• สถาปนิกภูธร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sidhthompat@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 19887
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
สถาปนิกภูธร/LocalArchitect
ความคิดเห็นทางผังเมือง สถาปัตยกรรม และงานออกแบบ ที่"ไม่ใช่เรื่องไกลตัวคุณอีกต่อไป"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/localarchitect
วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน 2551
Posted by สถาปนิกภูธร , ผู้อ่าน : 554 , 00:20:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ได้นั่งคุยกับพี่สาวที่จบตรีวิศวะเครื่องกลโทวิศวเครื่องกล(ดิ่งเข้าไป)สี่ปีที่เธอทำงานเกี่ยวแก่การตรวจความปลอดภัยในการทำงาน โดยเฉพาะในโรงงาน และในงานอุตสาหกรรมประสบการณ์ของสถาปนิกภูธร  ผู้น้อง ที่ได้ทำงานกับแรงงานชาวบ้านถามตาสมว่าลูกกี่คนตาว่า สามทำงานที่ไหนสองคนทำที่ระยอง ห้าหกปีแล้วโอ้ดีนี่ตา  เขาทำงานอะไรโรงงานแล้วเงินดีไหมดีเป็นไงบ้าง เห็นแกหน้าตุ่ยๆก็ถามดีแต่มันก็ลำบากมันไม่ได้ขี้ได้เยี่ยวเท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม 2551
Posted by สถาปนิกภูธร , ผู้อ่าน : 947 , 00:57:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกท่านคงเคย จัดกับข้าวกินเองมาแล้วก๋วยเตี๋ยวแห้งนั้น  ง่ายที่สุด  แกะถุงเทเลย  คนกินไม่ปรุงก็ยิ่งง่ายไม่ต้องจัดอะไรจานเดียโด่ๆ  กินได้เลย  ไม่เหมือนกับมีกับข้าวหลายอย่างมีจานเล็กใหญ่  ถ้วยเล็กใบ  ใหญ่สอง  กลางหนึ่ง...วางลงเต็มโต๊ะ ตะหงิดๆทันที รู้ว่ามันไม่ลงตัว  จึงลงมือขยับ สับ เลื่อน หมุน  อยู่พักหนึ่ง มันถึงลงตัว  พอลงตัวแล้วเสี้ยววินาฑีนั้น ก็บังเกิดความสบายอารมณ์    แลหม่ำอย่างสุขใจ  นี่แหล่ะก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม 2551
Posted by สถาปนิกภูธร , ผู้อ่าน : 524 , 00:19:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เราอาศัยอยู่ในกระท่อม ที่แต่เดิมเป็นแต่เพิงหลบแดดฝน มีเพียงสี่เสา กับหลังคาสังกะสีเก่าที่รื้อมาใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยเจ้าของเดิมท่านเป็นผู้มัธยัสถ์ยิ่ง หลังการเติบโตของสวนและต้นไม้ ผ่านไป สิบห้าปีกระท่อมนี้ก็เติบโตตาม ขยาย ยืด หด ยุบ ยก รื้อ ซ่อม สารพัดอาการที่สามารถทำกันเองโดยค้อนตาปูอย่างสามัญที่สุด  ยาวสั้นสูงต่ำก็ทำกันในระยะเอื้อมถึง ยามฝนหยดรั่วลงกระดานกวนการนอน เพียงแหงนตามแสงส่องไฟฉาย เราก็....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน 2550
Posted by สถาปนิกภูธร , ผู้อ่าน : 1333 , 23:11:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอพักคั่นบ้านฝรั่งไว้สักตอน…วันนี้ไปร้านหนังสือในห้าง ชั้นหนังสือในวงการออกแบบสถาปัตยกรรมก็ยังเหงาๆ อยู่ตัวอยู่เช่นเดิม..ออกมา..ข้างทางเข้าห้างค้าปลีกสีแสบสันมีรถฮอนด้ามาเปิดเต๊นท์ขายของ ใต้เต๊นท์สะอ้านสีขาวสะอาด รถคันหนึ่งราคา 780,000 บาทอีกสองคันแพงกว่านั้นราคาพิมพ์ไว้บนกระดาษขาวแปะไว้หน้ากระจกรถ มองเห็นชัดเจนตรงกันข้ามสิ่งของจิปาถะครัวเรือน ที่มีป....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2550
Posted by สถาปนิกภูธร , ผู้อ่าน : 1067 , 22:38:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงเวลานั้นก็คือช่วงเดียวกันนี้เองที่ผ่านมา 1 ปี เป็น  ....ฤดูเก็บเกี่ยว....เป็นฤดูที่แรงงานย่อมคืนสู่ท้องนา แรงฉุดนี้รุนแรงจนนายจ้างแรงงานทั่วไปทราบดี ว่า“หน้าเกี่ยวข้าว” นั้นหมายถึงอะไร     เมื่อ ปี พ.ศ. 2544 ที่อ่าวนางจังหวัดกระบี่ ผมออกแบบและอยู่ประจำหน้างานในระหว่างก่อสร้าง ในช่วงเดียวกันนี้ของปีนั้น ผู้รับเหมาชาวชัยภูมิ สูญเสียแรงง....

อ่านต่อ


/4