• liminghui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 95781
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
บันทึกการท่องเที่ยว
บันทึกการท่องเที่ยวที่ผ่านมาในชีวิตของเราสองคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui
วันอาทิตย์ ที่ 9 มิถุนายน 2562
Posted by liminghui , ผู้อ่าน : 314 , 17:04:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , liminghui โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ 7

 

วันนี้พวกเราจะออกไปนอกเมืองใกล้ๆ กันเพราะพวกเราจะไปเมืองโบราณชีเป่ากู่เจิ้น (Qi Bao Gu Zhen) อยู่ไกลออกไปจากเมืองเซี่ยงไฮ้ประมาณ 40 นาทีโดยไปที่นั่นทางรถไฟฟ้าครับขึ้นสาย 3 แล้วไปต่อสาย 9 อีกที อากาศวันนี้ยังคงเย็นๆ พวกเราเลยยังต้องใส่เสื้อกันหนาวออกมา ท้องฟ้าวันนี้ก็ยังขมุกขมัวอยู่และยังกลัวๆ ว่าฝนจะตก

 

พวกเรามาถึงสถานีรถไฟฟ้าสาย 9 ที่สถานีรถไฟฟ้าชีเป่า ก็เดินมาเรื่อยๆ ตามแผนที่ไม่ไกลมากนักก็ถึงทางเข้าเมืองโบราณชีเป่าแล้ว ด้านหน้าดูเงียบๆ เพราะคนเดินอยู่ข้างในหมดเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมืองโบราณชีเป่าเป็นเมืองโบราณริมน้ำที่มานานกว่าพันปีแล้วตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่งเหนือประมาณปีพ.ศ.1503 ช่วงนั้นเลย แต่สภาพบ้านเรือนหรืออาคารภายในเมืองโบราณแห่งนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปตามความเป็นจริงมีการปรับปรุงต่อเติมอะไรไปเยอะมากแล้วไม่ได้คงสภาพเดิมๆ ไว้แบบเป๊ะๆ เพราะไม่ได้เป็นมรดกโลกเหมือนเมืองโบราณลี่เจียง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากสภาพบ้านเรือน ชีวิตความเป็นอยู่ ร้านค้า ร้านกาแฟ และอะไรต่างๆ ในนั้นที่น่าสนใจแล้ว อาหาร ขนมที่ขายในร้านค้าภายในเมืองโบราณชีเป่าก็น่าตื่นตาตื่นใจไปหมดทุกร้าน อาหารต่างๆ นี่แบบเห็นแล้วต้องอุทานตลอด เพราะมีอะไรที่ไม่เคยเห็นในประเทศไทยมากมาย เห็นแล้วยังคงว่าเขากินกันยังไง นอกจากอาหารแล้ว การจัดร้านขายของของพวกเขายังน่าสนใจอีก เห็นแล้วต้องเดินเข้าไปดูเลยเพราะน่าสนใจจริงๆ อีกทั้งพ่อค้า แม่ค้าก็น่ารัก ไม่ได้เอะอะโวยวายเท่าใด นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่มีแต่คนจีน ชาวต่างชาติอย่างพวกเราน้อยมาก แต่มีชาวตะวันตกอยู่เหมือนกันนะ แม้ว่าจะไม่มากเท่าใด

 

 

พวกเราเดินกันเรื่อยเปื่อย แวะทานอาหารกลางวันบ้าง ขนมบ้าง นั่นนี่บ้างจนอิ่มก็มั่งคุยกันว่าจะไปไหนต่อดีเพราะยังมีเวลาเหลืออีกหลายชั่วโมงกว่าจะมืด พวกเราเลยตัดสินใจเข้าเมืองเพื่อไปชมพิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้หรือ “Shang Hai Bo Wu Guan ซั่งห่ายป๋ออู้กว่าน” ซึ่งเข้าฟรีและสามารถเดินเล่นฆ่าเวลาเพื่อรอทานอาหารเย็นกับเพื่อนที่มาทำงานและเรียนหนังสือที่เซี่ยงไฮ้ เมื่อตัดสินใจได้แล้วก็ออกเดินทางกลับเซี่ยงไฮ้ทางเส้นทางเดิม แต่มาลงรถไฟใต้ดินที่สถานี “People’s Square” 

 

 

พวกเรามาถึงเซี่ยงไฮ้ตอนบ่ายๆ ท้องฟ้าตอนบ่ายๆ ยังคงขมุกขมัวอยู่เหมือนเดิม ท้องฟ้าไม่สดใสเลย ก็หวังว่าตอนเย็นๆ ฝนจะไม่ตก เพราะเมื่อวานก็ตกจนพวกเราต้องกลับโรงแรมไปนอนเล่นแทนที่จะได้เดินเที่ยวในเมืองเซี่ยงไฮ้ไปแล้วครึ่งวัน

 

 

ด้านในอาคารพิพิธภัณฑ์มี 4 ชั้นจัดแสดงโบราณวัตถุ สิ่งของตั้งแต่สมัยโบราณของประเทศจีนย้อนหลังไปถึง 4,000 กว่าปี มีหมดทั้งเสื้อผ้า อาวุธ เฟอร์นิเจอร์ พระพุทธรูป เครื่องประดับ ภาชนะ เหรียญ หยก ภาพเขียน และงานประติมากรรม งานแกะสลัก เดินได้ทั้งวันเหมาะกับคนที่ชื่นชอบประวัติสาสตร์ พวกเราเลือกขึ้นไปชั้นนบนสุดก่อนแล้วค่อยเดินไล่ลงมาทีละห้องๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในแต่ละห้องที่จัดแสดงจะมีเอกสารที่อธิบายเกี่ยวกับเรื่องราวหรือเนื้อหาหลักในห้องนั้นๆ มีหลายภาษาให้เลือกหยิบเอา แต่ไม่มีภาษาไทยนะครับ คนที่เข้ามาชมภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีทั้งชาวจีน และนักท่องเที่ยวแบบพวกเราก็ไม่น้อยเหมือนกัน เห็นมีคณะทัวร์ด้วยซึ่งพวกนี้เดินได้ไม่นานก็มานั่งกองรวมกันที่ชั้นล่าง หรือตามบันไดเต็มไปหมดเลย เพราะพวกเขาอาจจะไม่ได้สนใจจริงๆ บริษัททัวร์พามาเพื่อฆ่าเวลาเพราะที่นี่ไม่เสียค่าเข้าชมนั่นเอง พวกเราอยู่ที่นั่นจนกระทั่งเพื่อนวีแชทมาว่ากำลังจะไปถึงร้านอาหารที่จะพาพวกเราไปแล้วซึ่งไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์เท่าใดนัก

 

 

 

ร้านอาหารที่เพื่อนผมซึ่งเป็นคนไทยที่มาทำงานที่เซี่ยงไฮ้ชวนมากินคือร้านนี้ “Hai Di Lao ห่ายตี้เหลา” ร้านอาหารที่ขายอาหารคล้ายร้านเอ็มเคสุกี้ของไทย แต่รายละเอียดต่างๆ นั้นต่างกันเยอะมากๆ ร้านนี้เป็น  ในร้านอาหารยอดนิยมของเซี่ยงไฮ้ต้องจองคิวล่วงหน้านานหลายชั่วโมงถ้าเป็นตอนเย็นๆ หลังเลิกงาน แต่พวกเรามาก่อนเวลาเลิกงานจึงนั่งรอไม่นาน ร้านนี้มีที่นั่งรอเป็นกิจจะลักษณะมีน้ำดื่ม ขนมเสิร์ฟระหว่างรอด้วยนะ พวกเรานั่งรอกันประมาณ 40 นาทีได้นี่ขนาดจองล่วงหน้ามาแล้วนะครับ

 

 

พอมาถึงโต๊ะจะมีพนักงานมาคอยบอกว่าเสื้อกันหนาวที่ใส่มาถอดออกแล้วใส่ลิ้นชักใต้ที่นั่งไว้ได้ ซึ่งลิ้นชักสะอาดและมีผ้าอีกผืนปิดด้านบนให้อีกเพื่อที่เสื้อกันหนาวจะได้ไม่มีกลิ่นติดออกไปจากร้าน จากนั้นก็เอาถึงพลาสติคใสมาแจกคนละใบเพื่อใส่โทรศัพท์และซองสีแดงๆ นั่นเฉพาะคนที่ใส่แว่นตาเท่านั้นเพราะมันคือผ้าเช็ดแว่นตาสำหรับตอนทานเสร็จแว่นตาจะได้ไม่มัว ผมมอบหน้าที่ในการสั่งอาหารให้กับเพื่อนผมเพราะง่ายและกว่าให้พวกเราสั่งกันเอง จากนั้นก็เดินไปดูโซนน้ำจิ้มที่เยอะมากๆๆๆ สุดท้ายก็ต้องถามเพื่อนอยู่ดีว่าอันไหนอร่อยสุด

 

 

 

ทุกโต๊ะจะมีชั้นวางของแบบนี้ด้วยไม่เกะกะพื้นที่บนโต๊ะ

 

 

 

หม้อน้ำซุปของร้านแบ่งเป็น 4 ช่องใส่น้ำซุบได้ทั้งแบบ 1 น้ำซุปไปจนถึงแบบ 4 น้ำซุบอยากได้แบบไหนแค่บอกพนักงานเดี๋ยวเขาจัดการมาให้

 

 

อาหารทุกอย่างจะเสิร์ฟบนจานที่จัดอย่างสวยงาม และพนักงานที่ดูแลโต๊ะของเราจะเป็นคนจัดวางบนโต๊ะอีกที ตอนแรกเราก็สงสัยว่าก้อนแป้งทอดกลมๆ ในจานบนสุดจะกินยังไง

 

 

พนักงานก็หยิบถุงมือออกมาใส่แล้วตีไข่จากนั้นก็หยิบแป้งกลมๆ นั่นมาเจาะรูแล้วค่อยๆ เทไข่ลงไปให้ทุกก้อนเลย

 

 

ร้านนี้นอกจากจะมีอะไรต่างๆ ที่พูดมาแล้วจุดขายอีกอย่างคือการเต้นเพื่อยืดเส้นบะหมี่ของที่ร้านซึ่งน่าตื่นตาตื่นใจมากเลย ลองดูคลิปวีดีโอได้จากลิ๊งค์ด้านล่างครับ

https://youtu.be/nUwH4sGvvkY

 

หลังจากท้องอิ่มแล้วก็มาเดินเล่นกันที่ “Xin Tian Di หรือซินเทียนตี้” ซึ่งเป็นย่านแฮงเอาท์ของเซี่ยงไฮ้โดยเฉพาะชาวต่างชาติจะชอบมาที่นี่กันมากเพราะบรรยากาศดูแล้วไม่เหมือนในจีนเลน ร้านแต่ละร้านดูแปลกตามาก บริเวณนี้มีร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม อพาร์ทเม้นต์ คอนโดมิเนียมมากมาย แต่ตรงพวกเราไปเดินเล่นกันนั้นเป็นร้านค้าที่เอาบ้านเก่ามาดัดแปลงเป็นร้านอาหาร ร้านเหล้าแบบนั่งดื่มเงียบๆ

 

 

 

 

 

 

เท่าที่มองดูเห็นชาวต่างชาติเยอะมากๆ ไม่ค่อยมีคนจีน แม้ว่าวันที่พวกเราไปจะเป็นวันกลางสัปดาห์ไม่ใช่ศุกร์ หรือเสาร์ แสดงว่าที่นี่เป็นที่นิยมจริงๆ หลังจากไม่นานพวกเราก็แยกย้ายกันกลับที่พักของแต่ละคนเพราะว่าดึกมากแล้ว ดังนั้น ตอนนี้ขอจบที่ตรงนี้นะครับ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน