• นิสิตสุรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : metha_figo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 54042
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
เขียนเรื่อยเปื่อย ตามใจนิสิตสุรา
เขี่ยนเรื่อยเปื่อย ทั้งการเมือง กฎหมาย และลิเวอร์พูล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liverpudlian
วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน 2552
Posted by นิสิตสุรา , ผู้อ่าน : 1341 , 20:55:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 5.ระบอบทักษิณ

5.1  กำเนิดความร่ำรวยของทักษิณ  ถ้าทักษิณยังเป็นแค่พ่อค้าฉ้อฉลที่ไม่มีอำนาจ  ยังต้องคอยกราบกรานเกาะบิ๊กจอร์จ  หรือกอดคอขอความช่วยเหลือจากรัฐมนตรี เฉลิม  อยู่บำรุง  เหมือนในอดีตเท่านั้น  เขาก็คงทำร้ายเราไม่ได้เท่าใด  หรือถ้าเขาเป็นแค่นักการเมืองฉ้อฉลฝีมือเฉียบขาดพูดให้ลิงหลับได้  แต่ว่าไม่มีเงิน  เสกเงินจากอากาศไม่เป็น  ต้องเกาะตระกูลเศรษฐี  เช่น  ธรรมวัฒนะ  เป็นนายทุน  บ้านนี้เมืองนี้คงไม่เสียหายเท่าใดอีกเช่นกัน

แต่เมื่อความสามารถในทางฉ้อฉลทั้งในการใช้เงินและในการใช้อำนาจได้รวมอยู่ใน คนๆ เดียวกันเมื่อใดแล้ว  ประเทศไทยก็ต้องหายนะถึงสองเด้งอย่างแน่นอน  กำเนิด  "ระบอบทักษิณ"  อยู่ตรงจุดนี้  ตรงจุดที่ความฉ้อฉลสองชนิดนี้คูณตัวเข้าด้วยกัน  มีเงินก็ใช้เงินจนได้อำนาจโดยฉ้อฉล  เมื่อได้อำนาจแล้วก็ใช้อำนาจนั้นหาเงินโดยฉ้อฉลอีก  ยิ่งมีเงินก็ยิ่งได้อำนาจ  ยิ่งได้อำนาจก็ยิ่งมีเงิน  หมุนวนพัฒนาทั้งปริมาณและคุณภาพยกระดับความฉ้อฉลขึ้นไปไม่มีหยุดยั้ง หวนทบทวนเมื่อใดก็พบได้ทันทีว่า  นายกฯ  ทักษิณ  ในปีที่  1  กับปีที่  6  นั้น  ต่างกันจนจำแทบไม่ได้เลยทีเดียว

ป่วยการ...ที่จะพร่ำชี้บ่นว่า  สังคมการเมืองไทยนั้นอ่อนแอทางความคิด  ความเคลื่อนไหว  เพราะลำพังคำพูดนั้นแก้ปัญหาไม่ได้

เป็นเรื่องเหลวไหลสิ้นดี...ที่จะร่างรัฐธรรมนูญที่มีประสิทธิภาพปฏิรูปการ เมืองขึ้นมาให้จงได้  เพราะสังคมนั้นเปลี่ยนกฎหมายได้  แต่กฎหมายนั้นเปลี่ยนสังคมไม่ได้  สิ่งที่เราต้องทำคือการเดินทางไกล  และเรียนรู้ร่วมกัน  แต่เรากลับถูกระบอบทักษิณมาสิงสู่ให้ทรุดโทรม  ฟั่นเฟือน และแตกแยก

เราจะขับไล่ปีศาจตนนี้ออกไปจากร่างกาย  จิตใจ  ของบ้านเมืองนี้ได้อย่างไร...นี่คือโจทย์ที่ชัดเจนเพียงประการเดียวเท่า นั้น  (เอาจริงแล้วหรือนี่...เฮ้ย...เฮ้ย...พวกพันธมิตรโผล่มาอีกแล้วโว้ย)

5.2  ภารกิจยับยั้งระบอบทักษิณ  หนังสือเล่มนี้ไม่ต้องการให้ใครมารวมตัวสนับสนุนเป็นขบวนการพันธมิตร  หรือเป็นอ่างขนมรวมมิตรใดๆ  ทั้งสิ้น  หากแต่ต้องการเพียงแค่สื่อสารให้คนที่ยังรู้จักคิดอ่าน  รู้จักห่วงลูกหลานได้ขบคิดโดยเสรีเท่านั้นว่า  นี่คือความจริงใช่ไหม  และตัวคุณเองควรจะทำและทำอะไรได้บ้างเท่านั้น  หากเห็นตรงกันว่านี่คือปีศาจที่ต้องขับไล่ออกไป  ก็ต้องรู้จักจุดอ่อนของปีศาจตนนี้ให้กระจ่างต่อไปด้วยว่า  ในที่สุดของที่สุดแล้วสิ่งที่ระบอบนี้กลัวที่สุดก็คือการเปิดโปงอย่างถึงราก ถึงโคนนั่นเอง  กล่าวคือ

คนในระบอบทักษิณเป็นคนที่หลอกลวงตนเอง  ตั้งแต่ทักษิณลงไปถึงรัฐมนตรี  ถึงกรรมการบริหารพรรค  ถึง  ส.ส.และบรรดาหัวคะแนนทั้งปวง  คนเหล่านี้รู้ดีว่าตนกำลังร่วมอยู่ในขบวนการโกงกินชาติและเอาเปรียบผู้อื่น  แต่ด้วยความอยากมีอยากได้และการชิงดีชิงเด่น  ก็ทำให้เขาเหล่านั้นยอมตัวอยู่ใต้อำนาจของคนที่ชื่อทักษิณ  ชินวัตร

การยอมตนลงเป็นเช่นทาส  หรือบริวารเช่นนี้  ในเบื้องลึกจะทำให้พวกเขาอยู่กับสติปัญญา  ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของตนเองได้ลำบากมาก  จนก่อเกิดเป็นความพยายามหลอกลวงตนเอง  พยายามหาคำอธิบายมาปลอบใจตนเองว่าระบอบนี้ดีอย่างนั้นอย่างนี้  ชี้ชวนให้แก้ตัวให้ตัวเองจนหลงเชื่อไปจริงๆ  ว่า  ความเชื่อจากจิตใจอันเจ็บป่วยของตนนั้นเป็นความจริง

ส.ส.ไทยรักไทยทั้งหลายนั้นไม่เข้าใจเลยว่า  ทำไม  ส.ส.หญิงจากกาฬสินธุ์จึงโหวดงดออกเสียงในญัตติอภิปรายนายสุริยะ  จึงรุ่งเรืองกิจ  ในคดีโกง  ซีทีเอ็กซ์  พวกเขายังไม่เข้าใจพระเปรมศักดิ์อีกเช่นกันว่าลาออกจากพรรคทำไม  เหตุทั้งนี้ก็เพราะพวกเขาได้ตกลงไปในวังวนแห่งการชวนเชื่อ  หลอกตนเองไปเสียแล้ว  จนไม่มีความคิดเสรีที่จะเข้าใจท่านทั้งสองได้เลยว่า  นี่คือเสรีชนที่ยึดมั่นว่าตนจะต้องรับผิดชอบต่อประชาชน  ไม่ใช่ต่อพรรคหรือต่อทักษิณ

การยืนหยัดของท่านทั้งสองจึงเป็นสิ่งเสียดแทง  เปิดโปงถึงตัวตนคนอันเจ็บป่วยไร้ศักดิ์ศรีของ  ส.ส.ไทยรักไทย  จนพวกเขาแทบจะทนทานไม่ได้  จึงพากันใช้พลังหมู่มาบีบคั้น  ตำหนิ  ทำลายตัวตนของท่านทั้งสองลงไปให้ได้  อย่างไม่ปรานีเลย

โสเภณีที่ขายตัวในราคาแพง  แล้วหลอกตัวเองว่าการได้ราคาแพงๆ  นี้คือสิ่งที่น่าภูมิใจสำหรับตนเองนั้น  ยังดีกว่าคนในระบอบทักษิณมากมายนัก  เพราะพวกเธอไม่ทำร้ายบ้านเมืองแต่อย่างใดเลย  ตรงข้ามกับคนอย่าง  จาตุรนต์  ฉายแสง  ที่รู้ดีว่าทักษิณทำอะไรกับพี่น้องสามจังหวัด  และน่าจะเจ็บปวดอย่างลึกซึ้งยิ่ง  ที่ทักษิณไม่รับฟังข้อมูลและข้อเสนอที่เขาใช้เกียรติยศรวบรวมมา  แต่เขาก็ไม่ยอมลาออกและเชิดหน้าต่อสู้กับ  คมช.ว่า  ระบอบทักษิณ  คือระบอบประชาธิปไตย  (เพราะมาจากเลือกตั้ง?)  อยู่จนทุกวันนี้

อดีตสหาย  พคท.ทั้งหลายก็ประสบเช่นนั้น  และพูดเช่นนั้นเหมือนกันทั้งหมดนี้  ถ้าไม่ใช่ความเจ็บป่วยจากการหลอกตัวเองเพื่อหนีความสำนึกในตัวตนอันน่าเวทนา แล้ว  จะหาอะไรมาอธิบายได้อีก

จนบัดนี้หลายคนยังมองไม่ออกว่า  อดีตสหายซ้ายจัดมารวมกับคนขวาจัดได้อย่างไร?  คำตอบนั้นอยู่ที่  "ความจัด"  อันเป็นตัวร่วมว่า  ซ้ายหรือขวานั้นเป็นเพียงเสื้อวินสำหรับพวกเขา

ตัวจริงของเขากลับเหมือนกับเป็นพิมพ์เดียว  ตรงที่ต่างก็มีปัญหากับตัวตน  เพราะทะเยอทะยานใฝ่อำนาจจนเกินตัว  จนอยู่กับตัวตนของตนเองไม่ได้  ต้องหนีตัวเองไปเชื่อและทุ่มเทกับขบวนการใดก็ได้  จนอยากเชื่ออะไรก็จะเชื่อจน  "จัด"  ไปหมดเท่านั้นเอง

ระบอบทักษิณกำลังพยายามพัฒนาขบวนการมวลชน  ทักษิณและคณะนำมีทักษะสูงยิ่งในการคัดสรรและลอกแบบซึ่งเทคโนโลยีทางอำนาจ ต่างๆ  ทั้งจากกลยุทธในตำราบริหารธุรกิจ  และกลยุทธมวลชนของฝ่ายซ้าย  และเอ็นจีโอ

ในยามครองอำนาจนั้นกลยุทธการตลาดย่อมเป็นตัวชี้นำ  แต่ในยามต่อสู้แล้วกลยุทธมวลชนต้องขึ้นมาแทนที่  ต้องย้ำความสิ้นหวังอับจนของมวลชน  ต้องอธิบายสาเหตุชี้เป้าหมายหรือซาตานที่มวลชนต่อสู้  โดยมีการปะทะ  เสียสละให้เห็นจริงจัง  จนเมื่อยกพวกไปปาบ้านประธานองคมนตรีจนตีกับตำรวจได้  ก็รู้สึกเป็นชัยชนะที่สามารถกระชากหน้ากากฟาสซิสต์ได้สำเร็จ  รำวงกันยกใหญ่  ด้านความถี่ก็ต้องเคลื่อนไหวต่อเนื่องไม่มีหยุด  เพื่อให้สมาชิกเชื่อว่าขบวนการของเรากำลังเดินทาง  ข่าวสารจากท่านผู้นำต้องทยอยมาปลอบประโลมให้คึกคักอย่างได้ขาด  พร้อมค่าโสหุ้ยอันเพียงพอที่จะแสดงถึงความเอื้ออาทรจากใจจริง

ปัจจัยจัดตั้งมวลชนทั้งหมดนี้  ทักษิณและคณะนำได้นำมาใช้โดยเต็มกำลัง  เมื่อปักหลักที่สนามหลวงได้แล้ว  ก็จะกระจายต่อไปยังชัยภูมิต่างจังหวัด  ทั้งในช่วงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ  และในช่วงปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง  ที่ขบวนการจะปรากฏตัวแสดงพลัง  แปรทุกอย่าง  ทุกเรื่องในทุกสนามต่อสู้ให้เป็นขบวนการต่อสู้กับเผด็จการอำมาตยาธิปไตยทุก ครั้งไป  ไม่มีวันสิ้นสุด

กลยุทธมวลชนปฏิวัตินี้  จะสามารถใช้ได้ผลจนเกิดเป็นพลังมวลชนที่แท้จริงได้สำเร็จหรือไม่นั้น  เป็นคำถามลอยๆ  ที่ไม่ควรจะถาม  เพราะคำตอบนั้นขึ้นอยู่กับการต่อสู้ของผู้คนในชีวิตปกติเป็นสำคัญว่า  จะสามารถต่อสู้ทางจิตวิทยาจนโดดเดี่ยวขบวนการนี้จากประชาชนได้หรือไม่  เพียงใด  หรือจะหน้ามืดเข้าไปต่อสู้โดยพลาดพลั้งจนกลายเป็นแนวร่วมมุมกลับสร้างมวลชน ป้อนให้ขบวนการนี้ขึ้นมาเสียเอง

6.เปิดโปงระบอบทักษิณ

6.1  กลไกทางกฎหมาย  การต่อสู้กับระบอบทักษิณต้องเอาความเป็นปกติสู้กับความเจ็บป่วยทางจิตใจของ พวกเขา  เปิดโปงความจริงให้เขาต้องโดดเดี่ยวอยู่กับความคับแค้นที่ไม่มีทางออก

กลไกทางกฎหมายคือกระบวนการเปิดโปงความจริง  ที่ใช้ได้ดีที่สุดในสถานการณ์นี้  ข้อมูลที่เราได้รวบรวมชี้ช่องไว้ให้แล้วนั้น  มีคุณภาพถึงขั้นพัฒนาเป็นการ ดำเนินคดีได้ทุกมูลกรณี  อำนาจสอบสวนทั้งในทางบริหาร,  รัฐสภา  และตำรวจ  จะต้องถูกปลุกและระดมมาใช้สอบสวนแล้วรายงานประชาชนอย่างเต็มอัตราเร่ง  ผู้บริหารที่เป็นบริวารสำคัญของระบอบทักษิณ  ในองค์กรเป้าหมาย  เช่น  กลต.,  คลัง,  ผอ.กองสลาก,  ทศท.  กสท.  บสท.,  สำนักงานอัยการ  ต้องถูกปลดถ่ายแทนที่ด้วยการสอบสวนขนานใหญ่  ขยายผลรายงานต่อสาธารณชนเป็นระยะ

เลิกเสียที...พอกันทีกับการเหมาและโยนงานชำระล้างบ้านเมืองให้กับการประชุมไปวันๆ   ของคนหยิบมือเดียวใน  คตส.หรือ  ป.ป.ช.

6.2  สาส์นประชาชน  ขอให้ทุกท่านที่ยังรักบ้านเมือง  ห่วงลูกหลาน  และเห็นว่าข่าวสารในครั้งนี้มีค่าควรแก่การเรียนรู้ร่วมกันเพื่อความเท่าทัน ต่อระบอบทักษิณ  ได้ช่วยกันทำซ้ำและเผยแพร่เอกสารนี้ไปยัง  ญาติ  พี่น้อง  เพื่อนฝูง  เพื่อนบ้าน  ให้ได้ศึกษาและช่วยเผยแพร่กันต่อไปจนเป็นห่วงโซ่แห่งสาส์นประชาชนที่ทรง พลัง  เราไม่ขอเรียกร้องปลุกระดมให้ใครทำอะไร เพราะแต่ละท่านก็มีวิจารณญาณ  มีความเคลื่อนไหวได้ตามจิตสำนึกแห่งตนอยู่แล้ว

ขอได้โปรดอ่าน  "ทักษิณ...Who  are  you?"  สักสองรอบ  แล้วตอบตัวเองให้ได้ว่า  Who  I  am  จากนั้นจึงขบคิดใคร่ครวญลงมือทำไปตามจิตสำนึกแห่งตนต่อไป  เพียงเท่านี้...ก็เป็นอันเสร็จภารกิจของท่านในฐานะที่เป็นเสรีชนผู้ตื่นรู้ แล้ว...

                                             ด้วยจิตคารวะ
                                        กลุ่ม "Thaksin watch"

 

-----------------------------------------------------

กลับหน้าหลักของบทความนี้

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์นะครับ ...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรลิขิต วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lookforluck

เขียนได้ดีครับ ขออนุญาตนำไปเผยแพร่ต่อนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ต้องยอมรับว่า เขากล้า"ซื้อคน"และซื้อไว้ได้เยอะจริงๆ ที่ไม่รับเงินก็ต้องเกรงใจคนที่ทักษิณขอให้มาช่วยพูด
สมัยเริ่มต้น ได้ข่าวว่าเหมาทั้งอ.อ.น. เพื่อปูเสื่อตั้งแต่อธิบดียันภารโรง นี่แหละที่ขรก.ชอบ ไม่งั้นโรเล็กซ์จะยอมปิดร้านเพื่อรับทัวร์ไทยรึ ที่สวิสโน่นน่ะ...ซื้อกันคนละถาด เพราะมีพ่อค้าจ่ายให้ (เรือนสองเรือนไม่พอนะยะ)
ส่วนอดีตซ้าย "แอ๋ว" อย่าไปว่าเขาเลย สนิทกันตั้งแต่รุ่นพ่อ พ่อเคยขอตังค์กันใช้มาก่อน เมื่อจิ๋วเซ้งพรรค ล้างมือในอ่างทองคำ ลูกน้องก็ต้องเออออกับนายใหม่
ที่น่าผิดหวังคือฝั่งตรงข้าม ไม่รู้เป็นอะไร นักการเมืองส่วนใหญ่เริ่มต้นกับพรรคนี้ แต่อยู่ไม่นานก็รู้ว่านายมีคนโปรดของตัวเองอยู่ สมัยนึงก็คนใต้ อีกสมัยก็ต้องนักเรียนอังกฤษ(โปรดสังเกตคนประกบหลัง เวลาให้สัมภาษณ์) คนที่ไม่โปรดก็เลยกลายเป็นสัมภเวสีเร่ร่อนไปเข้าทางนายทุน...
ต้องถามคำถามว่า What is this?....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tingอ่านไม่ถึงรอบอ่ะค่ะ

จบก่อน 5 รอบ แล้วค่อยถาม Who I am?

แบบว่า งง กับกลุ่มคนอัจฉริยะแบบนี้ค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]