• จอมโจรคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 250
  • จำนวนผู้ชม : 350974
  • ส่ง msg :
  • โหวต 427 คน
เว็บบล๊อกบอร์ด LIVEPOPBIogT V
LIVEPOPBlogTV : ขอต้อนรับท่านผู้ที่ แวะเข้ามาติดตามข่าวสารและสาระต่าง ๆ เข้าสู่ สถานีข่าวสารเพื่อบริการสังคม และสาระพัดข่าวสารที่เป็นประโยชน์เพื่อคนรุ่นใหม่อย่าง เช่นคุณ ตลอด 24 ชั่วโมง ..........
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/livepop
วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2555
Posted by จอมโจรคิด , ผู้อ่าน : 2380 , 12:25:46 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"หมอแอร์"พ.ต.ท.หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล จิตแพทย์คนสวย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไขข้อข้องใจ กรณี สตช.เผยแพร่คลิปเตือนภัย Taxi และคลิปเตือนภัยแกล้งขับชน โดยมุ่งเตือนสาวๆ อย่าแต่งตัวล่อแหลมตอนนั่งแท็กซี่กลางดึกคนเดียว และไม่สนับสนุนให้คุณผู้หญิงคนขับ ลงจากรถแม้เกิดอุบัติเหตุขับรถชนคนยามวิกาล รวมทั้งสาเหตุที่เพศหญิงมักตกเป็นเหยื่อ เราควรรู้เท่าทันภัยและมีวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ราว 1 เดือนก่อน สตช.-สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยแพร่คลิปเตือนภัย Taxi และ 2 สัปดาห์ถัดมา ออกอีกคลิปเตือนภัยแกล้งขับชน
       
       โดยพรีเซ็นเตอร์ก็คือ หมอแอร์-พ.ต.ท.หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล จิตแพทย์คนสวย ผู้มีตำแหน่งเป็นรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
       
       
มีจุดประสงค์มุ่งเตือนสาวๆ นอกจากอย่าแต่งตัวล่อแหลมตอนนั่งแท็กซี่กลางดึกคนเดียวแล้ว ยังไม่สนับสนุนให้คุณผู้หญิงคนขับ ลงจากรถแม้เกิดอุบัติเหตุขับรถชนคนยามวิกาล ซึ่งคนดูหลายคนอดเอะใจไม่ได้ว่า “ไม่ใจดำไปเหรอ ถ้าเกิดคนที่เราชนเป็นอะไรไปจริงๆ ล่ะ”
       
       
เราจึงนำข้อข้องใจนี้ไปถามหมอแอร์โดยตรง รวมทั้งสาเหตุที่เพศหญิงมักตกเป็นเหยื่อ เราควรรู้เท่าทันภัยและมีวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร
       
       
ทว่าท่านผู้อ่านบางท่านอาจไม่เคยชมคลิปดังกล่าว เราไปดูด้วยกันก่อนดีมะถาม ไม่ลงรถดูผู้บาดเจ็บ ไม่ใจดำไปเหรอ
       
       
ตอบ มีคนถามเยอะเลย เราไม่ได้ใจดำหรอก เพราะว่าเราไม่ได้ชนแล้วหนี เราชนปั๊บแล้วเราก็ตั้งสติ โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถ้าดูแล้วมีคนบาดเจ็บ ก็โทรแจ้งศูนย์นเรนทร(1669) หรือโทร 191 ให้เขาประสานหน่วยพยาบาลมาก็ได้
       
       ผู้หญิงตัวคนเดียวลงไป ช่วยเขาได้หรือเปล่า ช่วยเขาเป็นไหม ลงไปก็ทำอะไรไม่ถูก บางทีไปช่วยเขา เขาบาดเจ็บยิ่งกว่าเดิม เพราะคนที่ถูกอุบัติเหตุ เขาห้ามขยับตัว บางทีขยับปุ๊บ มันไปกดทับเส้นประสาท เป็นอัมพฤตได้นะ ฉะนั้นเมื่อช่วยเขาไม่เป็น ให้เขาอยู่นิ่งๆ ดีกว่า
       
       
รอให้เจ้าหน้าที่มา พวกเจ้าหน้าที่ปอเต็กตึ๊งผ่านการอบรมด้านการปฐมพยาบาล พวกเขารู้ว่าต้องใส่ไม้ดามไว้ยังไง ใส่ปลอกคอ ไม่ให้คอเคลื่อน ไม่ให้ผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บจากการเคลื่อนที่ขนย้าย
       
       
เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าใจดีว่ามันเสี่ยง ยิ่งเห็นเป็นผู้หญิงคนเดียวขับรถ ไม่ได้เจตนาชนแล้วหนี แต่ว่าเราได้โทรแจ้งคนมาช่วย
       
       
เยอะนะคะ ที่ผู้หญิงลงไปแล้วถูกล่วงละเมิดทางเพศ ถูกปล้นถูกจี้ ถูกฆ่า มันอันตราย เพราะทุกวันนี้มิจฉาชีพมาหลากหลายรูปแบบ
       
       
ตัวหมอเองเคยมีประสบการณ์ ตอนนั้นไปกับเพื่อนสองคน จากพัทยามากท.ทางมอเตอร์เวย์น่ะค่ะ ก็ไม่ดึกมาก ประมาณหนึ่งทุ่ม ขับรถมาปั๊บ ยางแตก พอจอดข้างทางได้ไม่ถึง 10 นาที มีผู้ชายคนหนึ่งขับมอเตอร์ไซด์สวนขึ้นมาและจอดมาเคาะที่รถว่าจะช่วย มาพร้อมเครื่องมือด้วยนะ มีเหล็กอะไรต่อมิอะไรด้วย โอ้ ตายแล้วจะทุบรถเราหรือเปล่า เราก็ไม่เอา ไม่เอา ไม่ลง ก็โทรแจ้ง
       
       
ผู้หญิงหลายคนไม่รู้ คิดว่าต้องลง หมอมีเพื่อนยางแตกแถวมอเตอร์เวย์ตอนกลางคืน โทรมาบอกรถชั้นยางแตก ชั้นลงไปดูแล้วมันยางแตกจริงๆ หมอบอกแกกลับขึ้นไปบนรถและล็อคประตูเลย ไม่ต้องลงมา โทรแจ้ง และรอในรถ
       
       
อย่างไรก็ตาม ดูสถานการณ์นะคะ ถ้าเกิดเหตุตอนกลางวันในที่ชุมชนผู้คนพลุกพล่าน ก็สามารถลงจากรถมาได้

       ถาม แรงบันดาลใจผลิตคลิปเตือนภัยมาจากไหน
       
       
ตอบ ตั้งแต่เริ่มมีข่าวแท็กซี่ปล้นชิงทรัพย์ผู้โดยสาร หมอดูทีวีก็มีไอเดียว่าทำไมเราไม่ทำเป็นคลิปสอนประชาชนให้เข้าใจ โดยทำเป็นละคร เพราะที่เคยมีมาก็จะมีตำรวจมาพูด-หนึ่ง-สอง-สาม ซึ่งหมอมานั่งคิดว่าถ้าเป็นละคร จะดูน่าสนใจกว่า ประชาชนดูปั๊บ จำได้ เอาไปใช้
       
       
และความที่หมอเป็นจิตแพทย์ เจอเด็กเยาวชนสตรีถูกล่วงละเมิดทางเพศมา หมอก็เป็นคนรับช่วงต่อมาบำบัด เลยรู้ว่าหลายเหตุการณ์ไม่ควรจะเกิด อย่างเด็กวัยรุ่นไปเที่ยวกับเพื่อนเสร็จตี2 เพื่อนมาส่งหน้าปากซอย และซอยก็เปลี่ยว แล้วเดินไปคนเดียว เด็กก็ควรจะรู้นะว่าเราเป็นผู้หญิง เดินกลางคืนคนเดียวไม่เหมาะ มันอันตราย นี่คือความประมาท ไม่คิดว่าเรื่องร้ายจะเกิดกับตัวเอง แต่ก็เกิด…
       
       
หรือกรณีทะเลาะกับแฟนตอนตี1 ต้องไปหาแฟน ณ บัดนาว และเรียกแท็กซี่ไปตอนกลางดึกคนเดียวตอนตี1 แถมแต่งตัวโป๊ ใส่ขาสั้นอีก ก็ถูกข่มขืน
       
       
คือ แท็กซี่ก็มีกลุ่มที่เป็นคนดี แต่บางกลุ่มก็เป็นพวกมิจฉาชีพมา
       
       ทีนี้ถ้าผู้โดยสารหญิงแต่งตัวโป๊มาเจอพวกหื่นบ้ากามพอดี ก็เกิดเรื่องขึ้น… จากสถิติคนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศเห็นชัดเลยว่าการแต่งกายโป๊มีโอกาสเสี่ยงถูกล่วงละเมิดทางเพศได้ง่าย มันเสี่ยงจริงๆ ค่ะ

       
       
ถาม ประเด็นคือ ผู้หญิงเราต้องรู้จักดูแลตัวเอง
       
       
ตอบ ใช่ค่ะ ผู้หญิงต้องมีความรู้ความเข้าใจ ดูแลตัวเองให้ได้ ทั้งเรื่องการควบคุมอารมณ์และการแต่งตัว
       
       
คนสมัยนี้ใช้สงครามอารมณ์กันเยอะ drama กันมาก โกรธก็โกรธมาก อย่างกับในละครในนิยาย โกรธแล้วชั้นต้องขับรถ เหยียบด้วยความเร็วสูงขึ้น
       
       
เราต้องหัดควบคุมอารมณ์ตัวเอง ควบคุมสติตัวเอง อย่าให้หลุดโลก ทำอะไรต้องรู้จักคิด ใช้วิจารณญาณในการคิดตัดสินใจ เออ สิ่งที่เราทำ มันจะเกิดผลอย่างไร

       ทุกคนมี ‘อารมณ์’ อยู่แล้ว มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ดีใจ เสียใจ โกรธ แต่คนที่มีอารมณ์แล้วแสดงออกไม่เหมาะสม มันจะเกิดผลร้ายตามมา
       
       
ถ้าโกรธปั๊บ เราแสดงออกอย่างเหมาะสม ระบายคนเดียวไป ไปขัดส้วมระบายอารมณ์สักพัก อารมณ์เย็นลงก็ค่อยไปคุยกันดีๆ ‘คุณทำอย่างนี้ไม่ถูกนะ ทำแบบนี้ทำให้เรารู้สึกไม่ดี’ ก็คุยกันได้ เรื่องราวร้ายแรงก็จะไม่เกิด
       
       
เรื่องการแต่งตัวเช่นกัน หมอเข้าใจมันเป็นแฟชั่น อยากแต่งกัน คุณไปเดินในห้างสรรพสินค้า แต่งตัวยังไงก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าไปเดินในซอยเปลี่ยวกลางดึก หรือต้องขึ้นรถแท็กซี่ ก็ใช้ผ้าคลุมไหล่มาพันเหมือนเป็นกระโปรงแทนซะ
       
       
ถาม ทำไมผู้หญิงมักเป็นเหยื่อคดีจี้ปล้นข่มขืน
       
       
ตอบ เหตุผลอันแรกคือ สรีระรูปร่างสู้ผู้ชายไม่ได้ ถ้าเป็นผู้ชายเขามีแรง แต่ผู้หญิงตัวเล็กนิดเดียวไปสู้อะไรได้ ต่อให้คุณไปเรียนเทควันโดมา คุณก็สู้แรงผู้ชายไม่ได้
       
       
เหตุผลที่สองคือ ขี้ตกใจ มีอารมณ์ได้ง่าย โดนเขาข่มเขาขู่ ซึ่งพวกมิจฉาชีพมักขู่ให้ผู้หญิงตกใจ ‘คุณมาชนผม อย่างนี้ไม่รับผิดชอบ’ โวยวายด่าไว้ก่อน ดูก้าวร้าวน่ากลัว ผู้หญิงเราก็สติแตก
       
       
เดี๋ยวนี้ผู้หญิงเรามีงานทำมีเงิน ยิ่งเวลาผู้หญิงไปเที่ยวสังสรรค์ต้องพกเงิน พวกมิจฉาชีพก็ชอบทำให้ตกใจ ผู้หญิงก็รีบยื่นเงิน เอ้า พันนึงสองพัน ให้มันจบๆ
       
       
หมอว่าผู้หญิงเป็นเหยื่อชั้นดีเลยแหล่ะ
       
       
คือ ผู้หญิงจะเก่งกับผู้ชายของตัวเอง กับลูกกับสามีของตัวเอง มาจิกมาจี้มาด่า แต่พอเจอสถานการณ์จริงๆ เจอถูกข่มขู่จริงๆ ก็ตกใจและลนลาน ยิ่งกับปัญหาเฉพาะหน้า ผู้หญิงมักใช้อารมณ์เหนือเหตุผล
       
       
ดังนั้น พอผู้หญิงสติแตกปุ๊บ พวกมิจฉาชีพก็ได้เปรียบ ทำอะไรต่างๆ ได้นานา
       
       


 : ถ้าภัยถึงตัว นึกอะไรไม่ออก หมอแอร์แนะให้โทรแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย 191 หรือสายด่วน 1197 ค่ะ


แหล่งที่มาของข้อมูล และภาพจาก : http://www.manager.co.th/CelebOnline/ViewNews.aspx?NewsID=9550000087557


LIVEPOPBlogNEWS
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รวมสุดยอดเทคโนโลยี ลํ้านวัตกรรม ปี 2012 จากรายการ The SharkShows

วมสุดยอดเทคโนโลยี ลํ้านวัตกรรมแห่งโลกอนาคตขั้นเทพฯ แห่งปี 2012 ที่ไม่หน้าเชื่อว่ามันเป็นจริง และก็กำลังจะเป็นจริง จากรายการ The SharkShows ..............

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]