผอมลง

ฝ่ายเทวดาพ่อแม่เห็นอาการของลูกก็อดสงสารเสียมิได้ จึงมาเข้าฝันลูกว่า นั้นแหละลูกเอ๋ย เมื่อพ่อแม่ ยังอยู่ก็ได้สอนเจ้านักหนาเรื่อง การใช้เงินทอง เมื่อยามลำบากยากจน ใครเขาจะมานับถือ พูดจริงก็เป็นหลอก ไปได้ ขอให้เจ้ารู้สึกตัว และทำตัวเสียใหม่ พ่อแม่จะช่วย

ในฝันนั้นเองลูกเศรษฐีก็คิดได้ จึงสัญญากับพ่อแม่ว่าต่อไปจะเลิกความประพฤติเดิมจะตั้งใจทำมาหากิน เลี้ยงตัวให้มีเงิน พอจะไม่ให้ใครมาดูถูกได้อีกต่อไป เมื่อเทวดาพ่อแม่ได้รับคำสัญญาจากลูกเช่นนั้นก็พอใจยิ่งนัก เมื่อลูกสัญญาว่า จะกลับตัวเป็นคนดี จึงได้บอกที่ซ่อนตุ่มเงินและตุ่มทองให้ในฝันนั้นเอง

พอตื่นขึ้นมาลูกเศรษฐีก็รีบไปขุดหาตุ่มเงินตุ่มทองก็พบจริงตามฝัน จึงนำเงินในตุ่มมาทำทุนตั้งหน้าตั้ง ตาทำมาหากินไม่นานก็กลับฟื้นตัวพอมีฐานะขึ้นอีก เพื่อนที่เคยหนีหาย ก็เริ่มกลับมาคบหาเพิ่มขึ้นทุกวันลูกเศรษฐี ยังจำวันที่เพื่อนฝูงเยาะเย้ยได้ไม่ลืม วันหนึ่งลูกเศรษฐีเห็นได้โอกาส จึงชวนเพื่อนมากินเลี้ยงกันอีกเหมือนเมื่อยัง ร่ำรวยหนก่อน เพื่อนฝูงต่างก็มาพร้อมหน้าพร้อมตา ขณะที่กินเลี้ยงอย่างครึกครื้นเฮฮาอยู่นั้น ลูกเศรษฐีได้นำมีด เหี้ยน ๆ เล่มหนึ่งมาให้เพื่อนดูพลางพูดขึ้นว่า

อัศจรรย์จริง ๆ มีดเล่มนี้เพิ่งซื้อมาใหม่ ๆ แท้ ๆ ทิ้งไว้คืนเดียวหนูมากัดเสียจนเหี้ยนหมดเหลือเท่าเหลือ เท่านี้เอง

เพื่อนฝูงทั้งหลายเมื่อได้ยินก็รับคำเชื่อตามคำพูด บางคนก็ประสมโรงพูดว่า จริงเหมือนเพื่อนว่า หนู มันร้ายนัก มีดของเราก็เคยโดนเหมือน เหี้ยนเหมือนอย่างนี้ไม่มีผิด เพื่อนคนอื่นก็พูดว่า ใช่ คนละคำสองคำ

ลูกเศรษฐีเมื่อได้ยินดังนั้นก็คิดได้ว่า

ยามเมื่อเรายากจนคนดูถูก ถ้อยคำที่ทพูดไม่มีน้ำหนัก ถึงความจริงก็ยังไม่มีคนเชื่อ แต่เมื่อยามมั่งมีเงิน ทอง จะพูดอย่างไรจริงหรือเท็จไม่สำเร็จไม่สำคัญ คนย่อมยอมรับเชื่อถือ

ยามมั่งมี มากมาย มิตรหมายปอง

ยามมัวหมอง มิตรมอง เหมือนหมูหมา

ยามไม่มี มิตรเมิน ไม่มองมา

ยามมอดม้วย หมูหมา ไม่มามอง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นำผึ้งเดือนห้า วันที่ : 17/11/2007 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chicku

วันนี้เกรดออก 2 ตัวจ้า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
cantona วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriangkai
ตอง เรศ แว่น อิ๋ว อ็อฟ ป็อป  กู  แมนยู Ok nation และ สวนดุสิต 

ผมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม
นี่แหละเพื่อตายตังจิงหาที่ไหนไม่ได้แล้ว

เอ....
มีเงินให้หมุนสองร้อยมะ
ยืมก่อนดิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นำผึ้งเดือนห้า วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chicku

สวัสดีคนไทย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ความทรงจำสีจาง วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/likesmail

เพื่อนคือ องค์ประกอบอย่างหนึ่งของชีวิต

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกพ่อแม่ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poolsri

จะหาได้จากที่ไหน ช่วยบอกที

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นำผึ้งเดือนห้า วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chicku

ต้อนรับสู่วันเปิดเทอม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลีลาวดี วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weena

ใช่แล้วเพื่อนกินหาที่ไหนก็ตาย แต่ว่าเพื่อนตายที่สิหายากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

เคยฟังตอนเป็นเด็กครับ
ตอนนี้อ่านซ้ำอีกที
คราวหน้าจะนำไปเล่าให้คนอื่นฟัง
คิดค่าลิขสิทธิ์หรือเปล่าครับเนี่ย

สวัสดีตอนบ่ายๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน