• liminghui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 98
  • จำนวนผู้ชม : 88307
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
บันทึกการท่องเที่ยว
บันทึกการท่องเที่ยวที่ผ่านมาในชีวิตของเราสองคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui
วันอังคาร ที่ 15 มกราคม 2562
Posted by liminghui , ผู้อ่าน : 638 , 08:28:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , สาครงค์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ 7

 

เช้านี้มีฝนตกปรอยๆ อีกแล้วแต่ยังดีที่ช่วงเช้าพวกเราไม่มีโปรแกรมอะไร นอกจากทัวร์พาไปดูเสื้อหนังตุรกีที่เขาว่าคุณภาพดี ราคาย่อมเยา (เหรอ) แต่พอไปดูจริงๆแล้วก็ตกตัวละหมื่นกว่าบาททั้งนั้น แต่ก็มีคนซื้อเกือบ 10 คนนะโดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงสูงอายุ  เมื่อได้เสียเงินกันจนพอใจแล้วก็ขึ้นรถเพื่อไปยังเมืองชานักกาเลซึ่งอยู่ห่างออกไป 468 กิโลเมตร (แม่เจ้า) นั่งรถกันเมื่อยตูดอีกแล้ว เมืองชานักกาลเป็นเมืองชายทะเลติดกับช่องแคบดาร์ดาเนลล์ของทะเลอีเจียน ชื่อเมืองนี้อาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกเมืองนี้ในอดีตคือเมือง “ทรอย” คงจะร้องอ๋อกัน

 

เมืองทรอยอยู่ในเมืองชานักกาเลในปัจุบันซึ่งปัจจุบันเป็นเมืองท่า เมืองการค้าที่สำคัญของตุรกีเมืองหนึ่งเพราะติดช่องแคบดาร์ดาเนลล์ซึ่งเชื่อมทะเลอีเจียนและทะเลมาร์มะราเข้าด้วยกันผ่านช่องแคบนี้ไปจะเจอกับทะเลมาร์มะราจากนั้นก็ช่องแคบบอสฟอรัสผ่านช่องแคบบอสฟอรัสไปจะถึงทะเลดำซึ่งอยู่ติดชายแดนรัสเซีย ดังนั้น ทั้งช่องแคบดาร์ดาเนลล์และบอสฟอรัสเป็นช่องแคบสำคัญอีกทั้งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของรัสเซีย   วันดีคืนดีรัสเซียมีการขออนุญาตทางรัฐบาลตุรกีเพื่อนำเรือดำน้ำ เรือพิฆาตผ่านเข้า-ออกช่องแคบทั้ง 2 นี้เหมือนกัน เวลาผ่านเข้า-ออกทีก็ทำเอาคนตุรกีหายใจติดขัดเหมือนกันเพราะเกิดเรือดำน้ำรัสเซียปืนลั่นขึ้นมาก็อาจจะมีคนตายหลักล้านคนทันที เนื่องจากช่องแคบบอสฟอรัสนั้นผ่ากลางอิสตันบูลเลย

 

เวลาที่พวกเราไปถึงเมืองทรอยนั้นเกิดมีฝนตกปรอยๆ และดูท่าทางแล้วคงไม่หยุดง่ายๆ แน่สำหรับวันนี้ซึ่งน่าจะทำให้พวกเราเจอกับความลำบากพอสมควรในการไปเที่ยวเมืองทรอย เมืองที่คนไทยรู้จัก คุ้นเคยชื่อกันมานานแล้วโดยเฉพาะตั้งแต่หนังเรื่อง “ทรอย” ที่แบรด พิทท์สมัยหล่อๆ เล่นไว้ยิ่งสร้างภาพจำเมืองทรอยไว้ในระดับหนึ่ง

 

 

เลยจากทางเข้าเมืองทรอยไปไม่ไกลก็เจอม้าไม้ตัวนี้ที่ทางรัฐบาลตุรกีสร้างไว้เพื่อให้คนปัจจุบันได้รับรู้ว่าที่นี่คือเมืองทรอย เลยจากม้าไม้เข้าไปไม่ไกลก็คืออาคารหลังเล็กๆ ที่มีแผนผังของเมืองทรอยติดไว้ โดยเมืองทรอยที่มีการขุดค้นกันมาหลายปีนี่เขาบอกว่าเมืองทรอยมีการสร้างทับถมกันมา 9 ชั้นหรือ 9 รุ่น  เมืองทรอยยุคที่ 1 อยู่ในช่วงประมาณ 3,000 – 2,500 ปีก่อนคริสตกาลหรือประมาณ 4,500 - 5,000 กว่าปีนับจากปัจจุบัน รุ่นสุดท้ายหรือรุ่นที่ 9 อยู่ในช่วงประมาณ 85 ปีก่อนคริสตกาลถึงปีค.ศ.500 หรือนับเป็นเวลารวมทั้งหมดของเมืองทรอยก็ 3,000 – 3,500 ปีเลยทีเดียว เมืองทรอยในอดีตอยู่ไม่ไกลจากทะเลอีเจียน เป็นเมืองที่มีกำแพงหนาและสูงจนได้ชื่อว่าไม่ว่าใครจะเข้ามาตีก็ไม่มีวันแตก แต่มาแตกเพราะกองทัพกรีกที่ล้อมเมืองนี้มายาวนานเป็น 10 ปีได้ออกอุบายโดยสร้างม้าไม้ขนาดใหญ่ทิ้งไว้ที่ชายทะเลตรงที่เป็นที่ตั้งกองทัพของพวกเขา แต่พวกเขาได้ทำทีจากไป ทางฝั่งเมืองทรอยเมื่อมาตรวจดูตรงที่ตั้งกองทัพกรีกก็ไม่เห็นใครสักคนเหลือไว้แต่ม้าไม้ขนาดใหญ่ตัวหนึ่งจึงคิดเอาเองว่ากองทัพกรีกสร้างไว้เพื่อบูชาเทพอพอลโลก่อนจะเดินทัพกลับไป หรือเพื่อเป็นเครื่องบรรณาการให้กับเมืองทรอย พวกทรอยจึงเอาม้าไม้ตัวนี้เข้าเมืองโดยไม่รู้ว่าด้านในม้าไม้มีทหารกรีกฝีมือเยี่ยมอยู่ไม่น้อย เมื่อถึงเวลากลางคืนก็ออกมาจากม้าไม้และสังหารทหารยามที่ปล่อยปะละเลยการเฝ้าระวังหลังจากที่เห็นว่ากองทัพกรีกถอนทัพกลับไปแล้ว จากนั้นก็เปิดประตูเมืองและส่งสัญญานให้ทหารกรีกบุกเข้าเมือง ถ้าใครดูหนังจะพอเห็นภาพ

 

 

 

 

 

 

 

แต่ตลอดเวลาที่พวกเราเดินไปในเมืองทรอยนี่บอกตรงๆ ว่าดูอะไรแทบไม่ออก เพราะว่ามีแต่เศษซากปรักหักพังทั้งนั้น การบูรณะก็ยังไม่ได้เต็มที่เห็นชัดว่ายังคงมีการบูรณะต่อเนื่อง เมืองทรอยนี้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปแล้วตั้งแต่เมื่อปีพ.ศ.2541 แต่ที่นี่มีหูฟัง และป้ายบอกรายละเอียดไว้ชัดเจนมาก แต่อาจจะเพราะฝนที่ตกตลอดจึงทำให้ไม่มีสมาธิในการรับฟังเลย ถ้ามีการบูรณะและมีการจัดแสดงต่างๆ สมบูรณ์กว่าปัจจุบันน่าจะดีกว่านี้ พวกเราอำลาเมืองทรอยมาด้วยความรู้สึกเสียดายที่เมืองยิ่งใหญ่ขนาดนี้ในอดีตกลายเป็นกองหิน กองอิฐแบบนี้

 

ก่อนหน้านี้พูดถึงหนังเรื่อง “ทรอย” ที่แสดงโดยแบรด พิทท์ เอริค บาน่า และออแลนโด้ บลูม สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างที่ทุกคนที่ดูหนังเรื่องนี้ต้องจำได้คือ ม้าไม้ในหนังที่ออกมาสวยงาม น่าดูกว่าม้าไม้ที่ตั้งอยู่หน้าเมืองทรอย

 

 

ม้าไม้ตัวนี้ทางกองถ่ายหนังเรื่อง “ทรอย” ยกให้กับทางรัฐบาลตุรกี ม้าไม้ตัวนี้ทางทีมโปรดักชั่นของหนังเรื่องนี้ตีความเอาว่ากองทัพกรีกยกทัพมาตีเมืองทรอยทางเรือไม่มีไม้ที่ไหนมาสร้างม้าไม้ตัวนี้แน่นอน นอกจากไม้ที่ใช้ทำเรือนั่นแหละ รูปร่างหน้าตาของม้าไม้ตัวนี้จึงออกมาแบบนี้ แต่ม้าตัวที่เห็นด้านบนไม่ได้สร้างจากไม้จริงๆ แต่สร้างจากวัสดุสังเคราะห์ประเภทหนึ่ง ม้าไม้ตัวนี้ถ้าจำไม่ผิดสูง 40 ฟุตหรือประมาณ 12 เมตรมีน้ำหนักประมาณ 12 ตันได้ ม้าไม้ตัวนี้ทางรัฐบาลตุรกี (มั้ง) นำมาตั้งไว้ตรงนี้ริมทะเลอีเจียนเพื่อให้เหมือนกับในอดีตที่กองทัพกรีกตั้งม้าไม้ไว้

 

พวกเราลงไปถ่ายรูปม้าไม้ตัวนี้ท่ามกลางสายฝนปรอยๆ ตลอดเวลา คนตุรกีแถวนั้นก็คงจะงงๆ ว่าพวกนี้นี่ถ้าจะเพี้ยนมาวิ่งไปวิ่งมาถ่ายรูปกับม้าสีดำตัวใหญ่นี้อยู่ได้ฝนก็ตก ลมก็แรง แรงขนาดทำเอาร่มพังไปเลยเพราะอยู่ริมทะเล วันนี้พวกเราไม่ได้เที่ยวที่ไหนเลยเพราะหมดเวลาไปกับการเดินทางหลายชั่วโมงเลยตั้งแต่เช้า ไปเดินเที่ยวเมืองทรอยเสร็จก็มาที่ม้าไม้ที่ริมทะเลอีเจียนซึ่งใช้เวลาไม่นานเพราะไม่ไกลกันเท่าใดนัก จากนั้นก็ไปโรงแรมที่พักเลย

 

 

 

ที่พักคืนนี้อยู่ติดทะเลเลยแต่มาถึงมืดเกินไปจึงไม่เห็นความสวยของชายหาดของตุรกีซึ่งเท่าที่ดูผ่านความมืดออกไปก็น่าจะสวยงามพอดู แต่คืนนี้คลื่นลมแรงพอสมควรยืนได้ไม่นานก็ต้องเข้าโรงแรม อาหารคืนนี้เป็นอาหารแบบตุรกีแท้ๆ

 

 

 

แกง (มั้ง) ที่อยู่ในถาดข้างๆ ข้าวนั้นอร่อยใช้ได้เลย เนื้อที่เห็นเป็นมีทบอล ไก่ทอดหน้าตาน่ากินแต่แข็งสงสารคุณลุงคุณป้าที่มาด้วยเลย

 

 

ปลาในถาดซ้ายมือสุดก็รสชาติใช้ได้แต่แข็งไปหน่อยหรือเพราะตากแอร์มานานแล้วกว่าพวกเราจะมาถึงกัน

 

 

ซุปที่ได้จากการเคี่ยวข้าวจนข้นทานกับขนมปังก้อนๆ หรือแบบในรูปด้านบนก็ได้

 

 

 

 

ขนมหวานในมื้อนี้ก็แบบเดิมๆ คือหวานเข้าไส้ ไกด้องถิ่นบอกว่าขนมหวานตุรกีแบบนี้สมัยก่อนมีทานเฉพาะในวังของพวกสุลต่านเท่านั้น แต่ตอนนี้หาได้ทั่วไปตามร้านค้าริมถนน พวกเราทานอาหารกันเสร็จเรียบร้อยก็แยกย้ายกันขึ้นไปนอน แต่ก่อนแยกย้ายกันไปห้องใครห้องมัน ไกด์บอกว่าพรุ่งนี้ขอออกเช้าหน่อยเพราะต้องไปขึ้นเรือข้ามฟากยังตุรกีฝั่งยุโรป

 

ตอนนี้สั้นๆ ชดเชยตอนที่แล้วนะครับ ขอบคุณครับ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สาครงค์ วันที่ : 12/02/2019 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

เคยดูหนังเรื่องทรอยสมัยยังเป็นเด็ก จำได้ว่าตื่นเต้นดี จะติดตามตอนต่อไปนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน