• นิสิตสุรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : metha_figo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 54013
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
เขียนเรื่อยเปื่อย ตามใจนิสิตสุรา
เขี่ยนเรื่อยเปื่อย ทั้งการเมือง กฎหมาย และลิเวอร์พูล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liverpudlian
วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2552
Posted by นิสิตสุรา , ผู้อ่าน : 2089 , 20:15:50 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     วันนี้   เป็นวันที่  ๒๘  เมษายน  ท่านจำได้ไหมเอ่ย  ย้อนหลังกลับไป  ๕๙  ปีที่ผ่านมา  เมื่อวันที่  ๒๘  เมษายน  ของปี  พ.ศ.๒๔๙๓  ตรงกับวันศุกร์  ๑๒  ค่ำ  เดือน  ๖  ปีขาล  วันนั้น  คือวันมหามงคลอีกวันหนึ่งที่ยังความปลาบปลื้มปีติให้กับประชาชนคนไทยตราบทุก วันนี้  นั่นคือ  เป็นวันประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  และสมเด็จพระนางเจ้าฯ  พระบรมราชินีนาถ

     พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหมั้นกับ  "หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์  กิติยากร"  ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  ตั้งแต่วันที่  ๑๙  กรกฎาคม  ๒๔๙๒  และเสด็จนิวัตประเทศไทยพร้อมกันเมื่อ  ๒๔  มีนาคม  ๒๔๙๓  การเสด็จนิวัตครั้งนี้  เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิง  "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล"

     แต่ผมขอแทรกสิ่งควรรู้ไว้ตรงนี้สักนิด  ในปีนี้  ๒๔๙๓  นี้  มีเหตุการณ์เป็นมงคลแก่ประเทศชาติ   และมวลมหาประชาชนชาวไทยถึง  ๒  เหตุการณ์ด้วยกัน  คือในวันที่  ๕  พฤษภาคม  นอกจากมีการประกอบ  "พระราชพิธีบรมราชาภิเษก"  ตามโบราณราชประเพณีแล้ว

     ก่อนจะถึงวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก   คือวันที่เรียกกันว่า  "วันฉัตรมงคล"  นี่แหละ  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ก็โปรดเกล้าฯ  ให้จัดการ  "พระราชพิธีราชาภิเษกสมรส"  ขึ้นที่วังสระปทุมในวันนี้  คือวันที่  ๒๘  เมษายน  ของเมื่อ  ๕๙  ปีที่แล้ว

     ฉะนั้น  วันนี้  จึงเป็นวัน  "พระราชพิธีราชาภิเษกสมรส"  ที่เรา-เหล่าพสกนิกรไทย  และผู้สุขร่มเย็นอยู่ใต้พระบรมโพธิสมภารทั้งหลาย  ขอน้อมเกล้าฯ  ถวายพระพรชัย

     ขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  สมเด็จพระนางเจ้าฯ  พระบรมราชินีนาถ  พระราชโอรส  พระราชธิดา  และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์  จงทรงพระเจริญ  จงทรงมีจิตพระเกษมสำราญ  ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์  แข็งแรง  ตลอดกาล  และตลอดไป

     ก็เป็นเกร็ดความรู้ที่ควรทราบไว้ด้วยนะครับว่า  ในวันราชาภิเษกสมรสนั้น  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   ก็ทรงโปรดเกล้าฯ  ให้อาลักษณ์อ่านประกาศสถาปนา  "หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์  กิติยากร"  ขึ้นเป็น  "สมเด็จพระราชินีสิริกิติ์"

     เมื่อพูดถึงวันพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส  แล้ว  สมควรต้องกล่าวต่อเนื่องถึงวัน  "พระราชพิธีฉัตรมงคล"   ๕  พฤษภาคม  ด้วย  คือหลังจากสถาปนาหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์  กิติยากร  ขึ้นเป็น  สมเด็จพระราชินีสิริกิติ์  เมื่อ  ๒๘  เม.ย.  ครั้นถึงวันที่  ๕  พฤษภาคม  ปีเดียวกัน  รัฐบาลไทยได้น้อมเกล้าฯ  จัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกถวาย  เรียกว่าได้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบตามโบราณราช ประเพณีแล้วทุกประการ

     และในกาลนี้  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ  ให้ประกาศสถาปนาเฉลิมพระเกียรติยศสมเด็จพระราชินีสิริกิติ์  ขึ้นเป็น  "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินี"

     ครับ..ถ้าจะทิ้งความไว้แค่นี้  บางท่านอาจสงสัยใคร่ถามว่า  ก็ได้ยินถึงการออกพระนาม  "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินี"   ว่า  "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ"  มิใช่หรือ  มีความเป็นมาอย่างไร?

     ก็อย่างนี้ครับ  ในระหว่างวันที่  ๒๒  ตุลาคม  ถึงวันที่  ๕  พฤศจิกายน  ปี  พ.ศ.๒๔๙๙  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงผนวชเป็นพระภิกษุ  ณ  วัดบวรนิเวศ  มีกำหนด  ๑๕  วัน  ได้ทรงแต่งตั้งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินี  เป็น  "ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์"  พูดให้เข้าใจง่ายๆ  คือ  ทรงมอบหมายให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  ปฏิบัติหน้าที่  "พระมหากษัตริย์"  แทนพระองค์ในระหว่างนั้น

     ก็ตามราชประเพณี  เมื่อสมเด็จพระราชินีปฏิบัติหน้าที่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์  เคยมีประกาศให้ออกพระนามว่า  "สมเด็จพระนางเจ้าฯ  พระบรมราชินีนาถ"  ต่อมา  จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ  ให้เฉลิมพระอภิไธยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินี  ว่า  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ  นับแต่นั้นมา  นับว่าเป็น  "พระบรมราชินีนาถ"  องค์ที่  ๒  ของประเทศไทย

     โดยพระองค์แรกคือ  สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี  พระบรมราชินีนาถ  ซึ่งต่อมาได้รับการสถาปนาเป็น  "สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ  พระบรมราชชนนี  พระพันปีหลวง"  โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ร.๕  ทรงแต่งตั้งเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์  ขณะพระองค์เสด็จประพาสยุโรป

     ก็พอเข้าใจกันแล้วนะครับ  ในฐานะที่เราเป็นคนไทย  เล็กๆ  น้อยๆ  เหล่านี้ทราบกันไว้บ้างก็ดี  ก็มาต่อถึงเรื่องวันฉัตรมงคล  "๕  พฤษภา"  ที่จะถึงในอีกไม่กี่วันนี้ไปเลย  หลายท่านอาจสงสัย   คือ  ผมบอกว่า  พระราชพิธีบรมราชาภิเษก  มีเมื่อวันที่  ๕  พฤษภาคม  ๒๔๙๓  ทีนี้นับดูแล้ว  จาก  พ.ศ.๒๔๙๓  จนถึง  พ.ศ.๒๕๕๒  คือปีนี้-วันนี้  ก็ได้  ๕๙  ปี  เท่านั้น!

     หมายความว่า  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขึ้นครองราชย์มา  ๕๙  ปีเท่านั้น  ก็แล้วเมื่อ  ๙  มิถุนายน  ๒๕๔๙  คือเมื่อ  ๓  ปีที่ผ่านมา  เราเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ขจรกำจายพระเกียรติเกริกไกรไปทั้งโลกบนความหมาย  Diamond  Jubilee  พระมหากษัตริย์ไทย-พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่  ๙   ทรงครองสิริราชสมบัติ  ครบ  ๖๐  ปี  มิใช่หรือ?

     ใช่แล้ว  ถูกต้องทุกประการ  เพราะอย่างนี้แหละผมถึงบอกว่า  "เราคนไทย  ควรทราบสิ่งที่ควรมีเป็นคำตอบให้กับผู้สงสัยได้ทุกเมื่อติดตัวไว้บ้าง  ก็ทราบกันแล้วใช่ไหมครับว่า  ภายหลังที่  "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล"  เสด็จสวรรคต  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  ก็เสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์  รัชกาลที่  ๙  สืบต่อ  เมื่อวันที่  ๙  มิถุนายน  พุทธศักราช  ๒๔๘๙  ตามความตอนหนึ่งที่รัฐบาลขณะนั้นประกาศว่า

     "จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกันว่า  สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ  เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช   ได้ขึ้นครองราชย์สืบราชสันตติวงศ์   เป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ตั้งแต่วันที่  ๙  มิถุนายน  พุทธศักราช  ๒๔๘๙"

                    ปรีดี พนมยงศ์     

                    นายกรัฐมนตรี

     จาก  ๙  มิถุนายน  ๒๔๘๙  ถึงวันที่  ๙  มิถุนายน  ๒๕๔๙  ก็  ๖๐  ปีแห่งการครองสิริราชสมบัติพอดี  และเราชาวไทย  ประเทศไทยก็เฉลิมฉลองยิ่งใหญ่เป็นประวัติศาสตร์แห่งราชจักรีวงศ์ เป็นที่ประจักษ์ต่อสากลโลกว่า  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา  เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวที่ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก

     ทีนี้  ก็มาไขปม  "วันฉัตรมงคล"  คือวันบรมราชาภิเษก  ที่  ๕  พฤษภาคม  ๒๔๙๓  ก็ในเมื่อในหลวงทรงขึ้นครองราชย์ไปแล้วตั้งแต่  ๙  มิ.ย.๘๙  ไฉนรัฐบาลไทยยุคนั้นจึงจัดพระราชพิธีราชาภิเษกถวายอีกล่ะ?

     ก็น่าสงสงสัยอยู่หรอก   คืออย่างนี้ครับ  ขณะ  ร.๘  เสด็จสวรรคต  เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช  ยังไม่บรรลุนิติภาวะ  พูดง่ายๆ  คือ  อายุยังไม่ครบ  ๒๐  ปีบริบูรณ์  จะขึ้นว่าราชการแผ่นดินยังไม่ได้  ต้องมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์  ประกอบกับจะต้องทรงกลับไปศึกษาต่อที่สวิตเซอร์แลนด์  อีกประการหนึ่ง  ตามโบราณราชประเพณี  การประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก  ควรจะหลังจากจัดงานถวายพระเพลิงพระมหากษัตริย์ในพระบรมโกศให้เรียบร้อยเสีย ก่อน

     แปลความง่ายๆ  ก็คือ  แผ่นดินจะว่างพระมหากษัตริย์ไม่ได้  เมื่อสิ้นรัชกาลที่  ๘  ก็ในวันเดียวกันนั้น  ด้วยความเห็นชอบของรัฐสภา  ซึ่งประชุมกัน  ณ  พระที่นั่งอนันตสมาคม  พิจารณาตามมาตรา  ๙  ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย  และมาตรา  ๙(๘)  แห่งกฎมณเฑียรบาล  ว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์  พุทธศักราช  ๒๔๖๗  จึงประกาศให้

     "สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ  เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช"  ขึ้นครองราชย์เป็น  "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช"  รัชกาลที่  ๙  นับ  ณ  วันนั้น  คือวันที่  ๙  มิ.ย.๘๙  ครบถ้วน  ถูกต้อง  สมบูรณ์แบบ  ทั้งทางกฎหมาย  ทั้งทางกฎมณเฑียรบาล  และนับเป็นปีรัชกาล  ณ  วันนี้

     ส่วนวันที่  ๕  พฤษภาคม  ๒๔๙๓  คือต่อมาจากที่ทรงขึ้นครองราชย์แล้ว  ๔  ปี  พระชนมายุเจริญครบ   ๒๐  พรรษาแล้ว  งานในพระบรมโกศเรียบร้อยแล้ว  งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก  รัฐบาลจึงจัดถวายเฉลิมฉลอง  "เป็นทางการ"  ตามโบราณราชประเพณี  และก็ได้ถือเอาวันที่  ๕  พฤษภาคม  ของทุกปีเป็นวัน  "ฉัตรมงคลรำลึก"  สืบต่อมา

ที่มา http://www.thaipost.net/news/280409/3820
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 31/10/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

สวัสดีครับ ผมหายหน้าไปหลายวัน
กว่าจะเข้ามา และไล่ตามอ่านเรื่องจนแวะเข้ามาบ้านนี้
ก็ผ่านไป 10 วันพอดีเลยนะ และราฟาก็พ้นก้นร้อนเพราะชนะผีของผม

แวะมาวันนี้ ยังไม่มีเรื่องใหม่ ก็เลยแวะมาอ่านเรื่องเก่า

ขอบคุณข้อมูลนะครับ จริงๆ ผมก็พอจำได้ลางๆ กับวันที่ 28 เม.ย. ครับ

แต่พูดตามตรง ผมอ่านแล้วก็งงอยู่พอสมควร กับคำว่า
พระราชพิธีบรมราชาภิเษก กับ พระราชพิธีราชาภิเษกสมรส น่ะครับ
กว่าจะมีสตินึกได้ว่า มันคนละงานกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]