• liminghui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 87246
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
บันทึกการท่องเที่ยว
บันทึกการท่องเที่ยวที่ผ่านมาในชีวิตของเราสองคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui
วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by liminghui , ผู้อ่าน : 1346 , 20:49:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สาครงค์ , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ 10

 

วันนี้เป็นวันสุดท้ายของทริปนี้แล้ว พวกเราจะปิดท้ายทริปนี้ที่พระราชวังโดลบามาเช่ พระราชวังสไตล์ยุโรปที่มีความสวยงามไม่แพ้พระราชวังในประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป

 

 

สนามฟุตบอลของทีมเบซิคตัสอยู่ใกล้ๆ กับพระราชวังโดลบามาเช่พอดีเลย

 

 

หอนาฬิกาด้านหน้าพระราชวังโดลบามาเช่ หอนาฬิกาที่เป็น 1 ในสัญลักษณ์ของพระราชวังแห่งนี้ที่ทุกคนที่มาเยือนเป็นต้องหยุดถ่ายรูปคู่ด้วยตลอด พระราชวังแห่งนี้สร้างโดยสุลต่านอับดุล เมซิด ในปีค.ศ.1843 และใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานถึง 30 ปี พระราชวังแห่งนี้สร้างด้วยหินอ่อนทั้งหมด เป็นหินอ่อนชั้นดีที่นำมาจากที่ต่างๆ ในโลกทั้งในตุรกีเองและต่างประเทศตามความต้องการของสุลต่านอับดุล เมซิด ต้องการให้พระราชวังแห่งนี้ยิ่งใหญ่และสวยงามเทียบเท่ากับพระราชวังของราชวงศ์อื่นๆ ในยุโรป พระราชวังแห่งนี้อยู่ริมฝั่งช่องแคบบอสฟอรัส พระราชวังแห่งนี้สุลต่านองค์นี้ต้องการสร้างพระราชวังใหม่เพื่อทดแทนพระราชวังทอปกาปิที่ดูล้าสมัยและแตกต่างจากพระราชวังอื่นๆ ของราชวงศ์ในยุโรป

  

พระราชวังแห่งนี้เป็นพระราชวังหลักและศูนย์กลางการปกครองของจักรวรรดิ์ออตโตมันโดยรับใช้สุลต่านถึง 6 รัชสมัย แต่พอมาถึงยุคที่ไม่มีสุลต่านแล้วในปีค.ศ.1924 พระราชวังแห่งนี้ถูกโอนกรรมสิทธิ์ให้เป็นมรดกของสาธารณรัฐตุรกี โดยมุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก ประธานาธิบดีคนแรกและเป็นวีรบุรุษคนสำคัญของตุรกีใช้ที่นี่เป็นที่พำนัก ซึ่งถือว่าเป็นคนธรรมดาคนแรกที่เข้าไปใช้ชีวิตในพระราชวังแห่งนี้ และเขาเสียชีวิตลงที่นี่ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ.1938 โดยพระราชวังแห่งนี้เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชวังและเปิดให้เข้าชมในปีค.ศ.1984 เป็นต้นมา

 

 

 

 

 

 

พระราชวังแห่งนี้เป็นพระราชวังขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่รวมประมาณ 45,000 ตารางเมตร ภายในมีห้องทั้งหมด 285 ห้อง ห้องโถง 46 ห้อง ห้องอาบน้ำ 6 ห้อง และห้องสุขาอีก 68 ห้อง น่าเสียดายที่ด้านในไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปโดยเด็ดขาดมีเจ้าหน้าที่ยืนเฝ้าตลอดขนาดราวบันไดไม้วอลนัทยังจับไม่ได้เลย ทุกคนที่เข้าไปต้องใส่ถุงผ้าคลุมรองเท้าไว้ด้วย ทำให้ไม่สามารถนำภาพด้านในออกมาให้ได้ชมความสวยงามได้ เลยไม่ไดเห็นความงามของพระราชวังแห่งนี้ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างสไตล์บาร็อค โรโกโก นีโอคลาสสิค และออตโตมัน

 

 

พระราชวังแห่งนี้ถูกตกแต่งด้วยทองคำและคริสตัลที่นำเข้าจากต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรบรรจงด้วยเฟอร์นิเจอร์ พรม รูปวาดโดยศิลปินต่างๆ กว่า 200 ภาพ พรมทอมือขนาดใหญ่เล็กอีกมากมาย โคมไฟ เครื่องแก้งเจียระไน แต่ที่โดดเด่นที่สุดน่าจะเป็นโคมไฟหรือแชนเดอเลียร์คริสตัลขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่มีน้ำหนักถึง 5 ตันประดับด้วยดวงไฟกว่า 750 ดวง และด้านล่างโคมไฟนี้ยังเป็นพรมทอมือขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกต่างหาก (รูปโคมไฟด้าบนนั้นแอบถ่ายมาจากร้านขายของที่ระลึกนอกเขตพระราชวัง) พระราชวังแห่งนี้มีการจัดวาผังแบบตะวันตกไม่ซับซ้อนแบบพระราชวังทอปกาปิ ทุกห้องถูกวางอยู่ภายในอาคารเดียวทั้งหมด

 

 

 

 

เมื่อเดินชมด้านในจนครบทุกห้องที่เปิดให้ชมแล้วก็ออกมายืนชมวิวของช่องแคบบอสฟอรัส ซึ่งวันนี้ท้องฟ้าสดใสปลอดโปร่งมาก ลมก็เย็นอากาศดีมาก

 

 

 

จากนั้นก็เดินชมสวนภายในพระราชวังเพราะตอนขามารีบร้อนกันไม่ได้ชื่นชมความสวยงามเลย

 

 

พวกเราเดินออกมานั่งรับลมที่ร้านกาแฟด้านหน้าพระราชวังโลบามาเช่กันสักครู่ก่อนจะขึ้นรถไปสนามบินเพื่อกลับกรุงเทพมหานคร

 

การมาตุรกีครั้งนี้ได้รับรู้อะไรที่แตกต่างจากที่เคยรับรู้มามากมายทั้งเรื่องของอาหารการกิน การแต่งกาย ลักษณะนิสัย รูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างจากประเทศที่มีศาสนาอิสลามเป็นศาสนาหลักของประเทศ เป็นประเทศที่มีเสน่ห์ในตัวเองแบบที่ยากจะลอกเลียนแบบได้ อีกทั้งประวัติศาสตร์ที่มีมายาวนานยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับประเทศนี้ เป็นอีก 1 ประเทศที่ควรมาเที่ยวและควรรีบมาตอนที่ค่าเงินลีราของพวกเขายังคงอ่อนค่าอยู่แบบตอนนี้

 

มีเรื่องขำอยู่ 1 เรื่องหลังจากกลับมาจากตุรกีแล้ว เพราะภายในพระราชวังโดลบามาเชนั้นห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาด แต่ด้านในนั้นสวยงามมากๆๆๆ เลยอยากเอารูปไปให้คนที่บ้านได้ดูด้วยจึงซื้อ DVD รูปภาพของพระราชวังในร้านขายของที่ระลึกในพระราชวังนั่นแหละ ปรากฏว่ากลับมาประเทศไทยเปิดไม่ได้ เพราะที่ตุรกีเครื่องเล่น DVD เป็นระบบ NTSC DVD ในประเทศตุรกีจึงเป็นระบบ NTSC  แต่ที่ประเทศไทยเป็นระบบ PAL ดังนั้น DVD แผ่นนั้นจึงยังเปิดไม่ได้จนทุกวันนี้

 

ขอบคุณที่ติดตามชมกันมาโดยตลอดนะครับ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สาครงค์ วันที่ : 13/03/2019 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

เพิ่งได้รู้ว่าพระราชวังนี้ยิ่งใหญ่ทั้งขนาดและทำเลที่ตั้้งจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน