• liminghui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 87334
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
บันทึกการท่องเที่ยว
บันทึกการท่องเที่ยวที่ผ่านมาในชีวิตของเราสองคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui
วันเสาร์ ที่ 22 ธันวาคม 2561
Posted by liminghui , ผู้อ่าน : 4078 , 20:35:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ 3

  

วันนี้ตื่นแต่เช้ารีบทานอาหารเช้าเพราะต้องเดินทางกันไกลเพื่อไปยังคัปปาโดเกีย ดินแดนแห่งปล่องนางฟ้ากัน แต่ตอนเช้าจะไปที่มัสยิด Kocatepe Mosque กับสุสานท่านอตาเติร์กกันก่อน

 

 

 

ที่แรกที่พวกเราไปนั้นคือมัสยิด Kocatepe เป็นมัสยิดที่สร้างตามแบบศิลปะแบบออตโตมันสร้างเสร็จตั้งแต่ปีค.ศ.1967 เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในเมืออังการ่า มัสยิดทุกที่พวกเราไปนั้นเป็นมัสยิดที่มีการใช้งานจริงๆ ดังนั้น ที่นี่พวกเราเลยไม่ได้เข้าไปด้านในกันครับเพราะกำลังมีการละหมาดกันอยู่ การมามัสยิดแห่งนี้ก็เป็นเสมือนการทำความคุ้นเคยกับสถาปัตยกรรมแบบออตโตมัน เพราะมาตุรกีจะเห็นแบบนี้ทั่วไปหมด มัสยิดทั่วไปจะมีเสาแหลมๆ แบบนี้ 2 เสาหรือ 1 เสาอาคารตรงการลงก็จะมีเพียงโดมตรงกลาง 1 อัน และมัสยิดจะกระจายอยู่ในทุกชุมชน ถ้าเป็นบ้านเรานี่อาจจะเปรียบได้กับจำนวนสาขาของเซเว่นมีทุกตรอกซอกซอยจริงๆ สมแล้วที่เป็นประเทศอิสลาม เช้านี้อากาศเย็นท้องฟ้าไม่สดใสและคงเจอกับสภาพแบบนี้ตลอดทั้งทริปแน่นอน

 

 

สถานที่ต่อไปที่พวกเราจะไปกันคือ สุสานของท่านอตาเติร์กประธานาธิบดีคนแรกของตุรกี คนที่เป็นคนสถาปนาสาธารณรัฐตุรกีขึ้นมา และเป็นผู้นำในสงครามกู้อิสรภาพของตุรกีหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 และที่สำคัญคือเป็นผู้นำกองกำลังคนหนุ่มที่มีชื่อเรียกกันติดปากและคุ้นหู้พวกเรามานานแล้วว่า “ยังเติร์ก” นั่นแหละครับ ท่านอตาเติร์กนี่เป็นที่เคารพและรักของคนตุรกีมาก สถานที่สำคัญก็ใช้ชื่อท่าน เช่น สนามบิน สนามกีฬา รูปภาพตามฝาผนัง อาคาร บ้านเรือน ธนบัตร ก็เป็นรูปท่านเรียกว่า ใครที่ไปตุรกีกลับมาต้องจำหน้าท่านอตาเติร์กได้แน่นอนครับ

 

 

 

 

อาคารด้านบนเป็นอาคารที่เก็บโลงศพที่บรรจุร่างของท่านอตาเติร์ก โดยด้านในมีโลงหินกับแท่นวางพวงมาลาสำหรับการเคารพ แต่โลงที่บรรจุร่างจริงของท่านนั้นอยู่ใต้ดินลึกลงไปด้านล่าง วันที่ไปก็เห็นมีทหารเดินแถวนำพวงมาลาไปวางที่หน้าโลงหินด้วย  ด้านในเป็นหินอ่อนทั้งหมดดูสงบเยือกเย็นมากยิ่งในช่วงที่อากาศหนาวๆ แบบนี้ยิ่งชวนให้ขนลุกเลย สองฝั่งของโลงหินมีทหารยามยืนเฝ้าอยู่ทั้ง 2 ด้าน นอกจากอาคารนี้แล้วยังมีอาคารอื่นๆ อีกที่จัดแสดงรถยนต์ส่วนตัวของท่านอตาเติร์กอีก 2 คัน

 

 

 

 

นอกจากนี้ด้านล่างของลานกว้างนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของตุรกีตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงการก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกี ซึ่งการจะลงไปเดินดูนั้นต้องเดินไปด้านหน้าตลอดจึงจะไปออกที่ทางออกอีกด้าน หรือก็ต้องเดินย้อนกลับมาที่ทางเข้าไม่มีทางออกระหว่างทางที่เดินไป และภายในโถงทางเดินนี้จะมีกลุ่มนักท่องเที่ยว นักเรียนมากันเป็นกลุ่มๆ เดินดูตลอด ดังนั้น อาจจะต้องเสียเวลารอกลุ่มเหล่านี้ด้วยเวลาเขาหยุดฟังบรรยายในแต่ละจุดที่แสดง (หยุดบ่อยด้วยสิ)

 

 

 

เมื่อเดินครบรอบและออกมาด้านนอกแล้วจึงจะเพิ่งสังเกตเห็นว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของที่นี่ยืนอยู่ในตู้กระจก จากการสอบถามไกด์ท้องถิ่นได้ความว่าช่วงนี้อากาศหนาวเจ้าหน้าที่เหล่านี้จึงได้รับสิทธิพิเศษในการยืนเวรยามในตู้กระจกที่มีกระจกล้อมรอบ 3 ด้านแบบนี้ ไม่งั้นอาจจะมีการแข็งตายขณะปฏิบัติหน้าที่ได้

 

 

เมื่อจบการเดินทัวร์แล้วก็ออกมาขึ้นรถที่เดิมเพื่อเตรียมตัวเดินทางไกลไปยังเกอเรเมกันต่อ โดยใช้เวลาเดินทางกันไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมงกว่าๆ เพราะผ่านช่วงที่มีหิมะตกทำให้ขับรถเร็วไม่ได้ และจอดพักรถกับให้ลงไปยืดเส้นยืดสายกันด้วย แต่ดันไปจอดในปั๊มที่อยู่ในพื้นที่ที่มีหิมะตกพอดี คนไทยเลยได้ลงไปถ่ายรูปกับสัมผัสหิมะกันเต็มที่เลย

 

ร้านอาหารมื้อเย็นที่เมืองเกอเรเมค่อนข้างพิเศษหน่อยเพราะที่นี่เขานิยมสร้างบ้านอยู่ใต้ดินให้เหมือนอยู่ในถ้ำ แต่มีการตกแต่งใหม่ และหลายๆ บ้านถ้ำเหล่านี้มีการปรับปรุง ตกแต่งใหม่ให้เป็นร้านอาหาร โรงแรม ที่พักกันเต็มเมืองเลย

 

 

 

 

 

 

 

อาหารก็แบบฉบับของคนในพื้นที่ที่เน้นขนมปัง ซุปข้าวข้นๆ ผัก และซุปไก่ที่ปรุงตามแบบของคนในท้องถิ่นที่เสิร์ฟในถ้วยดินเผา หลังจากอิ่มท้องก็ออกมาสัมผัสหิมะและลมหนาวกันต่อตามประสาคนเมืองร้อนที่นานๆ จะได้เจอหิมะกับเขาซะทีจากนั้นก็ขึ้นรถเข้าที่พักกัน พรุ่งนี้จะไปชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งของเมืองเกอเรเม

 

ตอนนี้ขอจบเท่านี้ก่อนนะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 05/01/2019 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

น่าเที่ยวมากค่ะทั้งที่การเดินทางเชื่อมต่อ แต่ละที่ใช้เวลายาวนาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 23/12/2018 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ ตุรกี ไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดี

ทุกๆ ด้าน
ครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 23/12/2018 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ดินแดนสาวสวย..อยากไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 22/12/2018 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน