• liminghui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 95789
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
บันทึกการท่องเที่ยว
บันทึกการท่องเที่ยวที่ผ่านมาในชีวิตของเราสองคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liminghui
วันอาทิตย์ ที่ 23 มิถุนายน 2562
Posted by liminghui , ผู้อ่าน : 396 , 20:06:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ 9


เนื่องจากวันนี้เป็นวันสุดท้ายในเซี่ยงไฮ้ แต่พวกเราเลือกจองเที่ยวบินกลับกรุงเทพมหานครเป็นรอบดึกไว้เพื่อจะได้มีเวลาเที่ยวเล่นต่ออีก 1 วันเต็มๆ แต่ตอนเช้าพวกเราก็เตรียมจัดกระเป๋าเรียบร้อยแล้วเช็คเอาท์และฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรมเพื่อจะได้ไม่ต้องกลับมาเช็คเอาท์อีกรอบตอนก่อนเที่ยง เมื่อฝากกระเป๋าเรียบร้อยก็ออกเดินไปสถานีรถไฟใต้ดินเลลย วันนี้โปรแกรมของพวกเราจะแน่นๆ หน่อยเนื่องจากจะไปทั้งศูนย์นิทรรศการผังเมืองแห่งมหานครเซี่ยงไฮ้ เถียนจึฝางอีกรอบ บ้านโจวเอินไหล ที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งแรก และอื่นๆ อีกตามเส้นทาง

 

 

พวกเราไปที่ Fengqing Jie หรือเฟิงฉิงเจีย ก่อนเป็นลำดับแรก เพราะตรงทางออกจากสถานีรถไฟใต้ดินสถานี People’s Square ตรงที่เชื่อมกับศูนย์นิทรรศการผังเมืองแห่งมหานครเซี่ยงไฮ้

 

 

ด้านในมีการจำลองร้านค้า ตรอก ซอกซอย และโมเดลของอาคารในเซี่ยงไฮ้มาให้ได้ชมและถ่ายรูปกัน แต่วันที่พวกเราไปเงียบมากและร้านค้าต่างๆ ปิดทำการหมดเลย บรรยากาศเลยดูเงียบๆ ไม่มีคนเดินไปมาเลยพวกเราเลยเดินขึ้นด้านบนเพื่อเข้าศูนย์นิทรรศการผังเมืองแห่งมหานครเซี่ยงไฮ้

 

 

ที่นี่เสียค่าเข้าชมคนละ 30 หยวนนะครับ แต่สำหรับพวกเราถือว่าคุ้มค่านะ หรืออาจจะไม่คุ้มก็ได้สำหรับหลายคนแล้วแต่คนชอบครับที่นี่มีทั้งหมด 4 ชั้น

 

 

ชั้นที่ 1 เป็นชั้นทางเข้าและมีโมเดลที่แสดงถึงความเป็นเมืองเซี่ยงไฮ้สีทองอยู่

 

 

นอกจากนี้อีกจุดที่น่าสนใจคือ แผนที่ของเมืองเซี่ยงไฮ้ขนาดใหญ่มากบนพื้น เห็นคนจีนหลายคนไปยืนเพื่อมองหาบ้านของตนเองกันสนุกสนานมาก

 

 

ชั้นลอยของที่นี่เป็นพื้นที่ที่แสดงเรื่องราวของเมืองเซี่ยงไฮ้ตั้งแต่ยุคราชวงศ์หมิงและชิง จนถึงยุคที่มีการรับชาวต่างชาติเข้ามาในปีค.ศ.1843

 

 

 

 

 

ชั้นสองมีการแสดงประวัติของสวน Yuyuan ที่มีโมเดลอาคารและคนทั้งผู้หญิง ผู้ชาย รวมไปถึงรูปภาพของอาคารประวัติศาสตร์จากเขตต่างๆ ในเซี่ยงไฮ้ โมเดลคนทั้งหญิง ชายยิ่งทำให้โมเดลอาคารต่างๆ มีชีวิตชีวามากขึ้นไปอีก

 

 

 

 

 

ชั้นสามเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยเพราะเป็นพื้นที่ที่จะแสดงโมเดลจำลองของเมืองเซี่ยงไฮ้ในอนาคต เห็นทั้งเมืองเซี่ยงไฮ้เลยและมีการแสดงอาคารสูงต่างๆ รวมไปถึงพื้นที่ที่อยู่ในแผนการพัฒนาเมืองในอนาคตอีกด้วย

 

 

ชั้นที่สี่เป็นชั้นที่แสดงเรื่องของการคมนาคมขนส่งสาธารณะของเมืองเซี่ยงไฮ้ในอนาคต มีการแสดงแผนผังของเส้นทางรถไฟใต้ดินภายในเมือง และเรื่องราวรวมไปถึงวิวัฒนาการของรถไฟความเร็วสูง

 

ที่นี่จะเป็นที่ที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก ส่วนใหญ่มีกลุ่มนักเรียน นักศึกษาตั้งแต่ระดับระถมศึกษา มัธยมศึกษา อุดมศึกษารวมไปถึงนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาเรียนภาษาจีนในประเทศจีน แต่ที่ชอบที่สุดคือกลุ่มนักเรียนระดับอนุบาลหรือประถมศึกษาต้นๆ ตัวเล็กๆ ที่เดินจับบ่าคนข้างหน้าเรียงกันมาเป็นแถวคู่ โดยมีอาจารย์ที่มีทั้งคนจีนและต่างชาติเดินประกบซ้ายขวาหน้าหลัง เด็กๆ ก็ดูตื่นเต้นและไม่กลัวคนต่างชาติหรือคนแปลกหน้าเลย 

 

 

 

พวกเราจบการเดินที่นี่ก็จะไปต่อกันที่บ้านที่เคยเป็นที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์แห่งแรกของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนไม่ไกลจากสถานีรถไฟใต้ดินสถานี South Huangpi Road และเดินไปอีกไม่ไกล จริงๆ อาจจะเรียกว่าบ้านไม่ได้เพราะเหมือนเป็นมากกว่าบ้าน 1 หลัง ที่นี่เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศจีนไม่ใช่แค่ของเมืองเซี่ยงไฮ้เท่านั้น

 

 

ที่นี่เข้มงวดเรื่องการรักษาความปลอดภัยมากมีการตรวจกระเป๋าและเดินผ่านเครื่องแสกน บัตรเข้าที่นี่ก็เป็นการแสกนลายนิ้วมือเพื่อแลกกับบัตรเข้าด้านใน เมื่อเข้าไปด้านในมีรูปปั้นนูนต่ำของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ 15 คนที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนั้นด้วย ตรงกลางที่เด่นที่สุดคือ เหมาเจ๋อตง

 

 

ด้านในมีเรื่องราวความเป็นมาของพรรคคอมมิวนิสต์ และที่เกี่ยวพันกับเซี่ยงไฮ้

 

 

ประวัติของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนั้นทั้ง 15 คน ยังบอกถึงหน้าที่ในขณะนั้นของสมาชิกแต่ละคนด้วย

 

 

รูปปั้นจำลองถึงการประชุมเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ.1921 ของสมาชิกทั้ง 15 คน ที่นี่เป็นสถานที่จัดประชุมของพรรคคอมมิวนิสต์อีก 6 ครั้งรวมแล้วพรรคคอมมิวนิสต์ยุคแรกจัดประชุมที่นี่รวมทั้งหมด 7 ครั้ง

 

 

ประธานเหมาเจ๋อตงตอนหนุ่มๆ พวกเราเดินเล่นที่นี่ค่อนข้างเพลินแต่ก็ช้าไม่ได้เพราะยังต้องไปอีกหลายที่เลย จากที่นี่พวกเราออกเดินไปยังบ้านพักของโจวเอินหลาย นายกรัฐมนตรีคนแรกของสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

 

บ้านพักของโจวเอินหลายเป็นบ้านแบบตะวันตกดูจากภายนอกร่มรื่นมาก

 

 

ห้องนอนและห้องทำงานของโจวเอินหลาย เป็นห้องที่เรียบง่ายเหมาะกับภาวะของประเทศจีนในยุคนั้น

 

 

ห้องรับแขกภายในบ้าน

 

 

ห้องพักของสมาชิกพรรคที่ต้องทำงานร่วมกับโจวเอินหลาย

 

 

รถยนต์ส่วนตัวของโจวเอินหลาย

 

 

บ้านพักในด้านที่หันเข้าหาสวนภายในรั้วบ้าน

 

 

รูปปั้นของโจวเอินหลายในสวนของบ้าน

 

 

ถนนด้านหน้าของบ้านโจวเอินหลายน่าเดินมาก พวกเราออกจากบ้านโจวเอินหลายเพื่อไปยังเถียนจึฝางกันต่อ โดยเลือกทานมื้อกลางวันกันทีร้านที่ขายหมาล่าทั่ง ร้านเมื่อวาน พวกเรากลับไปที่เถียนจึฝางอีกรอบเพื่อซื้อของฝากเพิ่มเพราะไปนับดูแล้วยังขาดอยู่

 

 

 

 

 

 

เถียนจึฝางเวลานี้ค่อนข้างเงียบ นักท่องเที่ยวและคนไม่มากเดินสะดวกมากๆ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ของที่ต้องการแล้ว พวกเราไปที่ย่านเฉิงหวงเมี่ยวอีกรอบเพื่อหาซื้อของกันอีกรอบเพราะครั้งก่อนที่ไปฝนตกเลยไม่ได้ซื้ออะไรกันเลย แต่คราวนี้เวลาน้อยมากได้แต่ขนมเปี๊ยะแบบต่างๆ ขายแบบชั่งน้ำหนัก

 

 

 

 

ย่านนี้เป็นอีกย่านที่เหมาะแก่การมาซื้อของที่ระลึกและของต่างๆ ทั้งขนม เสื้อผ้า ผ้าไหมจีน หรืออีกสารพัดเลย พวกเราเดินที่นี่กันไม่นาน และแวะทานอาหารกันที่ฟาสต์ฟู้ดชื่อดังใกล้ๆ แถวนั้น จากนั้นก็กลับไปที่โรงแรมเพื่อเอากระเป๋า และที่สำคัญเพื่อจะได้จัดกระเป๋าใหม่ เพราะมีของที่ซื้อมาเพิ่มอีกไม่น้อยเลย

 

เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางไปสนามบินโดยเป็นการเดินทางโดยรถไฟใต้ดินที่ค่อนข้างลำบากพอสมควรเพราะสัมภาระค่อนข้างเยอะอีกทั้งมีกระเป๋าเพิ่มมาอีก และที่สำคัญคือเวลาที่พวกเราออกเดินทางไปสนามบินนานาชาติผู่ตงนั้นเป็นเวลาหลังเลิกงานของเซี่ยงไฮ้พอดี ดังนั้นคนแน่นรถไฟใต้ดินสุดๆ จากสถานีต้นทางของพวกเราไปถึงสถานีใต้สนามบินนานาชาติผู่ตงนั้นใช้เวลาชั่วโมงกว่าๆ และต้องเปลี่ยนเส้นทางกันอีกด้วย

 

พวกเรามาถึงสถานีรถไฟใต้ดินที่สนามบินนานาชาติผู่ตง ตอนฟ้ามืดแล้ว แต่เที่ยวบินของพวกเราออกตอน 22:30 นาฬิกา เช็คอิน ผ่านตม. ขาออกเรียบร้อยก็แวะหาอะไรทานเป็นมื้อเย็นกันก่อน สำหรับทริปนี้ของจบที่ตรงนี้นะครับขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอด ขอบคุณครับ

 

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน