• จอมโจรคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 250
  • จำนวนผู้ชม : 350972
  • ส่ง msg :
  • โหวต 427 คน
เว็บบล๊อกบอร์ด LIVEPOPBIogT V
LIVEPOPBlogTV : ขอต้อนรับท่านผู้ที่ แวะเข้ามาติดตามข่าวสารและสาระต่าง ๆ เข้าสู่ สถานีข่าวสารเพื่อบริการสังคม และสาระพัดข่าวสารที่เป็นประโยชน์เพื่อคนรุ่นใหม่อย่าง เช่นคุณ ตลอด 24 ชั่วโมง ..........
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/livepop
วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม 2556
Posted by จอมโจรคิด , ผู้อ่าน : 1376 , 08:24:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรามักเห็นฟอสซิลไดโนเสาร์เป็นสีเทาๆ ดำๆ แต่ในอดีตเมื่อสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านั้นเคยมีชีวิตก็ล้วนมีสีสันไม่ต่างจากสัตว์ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์จึงได้พัฒนาเทคนิคในการสืบหาสีสันบนตัวไดโนเสาร์ ด้วยการเทียบกับเม็ดสีของนกในปัจจุบัน รวมทั้งศึกษาโครงสร้างการจัดเรียงเม็ดสี ซึ่งคนไทยมีโอกาสชมตัวอย่างหายากได้ภายในงาน “มหกรรมวิทย์' 56”

ฟอสซิลนกอายุ 125 ล้านปี (ของจริง)

 

      เรามักเห็นฟอสซิลไดโนเสาร์เป็นสีเทาๆ ดำๆ แต่ในอดีตเมื่อสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านั้นเคยมีชีวิตก็ล้วนมีสีสันไม่ต่างจากสัตว์ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์จึงได้พัฒนาเทคนิคในการสืบหาสีสันบนตัวไดโนเสาร์ ด้วยการเทียบกับเม็ดสีของนกในปัจจุบัน รวมทั้งศึกษาโครงสร้างการจัดเรียงเม็ดสี ซึ่งคนไทยมีโอกาสชมตัวอย่างหายากได้ภายในงาน “มหกรรมวิทย์' 56”
       
       บริติชเคานซิล (British Council) ร่วมกับมหาวิทยาลัยบริสตอล (University of Bristol) อังกฤษ จัดแสดงนิทรรศการการศึกษาสีสันดึกดำบรรพ์ในฟอสซิลแมลงและซากขนฟอสซิลไดโนเสาร์ ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2556 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-21 ส.ค.56 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา
       
       ดร.แพทริค เจ ออร์ร (Dr.Patrick J Orr) ผู้เชี่ยวชาญด้านฟอสซิล และ ดร.สจ็วต แอล เคิร์นส (Dr.Stuart L Kearns) ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์เชิงเคมี จากคณะพิภพวิทยา มหาวิทยาลับริสตอล ซึ่งร่วมกันศึกษาฟอสซิลมากว่า 20 ปี ได้เดินทางมาเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการสืบหาสีสันของไดโนเสาร์ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ และได้ถ่ายทอดถึงการทำงานดังกล่าวแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์
       
       ทั้งคู่สนใจในเรื่องสีของฟอสซิล ซึ่งจะทำให้เรารู้ถึงพฤติกรรมของไดโนเสาร์ในอดีต เช่น การสีสันสดใสก็เพื่อล่อคู่ผสมพันธุ์ หรือมีสีที่กลืนไปกับต้นไม้ใบหญ้าก็เพื่อพรางตัว เป็นต้น โดยร่องรอยของสีสันดั้งเดิมจะอยู่ภายในเนื้อเยื่ออ่อนของไดโนเสาร์ ซึ่งมีการค้นพบนกดึกดำบรรพ์สายพันธุ์คอนฟูเซียซอร์นิส (Confuciusornis) อายุกว่า 125 ล้านปีในจีน พร้อมร่องรอยขนนกและเนื้อเยื่ออ่อน และเป็นข้อมูลในการศึกษาถึงสีสันของสัตว์ดึกดำบรรพ์

ฟอสซิลจำลองจากขนาดจริง เทียบภาพสีสันที่ได้จากการวิเคราะห์เม็ดสี

 

         แนวคิดในการสืบหาสีสันของฟอสซิลคือไดโนสาร์นั้นน่าจะมีสีเมลานิน (Melanin Granules) หรือเมลาโนโซม ที่มีเมลานินในการดูดซับแสงและสร้างสีสันต่างๆ และได้ใช้นกซีบราฟินช์ (Zebra finch) นกในปัจจุบันที่ขนเม็ดสีเมลานินเป็นตัวอย่างอ้างอิงเม็ดสี เพื่อสืบค้นสีสันของไดโนเสาร์ ซึ่งหากนำตัวอย่างฟอสซิลไปส่องกล้องจุลทรรศน์โดยไม่มีตัวอย่างอ้างอิง อาจทำให้แปรผลผิดพลาด เพราะสิ่งที่เห็นเป็นเม็ดสีอาจจะเป็นแบคทีเรียก็ได้

 

         ดร.ออร์รกล่าวว่าฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ยังคงหลงเหลือเนื้อเยื่ออ่อนและขนนั้นเป็นของหายาก เพราะฟอสซิลส่วนใหญ่เป็นของแข็งจำพวกฟันและกระดูก โดยเนื้อเยื่ออ่อนหรือขนของฟอสซิลนั้นจะมีเม็ดสีที่ส่องเห็นได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน และรูปร่างของเม็ดสีจะบ่งบอกว่าเป็นอะไรตามตัวอย่างจากนกที่ใช้อ้างอิง ซึ่งเทคนิคนี้เป็นเทคนิคใหม่ที่เพิ่งมีได้ 2 ปี
       
       สำหรับตัวอย่างฟอสซิลนั้นขุดได้จากแหล่งโบราณคดีของจีนที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นมหาสมุทรและถูกกระบวนการทางธรณีวิทยาเปลี่ยนแปลงให้เป็นชั้นตะกอนดิน และทีมวิจัยจากอังกฤษได้ติดต่อทางสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังและมานุษยวิทยาดึกดำบรรพ์ (Institute of Vertebrate Paleontology and Paleoanthropology: IVPP) สภาวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) ในปักกิ่ง จีน ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญในการขุดซากฟอสซิล เพื่อนำตัวอย่างมาศึกษา ในส่วนการศึกษาสีสันจากเม็ดสีนี้พวกเขาได้ศึกษาในไดโนเสาร์ 3 สปีชีส์


ฟอสซิลใบเฟิร์น

 

        นักวิจัยบริสตอลยังศึกษาสีสันจากโครงสร้างของเม็ดสีในซากฟอสซิลแมลงดึกดำบรรพ์ที่พบในเยอรมนี 1 ตัวอย่าง ซึ่งมียังมีสีสันต่างจากฟอสซิลทั่วไปที่มักมีสีดำ เพื่อไขปริศนาว่าสีสันดั้งเดิมจะยังคงอยู่แม้ผ่านกระบวนการกลายสภาพเป็นฟอสซิลหรือไม่ จึงได้นำปีกแมลงทับมาทดลองกลายสภาพเป็นฟอสซิล โดยเพิ่มอุณหภูมิและความดัน ตามสภาพของฟอสซิลที่ถูกชั้นดินบีบอัดและโดนความร้อนจากโลก
       
       ผลพบว่าอุณหภูมิและความดันยิ่งเพิ่มสูงมาก ฟอสซิลยิ่งกลายเป็นสีดำ แต่เหตุที่ตัวอย่างแมลงดังกล่าวยังคงหลงเหลือสีสัน ดร.ออร์อธิบายว่าเพราะกระบวนการทางธรณีวิทยาไม่ได้บีบอัดฟอสซิลให้จมลึกใต้ดิน แต่ถูกอัดลงไปช่วงเวลาหนึ่ง จากนัน้กระบวนการทางธรณีวิทยาได้ดันซากฟอสซิลขึ้นมา จึงไม่ได้รับความร้อนและความดันมากจนทำให้โครงสร้างสีเสียหาย
       
       สำหรับการศึกษาโครงสร้างฟอสซิลด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนที่ ดร.เคิร์นสถนัดนั้น มีหลักการคือกระจายไฟฟ้าไปยังพื้นผิวของซากฟอสซิลผ่านลำแสงอิเล็กตรอนที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว จากนั้นอิเล็กตรอนที่ตกกระทบพื้นผิวจะถูกตรวจจับ แล้วขยายภาพโครงสร้างออกมาเป็นภาพขนาดใหญ่ โดยเม็ดสีเมลานินนั้นมีขนาดเพียง 0.001 มิลลิเมตร ซึ่งเล็กกว่าเส้นผม 100 เท่า หากตัวอย่างฟอสซิลมีขนาดไม่ใหญ่มากก็นำไปส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนได้เลย แต่หากมีขนาดใหญ่มากก็จำเป็นต้องสกัดบางส่วนออกเป็นชิ้นเล็กๆ ไปศึกษา
       
       จากการจัดแสดงนิทรรศการภายในงานมหกรรมวิทย์ฯ ดร.ออร์ร และ ดร.เคิร์นสกล่าวว่า ได้รับความสนใจจากเด็กๆ พอสมควร ซึ่งบางส่วนก็สนใจซักถามรายละเอียดมาก บางส่วนก็สนใจเพียงผ่านๆ ซึ่งเป็นไปตามความสนใจของเด็ก แต่ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยแสดงนิทรรศการแบบเดียวกันนี้ที่อังกฤษในพื้นที่ขนาดเล็กกว่า ทำให้ดูมีคนหนาแน่นกว่า ทว่าพวกเขาไม่ได้อยู่ประจำบูธจนจบนิทรรศการ แต่จะมีผู้เชี่ยวชาญจากบริสตอลคนอื่นๆ เดินทางมาผลัดเปลี่ยน
       
       ผู้สนใจนิทรรศการบรรพชีวินวิทยาและเทคนิคการสืบหาสีสันของสัตว์ดึกดำบรรพ์ สามารถติดตามได้ที่บูธนิทรรศการของบริติช เคานซิล ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ระหว่างวันที่ 6-21 ส.ค.56 โดยเจ้าหน้าที่บริติชเคานซิลจะให้ความช่วยเหลือในการแปลภาษา


ฟอสซิลปลาอายุ 125 ล้านปี (ของจริง)

 

 

ฟอสซิลยุงอายุ 125 ล้านปี (ของจริง)

 

 

             ปีกแมลงทับปัจจุบัน เปรียบเทียบระหว่างปีกที่ผ่านการจำลองกลายสภาพเป็นฟอสซิล (ซ้าย) กับปีกที่ผ่านการจำลองกลายสภาพเป็นฟอซิล พบว่ายิ่งได้รับความร้อนและความดันมากขึ้นจะเปลี่ยนเป็นสีดำ

 


ดร.แพทริก ออร์ร และ ดร.สจ็วต เคิร์นส

 

 

ฐานวางตัวอย่างเพื่อนำไปศึกษาด้วยกล้องจุลทรรศน์

 

 

(ซ้าย) ดร.แพทริค ออร์ร , ดร.สจ็วต เคิร์นส (ขวา) และเจ้าหน้าที่บริติช เคานซิลทำหน้าที่ล่ามแก่ผู้สนใจ ***

 

        สนใจข้อมูลการหาสีสันฟอสซิลดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่

        http://sse.royalsociety.org/2013/exhibits/prehistoric-colours/
       
        http://palaeo.gly.bris.ac.uk
       
        http://palaeo.gly.bris.ac.uk/Palaeofiles

 


แหล่งที่มาของข้อมูลของข่าวและภาพข่าว แล้วก็วีดีโอ จาก : http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9560000099442

 


 

LIVEPOPBlogNEWS

 


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รวมสุดยอดเทคโนโลยี ลํ้านวัตกรรม ปี 2012 จากรายการ The SharkShows

วมสุดยอดเทคโนโลยี ลํ้านวัตกรรมแห่งโลกอนาคตขั้นเทพฯ แห่งปี 2012 ที่ไม่หน้าเชื่อว่ามันเป็นจริง และก็กำลังจะเป็นจริง จากรายการ The SharkShows ..............

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]