• เสี้ยนใผ่ในมัดตอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : linlawun@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-10-11
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 172491
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
Black magic woman.
บางครั้งก็มีบางครั้งก็ไม่มี...อะไร สาระ หรือ? ไม่มีสาระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน 2556
Posted by เสี้ยนใผ่ในมัดตอก , ผู้อ่าน : 5168 , 15:39:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน rattiya , hayyana และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ท่านมิตซูโอะ จะสึกเพราะเหตุนี้ล่ะมัง

ได้ข่าวพระมิตซูโอะ คเวสโก ท่านลาสิกขาบท หลายคนที่เป็นลูกศิษย์ลูกหาต่างตกใจและรู้สึกแปลกใจว่าท่านสึกเพราะเหตุไร ท่านบวชมาถึง 40 พรรษา เป็นพระนักปฏิบัติที่สอนธรรมปฏิบัติให้แก่ผู้สนใจธรรมปฏิบัติมาอย่างยาวนาน และยังเป็นศิษย์หลวงพ่อชาที่มีลูกศิษย์เป็นชาวต่างชาติมากมายหลายประเทศ แต่ละรูปที่เป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อต่างแยกย้ายกันไปตั้งสำนักปฏิบัติธรรมเผยแพร่ธรรมะแก่ผู้ที่สนใจธรรมปฏิบัติในทางพระพุทธศาสนาทั้งชาวไทยและต่างประเทศทั่วโลก

เมื่อได้ยินข่าวว่าท่านมิตซูโอะสึกใคร ๆ ก็แปลกใจ ขอเล่าประสบการณ์ตัวเองที่บวชมาก็ไม่น้อย 11 พรรษา ตอนบวชก็ตั้งใจจะบวชตลอดชีวิต และถึงขั้นสาบานว่าถ้าสึกขอให้ตายภายใน 3-7 วัน แต่ก็สึกจนได้

ต้องขอย้อนไปก่อนบวชเรามีทุกข์ ๆ มาก ๆ ถึงขั้นคิดจะฆ่าตัวตายวันละ 3 เวลาหลังอาหาร แต่ก็มีความคิดอยู่อย่างหนึ่งว่า “ธรรมะช่วยได้” ในที่สุดก็ตัดสินใจบวช เมื่อบวชก็ตั้งใจปฏิบัติอย่างเต็มที่ แต่ก็เรียนนักธรรมตามหลักสูตรของพระจนจบ นธ.เอก การปฏิบัติก็ไม่ต้องมาอาศัยครูบาอาจารย์ที่ไหนใช้พระพุทธเจ้าเป็นครูเลย เปิดพระไตรปิฏกว่าด้วยการปฏิบัติที่ทำให้สามารถบรรลุธรรมได้ดีและเร็วที่สุด คือ สติปัฎฐานสูตร ว่าตั้งแต่ กายานุปัสสนา เวทนานุปัสสนา จิตตานุปัสสนา และธรรมานุปัสสนา หมวดกายว่าอย่างไร เวทนาว่าอย่างไร จิตตาว่าอย่างไร ธรรมาว่าอย่างไร ปฏิบัติไปตามนั้น สงสัยอะไรก็กลับไปอ่านไปพิจารณาถ้อยคำนั้นช้า  ๆ จนเข้าใจแล้วก็ปฏิบัติอีกไปเรื่อย ๆ มีหลายคนบอกเรียนกรรมฐานไม่มีครูบาอาจารย์เดี๋ยวเป็นบ้า การปฏิบัติจะไม่ก้าวหน้า ผมไม่เชื่อ ครูบาอาจารย์คนไหนจะอธิบายธรรมให้เข้าใจได้เท่าพระพุทธเจ้าอีกเล่า ก็พระไตรปิฏกที่ท่านบันทึกไว้นั้นเป็นคำสอนที่ออกจากพระโอฐของพระพุทธเจ้าจริงไม่ปนคำอธิบายของใครเลย

ตอนบวชใหม่ ๆ เมื่อเริ่มปฏิบัติยิ่งปฏิบัติยิ่งรู้สึกเหมือนจะทุกข์มากขึ้น จิตใจสัดส่าย ๆ มากกว่าเก่าเสียอีก แต่เมื่อปฏิบัติไป ๆ จิตก็สงบขึ้นเรื่อย ๆ จนรู้สึกว่าจิตนั้นมันสบายอยู่ภายใต้บังคับของเรา (แต่ใช้เวลาถึง 3 ปีหรือ 3 พรรษาทุกข์สมัยเป็นฆราวาสจึงหายออกไปจากใจได้หมด) ถามว่าทำไมตอนปฏิบัติใหม่ ๆ ถึงมีอาการสัดส่ายมาก เปรียบง่าย ๆ เหมือนน้ำขุ่นเมื่อเราต้องการให้ใส เพื่อเร่งให้ใส่เร็วก็ต้องใช้สารส้มแขวงในน้ำก่อน การแขวงสารส้มนั่นแหละคือการกวนน้ำขุ่นที่บางส่วนนอนก้นอยู่แล้วให้ขุ่นขึ้นมาอีก หลังจากนั้นทิ้งน้ำไว้เฉย ๆ น้ำก็จะค่อย ๆ ใสลงไปเรื่อย ๆ เหมือนการทำจิตให้สงบความทุกข์อันเป็นน้ำขุ่นนั้นก็ตกตะกอนเห็นเป็นน้ำใส ๆ ขึ้นมาแทน

ตอนนี้แหละที่พระนักปฏิบัติหลายองค์เริ่มจะหลงผิดว่าข้านี้ใกล้ ๆ แล้ว การแสวงหาตัวตนพบแล้วจึงออกมาสอนชาวบ้านว่าปฏิบัติตามนี้ซิ ในหลักคำสอนของพระพุทธเจ้ามีมากมาย มีทั้ง อิทธิบาท 4 สัมมัปธาน 4 พละ 5 อินทรี 5 โพชงค์ 7 และมรรคมีองค์ 8 (ที่เรียกว่าโพธิปักขิยธรรม 37 ประการ) ธรรมะเหล่านี้แหละ จะพาพวกเราให้บรรลุนิพพานได้ ลูกศิษย์ลูกหาก็ยินดีชื่นชมอาจารย์องค์นั้นว่าเก่ง ว่าทรงความรู้ สอนธรรมได้ลึกซึ้งกินใจ พระที่สอนธรรมได้ดี ๆ จะเป็นพวกที่เคยมีชีวิตฆราวาสมาแล้วและผ่านประสบการณ์ชีวิตทั้งทุกข์ทั้งสุขมามาก ๆ จะสังเกตเห็นว่าฆราวาสที่หันมาสนใจธรรมะจะพูดธรรมะดีกว่าพระหลายรูปเสียอีก จนเข้าใจผิดว่าไม่ต้องไปบวชก็ปฏิบัติธรรมชั้นสูงได้ ใช่ไม่เถียง แต่พระพุทธเจ้าท่านตรัสว่า ....ฆราวาสคับแคบ เป็นทางมาแห่งธุลี บรรพชาเป็นทางปลอดโปร่ง การที่บุคคลผู้ครองเรือนจะประพฤติพรหมจรรย์ให้บริบูรณ์ให้บริสุทธิ์โดยส่วน เดียวดุจสังข์ขัด ไม่ใช่ทำได้ง่าย

แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ๆ จิตที่ตัวเองเคยคิดว่าใสสะอาดแล้วนั้นกับค่อย ๆ ขุ่นมัวขึ้น ๆ เพราะตะกอนที่นอนก้นที่เกิดจากการอยู่นิ่ง ๆ (การปฏิบัติ) นั้นเริ่มขุ่นขึ้นมาเพราะภาระที่เคยปล่อยวางในอดีตที่บวชมาใหม่ ๆ นั้นเริ่มถูกกลับเอาเข้ามาใส่เข้าไปใหม่ เพียงแต่ภาระอันใหม่นี้ต่างกับอันเก่าสมัยเป็นฆราวาสเท่านั้น เมื่อความรู้สึกนี้เกิดขึ้นมาก ๆ จะเริ่มรู้ตัวเองแล้วว่าตนนั้นหาได้ใกล้เข้ามาแล้วไม่ แต่มันเริ่มจะห่างไปเรื่อย ๆ

อีกกรณีหนึ่งเมื่อปฏิบัติถึงจุด ๆ หนึ่งคือจุดที่น้ำใสแล้ว แต่ตะกอนยังไม่หมด ยังเกิดการกระเพื่อมอยู่บ่อย ๆ จะรู้ว่าทำไมการปฏิบัติของตัวนั้นไม่ก้าวหน้าขึ้นไปอีก ก็จะรู้สึกท้อถอย หรือเริ่มรู้สึกตัวว่าไอ้ที่มาเที่ยวบอกญาติโยมว่าพระธรรมในพระพุทธศาสนานั้นมีธรรมคือ อิทธิบาท 4 สัมมัปธาน 4 พละ 5 อินทรี 5 โพชงค์ 7 และมรรคมีองค์ 8 ธรรมะเหล่านี้  นั้นตัวเองยังไม่ได้เคยลิ่มรสธรรมะเหล่านั้นเลย เปรียบคนที่เดินเข้าไปในสวนเห็นผลไม้มากมายหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น มะม่วง มะไฟ มังคุด ลำไย ทุเรียน มีผลอยู่เต็มต้นก็ดีใจรีบออกมาบอกพวกว่าในสวนมี มะม่วง มะไฟ มังคุด ลำไย ทุเรียน มีผลอยู่เต็มต้น แต่มาชุกใจคิดว่าอันตัวเรานี้ยังไม่ได้ลิ่มรสผลไม้พวกนั้นเลยนี่หว่าว่ามันมีรสอะไร เกิดความอับอายจึงหายหน้าไป หรือหวังที่จะหลบไปเสียเพื่อจะได้ปฏิบัติให้ได้รับผลของธรรมะนั้นจริง ๆ เสียที ไม่ต้องมามัวพะวงอยู่กับภาระที่หามาแบกขึ้นใหม่ทั้ง ๆ ที่เคยทิ้งมันลงไปแล้ว

ผมไม่รู้ว่าท่านมิตซูโอะ คเวสโก ท่านจะคิดอย่างไรจึงสึก แต่สำหรับผมเคยคิดมาแบบนี้ แต่ที่สึกมาไม่ใช้เพราะอยากจะหนีไปปฏิบัติให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไปหรอก แต่สึกเพราะรู้สึกอายที่หลงสอนคนอื่นเสียมากมายแต่ลืมสอนตัวเอง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
rattiya วันที่ : 30/06/2013 เวลา : 13.04 น.


ความคิดเห็นที่ 14 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 13/06/2013 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

ขอขยายความสักนิด

การปฏิบัติจนรู้สึกมั่นใจว่าเราได้ธรรมะชั้นสูงพอสมควรแล้วจะรู้สึกอยากสอนคนอื่นให้ปฏิบัติตาม ด้วยคิดว่าอยากให้คนอื่นได้รับความรู้ที่ตนได้รับมาเป็นความรู้สึกที่บริสุทธิ์มีเมตตากรุณาล้วน ๆ แต่อาการที่ได้รับนั้นมันเป็นแค่เห็นผลไม้ในสวนที่ผมกล่าวถึงเท่านั้น

เมื่อต้องมามีภาระกับการสอน และขยายต่อไปอีกเป็นเปิดสำนักปฏิบัติ เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดัง คนที่ศรัทธาเข้ามามาก ๆ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเหตุขวางความก้าวหน้าของการปฏิบัติทั้งสิ้น

และสิ่งที่ตามมาคือจิตที่สงบเหมือนตะกอนที่นอนก้น เมื่อถูกเขย่าทำให้เริ่มจะขุ่นขึ้นมาอีก เร็วช้าขึ้นอยู่แต่ละบุคคลที่ประกอบด้วยจริตที่ไม่เหมือนกัน

ถ้านักปฏิบัติคนนั้นรู้ทันรีบปลดภาระแล้วหันเข้าปฏิบัติขจัดตะกอนที่เริ่มขุ่นขึ้นมาทันก็โอเค

แต่ปัญหาคือว่าบางคนหรือหลายคนไม่รู้ว่าตะกอนมันเริ่มถูกทำให้ลอยขิ้นมาอีก สาเหตุเพราะขาดการฝึกจิตตานุปัสสนาสติปัฏฐาน ส่วนมากที่ฝึกกันก็เพียงแต่ กายานุปัสสนา การยืนเดินนั่ง เท่านั้น ยังขาดอีกหลายหัวข้อที่แทบได้ได้ฝึกเลย และกำหนดรู้เวทนาเท่านั้น จึงรู้ไม่เท่าทันจิตที่กระเพืื่อมขึ้นเพราะกิเลสละเอียด มารุ้อีกทีก็เป็นกิเลสหยาบควบคุมไม่ได้เสียแล้ว จนเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ต้องสึกขาลาเพศไป

หรือไม่ก็หลงกับลาภสักการะ บริวาร ชื่อเสียง จนรู้สึกว่าตนเป็นผู้วิเศษหันมาออกเหรียญแจกแก่ลูกศิษย์ บริวาร มีตัวอย่างให้เห็นมากมาย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 12/06/2013 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

ความคิดเห็นที่ 12
กัลยาณมิตตตา

ครับมันยากที่จะเข้าใจมัน

ความคิดเห็นที่ 11
eggs

จริงครับ ทุกคนล้วนมีเหตุผลเฉพาะตัวไม่มีใครจะรู้ความจริงของเขาได้ทั้งหมด แม้เจ้าตัวเองพูดเองก็พูดไม่หมด

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กัลยาณมิตตตา วันที่ : 12/06/2013 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangdhamma

หรือบางทีเราอาจไม่เข้าใจหรือเข้าถึงความหมายของ สมมติสัจจะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
eggs วันที่ : 12/06/2013 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... นราธิป “แดง” กาญจนวัฒน์ หัวหน้าวง “ชาตรี” อันโด่งดังในอดีต ช็อควงการบันเทิง เพราะอยู่ดี ๆ ก็ลาบวช ทั้ง ๆ ที่มีพร้อมทุกอย่าง ลาภ ยศ ชื่อเสียง เงินทองไม่ต้องพูดถึง ...
... บวชไปได้ถึง ๑๗ พรรษา อยู่ดี ๆ ก็ช็อควงการสงฆ์ ด้วยการสึก เพราะหนังสือเรื่อง “ไอ้หน้าโง่” ...

... คุณแดงกล่าวว่า “ผมยอมรับว่าตอนนั้นจิตใจย่ำแย่มาก เสียดายเหมือนกันกับเวลาที่บวชไปถึง ๑๗ ปี แต่จะทำอย่างไรได้ เพราะผมถูกฝึกให้อยู่กับความเป็นจริง” ...

... ท่านมิตซูโอะ ก็คงมีเหตุผลของท่าน เช่นกัน ... โลกนี้ ทุกอย่างเกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ...

... In a time of universal deceit – telling the truth is a revolutionary act … George Orwell … ในโลกแห่งการหลอกลวง การพูดความจริงคือ การปฏิวัติบทหนึ่ง ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 12/06/2013 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

ความคิดเห็นที่ 9
อ.ไชยแสง

เพราะญาติโยมติดครูบาอาจารย์ไม่ได้ติดพระพุทธเจ้าก็เป็นอย่างนี้แหละ ไม่ใช้มีแต่วัดที่ท่านว่าเท่านั้น วัดร้างในประเทศไทยมีถึงสามหมื่นกว่าวัด ที่ร้างก็เพราะเหตุนี้เสียเป็นส่วนใหญ่


ความคิดเห็นที่ 8
มะอึก

ครับท่านมะอึกโชคดีจริง ๆ แต่มันก็เห็นสัจจะธรรมว่า มีเกิดขึ้นตั้งอยู่แล้วดับไป

ความคิดเห็นที่ 7
TheSuphan

เขียนดีมาก น่าคิดครับ

มันเขียนจากความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริง ๆ ในตอนสึกครับ สึกออกมาตั้งนานจึงเข้าหน้าโยม ๆ ติด แก่คงไม่คิดอะไรเพียงแต่ว่าหมดบุญ แต่เราซิครับรู้ตัวดี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อ.ไชยแสง วันที่ : 12/06/2013 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

วัดริมเจ้าพระยาที่ชัยนาท สร้างกุฏิเล็กๆทิ้งร้างไว้เป็นร้อยหลัง
สอบถามจึงรู้ว่า อดีตเจ้าอาวาสชื่อดัง คนมาทำบุญมาก
จึงเรียกบุญสร้างไว้ สุดท้ายพระลาออกไปแต่งงานกับสีกา
ทิ้งซากกุฏิไว้เหมือนหลุมฝังศพดูน่ากลัว แต่อดีตเจ้าอาละวาด
รวย มีความสุขอยู่กับเมียแล้ว สงสัยได้ขึ้น ซาหวัน

ความคิดเห็นที่ 8 รินรู้ดี , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มะอึก วันที่ : 12/06/2013 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ในฐานะที่เคยเป็นเด็กวัด
ในฐานะที่เคยบวชเรียน

อ่านเอ็นทรีนี้ ในเช้าวันนี้แล้วดวงตาเห็นธรรม........
เหมือนได้เห็นผลเงาะในสวนผลไม้.....
แต่โชคดียังเป็นของผม....
ที่ผมไม่ตื่นเต้นถึงขั้นตะโกนบอกใคร ๆว่า...เงาะ....เงาะ....เงาะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
TheSuphan วันที่ : 11/06/2013 เวลา : 23.05 น.
http://www.facebook.com/thesuphan

เขียนดีมาก น่าคิดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 11/06/2013 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

ความคิดเห็นที่ 5
นายเขียว

ดีชี่วตามความหมายของคุณคงไม่เหมือนกับผม

ความคิดเห็นที่ 4
เขียดขาคำ

อย่ามองอะไรเป็นการเมืองไปหมดเลยครับ ชีวิตคนเรามีหลายเรื่องที่มาเกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นที่ 3
platukem

ผมแค่เล่าสาเหตุการสึกตัวเองเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 2
dhong

ก็ได้แต่เดากันไป คงไม่มีใครรู้เหตุผลส่วนตัวของคนอื่นได้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายเขียว วันที่ : 11/06/2013 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mr-oos
 อยู่เย็น เป็นสุข ไปกับธรรมะ 

บวชเรียนมา 11 ปี
โยนิโส มนสิการ มีบ่
ทำไมเห็นกงจักรเป็นดอกบัว
แยกดีชั่วไม่ออก หรืออำนาจของกิเลศบังตา

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เขียดขาคำ วันที่ : 11/06/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

ก็อาจเป็นได้ครับ
แต่หวังว่าคงไม่เกีียวกับเรื่องการเมือง
เพราะยุคนี้อะไรๆ การเมืองก็เข้าไปเกีียวเสียแทบทุกเรื่อง
ยุ่งเหยิงไปหมด
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
platukem วันที่ : 11/06/2013 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/platukem
เกิดมาทั้งที ใช้ชีวิตให้คุ้ม - จงออกเดินทางเมื่อมีโอกาส

ขอบคุณครับ ทำให้เห็นประเด็นที่คาดไม่ถึงจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
dhong วันที่ : 11/06/2013 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phra-dhamma
DHONG


ท่านอยู่ก็ทำดี ท่านไปก็ไปดี

ท่านสอนคนไว้มาก คนที่ถึงดีกลับตัวกลับใจก็มาก

ต้องอนุโทนา ส่วนตัวด้วยข้อมูลเท่าขี้เล็บคงไม่วิพากษ์

อยากเห็นคนไทยรักกัน เมตตา กันด้วย วาจา การกระทำ มากๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 11/06/2013 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]