• จอมโจรคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 250
  • จำนวนผู้ชม : 330061
  • ส่ง msg :
  • โหวต 424 คน
เว็บบล๊อกบอร์ด LIVEPOPBIogT V
LIVEPOPBlogTV : ขอต้อนรับท่านผู้ที่ แวะเข้ามาติดตามข่าวสารและสาระต่าง ๆ เข้าสู่ สถานีข่าวสารเพื่อบริการสังคม และสาระพัดข่าวสารที่เป็นประโยชน์เพื่อคนรุ่นใหม่อย่าง เช่นคุณ ตลอด 24 ชั่วโมง ..........
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/livepop
วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม 2554
Posted by จอมโจรคิด , ผู้อ่าน : 3211 , 16:15:14 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ โหวตเรื่องนี้

พบ คุณยายเมืองเพชรบุรี วัย 77 ปี มีใจรักในอาชีพปีนต้นตาลประกอบอาชีพ เจ้าตัวเผยประกอบอาชีพขึ้นต้นตาลมาเป็นเวลา 37 ปีแล้วและไม่เคยคิดว่าจะเลิกอาชีพนี้เลยหากร่างกายยังแข็งแรง

      เพชรบุรี - พบ คุณยายเมืองเพชรบุรี วัย 77 ปี มีใจรักในอาชีพปีนต้นตาลประกอบอาชีพ เจ้าตัวเผยประกอบอาชีพขึ้นต้นตาลมาเป็นเวลา 37 ปีแล้วและไม่เคยคิดว่าจะเลิกอาชีพนี้เลยหากร่างกายยังแข็งแรง 
       
       วันนี้ (15 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านไร่กร่าง ต.ไร่สะท้อน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ว่ามีหญิงชราสูงอายุที่มีอายุถึง 77 ปีที่ยังคงอาชีพปีนต้นตาลโตนดอยู่จนถึงปัจจุบัน จึงรุดตรวจสอบ
       
       เมื่อไปถึงได้พบคุณยายคนดังกล่าวที่มีผมเป็นสีขาวโพลนทั้งศีรษะ กำลังปีนต้นตาลอย่างคล่องแคล่วทะมัดทะแมงขึ้นสู่ยอดต้นตาลที่มีความสูงเสียดฟ้าอยู่กลางท้องทุ่งนา
       
       จากการสอบถามทราบชื่อต่อมาคือ นางเชื้อ มีนุช อยู่บ้านเลขที่ 199 หมู่ 5 ต.ไร่สะท้อน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ที่ปัจจุบันถึงแม้จะมีอายุถึง 77 ปีแล้วก็ตามแต่คุณยายก็ยังไม่ย่อท้อในการที่จะปีนขึ้นสู่ยอดตาลที่สูงเสียดฟ้าเพื่อนำน้ำตาลสดที่ได้มาทำเป็นน้ำตาลโตนดแท้ ที่มีรสชาติหวานหอม จำหน่ายให้ลูกค้าที่ต่างมาเฝ้ารอซื้อถึงหน้ากระทะเคี่ยวตาลเลยทีเดียว
       
       คุณยายเชื้อบอกว่า ประกอบอาชีพขึ้นต้นตาลมาเป็นเวลา 37 ปีแล้ว และไม่เคยคิดว่าจะเลิกอาชีพนี้เลยหากร่างกายยังแข็งแรง โดยทุกเช้าช่วง 6-7 โมงเช้า ยายเชื้อก็จะนำกระบอกตาล และมีดปาดตาล อันเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับอาชีพคนขึ้นตาล โดยมีการเตรียมพร้อมในการปีนขึ้นสู่ยอดตาลเพื่อนำกระบอกตาลใหม่ไปเปลี่ยนกระบอกตาลเก่าที่ใช้รองน้ำตาลอยู่บนยอด โดยน้ำตาลสดที่ได้ก็จะถูกนำมาใส่ในกระทะทำการต้มให้เดือด และเมื่อเดือดได้ที่ก็จะทำมาเคี่ยวจนกลายเป็นน้ำตาลโตนดแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ที่หวานหอมนำจำหน่ายให้กับลูกค้าได้ในทันที
       
       คุณยายเชื้อบอกอีกว่า ชอบปีนขึ้นต้นตาลมาตั้งแต่สมัยวัยเด็ก เดิมบิดามีอาชีพปีนต้นตาลและมักจะชอบปีนขึ้นต้นตาลเล่นเสมอเนื่องจากปฏิบัติตามพ่อ จึงทำให้คล่องแคล่วและเชี่ยวชาญในการปีน แต่มาทำจริงจังเมื่ออายุประมาณ 40 ปี และยึดอาชีพนี้มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ลูกๆ จะห้ามไม่ให้ขึ้นแล้วก็ตาม แต่ด้วยความเคยชินและเป็นอาชีพที่รักจึงไม่ยอมที่จะเลิกปีนขึ้นต้นตาลอย่างแน่นอน
       
       ด้าน นายสมชาย มีนุช บุตรชายของยายเชื้อ บอกว่า แม่ของตนชอบขึ้นต้นตาลมากและจะขึ้นเป็นกิจวัตรประจำวันและเป็นอาชีพที่แม่รักมากที่สุด ถึงแม้ตนและพี่น้องจะห้ามปรามไม่ให้แม่ขึ้นต้นตาลอีกเนื่องจากหวั่นจะเกิดอันตราย แต่แม่ก็ไม่ยอม จนในที่สุดลูกๆ ทุกคนก็ต้องยอมเพราะความต้องการของแม่ที่มีใจรักและชอบปีนต้นตาลเป็นชีวิตจิตใจ
       
       ทั้งนี้ เมื่อทุ่งนาป่าตาลเป็นที่ชื่นชอบของแม่ ตนจึงได้ปรับสภาพพื้นที่นาให้เป็นสถานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพคนทำตาล และการทำน้ำตาลโตนดโดยมีตนและแม่คือคุณยายเชื้อจะเป็นวิทยากรในการบรรยายและสาธิตวิธีการทำน้ำตาลโตนดเมืองเพชรให้แก่ผู้ที่สนใจได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้อีกด้วย
       
       เช่นเดียวกับ นางสวรรยา เกิดหนู ลูกค้าขาประจำของคุณยายเชื้อ ที่ต้องมารอเฝ้าซื้อน้ำตาลโตนดถึงข้างเตาเคี่ยวตาล เพื่อนำไปใช้สำหรับทำขนมหม้อแกง บอกว่าน้ำตาลของยายเชื้อเป็นน้ำตาลโตนดแท้ 100% เมื่อนำไปทำขนมหม้อแกงจะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติที่หวานกลมกล่อม อีกทั้งต้องมานั่งเฝ้าทุกวันเพราะน้ำตาลของยายเชื้อจะขายดีจนแทบไม่พอจะขายให้ลูกค้า
       
       ด้วยใจรักในอาชีพคนปีนต้นตาล ทำให้ทุกวันนี้คุณยายเชื้อสามารถฝึกหัดลูกหลานให้ปีนและทำน้ำตาลโตนดเป็น เพื่อต้องการสืบสานอาชีพให้คงอยู่รุ่นลูกรุ่นหลาน ซึ่งปัจจุบันนี้หาได้ยากที่เยาวชนจะหันมาสนใจในอาชีพการปีนต้นตาลอย่างเช่นคุณยายเชื้อ


ทีมาของข่าวและภาพจาก : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000101775&#Vote


LIVEPOPBlogNEWS

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 01.06 น.
http://www.oxygen2.me/


คุณยายสุดยอดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
toondee วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เคยจำได้ว่ามีคุณยายท่านหนึ่งรับปีนต้นหมากที่นนท์บุรี ไม่ทราบท่านยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ตอนเป็นข่าวท่านอายุเจ็ดสิบกว่าแล้วเช่นกัน สุขภาพเยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก้อยนะคะ วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/556644
เพราะรักแท้ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

แข็งแรงมาก..เราอายุน้อยกว่ายังทำแบบท่านไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก้อยนะคะ วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/556644
เพราะรักแท้ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

แข็งแรงมาก..เราอายุน้อยกว่ายังทำแบบท่านไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

การสืบสานและการถ่ายทอดอาชีพดั้งเดิม เป็นวัฒนธรรมที่ควรรักษาไว้ เพื่อไม่ให้หายไป

ขอให้คุณยายร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัยและอุบัติเหตุใด ๆ

ที่สวนเหล่าบักเลกำลังปลูกต้นตาล 84 ต้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง...

โหวด ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

เจ้าของตาลรักหวานขึ้นปีนต้น

ระวังตนตีนมือระมัดมั่น

...............................

...........เหมือนตกตาล

สองบรรทัดที่เหลือจำไม่ได้ เชิญท่านที่เก่งกลอน

สุนทรภู่เข้ามาช่วยต่อหน่อยนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รวมสุดยอดเทคโนโลยี ลํ้านวัตกรรม ปี 2012 จากรายการ The SharkShows

วมสุดยอดเทคโนโลยี ลํ้านวัตกรรมแห่งโลกอนาคตขั้นเทพฯ แห่งปี 2012 ที่ไม่หน้าเชื่อว่ามันเป็นจริง และก็กำลังจะเป็นจริง จากรายการ The SharkShows ..............

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]