• คุณPooh
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : liverthaizee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 64722
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
เช...ยังไม่ตาย!
เพื่อการเรียนรู้และการศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/liverthaizee
วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม 2551
Posted by คุณPooh , ผู้อ่าน : 906 , 14:51:11 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฆ่าตัวตายระบาด

ทุกวันนี้ภาวะเศรษฐกิจทำให้คนลำบาก หมดทางทำมาหากิน หมดจิตหมดใจ หมดอาลัยตายอยากในชีวิต หันไปฆ่าตัวตายกันมาก มีข่าวหน้าหนึ่งลงเรื่องคนฆ่าตัวตายกันบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นคนหนุ่มคนสาว หรือคนเฒ่าคนแก่ ไม่ว่าเป็นหญิงหรือชาย นักศึกษาหรือกรรมกรและพฤติกรรมในการปลงชีวิตตัวเองนั้นก็ เป็นไปในลักษณะเดียวกันเป็นส่วนใหญ่คือ กระโดดตึกฆ่าตัวตาย จนดูเหมือนว่าการฆ่าตัวตายโดยวิธีกระโดดตึก เป็นโรคระบาดอย่างหนึ่งไปเสียแล้ว

มีการโต้เถียงกันมากว่าการที่สื่อมวลชนประโคมข่าวหน้าหนึ่ง เรื่องคนฆ่าตัวตายบ่อย ๆ นี้จะเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งให้คนทำตามหรือไม่ ฝ่ายสื่อมวลชนก็เถียงเข้าข้างตัวเองว่า ไม่ใช่ แต่ชาวบ้านคิดว่าน่าจะเป็นสาเหตุเสริมอย่างหนึ่ง ส่วนผมคิดว่า การประโคมข่าวอย่างนั้นมีผลให้คนที่มีความเครียดอยู่เป็นทุนอยู่แล้ว เอาอย่างได้อย่างแน่นอน ไม่ต้องดูอื่นไกล จะเห็นได้ว่าแต่ละคนต่าง ก็เลือกเอาวิธีกระโดดตึกสูง ซึ่งน่าเสียวไส้มากเป็นวิธีฆ่าตัวตายกันเป็นส่วนใหญ่ แทนที่จะใช้วิธีการอย่างอื่นที่ง่าย ๆ ไม่เสียวไส้ ไม่ต้องเกร็งสุดขีดก่อนตาย นี่แสดงว่าคนเขาเอาอย่างข่าวในหนังสือพิมพ์นั่นเอง ถ้าหนังสือพิมพ์ไม่ลงข่าวคนเหล่านั้นบางคนอาจจะไม่ฆ่าตัวตายก็ได้

ทำไม? ต้องฆ่าตัวตาย 

ระยะนี้มีคนฆ่าตัวตายกันมากเหลือเกิน แทบจะเกิดขึ้นทุกวันก็ว่าได้ คงทำให้หลาย ๆ ท่านอาจเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ทำไมคนเหล่านั้นถึงต้องคิดฆ่าตัวตายด้วย เขาไม่กลัวเจ็บตัว ไม่กลัวบาปกรรม หรือไม่คิดห่วงคนข้างหลังบ้างหรืออย่างไร ทำไมพวกเขาถึงใจเด็ดขนาดนั้น และทำไมญาติพี่น้องหรือคนใกล้ชิดไม่มีใครช่วยเหลือเขาเลยหรือ

คำตอบคือคนที่คิดฆ่าตัวตายนั้น ความจริงเขาไม่ได้อยากตายหรอก เพียงแต่อยากจะหนีให้พ้นความทุกข์ทรมานจิตใจหรือทางร่างกายเท่านั้นเอง เขาอยากจะหนีจากปัญหาหรือสถานการณ์ที่เขาคิดว่าร้ายแรง เกินกำลังความสามารถที่เขาจะแก้ไขได้ และคิดว่าไม่มีใครจะช่วยเขาได้อีกแล้ว เพราะฉะนั้นเมื่ออยู่ในภาวะตัวคนเดียวและสิ้นหวังเช่นนี้ เขาก็เลยคิดว่าเหลือทางออกเพียงทางเดียวคือ จบชีวิตตัวเอง

คนที่คิดฆ่าตัวตายไม่ได้อยากจะตายจริง และไม่ได้คิดปุ๊บทำปั๊บ แต่จะคิดมานานพอสมควร และเคยได้พยายามส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นมาก่อนแล้ว เช่น แสดงความกลัดกลุ้มอย่างหนัก บ่นเบื่อหน่ายชีวิต ปล่อยปละละเลยตัวเองจนทรุดโทรม บางคนดื่มเหล้าหรือใช้ยาเสพย์ติดย้อมใจ บางคนพยายามทำร้ายตัวเองแต่ไม่ถึงตาย และหลายคนจะพูดสั่งลาเป็นนัย ๆ โดยอาจมีการมอบของรักของหวงให้คนใกล้ชิดเป็นต้น

พวกเขาหวังว่าจะมีคนเข้าใจและให้ความช่วยเหลือ แต่คนใกล้ชิดจำนวนมากมักคิดไปถึงว่า การกระทำแบบนั้นของเขาจะแสดงว่า เขากำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะไม่ได้ใกล้ชิดมากพอที่จะเข้าใจอารมณ์และความรู้สึก ที่แท้จริงภายในของเขา หรือไม่มีเวลาพอที่จะดูแลใกล้ชิด หรือไม่รู้ว่าจะช่วยเหลืออย่างไร ไม่รู้วิธีปลอบโยนและให้กำลังใจอย่างนุ่มนวลอ่อนโยน เป็นต้น

เมื่อคนที่คิดฆ่าตัวตายไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกต้องและทันท่วงที เขาจึงต้องเดินหน้าฆ่าตัวตายต่อไปจนได้

หนทางที่จะช่วยเหลือคนที่คิดฆ่าตัวตายก็คือ เราต้องช่วยกันป้องกัน ต้องไม่คิดว่าเรื่องการฆ่าตัวตายเป็นเรื่องไกลตัว เป็นเรื่องที่ไม่มีวันเกิดกับตัวเรา กับคนในครอบครัว หรือกับเพื่อนฝูงของเรา เพราะมักเกิดขึ้นได้เสมอ

เราต้องให้ความเอาใจใส่ทุกข์สุขของกันและกันอย่างสม่ำเสมอ พยายามหาเวลาพูดคุยปรึกษาหารือกันเมื่อมีปัญหา ช่วยปลุกปลอบใจ ให้กำลังใจแก่กัน ไม่ทอดทิ้งกันให้ความมั่นใจแก่กันว่า ยังมีคนคอยรักคอยห่วงอยู่เสมอ เขาไม่ได้อยู่เพียงลำพัง และไม่ได้กำลังเผชิญปัญหาแบบตัวคนเดียว การที่รู้ว่ายังมีคนรักคนห่วง มีคนให้กำลังใจและพร้อมจะช่วยเหลืออยู่เสมอ จะทำให้คนเรารู้สึกอบอุ่น มั่นใจ มีความหวังและไม่คิดฆ่าตัวตายง่าย ๆ

บทบัญญัติ ของสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย

1.ป้องกันการฆ่าตัวตาย โดยให้บริการรับฟัง และเป็นเพื่อนแก่ผู้กำลังเผชิญกับวิกฤติการณ์ในชีวิต และอาจคิดฆ่าตัวตาย

2.ให้บริการแก่ผู้ที่มีความทุกข์ใจ สิ้นหวัง ท้อแท้ เหงา เศร้า เสียใจ ฯลฯ และไม่รู้จะหันหน้าไปหาใครที่จะเข้าใจและยอมรับเขาได้

3.อาสาสมัครสะมาริตันส์จะต้องไม่โน้มน้าว หรือชักจูงให้ผู้บริการคล้อยตามความเชื่อ หรือความคิดเห็นส่วนตัวของอาสาสมัครในด้านปรัชญา ศาสนา หรือการเมืองโดยเด็ดขาด

4.เมื่อเชื่อว่าผู้ใช้บริการกำลังอยู่ในช่วงพยายามฆ่าตัวตาย อาสาสมัครอาจขอร้องให้ผู้ใช้บริการพยายามรักษาติดต่อกับสะมาริตันส์ต่อไป จนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤตินั้นได้

Thank you !

http://www.geocities.com/stress_problem/die.html

http://www.samaritansthailand.com/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
dreamy วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

เป็นกำลังใจให้กัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คุณให้เงินขอทานเพราะ...อะไร
อยากให้
26 คน
เป็นการทำบุญให้ทาน
57 คน
ลำคาญ
9 คน
ถ้าไม่ให้จะอายคนที่มาด้วยกัน
5 คน
อวดสาว
6 คน

  โหวต 103 คน