• liminghui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 92098
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
บันทึกการท่องเที่ยว
บันทึกการท่องเที่ยวที่ผ่านมาในชีวิตของเราสองคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui
วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน 2562
Posted by liminghui , ผู้อ่าน : 256 , 19:56:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , liminghui โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ 8

 

วันนี้ออกนอกเมืองเซี่ยงไฮ้กันอีกครั้งเพราะพวกเราวางแผนไปเมืองโบราณริมน้ำอีกแห่ง คือ เมืองโบราณจูเจียจิ่ว Zhu Jia Jiao อากาศวันนี้ยังคงความขมุกขมัวและหนาวๆ เย็นๆ อยู่เช่นเดิม การเดินทางไปวันนี้ค่อนข้างสับสนพอสมควรโดยพวกเราหาทางไปค่อนข้างยากเหมือนกันและทุกคนบอกให้ไปโดยรถโดยสารประจำทาง ซึ่งจุดจอดรถบัสอยู่นั้นมีการย้ายออกไปเพราะมีการก่อสร้าง พวกเราต้องเดินกันนานพอสมควรกว่าจะเจอจุดจอดรถบัสไปจูเจียเจี่ยว

 

 

 

การซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินในจีนค่อนข้างสะดวกถ้ามีพื้นความรู้ภาษาจีนยิ่งสะดวกมาก แต่ที่ตู้อัตโนมัติสามารถเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษได้ไม่ลำบากเท่าใด

 

 

สภาพท้องฟ้าวันนี้ยังคงขมุกขมัวเหมือนก่อนหน้านี้หลายวัน

 

 

รถบัสที่ไปจูเจียเจี่ยวมีออกทุก 30 นาที คนไม่เยอะเท่าไหร่ และส่วนใหย่จะมีจุดหมายปลายทางที่จูเจียเจี่ยวเหมือนกัน อาจจะมีคนขึ้น-ลงระหว่างทางบ้างแต่ก็ไม่มากนัก

 

 

สถานีรถที่เมืองจูเจียเจี่ยวอยู่ห่างจากเมืองโบราณออกไปไม่มากนัก แต่พวกเราเลือกเดินมาอีกทางเพื่อชมเมืองไปในตัว สภาพอาคารบ้านเรือนที่นี่ค่อนข้างออกไปทางชนบทพอสมควร แทบไม่เห็นอาคารสูงเลย วกเราเดินมาจนถึงสะพานข้ามคลองเล็กๆ นี้และเป็นจุดที่สามารถเดินเลียบคลองเข้าไปในเมืองโบราณได้จึงเดินเข้าไปทางนี้

 

 

สะพานโค้งข้ามคลองในเมืองโบราณ

 

 

ด้วยความที่เป็นเมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 1,700 ปี และมีการอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนได้ในไว้อย่างดี อีกทั้งการที่เมืองนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำและมีคลองขนาดเล็กแยกออกไปตามชุมชนต่างๆ จนเมืองนี้ใช้การเดินทางด้วยเรือกันมากกว่าการดินทางทางบก อาคารบ้านเรือนและคูคลองกับต้นไม้และสะพานต่างๆ จึงช่วยเสริมให้เมืองนี้มีความสวยงาม บรรยากาศดีมีคนมาถ่ายรูป ถ่ายพรีเวดดิ้ง หรือถ่ายรูปตามร้านที่มีชุดโบราณให้เช่ากันมากมาย

 

 

 

 

 

 

 

ด้วยความที่เป็นเมืองริมน้ำ ดังนั้น จึงมีบริการนั่งเรือพายนำเที่ยวชมทัศนียภาพของ 2 ฝั่งด้วย พวกเราขึ้นเรือที่ท่าน้ำด้านหน้าวัด Yuan Jin

 

 

 

 

เส้นทางเรือที่พายนักท่องเที่ยวชมทิวทัศน์ 2 ฝั่งมีระยะทางไม่ยาวนัก รวมแล้วนั่งประมาณ 10 กว่านาทีเท่านั้น มี 2 เส้นทางให้เลือก คนพายเรือจะถามก่อนจะเริ่มพายว่าจะไปทางคลองใหญ่หรือเข้าคลองเล็กๆ พวกเราสองคนเลือกเส้นทางที่ลัดเลาะผ่านเข้าไปในคลองเล็กๆ เพราะว่าต้องการเห็นสภาพบ้านเรือนมากกว่าเห็นอาคารใหญ่ๆ ริมคลองใหญ่ สองฝั่งของเส้นทางที่พวกเรานั่งเรือผ่านไปเป็นทางเดินและร้านค้าต่างๆ มีลอดใต้สะพานขนาดเล็กหลายสะพานมีคนถ่ายรูปพวกเราตอนนั่งเรือด้วย แบบเดียวกับที่พวกเราทำเวลาเห็นเรือพายผ่านไปมา จนมาสิ้นสุดที่ริมน้ำแห่งหนึ่งในคลองเล็กๆ

 

ใกล้ๆ กับจุดที่พวกเราขึ้นเรือมีบ้านหลังหนึ่งน่าสนใจชื่อว่า Ke Zhi Garden ซึ่งดูจากภายนอกแล้วน่าสนใจพวกเราจึงจ่ายค่าเข้าแล้วก็เดินเข้าไปด้านใน บ้านหลังนี้นั้นน่าจะเป็นบ้านของคหบดีหรือขุนนางสักคนสมัยก่อน

 

 

เครื่องเก็บเงินที่ยังใช้งานได้จริงๆ เก่าตั้งแต่เริ่มต้นเลย หลังจากจ่ายเงินก็เดินเข้ามา

 

 

อาคารแรกที่เจอเป็นอาคารสำหรับรับแขกมีที่นั่งดื่มชาเล็กๆ จากนั้นก็เป็นอาคารรับแขกแบบเป็นทางการที่ตั้งขวางกลางที่ดินเลย ตรงนี้มีโต๊ะรับแขก แจกัน รูปภาพ ป้ายตุ้ยเหลียนที่เป็นกลอน หรือคำมงคลแขวนอยู่บนผนัง จากนั้นด้านหลังเป็นประตูที่เชื่อมต่อกับอาคารด้านหลังซึ่งใช้แสดงข้าวของเครื่องใช้ที่เจ้าของบ้านสะสมไว้ จากนั้นก็เป็นสวน

 

 

สวนแห่งหนึ่งภายในบ้าน

 

 

อาคารไม้ที่ดูหลอนๆ ก่อนหน้านี้คงสวยงามน่าดู สวนด้านในสุดของบ้านมีบ่อน้ำที่มีปลาคราฟหากสีว่ายไปมาสวยวาม แต่พอดีมีเจ้าหน้าที่กำลังำความสะอาดอยู่เลยไม่ได้ไปยืนถ่ายรูป

 

 

บางอาคารมีแสดงเฟอร์นิเจอร์เก่าสมัยก่อนของเจ้าของบ้านด้วยใหญ่โตและคงจะหนักน่าดู พวกเราเดินด้านในกันเพลินเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เลยสงบเงียบมาก แต่ก็ต้องเดินออกมาเพราะว่าได้เวลาออกเดินทางต่อแล้วไม่สามารถอยู่ที่นี่จนมืดค่ำได้

 

 

 

 

 

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวเมืองเก่า เมืองโบราณแบบนี้คือ การได้เห็น ได้อาหาร ขนมที่ไม่เคยเห็นหรือมีรูปลักษณะหรือมีรสชาติแตกต่างจากที่พวกเราคุ้นเคย รวมไปถึงข้าวของบางอย่างที่ขายที่ก็แปลกกว่าตลาดทั่วไปในเมืองใหญ่แน่นอน

 

 

พวกเราแวะพักผ่อนที่ร้านกาแฟร้านหนึ่งบรรยากาศแปลกแตกต่างเพราะตกแต่งแบบฑิเบตเต็มๆทั้งภาพเสียงมาเต็มมากๆ แต่บรรยากาศดีน่านั่งพัก  ที่ไม่ดีคือกาแฟที่สั่ง Ice Latte แล้วได้มาเป็นแบบนี้ แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ในประเทศจีน เพราะเวลาซื้อกาแฟเย็นในร้านต่างๆ ตามเมืองทั่วๆ ไปจะได้กาแฟที่ใส่น้ำแข็งมาไม่เกิน 10 ก้อนเท่านั้น ร้านนี้แยกน้ำแข็งกับกาแฟมาแบบนี้เลย นั่งดื่มกาแฟ น้ำชากันสักพักก็ได้เวลาเดินทางกลับเซี่ยงไฮ้แล้ว

 

พวกเราเดินมาไม่นานก็เห็นป้ายชี้ไปทิศทางหนึ่งที่แสดงว่ามีสถานีรถไฟใต้ดินอยู่ที่เมืองนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกเราสงสัยกันตั้งแต่เมื่อเช้าแล้วเพราะมีเพื่อนบางคนบอกว่าเมืองจูเจียเจี่ยวสามารถไปโดยรถไฟใต้ดินได้ แต่หายังไงก็ไม่เจอและยังไม่เห็นในรีวิวที่ไหนมาก่อนเลย

 

 

 

เส้นทางสาย 17 ที่มาถึงสถานีนี้เพิ่งจะเปิดให้บริการไม่นานมานี้เอง น่าจะไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขากลับพวกเรานั่งรถไฟใต้ดินยาวเลยกลับเซี่ยงไฮ้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกับ 20 นาทีได้ ค่าโดยสารแค่ 8 หยวนหรือไม่เกิน 40 บาทเอง

 

 

 

 

พวกเรามาลงลงรถไฟใต้ดินที่สถานี Dapuqiao เพื่อเดินเล่นที่เถียนจึฝาง แหล่งขายของทำมือ ของที่ระลึก และอีกสารพัด แต่พวกเราขอแวะทานอาหารเย็นที่ร้านในศูนย์การค้าฝั่งตรงข้ามกับทางเข้าเถียนจึฝางก่อน มื้อนี้เลือก Mala Tang หรือ หมาล่าทั่ง ที่พวกเราสามารถเลือกผัก เนื้อ เส้นที่อยากกินโดยเลือกใช้ที่คีบหยิบใส่กะละมังใบย่อมๆ แล้วส่งให้พนักงานชั่งน้ำหนักเพื่อคิดเงินซึ่งพนักงานจะเก็บเงินจากน้ำหนักและตามของที่พวกเราหยิบใส่กะละมังส่งให้เขา พนักงานจะถามกลับมาว่าเอาน้ำซุปแบบไหน เมื่อครบถ้วนแล้วเขาจะส่งหมายเลขชามของเราให้เพื่อพนักงานจะได้มาเสิร์ฟได้แบบไม่ผิด เมื่อท้องอิ่มและมีเรี่ยวแรงแล้วก็เดินต่อ

 

 

 

 

ร้านค้าภายในเถียนจึฝางขายของที่ระลึก เสื้อผ้า และอีกสารพัด ถ้าขยันเดินนี่รับรองได้ของติดไม้ติดมือกันไม่น้อยแน่ๆ

 

 

ทีนี่มีร้านที่ขายงานแฮนด์เมดเพียบเลย ร้านนี้ก็น่าสนใจเพราะพวกเขาสามารถทำหุ่นออกมาให้เป็นตัวเราได้เลยในเวลาไม่นานไม่เกิน 3 ชั่วโมง ถ้าจะให้เหมือนแบบเป๊ะๆ ในเรื่องของเสื้อผ้าหรือของประกอบฉากเล็กๆ น้อยๆ ก็ 24 ชั่วโมงกลับมาเอา อยากได้เหมือนกันแต่ขนาดใหญ่และกลัวเรื่องการเอากลับมาประเทศไทย แม้ว่าเขาจะรับส่งให้ถึงประเทศไทยก็ตาม

 

 

 

รูปเหมือนของพวกเราสองคน น่ารักกว่าตัวจริงเยอะเลย

 

 

วันนี้ปิดท้ายวันกันที่เถียนจึฝางและเป็นอีก 1 วันที่เรียกได้ว่ามีครบทุกรสทั้งนั่งรถไฟใต้ดินรถบัส เรือ เดินอีกนับไม่ถ้วน ทั้งเมืองเก่า เมืองใหม่ ตอนนี้ขอจบก่อนนะครับ ขอบคุณครับ  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 16/06/2019 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวด้วยคนนะคะ
เห็นบ้านเก่าที่อนุรักษ์และบ้านริมน้ำ ที่สะอาด อยากให้เมืองไทยเราเป็นแบบนี้จังเลย มีอะไรมาแนะนำได้บ้างไหมคะ
บรรยากาศน่าเที่ยว น่าเดิน ชมวิถีชีวิตและสินค้า ของกินทั้งของโบราณและปัจจุบัน เยี่ยมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน