• liminghui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 95780
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
บันทึกการท่องเที่ยว
บันทึกการท่องเที่ยวที่ผ่านมาในชีวิตของเราสองคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui
วันอาทิตย์ ที่ 21 พฤษภาคม 2560
Posted by liminghui , ผู้อ่าน : 3378 , 13:45:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

หลบร้อนไปรัสเซีย ตอนที่ 3

 

 

 

พวกเราเร่งเดินออกจาก Peter & Paul Fortress โดยมีเป้าหมายคือที่ The State Hermitage พวกเราเดินข้ามแม่น้ำ Neva ผ่านสะพาน Trinity ไปแบบเร็วๆ เพราะต้องการไปถึงที่นั่นแบบมีเวลาเดินเล่นสบายๆ กับกลัวว่าต้องไปต่อแถวรอซื้อตั๋วนาน อีกทั้งลมหนาวกับฝนปรอยๆ ระหว่างที่ข้ามสะพานก็ไม่อาจทำให้พวกเราเดินชิลล์ๆ ชมวิวได้ ต้องเร่งเดินกันเต็มที่ แต่ก็มีแวะถ่ายรูปตึกสวยๆ ระหว่างทางบ้าง แต่เมื่อไปถึงทางเข้า The State Hermitage ก็พบกับภาพนี้

 

 

ตอนแรกที่เห็นความยาวแถวแล้วก็ท้อเหมือนกันเพราะกลัวว่าจะไม่ได้เข้าตอนที่ไปถึงก็บ่ายสองแก่ๆ แล้วครับ แต่ก็ตัดสินใจยืนต่อคิวท่ามกลางลมหนาวไป และเอาจริงๆ คนรัสเซีย (น่าจะมีทุกชาติ) ก็มีแซงคิวหรือมั่วนิ่มไปด้านหน้ากันตลอด คนที่ซื้อตั๋วออนไลน์มาก่อนก็จะเดินไปด้านหน้าเพื่อบอกเจ้าหน้าที่เลย ซึ่งบางคนไม่มีตั๋วที่ว่าแต่ก็เดินไปด้านหน้าแล้วยืนแหมะตรงนั้นเลย พวกเราใช้เวลายืนรอประมาณเกือบ 1 ชั่วโมงจึงได้เข้าไปซื้อตั๋ว ตั๋วราคาใบละ 600 รูเบิล

 

The State Hermitage แต่เดิมเป็นพระราชวังฤดูหนาวของซาร์และเชื้อพระวงศ์ต่างๆ สร้างโดยพระเจ้าปีเตอร์มหาราชโดยแล้วเสร็จในปีค.ศ.1762 จากนั้นมีการต่อเติมกันโดยกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์รุ่นหลังจนมีรูปแบบและขนาดเท่าปัจจุบันนี้ ภายในมีห้องต่างๆ มากกว่า 1,000 ห้อง จัดแสดงผลงานศิลปะรูปแบบต่างๆ กว่า 2.7 ล้านชิ้น รวมทั้งมีการตกแต่งภายในแบบวิจิตรบรรจงเรียกได้ว่าน่าจะสวยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพระราชวังในยุโรป (บางคนบอกสวยกว่าซะด้วยซ้ำ)

 

 

เมื่อได้ตั๋วแล้วก็ต้องไปฝากเสื้อกันหนาวตัวใหญ่ เสื้อโค้ชหรือกระเป๋าใบใหญ่ จากนั้นก็ไปยืนรอตรงจุดปล่อยตัวเพราะเขาจะปล่อยให้เดินเข้าไปเป็นกลุ่มไม่เกิน 20 คน พวกเราติดไปกับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียพอดี ฟังอะไรไม่รู้เรื่องเพราะเขาพูดกันแต่ภาษารัสเซีย จุดปล่อยตัวเป็นโถงบันไดขนาดใหญ่โดยต้องเดินตามทางที่เขากำหนดให้เท่านั้น เพราะมีหลายจุด หลายห้องที่เขาปิดไว้ หรือมีเชือกกั้นไว้ห้ามเดินไป แต่ควรหยิบแผนผังอาคารจากด้านล่างติดมือไปด้วยจะได้ไม่พลาดไฮไลท์สำคัญๆ เพราะที่นี่มีขนาดใหญ่มากมี 3 ชั้นเชื่อมต่อกันถึง 5 อาคาร โดยมีการพูดกันเล่นๆ ว่าแค่ใช้เวลาในการชมของในนี้เพียงชิ้นละ 1 นาทีก็ยังต้องใช้เวลาวันละ 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นเวลาประมาณ 15 ปีจึงจะสามารถชมได้ครบถ้วนทุกชิ้น ดังนั้นไม่ต้องคิดว่าจะชมทั้งหมดหรอกครับ แค่สิ่งของที่เป็นไฮไลท์สำคัญๆ เวลาก็อาจจะไม่พอ และถ้าเดินเรื่อยๆ เปื่อยๆ ก็อาจจะทำให้เดินวกไปวนมาเมื่อยเท้าโดยเปล่าประโยชน์ โดยในแผนผังจะมีระบุหมายเลขห้องต่างๆ ทั้ง 3 ชั้น โดยเส้นทางเริ่มที่โถงบันไดหลักของพระราชวังแห่งนี้ จากนั้นเดินขึ้นไปชั้น 2 ก่อนครับ ไปดูภาพภายในของห้องต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้กันครับ

 

 

 

 

บนผนังนั่นเป็นพรมทอมือนะครับ ขนาดใหญ่มากๆๆ

 

 

สังเกตพื้นไม้นะครับลวดลายสวยมาก

 

 

 

 

 

บัลลังก์ของพระเจ้าปีเตอร์มหาราชภายในห้อง The Memorial Hall of Peter The Great

 

 

บัลลังก์อีกอันในห้อง St.Gorge Hall มีตราสัญลักษณ์ราชวงศ์โรมานอฟที่เป็นรูปนกอินทรีสองหัวทั้งบนผนังด้านหลังและบนบัลลังก์

 

 

ห้องนี้อลังการด้วยรูปเหมือนของนายพลหรือทหารระดับสูงต่างๆ จำนวนกว่า 332 รูปที่ทำศึกกับกองทัพของนโปเลียน ในปีค.ศ.1812

 

 

นอกจากของตกแต่งหรือว่าของโบราณต่างๆ ภายในนี้แล้วการตกแต่งภายในก็สวยงามไม่แพ้กัน อย่างภาพด้านบนเป็นการตกแต่งทางเดินที่เรียกว่า The Raphael Loggias ที่ว่ากันว่าลอกแบบมาจาก Papal Palce ของวาติกันเลยทีเดียว

 

 

 

ห้อง The Pavilion Hall มีไฮไลท์สำคัญ คือ นาฬิกานกยูงทองคำไขลาน ฝีมือของช่างนาฬิกาชาวอังกฤษ นำมาติดตั้งในปีค.ศ.1797 ว่ากันว่านกยูงตัวนี้สามารถขยับเขยื้อนได้สมจริงมากด้วย พวกเราไม่เห็นแต่ด้านข้างมีจอโทรทัศน์ที่แสดงคลิปวีดีโอการเคลื่อนไหวขอนกยูงตัวนี้ เที่ดูนี่การเคลื่อนไหวสมจริงมากๆ นุ่มนวลต่อเนื่องไม่มีการกระตุกเลย

https://www.youtube.com/watch?v=XPOOYxtUjlM นี่คือคลิปวีดีโอที่มีคนถ่ายมาจากจอโทรทัศน์ที่ฉายข้างๆ กรงนกยูงทองคำ ตอนที่พวกเราไปนั้นถ่ายไม่ได้เลยเพราะคนเยอะมาก ต้องขออภัยเจ้าคลิปนี้ด้วยนะครับที่นำมาลงโดยพลการไม่ได้ขออนุญาตก่อน

 

พวกเราเดินไปมา เข้าห้องโน้นออกห้องนี้จนถึงเวลาปิดให้บริการจึงออกมาด้านนอกในสภาพขาลากเลยออกมานั่งพักที่สวนด้านหน้าอาคารก่อนสักครู่เพราะรอเรี่ยวแรงกลับคืนมาก่อนที่จะกลับโรงแรมที่พักกัน

 

 

 

พื้นที่ด้านหน้า The State Hermitage เป็นลานกว้าง Dvortsovaya Square ที่มีเสาหิน Alexander Column สูง 47.5 เมตรสร้างโดยซาร์นิโคลัสที่ 1 ในช่วงปีค.ศ.1829 – 1834 เพื่อระลึกถึงชัยชนะที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 มีต่อนโปเลียน เสาหินต้นนี้ทำจากหินแกรนิตแท่งเดียว อาคารทรงยาวด้านหลังเสาหินที่อยู่ตรงข้ามกับอาคาร The State Hermitage คืออาคารเสนาธิการทหาร ที่ตรงกึ่งกลางที่เป็นซุ้มประตูโค้งตกแต่งด้วยรถม้าและรูปปั้นนักรบ น่าเสียดายที่วันนี้ท้องฟ้าอึมครึมทำให้รูปที่ถ่ายมาดูไม่สดใสเอาซะเลย

 

 

พวกเราเดินลอดซุ้มประตูนั้นออกไปเพื่อเดินไปสถานีรถไฟใต้ดินเพื่อกลับไปยังสถานี Mayakovskaya ใกล้ๆ ที่พัก แต่ก่อนจะเข้าที่พักพวกเราแวะไปหาอาหารเย็นรองท้องที่ศูนย์การค้าใกล้ๆ ที่พักก่อน โดยพวกเราเลือกร้านที่ขายอาหารแบบตักเองและนำไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ทางออกเองชื่อร้าน OBED BUFFET ซึ่งมีอาหารสารพัดให้เลือกรับประทานทั้งผัก เนื้อ ราคาก็แตกต่างกันไปตามแต่วัสดุ มีทั้งแบบตักเอง และแบบตามสั่งที่เหมือนผัดหมี่ ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบต่างๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีของหวาน น้ำดื่ม น้ำอัดลม ชา กาแฟ ขนมปัง สารพัดจะเลือกสรรเลย แต่ที่นี่เขาดีตรงที่มีป้ายราคาติดไว้ทุกอย่างเลย มื้อแรกของพวกเราที่นี่จ่ายไปทั้งหมด 1,200 กว่ารูเบิล อาหารมีทั้งแบบที่คิดเงินตามน้ำหนักและคิดเงินเป็นชิ้นนะครับ ภายในร้านมีโซนที่เป็นที่นั่งสำหรับลูกค้าที่ซื้อรับประทานที่นี่ด้วยนะครับ ที่นั่งกว้างขวางเลยทีเดียว มาดูอาหารต่างๆ ของที่นี่กันครับ

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากท้องอิ่มและหายเมื่อยขาระดับหนึ่งก็เดินกลับที่พักกันครับ วันแรกของการเที่ยวแบบเต็มวันในรัสเซียก็เล่นเอาพวกเราขาลากแล้วนี่ยังเหลืออีกหลายวันเลย พรุ่งนี้พวกเราจะไป Catherine’s Palace ที่เมือง Pushkin กันครับ สำหรับตอนนี้ขอจบที่ตรงนี้นะครับ ขอบคุณครับ

 

ตอนที่ 1

http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui/2017/05/16/entry-1

 

ตอนที่ 2

http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui/2017/05/18/entry-1

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
liminghui วันที่ : 23/05/2017 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui

ถูกกว่าไปกับทัวร์ 20 - 30% ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 liminghui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/05/2017 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

งดงามอลังการมากๆครับ
ทริปหนึ่ง ค่าใช้จ่ายแพงไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 liminghui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 21/05/2017 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ต้องขอขอบคุณชาวรัสเซีย
ที่ให้เกียรติ เข้ามาเที่ยว มาลงทุน เช่น ซื้อคอนโดฯ ในไทย
ทำให้คนไทยมีงานทำ

ขอให้รัสเซีย ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้านเลย...
เชียร์ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน