• liminghui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 95801
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
บันทึกการท่องเที่ยว
บันทึกการท่องเที่ยวที่ผ่านมาในชีวิตของเราสองคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui
วันพฤหัสบดี ที่ 8 มิถุนายน 2560
Posted by liminghui , ผู้อ่าน : 2295 , 10:11:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , TheSuphan และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

หลบร้อนไปรัสเซีย ตอนที่ 7

 

วันนี้ออกจากโรงแรมตอนเกือบๆ 11 โมงเพราะรถไฟความเร็วสูงที่พวกเราจองไว้เที่ยว 13:10 น. แต่ในใบจองบอกว่าควรมารอตั้งแต่ 12:10 น. สถานีรถไฟความเร็วสูงก็อยู่ไม่ไกลจากที่พักเท่าไหร่ เมื่อร่ำลาคุณป้าผมทองแล้วก็ออกเดินเข็นกระเป๋าไปสถานีรถไฟความเร็วสูงซึ่งจริงๆ แล้วก็อยู่ในอาคารเดียวกับรถไฟธรรมดาแต่พวกเราหาไม่เจอเดินวนไปมาในสถานีรถไฟธรรมดานั่นอยู่หลายนาที ไปถามเจ้าหน้าที่แกก็พูดแต่ภาษารัสเซียใส่เรา สุดท้ายได้ตำรวจหน้าสถานีบอกทางเดินทะลุมา

 

 

ทางเข้าต้องมีการสแกนกระเป๋าแบบสนามบินตรวจกระเป๋าใบเล็กใบน้อยทุกใบอีกด้วย และถ้าเป็นนักท่องเที่ยวแบบพวกเราก็ต้องมีพาสปอร์ต กับใบตม. เรายื่นใบจองรถไฟให้ดูด้วยเลยทีเดียว เมื่อผ่านด่านตรวจมาแล้วก็เดินขึ้นบันไดไปจะเป็นส่วนของร้านค้าไม่กี่ร้านและมีที่พักสำหรับผู้โดยสารที่เป็นสมาชิกอะไรสักอย่าง ผู้โดยสารธรรมดาแบบพวกเราต้องเดินเข้าไปอาคารด้านใน

 

 

ด้านในเป็นโถงโล่ง เพดานสูงสองฝั่งเป็นร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก ร้านขายของของสโมสรเซนิธ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตรงกลางเป็นที่นั่งรอที่มีอยู่มี่แถวประมาณว่าให้ผู้โดยสารมาถึงก่อนรถไฟออกไม่นาน

 

 

 

 

 

ทางออกไปขึ้นรถไฟอยู่ที่อีกด้านของสถานี โดยเดินออกไปจะเป็นชานชาลาที่จอดรถไฟเลย แต่ผู้โดยสารต้องเช็คชานชาลาที่หน้าจอดิจิตอลตรงเหนือทางออกอีกทีว่ารถไฟมาถึงกี่โมงและจอดที่ชานชาลาที่เท่าไหร่ เมื่อภรรยาผมได้ที่นั่งแล้วผมถือใบที่ปริ๊นท์มาจากประเทศไทยไปถามเจ้าหน้าที่ของสถานีรถไฟแกก็ชี้ไปที่ปลายทางที่เป็นทางออกไปขึ้นรถไฟ ผมก็เดินไปถามเจ้าหน้าที่ที่ตรงออกไปขึ้นรถไฟแกก็บอกประมาณว่าให้รอดูที่จอดิจิตอลนั่นให้ดีโดยชี้ที่หมายเลขขบวนในกระดาษในมือผมกับชี้ที่หน้าจอสลับกันไปมาเมื่อผมพยักหน้าแกก็ยิ้มให้ด้วย ผมเลยลองเดินออกไปที่ชานชาลาเพื่อสำรวจดูโดยรอบตามความเคยชิน

 

 

 

ด้านนอกมีรางรถไฟอยู่ไม่กี่รางน่าจะประมาณ 6 – 7 รางเท่านั้นมีทั้งรางของรถไฟความเร็วสูงและรถไฟธรรมดาแต่รถไฟธรรมดาต้องเดินออกไปขึ้นที่ชานชาลาข้างอาคารแต่คนที่จะออกไปที่ชานชาลาได้นั้นต้องมีบัตรโดยสารและต้องออกไปเพื่อไปขึ้นรถไฟเท่านั้นออกไปเซลฟี่กับรถไฟที่จอดอยู่ไม่ได้นะ เมื่อใกล้ถึงเวลา 13:10 น. ผมกับภรรยาก็เดินออกไปรอที่ประตูทางเข้าชานชาลาซึ่งจะมีการสแกนกระเป๋าและตรวจเอกสารอีกครั้ง

 

 

 

 

ที่หน้าประตูทางเข้ารถไฟจะมีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงหน้าตาเคร่งขรึมยืนตรวจบัตรโดยสารอยู่ทุกประตูโดยพวกเรายืนบัตรโดยสารพร้อมพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่จากนั้นคุณเธอจะสแกนโค้ดในบัตรเพื่อยืนยันอีกครั้งหนึ่งหลังจานั้นกี้ว่าให้พวกเราเดินไปซ้ายหรือว่าขวาเมื่อเข้ารถไฟไปแล้ว

 

 

พวกเราเดินหาที่นั่งของตนเองเรียบร้อยก็จัดแจงวางกระเป๋า ด้านในรถไฟก็ไม่ได้หรูหรามากมายมีที่นั่งฝั่งละ 2 นั่งมีที่วางกระเป๋าที่ด้านหน้าละด้านหลัง เอาเสื้อกันหนาวไปแขวนที่ตรงกลางตู้มีที่แขวนเสื้อกันหนาว จากนั้นก็นั่งรอรถไฟออก รถไฟออกตรงเวลาเป๊ะ 13:10 น. รถไฟค่อยๆ วิ่งไปเรื่อยๆ จนพ้นเขตเมือจึงจะเร่งความเร็วไปที่ 200 กว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมงถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบ้างในบางช่วงแต่ไม่นานก็ลดความเร็วลงมา อาจจะเป็นเพราะต้องผ่านเขตเมืองและใกล้จะถึงสถานีต่อไปแล้ว บนรถไฟมีเจ้าหน้าที่เดินแจกน้ำส้มกล่องเล็กๆ และช็อคโกแลตแท่งเล็กๆ ด้วย แต่สำหรับผมกับภรรยาแล้วไม่อยู่ท้องเลยต้องไปใช้บริการตู้เสบียงที่มีร้านค้าและโต๊ะสำหรับนั่งทานด้วย

 

 

 

 

 

ผมซื้อฮอทด็อก แพนเค้กแบบรัสเซีย และกาแฟมาเป็นอาหารกลางวัน เพราะกว่าจะถึงมอสโคว์ก็ 17:10 น. เดี๋ยวจะหิวเกินไป เมื่อท้องอิ่มก็นั่งชมวิวด้านนอกไปเรื่อยๆ

 

 

 

บรรยากาศภายนอกอาจจะไม่สวยเหมือนเวลานั่งรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์หรือในยุโรปแต่ก็แปลกตาดี และเวลาผ่านพื้นที่ชนบทรถไฟก็วิ่งเร็วมากจนรูปถ่ายเบลอไปหมด เมื่อเข้าเขตมอสโคว์พวกเราก็เตรียมใส่เสื้อกันหนาวเพราะอุณหภูมิที่โชว์ในตู้รถไฟก็แค่ 10 ต้นๆ เท่านั้น ซึ่งก็จริงๆ เพราะพอออกจากรถไฟมาแล้วนี่อากาศเย็นทีเดียว จากนั้นก็เดินตามป้ายที่มีสัญลักษณ์ Metro ออกไปด้านนอกสถานีเพื่อเดินต่อไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน Komsomolskaya ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟมากที่สุดแม้ว่าระหว่างที่เดินไปจะมีคนเดินเข้ามาถามว่า “Taxi” หลายคนแต่พอพวกเราสั่นหัวเขาก็เดินจากไปเฉยๆ ไม่ได้ตื๊อมากมาย

 

 

ภายในสถานีค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กช่องขายตั๋วมีเป็น 20 ช่อง ผมซื้อบัตรแบบ 1 เที่ยวมาสองใบเพื่อใช้สำหรับวันนี้ก่อนเพราะคงไม่ได้ออกไปเที่ยวไหนกันแค่เดินไปมารอบๆ โรงแรมที่พักเท่านั้น

 

 

แม้ว่าพวกเราจะได้ยินกิตติศัพท์เรื่องความสวยงามของสถานีรถไฟใต้ดินของมอสโคว์มานานแล้วแต่เวลาเห็นด้วยตาตนเองนี่คนละความรู้สึกกันเลย เพราะเมื่อเดินลงมาที่ชานชาลาด้านล่างก็อดชื่นชมความสวยงามและถ่ายรุปไม่ได้ มองไปมาเห็นนักท่องเที่ยวชาวเอเชียจำนวนไม่น้อยที่มาถ่ายรูปที่สถานีนี้เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดของมอสโคว์ แต่ปัญหาที่ทุกคนที่เป็นชาวต่างชาติน่าจะต้องเจอแน่นอนคือ สถานีรถไฟใต้ดินที่มอสโคว์ไม่มีภาษาอังกฤษเลยต้องอาศัยดูจากแผนที่ที่หยิบมาจากเคาน์เตอร์บริการด้านบนและดูตามลูกศรกับดูตามผนังที่อยู่ด้านในรางรถไฟเอาว่าสถานีต่อไปคืออะไรจากนั้นค่อยมาไล่ทิศทางเอาอีกที แต่ไม่นานก็จะชินไปเองครับ

 

 

พวกเราออกจารถไฟที่สถานี Mendeleevskaya เพราะเป็นสถานีที่ใกล้กับที่พักพวกเราที่สุด ออกจากอาคารมาเดินอีกนิดหน่อยก็ถึงแล้วโดยที่มอสโคว์พวกเราเลือกนอนที่ Novotel Moscow Centre

 

 

 

ห้องพักใหญ่สะอาดและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เมื่อจัดแจงเรื่องห้องพัก กระเป๋า เสื้อผ้า ธุระส่วนตัวเรียบร้อยก็ได้เวลาออกไปสำรวจรอบๆ โรงแรมและหาอาหารเย็นรับประทานกันแล้ว

 

 

 

 

ป้ายรถประจำทางที่นี่มีบอกว่ารถสายอะไรกำลังจะมาถึงและจะมาในอีกกี่นาทีข้างหน้า และตรงตามที่บอกด้วยสิ

 

 

รอบๆ ที่พักมีห้างสรรพสิน ศูนย์การค้าขนาดไม่ใหญ่มากอยู่ 2 – 3 แห่งแต่ไม่มีร้านอาหารหรือฟู้ดคอร์ทมีแต่ร้านฟาสต์ฟู้ดทั้งร้านไก่ทอดเอย ร้านเบอร์เกอร์เอย แต่พวกเราอยากกินอะไรที่ไม่ใช่รสชาติสากลแบบนั้น เลยลองเดินย้อนไปอีกทางหนึ่งเจอร้านชื่อ My My เปิดดูเมนูหน้าร้านแล้วก็น่าสนใจจึงตัดสินใจเดินเข้าไปด้านในกันเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

ด้านในขายอาหารแบบรัสเซียคล้ายๆ ข้าวราดแกงในประเทศไทยแต่ไม่มีแกง ผัดผัก มีแต่เนื้อวัวบด ไส้กรอก ปลาต้ม ไชกทอด ผัดผักหน้าตาแปลกๆ ที่ไว้ทานกับข้าว ถั่วบด มันบด ผักดอง มีซุปแบบต่างๆ ใส่ถ้วยพร้อมป้ายบอกราคาเสร็จให้เลือกตามความพอใจ ขนมปัง ขนมหวานก็มี มีอาหารตามสั่งด้วยแต่มีแต่ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบต่างๆ เท่านั้น ด้านในเป็นบาร์น้ำ และเคาน์เตอร์คิดเงิน เมื่อเราชี้ๆ ได้อาหารจานหลักพร้อมข้าวมาสองจานซุป 1 ถ้วย ขนมปังอีกนิดหน่อยกับน้ำเปล่า และน้ำรสชาติแปลกๆ เหมือนจับเลี้ยงมาอีกแก้วก็ไปคิดเงินที่ด้านในสุด รวมๆ แล้วประมาณ 6 ร้อยบาทไทยใช้ได้สำหรับการชี้นิ้วมั่วซั่วมื้อต่อไปคงถูกลงกว่านี้อีก จากนั้นก็หาที่นั่งภายในร้าน เท่าที่สังเกตคนรัสเซียทานกันไม่เยอะแบบพวกเรา  ถ้าเป็นผู้หญิงจะเลือกขนมปัง 2 – 3 แผ่นกับซุป หรือข้าวราดผัดผักหรือเนื้อบอดกับซุปและแบ่งกันทานสองคน มีแต่พวกเรานี่แหละที่ค่อนข้างเยอะกว่าเขาเพื่อน พนักงานในร้านน่าจะเป็นคนอุซเบกหรือพวกที่ลงท้ายด้วยสถานต่างๆ เพราะหน้าตาออกไปทางจีนๆ แต่ตาไม่ได้สีดำเท่านั้น และอย่าไปพูดจีนกับพวกเขาเชียวพวกเขาฟังไม่ออก

 

เมื่อท้องอิ่มก็เดินกลับมาห้างแถวๆ โรงแรมเพื่อสำรวจซูเปอร์มาร์เก็ตและตุนเสบียงโดเฉพาะน้ำดื่มที่แม้โรงแรมจะมีให้แต่ก็เผื่อไว้เลาออกไปเที่ยวข้างนอก อีกอย่างผมชอบหาน้ำแปลกๆ ที่ไม่มีขายในประเทศไทยมาลองชิมเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็เข้าห้องพักเพื่อพักผ่อนเตรียมพร้อมสำหรับวันพรุ่งนี่พวกเราวางแผนไว้ว่าจะไป Moscow Kremlin กัน ตอนนี้ขอจบตรงนี้นะครับ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 liminghui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
liminghui วันที่ : 08/06/2017 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui

ร้านฟาสต์ฟู้ดอเมริกันที่รัสเซียมีหลายแบรนด์เลยครับทั้ง Mc Donald, KFC, Burger King และ Subway

ความคิดเห็นที่ 1 liminghui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
TheSuphan วันที่ : 08/06/2017 เวลา : 10.46 น.
www.facebook/peatjade.com

ขอบคุณเรื่องราวของประเทศที่อยากไปเที่ยวมาก เพิ่งรู้ว่ารัสเซียก็มีรถไฟความเร็วสูง ก้าวหน้ากว่าอเมริกา แต่ที่สถานีแอบเห็นร้านฟาสต์ฟู๊ดของอเมริกันนะ ในรูปที่ 4 ร้านSubway

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน