• Thak@ychi
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : vonstopservice@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2009-04-12
 • จำนวนเรื่อง : 7
 • จำนวนผู้ชม : 25240
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1 คน
เริ่มต้นกับ Linux
Linux let go go ==>
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/linuxworld
วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2552
Posted by Thak@ychi , ผู้อ่าน : 1669 , 21:42:40 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ 1 แนวคิด จุดเด่น ข้อจำกัด และความต้องการของระบบ ของ

Linux ไทยประดิษฐ์ [PE : Playboy Edition ]


แนวความคิดและที่มา 3 ประการของผู้จัดทำ

1.แนวความคิดด้านการส่งเสริมการเรียนรู้ และการใช้ซอฟท์แวร์เสรี (FOSS)

ทาง Ubuntuclub.com นอกจากที่ได้เป็น Thailand Local Team อย่างเป็นทางการของ Ubuntu แล้วยังได้รับความไว้วางใจอีกหลายครั้งจากหน่วยงาน ภาครัฐ มูลนิธิ หน่วยงานเอกชนในโครงการพัฒนาบุคคลากรในด้านการเรียนรู้และพัฒนาซอฟท์แวร์ เสรีอย่างต่อเนื่อง

2.หลักสูตร Ubuntu from scratch

โดย การสนับสนุนจาก SIPA และมูลนิธิศักดิ์พรทรัพย์ จึงให้มีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ"สร้าง Ubuntu ในแบบที่ต้องการ" เมื่อตุลาคม 2008 ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีและมีผู้สนใจอย่างมากในครั้งนั้น ทีม Lao Local Team ของ Ubuntu ได้มาเข้าร่วมการอบรมเช่นกัน

3.Ubuntu ฉบับปรับแต่งรุ่นพี่อย่าง Pirate Edition ของคุณสมเจตน์

ถือ ได้ว่าเป็นประกายเจิดจรัสที่ทำให้คนทั่วไป ผู้ใช้ธรรมดา จนถึงระดับผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์หันมาสนใจลีนุกซ์ ความสำเร็จและแบบอย่างของ PE เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้จัดทำสานต่อความฝันที่จะปรับแต่ง Ubuntu พร้อมใช้ ที่มุ่งหมายให้ใช้งานได้จริงเช่นกัน

ความเป็นมา Playboy Edition (Ubuntu 9.04 - Jaunty Jackalope)

เป็น Ubuntu ฉบับปรับแต่ง ให้เหมาะกับการใช้งานทั่วไป โดยมุ่งเน้นด้านความบันเทิงเป็นหลักรวมถึงออกแบบให้เหมาะสำหรับผู้ใช้ Ubuntu รายใหม่ หรือผู้ใช้รายเก่าก็ตามชื่อ Playboy ได้แนวความคิดมาจาก "กระต่าย" และ "ความแนว" ของผู้จัดทำซึ่งชอบความสวยงาม ซอฟท์แวร์ระดับโชว์เคสของลีนุกซ์ และการปรับแต่งถึงระบบโลโก้ ได้รับแรงบันดาลใจจาก PE เพราะเดินในแนวทางไม่ต่างกัน ซึ่งเป็นส่วนที่ Ubuntu ไม่สามารถรวมเข้าไปได้เพราะติดปัญหา Policy ของ Ubuntu เองมีส่วนประกอบของซอฟท์แวร์ติดสิทธิ์แต่ไม่ผิดกฏหมายหากจะใช้PE เรียกตัวเองว่า Pirate, PB ก็คือ Pirate เช่นกัน แต่ในแบบฉบับวัตถุประสงค์ที่กล่าวไปแล้วทั้งนี้ต้นแบบแนวทางของ PB นั้นได้มาจาก

PE+Chrunchbang+Ubuntu Studio+Ultimate Edition+Sabayon4 = Plaboy Edition

จุดเด่นของ Playboy Edition

 • ขนาด 1 CD (700M) เหมาะสำหรับสื่อ CD-Rom หรือ Thumb Drive 1 GB
 • รวม ซอฟท์แวร์ด้านความบันเทิงภายในบ้านไว้มากมาย ครบครันที่สุดในขนาดพื้นที่ๆ จำกัด 1CD เลือกสรรอย่างดีที่สุดแล้วสำหรับซอฟท์แวร์ระดับ "Showcase"ของทั้งฝั่ง Gnome / KDE
 • ลบ ซอฟท์แวร์ที่มีความสามารถเกินความจำเป็นใช้งาน หรือที่ต้องพึ่งพิงไลบรารี่จำนวนมาก ทำให้ PB มีความรวดเร็วในการทำงาน และการติดตั้ง (4.3 นาทีในเครื่องผม - จะกล่าวเรื่องนี้ในรีวิว)
 • เปลี่ยนซอฟท์แวร์บางตัวให้เป็นตัวที่มีประสิทธิภาพดีกว่า เช่น Deluge แทน Transmission Goobox แทน erpentine, Exaile แทน Rhythmbox
 • บรรจุ แพกเกจที่มีประโยชน์ เช่น Ubuntu Tweak , System Informationsและแพกเกจพร้อมสำหรับงานด้านช่างคอมพิวเตอร์ ในกรณีใช้ Live CD เป็น Tester และตัวแบคอัพระบบเครื่องอื่นรวมถึงคอมไพลเลอร์พื้นฐานสำหรับการคอมไพล โปรแกรมใหม่ๆ
 • เกี่ยวกับ ภาษาไทย: สนับสนุนภาษาไทย ผ่าน Language Support ที่ติดตั้งโดยปริยายให้แล้วทั้งทำให้ใช้เครื่องหมาย ~ (Grave) ได้สำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนภาษาด้วยเครื่องหมายนั้นและให้แสดง applet เป็นรูปธงชาติไทย/อังกฤษ/สหรัฐ/ญี่ปุ่น (แล้วแต่จะเลือก)
 • บรรจุ ซอฟท์แวร์สำรองระบบของคุณให้เป็น Live CD เพื่อไปติดตั้งและรันโหมด Live CD ในเครื่องอื่นได้ด้วยกล่าวคือ หากคุณปรับแต่งติดตั้งโปรแกรมอะไรเพิ่มเติม หรือลบโปรแกรมออก เมื่อสำรองระบบและสร้าง Live CD แล้วคุณจะได้ Live CD ที่มีซอฟท์แวร์ที่คุณต้องการ เพื่อไปลองไปใช้ในเครื่องอื่นๆ ได้

ข้อจำกัดของ Playboy Edition

 • ตัด เรื่อง GUI สำหรับงานด้าน Networks และ Networks Tools ระดับ admin ออกไปซึ่งไม่จำเป็นสำหรับการใช้งานทั่วไปภายในบ้าน แต่ยังใช้งานติดต่ออินเตอร์เน็ตได้ปรกติ
 • การสนับสนุน Printer ผ่าน Samba และลดไดร์เวอร์ Printer ที่ไม่ได้ใช้
 • ตัดชุด Office บางตัว เช่น Impress, Draw, Base
 • ไม่ มี Wubi.exe เพราะ Wubi.exe ต้องคอมไพล์มาใช้ให้เฉพาะตัวที่ Ubuntu ทำขึ้นมาเท่านั้น หรือแม้ว่าจะ tweak ได้ แต่มาใช้กับ Ubuntu ที่ใช้วิธี scratch ไม่ได้ ยกเว้นการ hack ด้วยวิธี manual

แนวคิดในการตัดออก - ตัดออกโดยเหลือที่จำเป็นอย่างระมัดระวัง ตัดสิ่งที่คนไม่ได้ใช้บ่อย

*อย่างไร ข้อจำกัดทุกอย่างสามารถติดตั้งเพิ่มได้ ไม่กระทบระบบเดิมแต่อย่างใด

 

ความต้องการของระบบ

 • CPU: ระดับ Pentium ที่สัญญาณนาฬิกาตั้งแต่ 1 Ghz. เป็นต้นไปเช่น Pentium 4, Pentium M, Celeron, Celeron M ที่มีสถาปัตยกรรมต่ำกว่า 130 นาโนเมตรหรือ ระดับ Atom / N270,280 ใน netbook AMD - Athlon, Athlon XP หรือ Sempron ขึ้นไป
 • Ram: มากกว่า 384Mb แนะนำ 512Mb ขึ้นไป

ข้อ CPU ไม่น่าเป็นห่วงเท่าข้อ Ram อีกอย่าง ถ้าเครื่องรองรับแรมได้มากถึงเท่าที่กล่าวCPU กับระบบต่างๆ (เช่น FSB, Clock) มันจะสอดคล้องกันดูเป็นว่าเครื่องเราแรมมากกว่า 384Mb หรือเปล่าก็พอครับประมาณว่าเครื่อง notebook อายุ 5-6 ปี มีแรมประมาณ 768Mb ก็รันได้สบายรู้สึกว่า ผมรัน Live CD ใช้แรมที่ 196 Mb เอง (แต่ควรมากกว่านี้หากใช้งาน หรือต้องการติดตั้ง)

 • VGA Card รองรับ 3Dไม่ต้องหรูหราก็ได้ คิดว่าประมาณ Intel, Ati Rage, Nvidia Riva TNT2 รุ่นลายครามก็พอไม่ใช่ส่วนจำเป็นหรือบังคับครับ เหมือน Ubuntu นั่นแหล่ะ ไม่มีไม่เป็นไร ก็ยังใช้ได้
 • Harddisk ขนาด 3-4 Gb.แนะนำ 15-20 Gb สำหรับที่คิดจะใช้ CD/DVD writer เพราะต้องกันเนื้อที่ buffer ข้อมูลและสำหรับคนที่ใช้งานด้านโปรดักชั่น หรือขาบิต เตรียมพื้นที่เยอะๆ หน่อย มากกว่า 20Gb ครับ

ขอขอบคุณ คุณ Trendy Teddy จาก Ubuntuclub ผู้จัดทำ

PB: Playboy Edition - Overview ตอนที่ 1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
aumpradya วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aumpradya

กะจะเขียน blog เรื่องนี้ แต่มีคนโพสแล้วก็ดีครับ
ตอนนี้กำลังโหลด iso นี้อยู่จ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน